Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính

Dân trí Dù trước đây đã có 4 lần tổ chức hoạt động Mang toán và sách toán tới trường phổ thông, nhưng trước sự đón nhận hồ hởi của học sinh Trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội, các nhà toán học đến từ tạp chí Pi vẫn không khỏi bất ngờ.
>>Thử thách với "Pi" khi mang toán học tới học sinh khiếm thính

Buổi học toán đặc biệt

Ngày 7/1, tại Trường PTCS Xã Đàn, trường chuyên biệt dạy hòa nhập học sinh khiếm thính của Sở GD-ĐT đã diễn ra ngày hội toán học, một hoạt động trong chương trình "Mang toán và sách toán tới trường phổ thông" do Tạp chí Pi, một tạp chí toán của Hội toán học Việt Nam, chủ trì (Tạp chí Pi là tạp chí toán do GS Ngô Bảo Châu khởi xướng).

Hơn 200 học sinh cấp THCS và khối 5 tiểu học của trường, bao gồm cả 70 học sinh diện khiếm thính (trong đó có khoảng 30 em hoàn toàn không nghe và không nói được) tham dự chương trình.

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính - 1

Cô Phan Thị Hà Dương, Viện toán học Việt Nam đang giảng bài giảng đại chúng về lý thuyết đồ thị và ứng dụng của nó trong cuộc sống cho học sinh.

Trong khoảng gần 40 phút đầu tiên, các em được nghe cô Phan Thị Hà Dương, một nhà toán học đến từ Viện toán học – Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, giảng bài giảng đại chúng về lý thuyết đồ thị và ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Thầy Đỗ Minh Tiến, một giáo viên dạy toán của trường đã hỗ trợ cô Hà Dương chuyển tải nội dung tới các học sinh khiếm thính bằng ngôn ngữ cử chỉ.

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính - 2

Học sinh hào hứng với câu hỏi toán

Nhưng điểm nhấn của “buổi học” chính là các trò chơi toán học. Mỗi nhóm 3 em sẽ cùng nhau vượt qua thử thách tại 4 trạm tổ hợp, logic, hình học, số học; đồng thời thư giãn tại các trạm tháp Hà Nội, bốc sỏi, phòng chiếu phim. Tại các trạm toán, các em sẽ trả lời câu đố, mỗi câu trả lời đúng, các em được một dấu triện hoặc chữ ký của thầy cô phụ trách.

 Khi tham gia các “trạm thư giãn”, các em cũng được nhận một dấu triện hoặc chữ ký của thầy cô khi vượt qua thử thách. Sau khi có đủ 7 xác nhận tại 7 trạm, các em mang tờ phiếu xác nhận đến bàn của tạp chí Pi để nhận quà từ Viện Toán học Việt Nam.

Trong suốt “buổi học”, các em học sinh bình thường và khiếm thính đã hồ hởi tham gia một cách nhiệt tình, hoan hỉ khi giải được mỗi câu đố.

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính - 3

Học sinh tham gia các trò chơi toán học

Trò chuyện với chúng tôi qua phiên dịch của thầy Thành, một thầy giáo dạy sử của nhà trường (nhưng lại tham gia hỗ trợ một nhóm bạn khiếm thính giải các câu đố toán rất hiệu quả), nhóm học sinh khiếm thính lớp 8 Bi cho biết các em rất vui vì được chơi trò chơi học toán.

Từ trước đến nay các em chỉ biết làm bài tập trên lớp, giờ cũng là làm bài tập nhưng lại là dưới dạng trò chơi, nên rất thú vị. “Nhóm em nhận được một bài toán về tính diện tích của một hình vuông, trong hình vuông đó còn có một hình khác.

Câu hỏi là làm sao tính diện tích của hình bên trong đó. Bài khó quá với chúng em, giải mãi mới được, nhưng chúng em không thấy sốt ruột”, một em “nói” (diễn giải qua cử chỉ).

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính - 4

Học sinh rất kiên trì tham gia tìm hiểu các bài toán đố vui

Mong muốn học sinh thấy toán học hấp dẫn hơn

GS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện toán học Việt Nam, đại diện Ban biên tập Tạp chí Pi cho biết, dù trước đây Pi đã tổ chức hoạt động Mang toán và sách toán đến trường phổ thông tại 4 trường (cả THCS và THTP) ở Hà Nội và Hải Phòng, đều được các thầy cô và các em học sinh đã đón nhận chương trình một cách hồ hởi. Nhưng sự đón nhận chương trình của các em trường Xã Đàn đã khiến ông và các thầy cô tham gia chương trình cảm động.

