Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc

Dân trí Ngày 14/12, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hơn 60 năm đã qua nhưng những kỉ niệm về một thời học sinh miền Nam trên đất Bắc vẫn còn hết sức sâu đậm trong lòng các thầy các cô giáo, anh chị em học sinh, trong đồng bào các địa phương có trường học sinh miền Nam học tập”.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước; đồng chí Phạm Quang Nghị , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cùng đông đảo lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư và địa phương, gần 600 thầy, cô giáo và 3.000 đại biểu là học sinh trường học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ôn lại những mốc lịch sử đáng nhớ của hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Bác Hồ không chỉ đề ra chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt mà còn thường xuyên chăm lo mọi mặt, dành những tình cảm yêu thương vô bờ bến cho các cháu miền Nam xa nhà. Ngày Tết Trung thu đầu tiên trên đất Bắc, Bác Hồ đã gửi thư chan chứa niềm tin và đầy xúc động đến các cháu và cán bộ trường học sinh miền Nam. Trong thư Bác căn dặn các cháu phải đoàn kết yêu lao động, giữ kỷ luật; nhắc nhở cán bộ nhà trường phải thương yêu các cháu như thương yêu con em ruột thịt của mình…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Hơn 60 năm đã qua nhưng những kỉ niệm về một thời học sinh miền Nam trên đất Bắc vẫn còn hết sức sâu đậm trong lòng các thầy các cô giáo, anh chị em học sinh, trong đồng bào các địa phương có trường học sinh miền Nam học tập.

Giờ đây, thời gian đã lùi xa, chúng ta có đủ căn cứ để khẳng định rằng trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một mô hình giáo dục thành công nhất của nền giáo dục, đào tạo cách mạng của nước ta”.

Thành tựu to lớn rất đáng tự hào của trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là trong hoàn cảnh hết sức khó khăn thiếu thốn, chiến tranh ác liệt nhưng vẫn có chất lượng giáo dục toàn diện, đã cung cấp cho đất nước một đội ngũ cán bộ đông đảo có chất lượng cao.

Rất nhiều anh chị em được nuôi dạy ở các trường học sinh miền Nam đã tham gia trực tiếp vào sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, nhiều người đã anh dũng hy sinh, hay đã để lại một phần máu thịt của mình, tuổi trẻ của mình trên các chiến trường.

Khi đất nước thống nhất phần lớn học sinh miền Nam theo lời căn dặn của Bác đã trở về quê hương có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Rất nhiều người đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, của T.Ư và lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh/thành phố trong cả nước, các tướng lĩnh QĐND, CAND, những nhà khoa học GS, TS, bác sĩ kỹ sư, nhà văn nhà thơ, nghệ sĩ, nhà báo, các nhà doanh nghiệp có tên tuổi... Không ít anh chị em được vinh dự là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. NGND, NGƯT, NSND, NSƯT, nghệ sĩ tài ba...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng: “Mô hình trường học sinh miền Nam trên đất Bắc chỉ tồn tại hơn 20 năm và đã cách xa chúng ta hơn 40 năm, nhưng những thành tựu và kinh nghiệm của nhà trường trong việc thực hiện mục tiêu GD-ĐT, phương pháp dạy và học, thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện học đi đôi với hành, nhà trường gắn với xã hội, kết hợp học tập kiến thức với rèn luyện phẩm chất đạo đức của học sinh. Việc xây dựng đội ngũ giáo viên, ý thức, động cơ học tập của học sinh, thầy ra thầy, trò ra trò thi đua “dạy tốt, học tốt”... là hết sức bổ ích cần phải được kế thừa và phát huy.

Chủ tịch nước đề nghị, ngành GD-ĐT cần nghiên cứu kỹ những thành công của các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc để tiếp tục phát triển sự nghiệp GD-ĐT của đất nước. Đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn, các thầy giáo, cô giáo, các anh chị em học sinh miền Nam với tâm huyết và kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, phong phú của mình, hãy tiếp tục có những đóng góp vào sự nghiệp cao cả này.

Đại biểu tham dự buổi lễ
Đại biểu tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: “Thành công của mô hình trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là minh chứng sinh động, sáng suốt, đúng đắn và chính xác của Đảng, Bác Hồ trong hoạch định và tổ chức triển khai chiến lược giáo dục.

Kế thừa truyền thống này ngay từ dịp kỉ niệm 50 năm, 55 năm các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Bộ GD-ĐT cùng phối hợp với Ban Liên lạc học sinh miền Nam trên đất Bắc và các cơ quan hữu quan đã triển khai, nghiên cứu, đúc rút để áp dụng những kinh nghiệm quý báu có được vào mô hình trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Phổ thông Dân tộc bán trú cũng như các công tác đổi mới giáo dục ngành đang triển khai”.

