Đắk Nông:

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông

Dân trí Đều đặn cuối tuần, hàng chục học sinh xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại tập trung tại nhà cô giáo H’Brông để học tiếng Anh. Lớp học ngoại ngữ miễn phí của nữ giáo viên người M’Nông được mở ra với hy vọng sẽ giúp học sinh xã vùng cao này mang ước mơ đi xa hơn.
>>Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật
>>Thầy giáo làng 83 tuổi hơn 30 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh
>>Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo

Mỗi buổi sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, căn nhà đơn sơ tại bon Kon Hao (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) rộn rã tiếng học sinh đọc bài. Chủ nhân của căn nhà và cũng là người trực tiếp giảng dạy là cô H’Brông, giáo viên Trường THPT Đắk Song (huyện Đắk Song).

Lớp học đơn giản chỉ có 1 chiếc bàn tròn, vài chiếc ghế nhựa cho học sinh khối tiểu học ngồi học bài. Trong lớp phần lớn là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn xã.

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông - Ảnh 1.

Lớp học của cố H'Brông đơn sơ với vài chiếc ghế nhựa và chiếc bảng nhỏ

Chia sẻ về lớp học đặc biệt này, cô H’Brông cho biết, lớp học được duy trì từ đầu năm học 2018-2019 đến nay. Học sinh chủ yếu là các em của Trường tiểu học Nguyễn Trãi tại địa bàn , và người dân tộc M’Nông, Tày ở các thôn khác của xã Đắk Ha.

“Các em phần nhiều có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm rẫy ít có điều kiện quan tâm, chăm sóc, nhất là việc học hành. Thương các em, không có điều kiện đi ra đi học ở trung tâm nên sẵn có chuyên môn sư phạm, tôi mở lớp học giúp các em hiểu biết thêm về tiếng Anh. Lớp học hoàn toàn tự nguyện và miễn phí nên em nào có nguyện vọng học thì cứ đến đăng ký là được vào lớp”, nữ giáo viên sinh năm 1989 cho hay.

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông - Ảnh 2.

Phần lớp học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, không có điều kiện đi học thêm

Những ngày đầu tiên lớp khai giảng, chỉ có vài em ở bon Kon Hao đến học. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, nhiều phụ huynh trên địa bàn biết đến đã cho con đến nhà cô H’Brông học thêm. Điều này không chỉ khiến nữ giáo viên cảm thấy hạnh phúc mà còn tạo động lực cho cô tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

“Ngay từ nhỏ, tôi đã ước mơ được trở thành một giáo viên để đứng trên bục giảng. Cơ duyên đưa tôi đến với ngành Sư phạm tiếng Anh rồi trở thành giáo viên của một trường THPT trong tỉnh. Tôi luôn có một ước mơ là những đứa trẻ ở bon làng có điều kiện được đến trường, được học những môn chúng yêu thích và sớm tiếp cận với ngoại ngữ để sau này có thể vươn xa hơn. Chính vì thế, ngoài việc dạy học ở trường, tôi đã quyết tâm mở một lớp học ngay tại nhà vào cuối tuần để trẻ em trong xã có thể đến học”, cô H’Brông chia sẻ thêm.

Gắn bó với lớp học được gần nửa năm, cô H’Brông cho biết, bản thân cô là người dân tộc M’Nông nên rất cảm thông với các em. Việc tiếp thu tiếng Việt đã khó, học tiếng Anh lại còn khó hơn, vì vậy khi học, cô giảng rất chậm, hướng dẫn từng em một với mong muốn các em nắm vững kiến thức, tự tin trong giao tiếp.

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông - Ảnh 3.

Việc tiếp thu tiếng Việt đã khó, học tiếng Anh lại còn khó hơn nên nữ giáo viên hướng dẫn từng em

Em Siu H’Hi, dân tộc M’Nông cho biết: “Những năm trước, cuối tuần thì chúng em thường theo bố mẹ lên nương lên rẫy. Năm nay có lớp học của cô H’Brông, chúng em vừa được học, vừa được chơi nên rất vui. Hàng ngày, bố mẹ đi làm rẫy xa, trưa không đón được, chúng em còn được cô nấu cơm để ăn ngay tại nhà nữa”.

Theo cô Hồ Thị Lý, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Trãi, lớp cô cũng có 5 học sinh theo học tiếng Anh ở lớp của cô H’Brông. So với những em khác trong lớp, 5 em này tiến bộ rõ rệt, nhất là môn tiếng Anh. Có một vài em trước đây nghịch ngợm nhưng với sự trợ giúp của cô H’Brông thì ngày càng ngoan hẳn lên.

