“Lùm xùm” ở Trường ĐH Chu Văn An: Vì sao Bộ GD-ĐT chưa vào cuộc?

Dân trí Liên quan đến lùm xùm ở trường Đại học Chu Văn An, ngày 15/8/2018, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề nghị xem xét, giải quyết đối với đơn vị này. Tuy nhiên Bộ GD-ĐT đã không đáp ứng lời đề nghị này, thậm chí kế hoạch kiểm tra việc cam kết thành lập trường Đại học Chu Văn An cũng được lùi lại.
>>“Lùm xùm” trường đại học Chu Văn An: UBND tỉnh Hưng Yên đã làm tròn trách nhiệm?
>>Sau nhiều sai phạm, trường đại học Chu Văn An tiếp tục bị thanh tra hành chính

Những lùm xùm ở trường Đại học Chu Văn An vẫn chưa được UBND tỉnh Hưng Yên và Bộ GD-ĐT giải quyết thấu đáo?
Những lùm xùm ở trường Đại học Chu Văn An vẫn chưa được UBND tỉnh Hưng Yên và Bộ GD-ĐT giải quyết thấu đáo?

UBND tỉnh Hưng Yên kiến nghị gì?

Trong văn bản số 2297 ngày 15/8/2018 gửi Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: UBND tỉnh Hưng Yên nhận được nhiều văn bản kiến nghị của Trường ĐH Chu Văn An và một số thành viên Hội đồng quản trị khóa II (nhiệm kỳ 2012-2017), cổ đông của trường liên quan đến mâu thuẫn trong tổ chức, hoạt động và việc đề nghị công nhận Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị khóa III (nhiệm kỳ 2017-2022).

UBND tỉnh Hưng Yên đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ các nội dung kiến nghị và có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết ổn định tình hình của trường ĐH Chu Văn An. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Chu Văn An vẫn không thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên; một số cổ đông của Trường vẫn tiếp tục có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Hưng Yên.

Để việc giải quyết những vướng mắc liên quan của trường ĐH Chu Văn An được kịp thời, đúng quy định của pháp luật về giáo dục, UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ tổ chức thanh tra toàn diện đối với trường ĐH Chu Văn An giai đoạn từ năm 2012 đến nay và xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có sai phạm.

Xem xét toàn diện các điều kiện đảm bảo cho công tác tuyển sinh và đào tạo các loại hình; việc thực hiện các quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động, tuyển sinh, thi cử, cấp văn bằng, bảo đảm chất lượng giáo dục của Trường ĐH Chu Văn An.

Vì sao Bộ GD-ĐT chưa vào cuộc?

Trước đề nghị của UBND tỉnh Hưng Yên, ngày 21/9/2018, Bộ GD-ĐT đã có văn số 4339 do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc ký trả lời UBND tỉnh Hưng Yên. Trong văn bản này, Bộ GD-ĐT đã “từ chối” lời đề nghị thực hiện thanh tra toàn diện đối với Trường ĐH Chu Văn An. Lý do được Bộ GD-ĐT đưa ra: Theo Quy định tại khoản 5 Điều 6 Nghị định 115/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của UBND cấp tỉnh: “quản lý các trường đại học, cao đẳng tư thục trên địa bàn theo điều lệ, quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường do cấp có thẩm quyền ban hành và các quy định của pháp luật…; quyết định công nhận, không công nhận hội đồng quản trị, hiệu trưởng trường đại học tư thục trên địa bàn theo tiêu chuẩn được quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục do Thủ tướng Chính phủ ban hành”.

“Lùm xùm” ở Trường ĐH Chu Văn An: Vì sao Bộ GD-ĐT chưa vào cuộc? - 2

Văn bản phản hồi kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên của Bộ GD-ĐT

Do vậy, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chủ trì tiến hành thanh tra hành chính đối với trường ĐH Chu Văn An từ năm 2012 đến nay theo chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục quy định tại Nghị định số 115/2010/NĐ-CP; xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có sai phạm. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp xử lý và cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra (nếu cần) theo quy định.

