Làm thế nào để trẻ học vui trong "mùa Cô Vy?"

Dân trí Không thể ngờ kỳ nghỉ Tết của con dài gần bằng kỳ nghỉ hè. Và những hoạt động ngoại khóa, học tập còn có thể tiếp tục phải hạn chế trong một thời gian dài.

Làm thế nào để trẻ không bị chìm đắm trong các thiết bị điện tử, tiêu phí thời gian một cách vô bổ hay tù túng giữa bốn bức tường… đang là mối quan tâm chung của rất nhiều phụ huynh.

Với ba con, hai gái và một trai đều đang trong độ tuổi tiểu học và THCS, việc các con gián đoạn các hoạt động đến trường cũng như đi học ngoại khóa lúc đầu khiến chị Trịnh Tú Mai (Ba Đình, Hà Nội) rối ren. Nỗi lo lớn nhất của chị là làm thế nào để các bạn nhỏ ngày ngày quanh quẩn trong nhà mà không bị trì trệ, buồn chán, thay vì vùi đầu vào chơi game, lướt net thì vẫn có thể sử dụng thời gian nghỉ một cách bổ ích.

Làm thế nào để trẻ học vui trong mùa Cô Vy? - 1
Bộ công cụ Công Viên STEAM cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Không bị tù túng khi ở trong nhà

Tâm trạng của chị Tú Mai có lẽ cũng là mối bận tâm của hàng loạt phụ huynh thời điểm này. Có lẽ hầu hết chúng ta chưa bao giờ chuẩn bị cho tình huống nhà trường và các trung tâm tiếng Anh, ngoại khóa… sẽ đóng cửa trong một thời gian dài như đang diễn ra. Nhưng khi thực tế này đến, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt: có không ít đứa trẻ thấy việc nghỉ và tự học là một trải nghiệm nặng nề và bố mẹ cũng than phiền vì mệt mỏi.

Làm thế nào để trẻ học vui trong mùa Cô Vy? - 2
Bộ công cụ WeDo 2.0 dành cho trẻ từ 6 đến 9 tuổi

Ngược lại, có những đứa trẻ vẫn hào hứng trong việc tự học hoặc sử dụng thời gian một cách hữu ích để bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng mới một cách đầy hứng thú. Hai con của chị Phan Kiều Anh (Quận Phú Nhuận, TP. HCM) học lớp 3 và lớp 7 nằm trong số đó.

Làm thế nào để trẻ học vui trong mùa Cô Vy? - 3
Các con say mê lắp ráp các mô hình LEGO, lập trình cho các mô hình chuyển động với những bài học có sẵn được thiết kế giờ học qua video được thiết kế bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt, tương tác với giáo viên hướng dẫn

“Các con vẫn dậy khá đúng giờ để học online cùng các thầy cô và các bạn theo hướng dẫn của nhà trường. Thời gian còn lại, tôi cho phép các con tự chọn các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo sở thích. Các con thích nhất là tự khám phá bộ học cụ Lego Education mà tôi đã cho các con làm quen từ trước đó” - chị Kiều Anh chia sẻ.

Làm thế nào để trẻ học vui trong mùa Cô Vy? - 4
Những ưu điểm ở các bộ học cụ này là có phần mềm ứng dụng học tập được thiết kế vui nhộn đi kèm giúp các con hứng thú học mà không bị chán

Sau mấy tuần con nghỉ học ở nhà, chị Kiều Anh nhận xét: “Trước đây do cả ngày đi học chính khóa nên các con chỉ có một khoảng thời gian buổi tối để khám phá nhưng tôi đã thấy các con dần dần có sự thay đổi, sáng tạo hơn, khả năng tự học, tự tìm hiểu tăng lên rõ rệt. Vì vậy, khi đợt này nghỉ dài ngày, được sử dụng nhiều hơn, các con không có cảm giác bị buồn chán giữa bốn bức tường”.

Làm thế nào để trẻ học vui trong mùa Cô Vy? - 5
Với con trẻ không phải cứ muốn ép con học cái này cái kia là được, để thực sự có hiệu quả thì trước hết con phải thích thú, hào hứng và tự giác

“Những ưu điểm mà tôi đánh giá cao ở các bộ học cụ này là có phần mềm ứng dụng học tập được thiết kế vui nhộn đi kèm giúp các con hứng thú học mà không bị chán. Các con say mê lắp ráp các mô hình LEGO, lập trình cho các mô hình chuyển động với những bài học có sẵn được thiết kế giờ học qua video được thiết kế bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt, tương tác với giáo viên hướng dẫn qua livestream và tương tác với nhau dù cách biệt về tuổi. Bạn lớn còn tự hướng dẫn được cho em cùng tìm hiểu, cùng chơi. Thậm chí các con còn đánh đố ba mẹ những kiến thức khoa học hay toán mà các con vừa học được ” – chị Kiều Anh chia sẻ.