Ông Trần Văn Sáng (thôn 8, xã Đắk Ha) tâm sự, biết cô H’Brông mở lớp học miễn phí tôi đã cho con đi học. Cô H’Brông rất nhiệt tình nên cháu tiến bộ rõ rệt. Hơn nữa gửi cháu theo học, chúng tôi đi làm rẫy cũng rất yên tâm. Thương cô cứ cuối tuần lại chạy xe máy gần 70km về dạy cho các cháu nên phụ huynh cũng ngỏ ý muốn hỗ trợ cô một phần, nhưng cô kiên quyết từ chối vì sợ mang tiếng. Thực sự, đối với người dân chúng tôi, việc làm của cô H’Brông rất có ý nghĩa”.

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông - Ảnh 4.

Bữa cơm miễn phí của cô giáo M'Nông dành cho học trò vùng cao

Được biết, không chỉ rèn chữ, cô H’Brông còn dạy các em cách cư xử, giữ gìn vệ sinh, thói quen ngăn nắp… Đặc biệt, vào buổi trưa cô còn nấu cơm cho các em ăn, buổi chiều học tiếp không phải về nhà, mặc dù điều kiện kinh tế gia đình cô không mấy khá giả.

Cô H’Brông cho biết: “Chồng tôi làm rẫy xa nên các bữa trưa như thế này thường chỉ có tôi và các em nhỏ. Một số phụ huynh cũng có ý đưa tôi tiền ăn cho các em nhưng tôi không nhận. Tôi thực sự muốn giúp nên sợ mang tiếng… dạy thêm, với lại các em còn nhỏ ăn uống cũng không tốn bao nhiêu nên tôi nấu cơm luôn cho các em. Mỗi bữa chỉ mất thêm một ít, nhưng các em vui, đi học đầy đủ là tôi cũng hạnh phúc rồi”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Sáng tạo văn chương thời 4.0 vào đề thi HS giỏi quốc gia
Sáng tạo văn chương thời 4.0 vào đề thi HS giỏi quốc gia

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn, kì thi HS giỏi quốc gia năm nay được đánh giá mang hướng mở. Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu học sinh bàn về cá tính bản thân, câu nghị luận văn học bàn về sự sáng tạo trong văn học là độc quyền của con người.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:09

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM: Hiệu phó phụ trách ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên
Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM: Hiệu phó phụ trách ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TPHCM đã ký văn bản chấp thuận việc phân công TS Trần Thanh Nhàn - phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM (HUFLIT). Bà Nhàn sẽ là người ký bằng tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp đã chờ gần 6 tháng qua để nhận bằng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:47

Thanh Hóa đầu tư gần 30 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp trường bị ảnh hưởng mưa lũ
Thanh Hóa đầu tư gần 30 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp trường bị ảnh hưởng mưa lũ

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định đầu tư gần 30 tỷ đồng nhằm khắc phục khẩn cấp hậu quả do mưa lũ năm 2018 gây ra, đảm bảo cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục khu vực miền núi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:44

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài số 16 trong series học phát âm tiếng Anh là về cặp âm /ʃ/ và /ʒ/. Bạn hãy chuẩn bị tai nghe, giấy bút để cùng theo dõi bài học hôm nay nhé!

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:03

4.512 học sinh THPT "tranh tài" trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019
4.512 học sinh THPT "tranh tài" trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 diễn ra từ ngày 13 - 15/1 với 12 môn thi. Ngoài phần thi viết, với các môn Ngoại ngữ, tiếp tục tổ chức thi nói; đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, có phần thi thực hành.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:00

Ngỡ ngàng cậu bé 16 tuổi chuẩn bị nhận bằng trung học và ĐH Harvard cùng lúc
Ngỡ ngàng cậu bé 16 tuổi chuẩn bị nhận bằng trung học và ĐH Harvard cùng lúc

(Dân trí) - Cậu bé Braxton Moral (sống tại Kansas, Mỹ) chuẩn bị tốt nghiệp trung học và ĐH Harvard trong cùng tháng 5 tới.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:19

Giáo viên giỏi vì chỉ dạy… học sinh giỏi?
Giáo viên giỏi vì chỉ dạy… học sinh giỏi?

(Dân trí) - Nơi nào còn tồn tại kiểu sàng lọc năng lực học sinh để dạy tiết mẫu, tiết chuẩn thì nơi ấy căn bệnh thành tích vẫn mãi là "nan y".