Về việc đề nghị xem xét toàn diện các điều kiện đảm bảo cho công tác tuyển sinh và đào tạo các loại hình; việc thực hiện các quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động, tuyển sinh, thi cử, cấp văn bằng, bảo đảm chất lượng giáo dục của Trường ĐH Chu Văn An, văn bản trả lời của Bộ GD-ĐT cho hay, Bộ GD-ĐT đã có Quyết định số 1676/QĐ-BGDĐT ngày 26/4/2018 về việc thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện cam kết việc cam kết thành lập trường của các trường đại học ngoài công lập (trong đó, có Trường ĐH Chu Văn An), đồng thời đã có Công văn số 3159/BGDĐT-TCCB ngày 26/7/2018 triển khai thực hiện Quyết định số 1676/QĐ-BGDĐT, theo đó Trường ĐH Chu Văn An sẽ được kiểm tra việc thực hiện cam kết thành lập trường trong tháng 9/2018, tuy nhiên Trường ĐH Chu Văn có Công văn số 18/ĐHCVA-BC ngày 28/8/2018 đề xuất việc kiểm tra chuyển sang tháng 10/2018.

“Với trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, giải quyết các vấn đề tồn đọng tại Trường ĐH Chu Văn An theo quy định của pháp luật”, văn bản trả lời của Bộ GD-ĐT khẳng định.

Mặc dù đã có văn bản trả lời UBND tỉnh Hưng Yên nhưng một số cổ đông trường ĐH Chu Văn An cho rằng, tại khoản 3 điều 56 Quyết định 70/2014/QĐ-Ttg Ban hành Điều lệ trường đại học nêu rõ trách nhiệm của Bộ GD-ĐT đó là thực hiện kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Điều lệ trường đại học, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; hủy bỏ hoặc kiến nghị hủy bỏ các quyết định trái với quy định tại Điều lệ này và quy định của pháp luật về giáo dục đại học.

Như vậy, việc Bộ GD-ĐT lại “đẩy” trách nhiệm về UBND tỉnh Hưng Yên thì liệu đã thực hiện hết trách nhiệm quản lý của mình?

Để làm rõ khúc mắc này, báo Dân trí đã đặt lịch làm việc với Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Hưng Yên nhưng đến này đã quá 2 tuần vẫn chưa nhận được sự hồi âm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên gửi Bộ GD-ĐT ngày 18/5/2018:

- Từ đầu nhiệm kỳ II (2012-2017), Trường Đại học Chu Văn An chưa thành lập Ban Kiểm soát, chưa tổ chức bầu Trưởng Ban Kiểm soát và Hiệu trưởng. Hiện tại Trường chỉ có Phó Hiệu trưởng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hiệu trưởng.

- Ngày 10/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 70/2014/QĐ-Ttg ban hành Điều lệ Trường đại học, có hiệu lực từ ngày 30/01/2015 (thay thế Quyết định số 61/2009/QĐ-Ttg). Tuy nhiên, đến nay Chủ tịch HĐQT và 4/5 thành viên HĐQT khóa II của Trường Đại học Chu Văn An vẫn chưa ban hành quyết nghị về việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới Quy chế tổ chức, hoạt động và các quy định nội bộ khác của nhà trường theo đúng quy định tại Điều lệ Trường đại học.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Pháp dự kiến tăng học phí đại học gấp 16 lần đối với sinh viên quốc tế
Pháp dự kiến tăng học phí đại học gấp 16 lần đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Học phí đại học tại Pháp với các sinh viên nước ngoài không thuộc Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ tăng gấp 16 lần so với mức hiện tại.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:55

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 9 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 9 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tiếp tục seri học ngữ pháp tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi đến bài 9 tìm hiểu cách dùng trợ từ が và phó từ nhé.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:45

Đến năm 2020, có ít nhất 70% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng trở lên
Đến năm 2020, có ít nhất 70% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng trở lên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1677/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển Giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:41

Quảng Ngãi: Không có đường, học sinh mất nửa ngày băng rừng đến trường
Quảng Ngãi: Không có đường, học sinh mất nửa ngày băng rừng đến trường

(Dân trí) - Trường cách nhà 14 km, thế nhưng học sinh thôn Ba Nhà (xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) phải mất khoảng 5 giờ đi bộ mới tới trường. Đi lại quá khó khăn nên mỗi lần về nhà là nhiều học sinh ở lại cả tuần mới quay lại trường.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:02