Vận động sáng tạo

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, kỳ nghỉ đột xuất kéo dài do dịch bệnh với nhiều giới hạn về hoạt động bên ngoài sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý đối với trẻ. Từ việc thay đổi nhịp sinh hoạt, môi trường đến việc hạn chế giao tiếp với bạn bè, thầy cô, hạn chế đến các trung tâm ngoại khóa, nơi công cộng… khiến trẻ ít nhiều có những áp lực tâm lý, nảy sinh sự buồn chán. Đồng thời, nhiều em cũng dễ rơi vào tâm lý lơi lỏng việc học tập, khi trở lại trường có thể sẽ học tập sa sút, không ổn định.

Làm thế nào để trẻ học vui trong mùa Cô Vy? - 6

Việc tạo cho trẻ có những hình thức giải trí lành mạnh, duy trì được sự hào hứng với việc học thông qua những hình thức đa dạng “học mà chơi, chơi mà học” được các chuyên gia khuyến khích các bậc cha mẹ sớm hỗ trợ

Vì thế, việc tạo cho trẻ có những hình thức giải trí lành mạnh, duy trì được sự hào hứng với việc học thông qua những hình thức đa dạng “học mà chơi, chơi mà học” được các chuyên gia khuyến khích các bậc cha mẹ sớm hỗ trợ cho trẻ.

Theo các chuyên gia, không chỉ phục vụ nhu cầu trước mắt trong kỳ nghỉ, các bậc phụ huynh nên coi đây là một cơ hội giúp con làm quen với những hoạt động có tính sáng tạo, khuyến khích sự tự tin và tự lập, có thể tự phát triển các kỹ năng mới. Trong đó, bên cạnh các hoạt động học tập qua sách vở trong chương trình và hoạt động thể chất thông thường, việc trẻ có những hoạt động đòi hỏi sự “vận động tinh” rất có giá trị. Ví dụ như với những công cụ giáo dục kích thích trẻ vừa có sự vận động đầu óc, vừa rèn luyện vận động tinh tay chân, kích thích thị giác, khiến trẻ luôn năng động, duy trì được sự linh hoạt.

Anh Hoàng Trung Hiếu (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), phụ huynh của hai con đang học lớp 4 và lớp 7 cũng cho rằng việc cho các con làm quen và sử dụng những học cụ bổ trợ học tập khuyến khích khả năng sáng tạo càng ngày càng đóng vai trò quan trọng, Từ trải nghiệm trực tiếp với hai con, anh Hiếu cho hay, các con anh được làm quen sớm với các ứng dụng phù hợp với từng lứa tuổi từ bậc tiểu học.

“Tôi thấy rất mừng là không chỉ đợt nghỉ này mà bình thường, khi được làm quen với các ứng dụng giáo dục khuyến khích khả năng sáng tạo, phát triển các kỹ năng về STEM, các con tôi đều rất hào hứng. Sau một thời gian làm quen, cả hai bạn đều có sự thay đổi rõ rệt, được các thầy cô ở trường nhận xét là tự tin hơn, có cách tư duy sáng tạo ứng dụng vào việc học tập trên lớp”.

Xây dựng sự tự tin cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời

Theo anh Hiếu, lựa chọn các công cụ uy tín giáo dục thông qua hoạt động chơi cho con giúp vợ chồng anh yên tâm khi để con ở nhà trong đợt nghỉ dài ngày này. “Với con trẻ không phải cứ muốn ép con học cái này cái kia là được, để thực sự có hiệu quả thì trước hết con phải thích thú, hào hứng và tự giác. Vì thế việc lựa chọn cho các con những hoạt động kết hợp giữa học và chơi, giúp con phát triển được nhiều kỹ năng sẽ khiến cả bố mẹ và con cái có tiếng nói chung”- anh Hiếu chia sẻ kinh nghiệm.

Hiện tại dịch Corona vẫn đang diễn biến phức tạp. Dù việc đi học lại dự kiến có thể sẽ bắt đầu từ giữa tháng 3, nhưng các hoạt động ngoại khóa có thể còn bị giới hạn trong một thời gian dài nữa. Vì thế bố mẹ cần lưu tâm đến việc giúp trẻ thoát được tình trạng dính lấy màn hình thiết bị điện tử một cách thụ động hoặc buồn chán giữa bốn bức tường. Ngoài ra, về lâu dài việc tìm kiếm những giải pháp kết hợp học với giải trí lành mạnh, giúp trẻ năng động, hứng thú hơn, phát triển đồng thời hài hòa các kỹ năng là một vấn đề phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm.