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:09

Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học
Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ ra mắt đại học online dành cho tất cả đối tượng muốn học tại trường, trong đó có cả các học sinh lớp 12. Đây là thông tin do hiệu trưởng nhà trường công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở diễn ra ngày 13/1.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:36

Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật
Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật

(Dân trí) - Chủ đề con vật chắc chắn là một chủ đề không thể thiếu cho bé khi học tiếng Anh. Video dưới đây sẽ giúp các bé nhận biết và ghi nhớ tên gọi tiếng Anh của các loài vật trong khu rừng nhiệt đới một cách dễ dàng. Với những phiên bản hoạt hình sinh động cùng bài hát vui nhộn thám hiểm rừng xanh, video bài học dưới đây sẽ không khỏi khiến bé thích mê và học tập đầy hứng thú.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:30

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới

(Dân trí) - Ngày 13/1, tin từ Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019, trường có 5 ngành mới đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:16

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Đối với người học tiếng Nhật, hầu hết đều nhận xét rằng mệnh đề định ngữ là phần khá khó trong quá trình học. Tuy nhiên khi đã hiểu ra cách thức của nó thì các bạn sẽ không còn thấy khó nữa.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:30

Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn
Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn

(Dân trí) - Trong quá trình học tiếng Anh, rất nhiều bạn cảm thấy khó nhằn khi học thì quá khứ tiếp diễn (QKTD). Hãy cùng cô Luna biến từ khó thành dễ nào.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cậu bé băng tuyết” Trung Quốc thay đổi ra sao sau một năm gây sốt mạng?
“Cậu bé băng tuyết” Trung Quốc thay đổi ra sao sau một năm gây sốt mạng?

(Dân trí) - Nhận được sự chia sẻ và ủng hộ lớn lao sau khi bức ảnh mái đầu "đóng băng" của mình gây bão mạng xã hội, cuộc sống của cậu bé Wang Fuman sau một năm đã có nhiều tiến triển tích cực.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 08:17

Xúc động bài thơ gửi bố ở Trường Sa của nữ sinh lớp 8
Xúc động bài thơ gửi bố ở Trường Sa của nữ sinh lớp 8

(Dân trí) - Chỉ với 45 phút, cô học trò lớp 8 không chỉ hoàn thành bức thư gửi bố viết về những nỗi niềm, trăn trở về vấn đề môi trường ở đất liền mà em còn đặt mình ở vị trí người bố, viết tiếp một bài thơ hồi đáp từ Trường Sa đầy cảm động.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:54

Học sinh yếu không được vào lớp ở Hải Phòng: Bộ GD&ĐT lập tổ công tác rà soát
Học sinh yếu không được vào lớp ở Hải Phòng: Bộ GD&ĐT lập tổ công tác rà soát

(Dân trí) - Trước việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa chỉ đạo tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, làm căn cứ sửa đổi thông tư 21/2010/TT-BGDĐT.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:49

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai
Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai

(Dân trí) - Sáng ngày 12/1, vòng Chung kết cuộc thi Cool Contest đã diễn ra tại Trường THPT song ngữ liên cấp Wellspring, Hà Nội với sự tranh tài gay cấn của 12 đội thi xuất sắc nhất đến từ các tỉnh thành phía Bắc cùng 12 ý tưởng sản phẩm doanh nghiệp đầy sáng tạo nhằm tìm hiểu về ngành nghề trong tương lai.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:33

Đà Nẵng: Bàn cách giáo dục về quần đảo Hoàng Sa
Đà Nẵng: Bàn cách giáo dục về quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Ngày 12/1, tại Đà Nẵng, nhiều nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia cùng đại diện các đơn vị chức năng liên quan đã tham dự hội thảo khoa học Nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:27

Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới
Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới

(Dân trí) - Sáng nay (12/1), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là trường ĐH thứ hai ở TPHCM đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:27

Chuẩn bị chương trình phổ thông mới: Hàng nghìn giáo viên được đào tạo trực tuyến
Chuẩn bị chương trình phổ thông mới: Hàng nghìn giáo viên được đào tạo trực tuyến

(Dân trí) - Một số địa phương kiến nghị, Bộ GD&ĐT triển khai sớm công tác bồi dưỡng giáo viên và hiệu trưởng. Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các tỉnh sẽ áp dụng phương thức đào tạo giáo viên trực tuyến để thầy cô không phải mất nhiều thời gian đi lại.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 02:03

Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn
Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh năm 1994, giáo viên trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) đã có sáng tạo độc đáo trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn, đó là đưa âm nhạc vào môn Ngữ văn, khiến học sinh thích thú và đam mê môn Văn hơn.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:03

Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT
Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT

(Dân trí) - Các đề tài của học sinh tham dự Hội thi khoa học-kỹ thuật đã cho thấy sự sáng tạo, sự vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn cuộc sống, Ban tổ chức đã thẩm định, chọn và trao giải thưởng cho 63 đề tài trên các lĩnh vực, với 3 giải Nhất.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:09

Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi
Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi

(Dân trí) - Nghe có vẻ "sang chảnh như richkid", nhưng thực ra 3 em học sinh sống tại một hòn đảo hẻo lánh ở Scotland và phải đi máy bay từ đây tới lớp học bơi.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:13

Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM
Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM

(Dân trí) - Tiếng Đức trở thành một trong những môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại TPHCM, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:55

Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học
Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cùng các trường đại nên nghiên cứu đưa chương trình giáo dục người lớn thành trở thành một ngành học, một quy định trong luật sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục thường xuyên cho các tầng lớp người dân lao động.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:05