TPHCM vẫn chờ Bộ Giáo dục để làm sách giáo khoa riêng
TPHCM vẫn chờ Bộ Giáo dục để làm sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - Trả lời trước các đại biểu HĐND TPHCM, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết TPHCM vẫn còn đang chờ khung chương trình các môn học của Bộ GD-ĐT mới tiến hành biên soạn bộ sách giáo khoa riêng cho thành phố.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:14

TPHCM: Cho xây trường học cao tầng để đảm bảo đủ lớp
TPHCM: Cho xây trường học cao tầng để đảm bảo đủ lớp

(Dân trí) - Trước áp lực số lượng học sinh quá lớn mà diện tích đất giáo dục hạn chế, TPHCM linh động cho phép xây dựng trường học cao 5 - 6 tầng. Sắp tới, thành phố sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để ra quy định áp dụng riêng cho TPHCM để phù hợp với đặc thù địa phương.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:48

Bộ GD&ĐT yêu cầu lập đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục về đạo đức nhà giáo
Bộ GD&ĐT yêu cầu lập đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 6/12, Bộ GD&ĐT đã có văn bản số 5553/BGDĐT-NGCBQLGD, gửi các Sở GD&ĐT, đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:33

Rút văn bản “Cấm trang trí Noel, ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh”
Rút văn bản “Cấm trang trí Noel, ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh”

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè (TPHCM) ra văn bản cấm trang trí Noel, cấm ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh gây ngỡ ngàng cho dư luận. Lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè đã chỉ đạo rút văn bản này.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:42

Bài thi TOEIC: Lợi thế của người làm việc trong môi trường quốc tế
Bài thi TOEIC: Lợi thế của người làm việc trong môi trường quốc tế

(Dân trí) - Bài thi tiếng Anh TOEIC quốc tế của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ gần đây nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, đặc biệt là trước lộ trình triển khai cập nhật một số điểm trong bài thi từ giữa tháng 2/2019 tới đây. Có trong tay chứng chỉ TOEIC sẽ mang lại những cơ hội gì cho người đi làm trong môi trường làm việc quốc tế khiến bài thi này có sức hút lớn như vậy?

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:40

Hội thảo quốc tế về chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục
Hội thảo quốc tế về chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

(Dân trí) - Ngày 6/12, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong bối cảnh hiện nay: Xu hướng Việt Nam và thế giới ” chính thức khai mạc tại Hà Nội. Hội thảo do Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Thầy giáo không có lỗi khi yêu cầu vứt bỏ quần trên bàn GV
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Thầy giáo không có lỗi khi yêu cầu vứt bỏ quần trên bàn GV

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh "đồ thầy giáo mặc chưa chắc giá trị hơn quần nữ sinh” xảy ra tại Trường THCS Trần Huỳnh (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), ông Vưu Thanh Tùng - Hiệu trưởng nhà trường xác định, thầy giáo không có lỗi trong trường hợp này.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:22

Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019: Dễ hơn năm trước, không có câu hỏi lắt léo
Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019: Dễ hơn năm trước, không có câu hỏi lắt léo

(Dân trí) - Nhận định về đề tham khảo THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhiều giáo viên cho rằng, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, dễ hơn năm 2018, không có câu hỏi lắt léo, đánh đố học sinh, nhiều câu hỏi thực tiễn.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường mầm non chưa được cấp phép xây dựng vẫn hoạt động?
Trường mầm non chưa được cấp phép xây dựng vẫn hoạt động?

(Dân trí) - Trường Mầm non tư thục Kim Ngọc, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã đi vào hoạt động được một thời gian. Trong khi đó, theo khẳng định của đại diện chính quyền địa phương và ngành chức năng thì ngôi trường này chưa được cấp phép xây dựng.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:58

Bộ Giáo dục công bố bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019
Bộ Giáo dục công bố bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Ngày 6/12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:05

Giáo sư Trương Nguyện Thành: “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2, chiến lược cần có trước”
Giáo sư Trương Nguyện Thành: “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2, chiến lược cần có trước”

(Dân trí) - GS. Trương Nguyện Thành (Trường Đại học Utah, Mỹ) hoàn toàn ủng hộ việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai và ông cho rằng, chính sách là tầm nhìn dài hạn còn khó khăn trong việc triển khai chắc chắn có, nhưng chỉ là những thử thách trước mắt. Chiến lược cần có trước.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:24

