Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới

Dân trí Năm học mới đang đến gần trong nỗi lo lắng của thầy và trò tại nhiều đơn vị trường học thuộc tỉnh Thanh Hóa nơi cơn lũ quét qua. Không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, mưa lũ cũng đã khiến 2 học sinh chết và mất tích.
>>Nhìn lại cảnh tượng cơn lũ kinh hoàng xô đổ hàng chục ngôi nhà, cuốn trôi 14 người
>>Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

Người mất, điểm trường bị lũ cuốn

Năm học mới 2019-2020 đang cận kề, tuy nhiên, nhiều đơn vị trường học nơi cơn lũ quét qua vẫn còn ngổn ngang với bao bộn bề, khó khăn.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 1
Điểm trường khu Son, xã Na Mèo bị lũ cuốn trôi.

Son, Sa Ná là hai bản của xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị thiệt hại nặng nề trong cơn lũ lịch sử quét vào sáng ngày 3/8 vừa qua. Điểm trường khu Son thuộc Trường tiểu học Na Mèo đã bị lũ cuốn phăng, vùi lấp khu nhà ở của giáo viên, các phòng học, phòng chức năng cũng như toàn bộ trang thiết bị, đồ dùng dạy học của học sinh, giáo viên...

Đây là điểm trường của học sinh tiểu học ở 2 bản Son và Sa Ná của xã Na Mèo với hơn 70 học sinh theo học.

Cơn lũ bất ngờ quét qua, nhiều học sinh tại bản Sa Ná đã không còn nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập. Tại điểm Trường mầm non bản Sa Ná, lũ cũng làm nứt và thấm dột, không còn khả năng sử dụng trong năm học mới.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 2

Điểm trường khu Son là nơi học tập của hơn 70 học sinh tại 2 bản Son và Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thầy cô, học sinh nơi bản làng vùng biên chỉ biết đau đớn, ngậm ngùi và xót xa khi đứng nhìn cảnh tượng tan hoang của bản làng sau cơn lũ dữ.

Đau đớn hơn khi có 4 học sinh bị nước lũ cuốn trôi, trong đó em Ngân Công Việt (10 tuổi) học sinh lớp 4, khu Sa Ná, trường Tiểu học Na Mèo đã may mắn được cứu sống.

Còn em Hà Văn Quỳnh (học sinh lớp 4) khu Sa Ná, xã Na Mèo và em Thao Văn Chính, học sinh khu Mùa Xuân, xã Sơn Thủy bị lũ cuốn đã tìm thấy thi thể; 1 em còn mất tích là Hà Văn Chấn, học sinh lớp 2 khu Sa Ná, Trường Tiểu học Na Mèo.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 3
Nhiều học sinh tại bản Sa Ná mất nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập trước thềm năm học mới.

Con bị lũ cuốn, nhà mất, chồng bị thương, đó là hoàn cảnh đáng thương của cô giáo Nguyễn Thị Tiếm, giáo viên hợp đồng của Trường Tiểu học Na Mèo. Nước lũ tràn về đã cuốn trôi đứa con trai hơn 2 tháng tuổi của vợ chồng cô, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Chồng cô là anh Hoàng Xuân Luyến bị nước cuốn làm gãy xương sườn, dập thận nặng, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

"Không để các cháu học sinh thất học"

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cho ngành giáo dục địa phương này, trong đó có 5 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường Tiểu học & THCS, 1 trường THCS với khoảng 20 điểm trường, ước tính thiệt hại khoảng trên 8 tỷ đồng.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 4

Em Ngân Công Việt (10 tuổi), ở bản Sa Ná, xã Na Mèo bị lũ cuốn trôi nhưng may mắn được cứu sống. Tuy nhiên, có 3 học sinh khác trên địa bàn huyện Quan Sơn bị chết và mất tích do lũ.

Ông Lê Đình Xuân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn cho biết: Để ổn định công tác dạy và học tại các điểm trường bị thiệt hại do thiên tai, Phòng GD&ĐT huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, chỉ đạo các đơn vị báo cáo với địa phương, lên phương án khắc phục hậu quả để bảo đảm điều kiện dạy và học được ổn định ngay trước khi bước vào năm học mới.