Thanh Hà

MỚI NHẤT
Nghỉ tránh dịch Covid-19, con phát hiện mẹ có “kho báu” vô giá
Nghỉ tránh dịch Covid-19, con phát hiện mẹ có “kho báu” vô giá

(Dân trí) - Dịp nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19, tôi và hai con đã lôi ra tất cả những cuốn sách cũ trong nhà để ngồi đọc. Thật may, càng đọc, các con lại càng đam mê.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 11:40

Quảng Ngãi: Vận động kinh phí xóa nhà bán trú container
Quảng Ngãi: Vận động kinh phí xóa nhà bán trú container

(Dân trí) - Sau 4 năm đồng hành cùng 200 học sinh người Cor, 20 nhà bán trú container sẽ kết thúc "nhiệm vụ". Thay thế vào đó là nhà bán trú kiên cố có vốn xây dựng hơn 1,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:24

Bộ sách Sketch Test Luyện đề - Bảo bối giúp học sinh lớp 12 chinh phục kỳ thi THPTQG 2020
Bộ sách Sketch Test Luyện đề - Bảo bối giúp học sinh lớp 12 chinh phục kỳ thi THPTQG 2020

(Dân trí) - Bộ sách “Sketch Test - Luyện đề THPTQG 2020” vừa được xuất bản đầu năm nay nhưng đã nhanh chóng nhận được sự đánh giá cao từ các thầy cô giáo và nhiều em học sinh. Đây chính là bảo bối giúp các học sinh lớp 12 chinh phục kỳ thi THPTQG 2020 sắp tới.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 02:00

Tâm thư con trai gửi mẹ ngày 8/3: Quyết định của mẹ quá “tàn nhẫn”
Tâm thư con trai gửi mẹ ngày 8/3: Quyết định của mẹ quá “tàn nhẫn”

(Dân trí) - Bức thư gửi mẹ của cậu học sinh lớp 11 gây xúc động bởi câu chuyện dạy con tuổi dậy thì không của riêng gia đình nào. Quyết định gửi con học nội trú khiến mối quan hệ của hai mẹ con đảo chiều bất ngờ.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 08:00

Độc đáo mô hình học tiếng Anh trực tuyến 1-1
Độc đáo mô hình học tiếng Anh trực tuyến 1-1

(Dân trí) - Chương trình học tiếng Anh online linh hoạt, mô hình học 1 thầy - 1 trò, giáo viên nước ngoài kèm cặp trực tiếp mọi lúc mọi nơi, cha mẹ dễ dàng theo dõi và học tập cùng con…

Thứ năm, 05/03/2020 - 12:00

TPHCM: Một giáo viên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
TPHCM: Một giáo viên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

(Dân trí) - Trong danh sách 17 nhà giáo được đề nghị xét tặng danh hiệu NGƯT mà Sở GD&ĐT TPHCM trình Hội đồng xét tặng cấp thành phố, có 1 giáo viên bên cạnh các hiệu trưởng, chuyên viên, trưởng phòng, phó khoa.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:09

ĐH SP Kỹ thuật Vinh: Cấp học bổng cho thí sinh từ 19 điểm thi THPT quốc gia
ĐH SP Kỹ thuật Vinh: Cấp học bổng cho thí sinh từ 19 điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh (Nghệ An) sẽ cấp học bổng bằng 100% học phí năm thứ nhất cho thí sinh thi THPT quốc gia đạt từ 19 điểm trở lên và thí sinh có kết quả 3 năm THPT đạt loại Giỏi trở lên.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:56

ĐH Quảng Bình: Gần 2 nghìn SV quay lại trường sau 1 tháng nghỉ phòng dịch
ĐH Quảng Bình: Gần 2 nghìn SV quay lại trường sau 1 tháng nghỉ phòng dịch

(Dân trí) - Sáng 4/3, gần 2 nghìn sinh viên của Trường Đại học Quảng Bình đã trở lại học tập, nghiên cứu sau 1 tháng nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:36

“Bí kíp” giúp con chinh phục kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 nhiều biến động
“Bí kíp” giúp con chinh phục kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 nhiều biến động

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19, học sinh cả nước đã được nghỉ học hơn 1 tháng nhưng đến hiện tại vẫn chưa có công bố chính thức về việc điều chỉnh lùi lịch thi.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:00

37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ
37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ

(Dân trí) - 37 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo, mặc dù không có chứng chỉ sư phạm nhưng người phụ nữ ấy luôn được mọi người gọi là cô giáo. Đó chính là cô Liêu Thị Mỹ Hiếu ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:20

Nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên được hỗ trợ tiền
Nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - Luật vừa quyết định hỗ trợ tất cả SV một ít kinh phí để tăng cường dung lượng học trực tuyến và hỗ trợ những SV khó khăn phải di chuyển nhiều lần do trường kéo dài thời gian nghỉ.