Học sinh trường Quang Trung bị bạn tát: Cô giáo phủ nhận việc "chỉ đạo"
Học sinh trường Quang Trung bị bạn tát: Cô giáo phủ nhận việc "chỉ đạo"

(Dân trí) - Ngày 6/12, Trường tiểu học Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội đã họp báo liên quan đến việc cô giáo bị “tố” bắt học sinh tát nhau trong lớp. Theo lãnh đạo nhà trường, hiện chưa xác minh được học sinh P. bị bạn tát bao nhiêu cái trong lớp. Sự việc đang tiếp tục được xác minh.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:22

Giáo viên bắt học sinh tát bạn: Giáo dục quyền uy, áp đặt khiến giáo viên ngộ nhận
Giáo viên bắt học sinh tát bạn: Giáo dục quyền uy, áp đặt khiến giáo viên ngộ nhận

(Dân trí) - Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Tùng Lâm cho rằng: “Giáo dục quyền uy và áp đặt, thiếu dân chủ của chúng ta đã tồn tại quá lâu trong các trường công lập. Thầy giáo luôn cho mình là nhất, kiến thức của thầy là duy nhất, học sinh phải ngoan ngoãn tiếp thu… chính vì vậy mới nảy sinh bạo lực học đường”.

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:25

Nữ giáo viên không đến trường, mất liên lạc gần 1 tháng nghi do nợ nần
Nữ giáo viên không đến trường, mất liên lạc gần 1 tháng nghi do nợ nần

(Dân trí) - Chiều 5/12 bà Nguyễn Thị Sơn Thủy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) xác nhận 1 nữ giáo viên của trường đã không đi dạy và mất liên lạc với ban giám hiệu gần 1 tháng nay.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:43

Toán tương tác: Đáp án bài lớp một nhưng nhiều người trả lời sai
Toán tương tác: Đáp án bài lớp một nhưng nhiều người trả lời sai

(Dân trí) - Một nhóm học sinh lớp 1 của Trường liên cấp Adelaide (H.A.S.) đã thử làm bài toán đếm hình này và nhiều bạn đã giải đúng. Xin mời độc giả cùng theo dõi đáp án bài toán tương tác kỳ trước...

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:40

Thụy Điển: Thầy hiệu trưởng mặc váy tới trường nhằm xóa bỏ định kiến
Thụy Điển: Thầy hiệu trưởng mặc váy tới trường nhằm xóa bỏ định kiến

(Dân trí) - Thầy hiệu trưởng người Thụy Điển coi những quy định về trang phục dành cho từng giới là “lỗi thời và thâm căn cố đế”, thầy hy vọng ngày càng nhiều học sinh, không phân biệt lứa tuổi, phá vỡ những rào cản về trang phục nhằm tạo ra một xã hội cởi mở, xóa bỏ định kiến.

Thứ năm, 06/12/2018 - 07:16

Thầy giáo U50 quay người trên xà đơn khiến học trò thán phục
Thầy giáo U50 quay người trên xà đơn khiến học trò thán phục

(Dân trí) - Dù nhìn bề ngoài thân hình khá mảnh khảnh nhưng thầy giáo gần 50 tuổi ở Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã khiến học trò của mình phải thán phục với màn quay người trên xà đơn.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:57

Buộc thôi việc Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng và vay “tín dụng đen”
Buộc thôi việc Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng và vay “tín dụng đen”

(Dân trí) - Trong buổi làm việc chiều 5/12, lãnh đạo thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã làm việc và bỏ phiếu thông qua quyết định buộc thôi việc với ông Nguyễn Xuân Hợp - Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Dương Hòa.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00

Nam sinh lớp 11 lắp ráp ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời
Nam sinh lớp 11 lắp ráp ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Với mong muốn sở hữu một chiếc ô tô do chính tay mình tạo ra, sau một thời gian mày mò nghiên cứu, cậu học trò Ngô Việt Cường ở xã Yên Tiến (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã lắp ráp thành công chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:03

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019: 90% kiến thức thuộc lớp 12
Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019: 90% kiến thức thuộc lớp 12

(Dân trí) - Đề thi 90% thuộc kiến thức lớp 12, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10, tập trung chủ yếu cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ năm, 06/12/2018 - 12:18