Về lâu dài để có cơ sở vật chất bảo đảm cho dạy và học ở những điểm trường bị hư hại, Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn đã tham mưu cho UBND huyện đề nghị tỉnh, ngành chức năng hỗ trợ đầu tư kinh phí xây mới các phòng học, nhà ở giáo viên và các công trình phụ trợ; cấp trang thiết bị, bàn ghế và đồ dùng dạy học cho các điểm trường bị ảnh hưởng mưa lũ.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 5
Trên địa bàn huyện Quan Sơn có khoảng 20 điểm trường bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Không chỉ huyện Quan Sơn, mưa lũ cũng đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất của các nhà trường tại một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa như: Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy.

Trong đó, huyện Mường Lát có 9 trường bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí huyện Mường Lát đề xuất khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các trường trên địa bàn huyện là 12,9 tỷ đồng.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 6

Trường tiểu học xã Trung Lý, huyện Mường Lát bị đất đá vùi lấp.

Tại huyện Quan Hóa có 3 trường bị ảnh hưởng, tổng kinh phí đề xuất để khắc phục là 450 triệu đồng. Huyện Bá Thước cũng có 9 trường học bị ảnh hưởng, địa phương đề xuất kinh phí khắc phục là 3,98 tỷ đồng.

Còn tại huyện Cẩm Thủy có Trường Tiểu học & THCS Cẩm Lương bị nước ngập sâu 1,5m vào khu nhà hiệu bộ, khu phòng học làm hư hỏng 160 bộ bàn ghế 2 chỗ ngồi...

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 7
Nhiều trường học trên địa bàn huyện Mường Lát bị đất đá vùi lấp, hư hỏng.

Ông Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị, trường học huy động nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm các điều kiện phục vụ năm học mới.

Riêng các điểm trường thuộc bản Son và bản Sa Ná, xã Na Mèo, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện, đồng thời cử đoàn công tác nắm bắt tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 8
Không chỉ cơ sở vật chất bị ảnh hưởng, đường giao thông đi lại cũng bị chia cắt gây khó khăn cho các em học sinh trước thềm năm học mới.

Tinh thần là ưu tiên mọi nguồn lực của sự nghiệp giáo dục tập trung khắc phục kịp thời cho các điểm trường thuộc bản Son, bản Sa Ná và bằng mọi giá phải có nơi học cho học sinh khi vào năm học mới.

Trong chuyến thị sát, kiểm tra, thăm hỏi và con vùng lũ và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn vào ngày 8/8, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban tổ chức Trung ương cũng đã chia sẻ với những thiệt hại, mất mát của ngành Giáo dục địa phương này.

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới - 9

Trưởng ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên gia đình cô giáo Nguyễn Thị Tiếm và bà con dân bản Sa Ná.

Trưởng ban tổ chức Trung ương yêu cầu, chậm nhất trong tháng 8 hoặc tháng 9 phải xây dựng xong điểm trưởng của hai bản Sa Ná và Son cho các cháu ổn định học hành.

Đồng thời, theo Trưởng ban tổ chức Trung ương, kinh phí đã có, đề nghị chính quyền địa phương tổ chức tốt, khẩn trương, làm sao thuận lợi nhất cho các cháu đi học, không để các cháu thất học.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Điểm trúng tuyển cao nhất ĐH Quốc tế là 23 và ĐH Nông lâm TP.HCM là 21,25
Điểm trúng tuyển cao nhất ĐH Quốc tế là 23 và ĐH Nông lâm TP.HCM là 21,25

(Dân trí) - Theo công bố của các trường, trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM có điểm trúng tuyển dao động từ 18-23 điểm còn trường Nông lâm TP.HCM ở mức từ 15-21,25 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:18

Điểm chuẩn cao vào ĐH Sư phạm TPHCM là 24, ĐH Mở TPHCM là 22,85
Điểm chuẩn cao vào ĐH Sư phạm TPHCM là 24, ĐH Mở TPHCM là 22,85