Việc thành lập hệ thống các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc để nuôi dưỡng và dạy dỗ con em cán bộ, chiến sĩ, của đồng bào miền Nam là một chủ trương sáng suốt, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ đối với việc chuẩn bị đội ngũ cán bộ phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đặc biệt cho công cuộc xây dựng lại miền Nam khi nước nhà được hòa bình, thống nhất.

Năm 1954, sau khi Hiệp định Genevơ được kí kết, đất nước ta vẫn bị chia cắt thành hai miền. Miền Nam là tiền tuyến lớn và miền Bắc trở thành hậu phương lớn của cách mạng.

T.Ư Đảng và Bác Hồ đã chủ trương thành lập một hệ thống trường dành cho học sinh miền Nam trên đất Bắc để chuẩn bị lực lượng cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ và xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Từ năm 1954 - 1975, trải qua hơn 20 năm, đã có trên 32.000 con em của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam được đưa ra nuôi dưỡng và dạy dỗ tại các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Hải Âu

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Gần 900 suất quà đến với trẻ mầm non miền núi
Quảng Trị: Gần 900 suất quà đến với trẻ mầm non miền núi

(Dân trí) - Ngày 15/12, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị tài trợ đã tổ chức trao tặng 865 suất quà cho học sinh 4 trường mầm non ở 3 xã: Mò Ó, Hướng Hiệp, Đakrông.

Thứ hai, 15/12/2014 - 03:09

Tôn vinh những thầy giáo doanh nhân Việt Nam
Tôn vinh những thầy giáo doanh nhân Việt Nam

Họ không phải là nhà giáo, không phải là giảng viên cần mẫn trên bục giảng, không phải là nhà khoa học… họ là doanh nhân, nhà quản lý doanh nghiệp nhưng họ được học viên coi là những người “thầy” truyền thụ những kinh nghiệm thực tế.

Thứ hai, 15/12/2014 - 02:29

Dạy Văn: Điều gì là quan trọng?
Dạy Văn: Điều gì là quan trọng?

(Dân trí) - Vấn đề quan trọng không phải là dạy các em nói dối hay dạy những điều trung thực mà là dạy các em kỹ năng, dạy các em cảm thụ và dạy các em ứng xử linh hoạt với mọi tình huống trong văn học để mỗi ngày thấy yêu bộ môn Văn học nhiều hơn.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:18

Malaysia tổ chức hội thảo giới thiệu về giáo dục đại học
Malaysia tổ chức hội thảo giới thiệu về giáo dục đại học

Theo học tại cở sở mới, hiện đại, trong môi trường đa văn hóa của các trường Anh, Australia tại Malaysia, sinh viên được hưởng chất lượng và chương trình giảng dạy hoàn toàn giống như tại vương quốc Anh và "xứ sở chuột túi".

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:02

ĐH Ngoại thương TPHCM vô địch cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA tại Việt Nam
ĐH Ngoại thương TPHCM vô địch cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA tại Việt Nam

Đây là cuộc thi toàn cầu nhằm đào tạo các chuyên gia tài chính trong tương lai với những trải nghiệm trực tiếp về phân tích tài chính.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:01

Thành lập Trường CĐ Nghề số 23 thuộc Bộ Quốc phòng
Thành lập Trường CĐ Nghề số 23 thuộc Bộ Quốc phòng

(Dân trí) - Sáng nay 15/12 tại xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 23 - Bộ Quốc phòng.

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:18

Thí sinh tự do, đăng ký dự thi ĐH năm 2015 như thế nào?
Thí sinh tự do, đăng ký dự thi ĐH năm 2015 như thế nào?

(Dân trí) - Thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm trước đăng ký dự thi đại học như thế nào? Muốn thi vào Học viện An ninh nhân dân, điều kiện về học bạ và chiều cao cân nặng ra sao? Điểm xét tốt nghiệp môn Ngoại ngữ sẽ thực hiện thế nào?

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:03

Tổng cộng gần 400 học sinh Hương Bình đã đến trường
Tổng cộng gần 400 học sinh Hương Bình đã đến trường

(Dân trí) - Trong sáng nay 15/12, đã có 76 học sinh Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) trở lại trường tại các cấp học. Hiện nay, số học sinh đã được đến trường là 364 trong tổng số 707 em.