Thứ hai, 02/03/2020 - 06:21

Trường ĐH Nông lâm TPHCM thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA
Trường ĐH Nông lâm TPHCM thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

(Dân trí) - TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết nhà trường vừa nhận được báo cáo sơ bộ của đợt đánh giá ngoài AUN-QA đối với 4 chương trình đào tạo và kết quả đều đạt.

Thứ hai, 02/03/2020 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà học sinh và quỹ khuyến học Đắk Nông
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà học sinh và quỹ khuyến học Đắk Nông

(Dân trí) - Sáng 29/2, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã thăm, tặng quà các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 12:48

Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút
Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó với vùng cao, thầy giáo Chung Trường Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) coi trường như là nhà, coi đồng nghiệp, học sinh như người thân của mình.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:00

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Chiều 28/2, nhân chuyến công tác tại Đắk Lắk, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Đắk Lắk.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:47

Phú Yên dừng các hoạt động giáo dục ngoài giờ, cuộc thi để phòng Covid-19
Phú Yên dừng các hoạt động giáo dục ngoài giờ, cuộc thi để phòng Covid-19

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị GD trên toàn tỉnh tiếp tục dừng tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ và các cuộc thi trong tháng 3/2010 để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:32

Đại học Việt Nam cùng đứng ra điều phối dự án châu Âu về quản trị đại học
Đại học Việt Nam cùng đứng ra điều phối dự án châu Âu về quản trị đại học

(Dân trí) - Nhằm tăng cường năng lực cho các trường đại học, dự án "Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á" sẽ được thực hiện từ năm 2020 đến 2023. Dự án do ĐH Hà Nội cùng Tổ chức ĐH Pháp ngữ đồng điều phối.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:00

Thầy Lâm Văn Giả chia sẻ phương pháp học tiếng Anh IUV
Thầy Lâm Văn Giả chia sẻ phương pháp học tiếng Anh IUV

(Dân trí) - Thầy Lâm Văn Giả có 2 chứng chỉ giảng dạy Quốc tế TESOL & TEFL. Hiện thầy đang là giảng viên giảng dạy các kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành như Anh văn thương mại hay Marketing tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Thứ tư, 26/02/2020 - 02:00

Thanh Hóa: Hơn 21.000 học sinh được hỗ trợ gạo
Thanh Hóa: Hơn 21.000 học sinh được hỗ trợ gạo

(Dân trí) - Hơn 21.000 học sinh đang theo học tại 246 trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ được hỗ trợ gạo.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:51

Tìm lại con yêu tuổi “nổi loạn”
Tìm lại con yêu tuổi “nổi loạn”

(Dân trí) - Không ít phụ huynh từng chia sẻ khủng hoảng, bất lực khi con cái đột ngột có những tâm tư, tình cảm khác biệt, khó đoán của tuổi “nổi loạn”. Không dễ để hiểu được “thuốc trị” nổi loạn chỉ có thể luyện từ… trái tim.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:30

Học sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc cuộc thi Sáng kiến và Đổi mới Quốc tế
Học sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc cuộc thi Sáng kiến và Đổi mới Quốc tế

(Dân trí) - Nhóm 5 học sinh lớp 11 Lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc trường Đại học KHTN - ĐHQGHN) vừa đạt huy chương Bạc cuộc thi Sáng kiến và Đổi mới Quốc tế diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:52

Thống nhất cho học sinh trở lại trường vào tháng 3 tới
Thống nhất cho học sinh trở lại trường vào tháng 3 tới

(Dân trí) - Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:19

Gần 10.000 học viên đang học trên nền tảng trực tuyến YOLA
Gần 10.000 học viên đang học trên nền tảng trực tuyến YOLA

(Dân trí) - Giữa đại dịch virus Corona, khi các trường lớp vắng vẻ trong sự lo lắng của các bậc phụ huynh, hình thức học trực tuyến được YOLA tổ chức bài bản và chất lượng đã thu hút hàng ngàn học sinh.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:30

“Trường làng” 3 năm liên tục có học sinh giỏi quốc gia
“Trường làng” 3 năm liên tục có học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Là “trường làng” nhưng trường THPT Hà Huy Tập (xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh, đặc biệt 3 năm qua luôn có học sinh giỏi quốc gia.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 12:14