(Dân trí) - Hôm nay (9/8), nhiều trường tiếp tục công bố điểm chuẩn trúng tuyển chính thức bằng kết quả thi THPT quốc gia, trong đó có trường ĐH Sư phạm TP.HCM và trường ĐH Mở TP.HCM.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:16

Điểm chuẩn 2019 vào trường ĐH Thủy Lợi có mức từ 14 - 19,5
Điểm chuẩn 2019 vào trường ĐH Thủy Lợi có mức từ 14 - 19,5

(Dân trí) - Ngày 9/8, trường ĐH Thủy Lợi công bố điểm trúng tuyển các ngành học trình độ đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019 tại cơ sở Hà Nội - TLA. Theo đó, mức điểm từ 14 - 19,5. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 09/08/2019 - 01:21

Trường ĐH Tây Đô: Điểm trúng tuyển cao nhất 20 điểm
Trường ĐH Tây Đô: Điểm trúng tuyển cao nhất 20 điểm

(Dân trí) - Ngày 9/8, trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) công bố điểm trúng tuyển các ngành Đại học năm 2019. Theo đó, mức điểm xét theo điểm thi THPT quốc gia cao nhất là 20 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 01:14

Điểm chuẩn Trường ĐH Lâm Nghiệp 2019: Mức điểm từ 14 - 18 điểm
Điểm chuẩn Trường ĐH Lâm Nghiệp 2019: Mức điểm từ 14 - 18 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Lâm nghiệp vừa công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2019. Theo đó mức điểm chuẩn dao động từ 14 đến 18 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:19

Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM: Điểm chuẩn ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành cao nhất
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM: Điểm chuẩn ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành cao nhất

(Dân trí) - Mọi năm điểm chuẩn vào ngành Báo chí của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM luôn dẫn đầu, nhưng năm nay chỉ xếp thứ 3 sau ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành (tổ hợp C00) và Ngôn ngữ Anh (tổ hợp D01).

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:39

Phê bình trường cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm vô giá trị
Phê bình trường cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm vô giá trị

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu phê bình tập thể lãnh đạo Trường Cao đẳng Bình Định liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên bị loại thi tuyển viên chức ngành giáo dục vì Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do trường này cấp không đúng quy định.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:36

Trường ĐH Bạc Liêu: Điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học 14 điểm
Trường ĐH Bạc Liêu: Điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học 14 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Bạc Liêu vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đầu vào đợt 1 các ngành Đại học và Cao đẳng xét theo điểm thi THPT quốc gia 2019.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:23

Thủ khoa vào ĐH Bách khoa TP.HCM đạt 28,85 điểm
Thủ khoa vào ĐH Bách khoa TP.HCM đạt 28,85 điểm

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), trường ĐH Bách khoa ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển dành cho phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, thủ khoa của trường đạt điểm cao nhất là 28,85 (chưa tính điểm ưu tiên), trúng tuyển vào ngành Khoa học Máy tính.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:03

Bốn lý do con bạn nên theo học ngành Quản trị nguồn nhân lực ở bậc đại học
Bốn lý do con bạn nên theo học ngành Quản trị nguồn nhân lực ở bậc đại học

(Dân trí) - Từ một ngành bị coi là “buồn tẻ”, Quản trị nguồn nhân lực giờ đây đã trở thành một ngành học hấp dẫn, với triển vọng nghề nghiệp tươi sáng nhờ tính ổn định cao, lựa chọn việc làm phong phú,  nhiều cơ hội thăng tiến và mức thu nhập lên tới hàng nghìn USD.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:00

Điểm chuẩn 2019 trúng tuyển vào Trường ĐH Đà Lạt từ 14 - 20 điểm
Điểm chuẩn 2019 trúng tuyển vào Trường ĐH Đà Lạt từ 14 - 20 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Đà Lạt vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển hệ chính quy năm 2019 cho 33 ngành học. Theo đó, điểm cao nhất là 20 điểm thuộc các ngành Sư phạm Tin học, Vật lý, Sinh học, các ngành còn lại từ 14 - 19 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:39