Thứ hai, 15/12/2014 - 11:27

ĐH Sư phạm Hà Nội xét tuyển nhiều tổ hợp môn thi
ĐH Sư phạm Hà Nội xét tuyển nhiều tổ hợp môn thi

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì làm cơ sở tuyển chọn. Trường sẽ mở rộng và sử dụng nhiều tổ hợp môn thi khác nhau để tuyển chọn sinh viên theo các mã ngành khác nhau.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:13

Giúp đỡ học sinh nghèo "Của cho không bằng cách cho"
Giúp đỡ học sinh nghèo "Của cho không bằng cách cho"

Chương trình “Vì em hiếu học” của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) khởi xướng cùng sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Hội Khuyến học Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) với số tiền không hề nhỏ cho một chương trình, ít nhất là 260 tỷ đồng trong vòng 10 năm.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:00

Ký túc xá nghìn tỷ đồng vắng bóng sinh viên
Ký túc xá nghìn tỷ đồng vắng bóng sinh viên

(Dân trí) - Ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Lâm Đồng với tổng kinh phí xây dựng trên 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, sau khi hoàn thành một phần công trình và đưa vào sử dụng đến nay chỉ có hơn 10 sinh viên đến ở.

Thứ hai, 15/12/2014 - 07:51

5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp
5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp

Tổ chức tiết sinh hoạt lớp cuối tuần không phải là điều mới mẻ đối với giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Thông thường, giờ sinh hoạt này gồm 3 hoạt động cơ bản: Tổng kết đánh giá hoạt động trong tuần; xây dựng kế hoạch tuần tiếp theo và giáo viên chủ nhiệm nhận xét đánh giá.

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài văn tả mẹ
Bài văn tả mẹ

(Dân trí) - Đọc bài văn của con, chị Thúy vừa bật cười vừa có phần lo lắng khi con tả “tính tình, giọng nói mẹ hiền dịu”. Nhưng khi được hỏi “mẹ có hiền không” thì cậu con ôm bụng cười ngặt nghẽo.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 05:02

Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định
Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định

(Dân trí) - 2 học sinh “đóng góp” 1 bộ bàn ghế, tiền lao động, tiền photocoppy, tiền mua cát, tiền khuyến học, thậm chí cả tiền... thuê người quét sân trường, quét lớp và mua quà lưu niệm. Những sai phạm này đã được phát hiện trong cuộc thanh tra đầu năm tại hơn 100 trường học ở Nghệ An.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 04:57

Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard
Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard

(Dân trí) - Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ (người Mỹ gốc Việt) được các trường Ivy League Harvard Summer School, Stanford Summer College... (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) hứa cấp học bổng toàn phần.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:53

ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel
ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel

(Dân trí) - Trường đại học Quảng Bình vừa phối hợp với Văn phòng Dự án Viện Happel Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác giáo dục và dạy nghề Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ ký kết chương trình học bổng Happel.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:47

Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi
Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi

Mới đây, một chuyên gia giáo dục của ĐH Sư phạm Hà Nội đã nêu những quan điểm của mình về việc không ủng hộ cách tiến hành thi giáo viên giỏi hiện nay. Hàng nghìn ý kiến trên mạng internet đã đồng tình nhưng cũng có ý kiến không đồng tình với quan điểm này.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:39

12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định
12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định

(Dân trí) - Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vừa tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn tập thể cho 12 giáo viên đang công tác tại Trường THCS Núi Cấm. Đây là Mái ấm Công đoàn tập thể thứ 25, giúp giáo viên vùng sâu yên tâm công tác khi có nơi ở ổn định.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:23

7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova
7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Lễ trao giải và học bổng KOVA đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 03:32

Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!
Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!

(Dân trí) - Dù bàn ghế chỉ đạt chuẩn 40%, nhiều cơ sở hạng mục thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, nhưng trường Tiểu học số 1 An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia 3 lần.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:52

ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc
ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 13/12, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tổ chức lễ biểu dương 573 sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện của trường trong năm học 2013-2014.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:49

Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội
Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội

Con số 19% của 3.000 học sinh vừa được Viện Nghiên cứu y - xã hội học và Tổ chức Plan tại Việt Nam khảo sát tại 30 trường THPT ở Hà Nội cho thấy, bạo lực tình dục trong phạm vi trường học đang trở nên đáng báo động.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:15

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!

(Dân trí) - Chia sẻ với thầy cô giáo trong buổi làm việc tại Thái Bình ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Sắp tới Bộ sẽ công bố dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia. Quy chế được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, học giả, các thầy cô giáo trong cả nước...với tinh thần kỳ thi sẽ nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:23

Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp
Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp

“Mà kể cũng lạ, khi tôi hỏi ý kiến đưa Thân về Hà Nội nuôi, cậu bé lại gật đầu đồng ý ngay. Bình thường, ít đứa trẻ mới 3 tuổi nào chịu xa mẹ để đi theo người lạ. Nhưng cậu bé này thì khác, nó giống như cái duyên trời định giữa tôi và cậu bé vậy”.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:52