“Chúng tôi cũng tương đối bất ngờ trước sự tiếp nhận nồng nhiệt của các em học sinh, bao gồm cả các em khiếm thính. Các em giao tiếp khó khăn hơn những em học sinh bình thường, nhưng các em rất kiên trì. Thật sự là một may mắn cho chúng tôi khi được đến đây giao lưu với các em”, GS Hải chia sẻ.

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính - 5

GS Phùng Hồ Hải

Lý giải thêm về việc chương trình được học sinh các trường phổ thông hồ hởi đón nhận, GS Phùng Hồ Hải nói: “Theo nhận xét chủ quan của tôi, nói chung học sinh của chúng ta phải học nhiều quá, ít khi được chơi, nhất là những trò chơi tập thể. Cho nên bất kỳ một hình thức chơi nào thì cũng đều khiến cho các em cảm thấy hứng thú. Nếu chúng ta lồng được vào trong trò chơi những câu hỏi của toán học thì các em thấy toán học nó hấp dẫn hơn”.

Thầy Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng Trường PTCS Xã Đàn cho biết, vì mình là giáo viên dạy toán, yêu toán từ nhỏ, nên luôn tìm cách khích lệ giáo viên toán của trường học hỏi, tìm hiểu thêm để gieo rắc, làm lan tỏa tình yêu toán trong các em học sinh.

Mỗi lần cộng đồng toán học tổ chức sự kiện dành cho đại chúng là thầy Hoan lại cùng với các thầy cô dạy toán trong trường đến dự với mong muốn học hỏi được những điều mới mẻ để về dạy học cho học sinh hiệu quả hơn.

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính - 6

GS Phùng Hồ Hải giới thiệu tạp chí Pi với các em học sinh

“Tôi rất mong có một buổi hoạt động như thế này cho các con ở trường tôi. Thấy các con hồ hởi vui chơi tôi biết là các con đang có một trải nghiệm hạnh phúc, vì thế mà tôi thấy mình là một người thầy hạnh phúc”, thầy Hoan tâm sự.

Thầy Hoan cũng nhận xét: “Thời chúng tôi đi học có rất nhiều học sinh yêu toán. Nhưng xã hội ngày càng có nhiều mối quan tâm thì phụ huynh cho con đi sâu về toán hay là tạo điều kiện cho con có được những niềm vui về toán không nhiều. Có một thời gian dài, người ta thấy rằng điểm số rất quan trọng, mà để có một điểm số cao về các môn thì không hẳn phải yêu toán. Do đó tình yêu toán trong cộng đồng ngày càng mai một. Đó là điều đáng tiếc. Chúng tôi, những người dạy toán, rất mong những kiến thức toán học khô cứng có thể làm mềm hóa để làm say mê các con”.

Việt Hưng

MỚI NHẤT
Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch
Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch

(Dân trí) - “Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận cho rằng danh hiệu này không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:00

Học sinh chung tay chống rác thải nhựa
Học sinh chung tay chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã triển khai hoạt động phân loại rác thải nhựa, rác có thể tái chế nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Nguồn kinh phí thu được từ bán rác thải tái chế được dành để giúp đỡ học sinh khó khăn.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:00

Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?
Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ hàng chục thanh thiếu niên, học sinh ở Đắk Lắk mang theo hung khí và hẹn đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, số lượng học sinh tham gia đánh nhau theo báo cáo của nhà trường khác với số lượng do cơ quan công an cung cấp.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:07

Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng
Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng

(Dân trí) - Ngày 9/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai thông tin đang phối hợp để kiểm tra lại tình trạng sụt lún, nứt chân móng tại trường THPT Nguyễn Thái Học (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:06

GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới
GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới

(Dân trí) - Chỉ còn thời gian rất ngắn nữa sẽ áp dụng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, có 4 điểm cần rốt ráo triển khai mới kịp tiến độ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:19

Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục
Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục

(Dân trí) - Sáng 9/1, tại Học viện Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định thành lập Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường của Học viện.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:17

Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng
Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Ngày 8/1, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; vì dự án đã “treo” từ năm 1997 đến nay.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:37

Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"
Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"

(Dân trí) - Trong một thời gian ngắn, từ các ngôi sao thần tượng đến các bạn trẻ đang ở độ tuổi học đường liên tục tự vẫn. TS chuyên ngành xã hội học Phạm Thị Thúy cảnh báo, nhiều người trẻ đang cô đơn trong cuộc sống của chính mình.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:45

Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở
Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở

(Dân trí) - Vì lời hứa sẽ hoàn thành khóa học đại học với cha mẹ, cụ ông người Mỹ 81 tuổi quyết tâm một lần nữa làm sinh viên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:12

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực
Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực

(Dân trí) - Sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm chờ đợi, những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã được đến trường. Giấc mơ thoát nghèo của hàng trăm người dân di cư tự do được nhen nhóm từ ngày những đứa trẻ này đi học.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:45

Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh
Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, hai nam sinh trường THPT Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã sáng chế thành công thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:30

“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”
“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”

(Dân trí) - Gần Tết, trường của các con tôi tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh, từ trải nghiệm chợ Tết quê em đến việc tìm hiểu ý nghĩa những món ăn ngày Tết. Ngày nào về đến nhà các con cũng tíu tít kể mẹ nghe bao nhiêu là chuyện vui. Các con rất hào hứng, phấn khởi khi Tết đang cận kề.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”
Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”

(Dân trí) - Nhận được thông tin từ cô giáo chủ nhiệm cho biết con trai lớp 6 viết thư gửi bạn gái cùng lớp, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến - tác giả ca khúc “Bà tôi” đã viết bức thư ngắn cho con...

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:27

Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết
Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa ký văn bản về việc hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:00

“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”
“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”

(Dân trí) - “Nhiều trường luôn khoe sinh viên của mình ra trường thì 80,90%, thậm chí 100% đều có được việc làm. Nhưng đó là những việc gì vậy? Việc bưng bê, dịch vụ, việc làm cò con hay khởi nghiệp rồi chết?”.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:17

Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả
Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả

(Dân trí) - Hiệu phó Trường tiểu học Trần Quang Cơ, quận 10, TPHCM bị thương, phải nhập viện vì ngăn can hai nhóm phụ huynh học sinh của trường ẩu đả, đánh nhau. Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu báo cáo vụ thể về sự việc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:22

Học bổng Acecook Happiness Scholarship 2019 chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt
Học bổng Acecook Happiness Scholarship 2019 chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt

(Dân trí) - Từ ngày 09/12 - 20/12, công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã trao 150 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 USD, tương đương 11.560.000 triệu đồng) cho sinh viên có thành tích học tập tốt và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội của 12 trường đại học trên toàn quốc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:00

15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới
15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới

(Dân trí) - Nghị định 99 quy định rằng tối đa trong thời hạn 6 tháng kể từ khi Nghị định này có hiệu lực (15/2/2020), các cơ sở giáo dục đại học phải thành lập Hội đồng trường theo đúng quy định. Như vậy có nghĩa rằng từ nay đến ngày 15/8, việc thành lập hội đồng trường phải xong.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:35

Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ
Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ

(Dân trí) - Bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, kiến trúc sư… có được coi tương đương thạc sĩ hay không thì phải căn cứ vào thực tế chương trình đào tạo chuyên sâu nêu trên và chuẩn chương trình của trình độ thạc sĩ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:34

Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết”
Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết”

(Dân trí) - Ở TPHCM, tại một số trường xảy ra việc giáo viên "tố" hiệu trưởng khi tiền "thưởng Tết" cuối năm thấp. Phía sau vấn đề này là những điều đáng trăn trở, có thể nói là buồn nhiều hơn vui.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:27

Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân
Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc, biện pháp xử lý, trách nhiệm quản lý vì để xảy ra vụ việc nam sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:22

Một du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà
Một du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà

(Dân trí) - Đang theo học tại Mỹ nhưng Phúc luôn hướng về quê hương, hướng đến những mảnh đời bất hạnh. Sau một thời gian ấp ủ, bằng việc kinh doanh của mình, chàng trai sinh năm 2001 đã lập được sổ tiết kiệm để thực hiện công tác từ thiện. Mỗi lần về nước, Phúc lại hướng đến người nghèo, đồng bào dân tộc với những suất quà đầy ý nghĩa.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:43

Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao
Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, những lớp học xóa mù chữ trong Trại giam Gia Trung (Gia Lai) được đều đặn tổ chức nhằm dạy con chữ cho các phạm nhân. Nhận ra lỗi lầm, được dạy nghề, cái chữ, các phạm nhân khi trở lại với xã hội sẽ có điều kiện tốt nhất để hòa nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:32

Sóc Trăng báo cáo Bộ GD&ĐT vụ nam sinh bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm ở Đà Lạt
Sóc Trăng báo cáo Bộ GD&ĐT vụ nam sinh bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm ở Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 6/1, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo Bộ GD&ĐT về vụ nam sinh lớp 12 bị tai nạn khi đi trải nghiệm thực tế và sau đó tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:46