Trường ĐH Y dược TP.HCM: Điểm chuẩn cao nhất vào ngành Y khoa 26,7 điểm
Trường ĐH Y dược TP.HCM: Điểm chuẩn cao nhất vào ngành Y khoa 26,7 điểm

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển chính thức năm 2019. Theo đó, ngành y khoa xét theo điểm 3 môn từ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 dẫn đầu với 26,7 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm chuẩn 2019 vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 17 – 24
Điểm chuẩn 2019 vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 17 – 24

(Dân trí) - Ngày 9/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào đại học hệ chính quy năm 2019. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:03

Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM là 25 điểm
Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM là 25 điểm

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn đại học chính quy năm 2019 dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo từ 16 điểm đến 25 điểm và có trên 243 em có điểm từ 25 trở lên.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:57

Điểm chuẩn đại học 2019: Phân tầng rõ độ uy tín của từng trường đại học
Điểm chuẩn đại học 2019: Phân tầng rõ độ uy tín của từng trường đại học

(Dân trí) - Đến ngày 9/8, hầu hết các trường đại học đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2019. Theo đó, mức điểm chuẩn đã phân tầng rõ độ hấp dẫn, uy tín của từng trường đại học.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:54

Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới: Cách nào để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”?
Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới: Cách nào để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”?

(Dân trí) - Từ 6-10/8/2019, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo - Tập huấn “Dạy và học các chương trình bồi dưỡng thường xuyên tiếp cận theo năng lực”.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:39

Hàng loạt trường ĐH công bố điểm chuẩn trong đêm
Hàng loạt trường ĐH công bố điểm chuẩn trong đêm

(Dân trí) - Tối qua (8/8), nhiều trường ĐH phía Nam đồng loạt công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả xét tuyển điểm kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong đó gồm các trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Văn Hiến, ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:34

Điểm chuẩn trường Đại học Hà Nội 2019: Ngôn ngữ Hàn Quốc có điểm chuẩn cao nhất 33,85
Điểm chuẩn trường Đại học Hà Nội 2019: Ngôn ngữ Hàn Quốc có điểm chuẩn cao nhất 33,85

(Dân trí) - Ngày 9/8, trường ĐH Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2019. Theo đó, mức điểm chuẩn vào các ngành từ 22 – 33,85. Mức điểm cụ thể vào từng ngành như sau:

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:09

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố điểm trúng tuyển 2019: Ngành cao nhất là 23,1 điểm
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố điểm trúng tuyển 2019: Ngành cao nhất là 23,1 điểm

(Dân trí) - Ngày 9/8, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy, đợt 1 năm 2019. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:00

Đã có 405.193 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2019
Đã có 405.193 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, số thí sinh trúng tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 sau lọc ảo ngày 8/8 là  405.193 đạt 115% chỉ tiêu, trong đó, trúng tuyển sư phạm là 18.536.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:52

Điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế - Luật từ 21-25,7
Điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế - Luật từ 21-25,7

(Dân trí) - Tối ngày 8/8, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) đã công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2019 theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2019. Theo đó, điểm trung bình trúng tuyển vào trường là 24,13 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:32

Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm chuẩn từ 17,15 - 20
Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm chuẩn từ 17,15 - 20

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển vừa công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019 (Đợt 1) và danh sách thí sinh trúng tuyển. Theo đó, mức điểm từ 17,15 đến 20.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:07

Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng tại  cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2019
Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2019

(Dân trí) - Thông tin từ cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2019 tại Azerbaijan, đoàn Việt Nam có bốn học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm hai huy chương Vàng, một huy chương Bạc, một huy chương Đồng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:56

Điểm trúng tuyển Trường ĐH Cần Thơ ngành cao nhất 23,5 điểm
Điểm trúng tuyển Trường ĐH Cần Thơ ngành cao nhất 23,5 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Cần Thơ vừa thông báo kết quả xét tuyển đợt 1 đại học hệ chính quy, năm 2019 của các ngành học.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:51