Phú Yên:

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch

Dân trí Nhằm ôn lại kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ học để chống dịch Covid-19, Trường THCS & THPT Nguyễn Viết Xuân (H. Tuy An, Phú Yên) đã tổ chức dạy, học trực tuyến cho học sinh.
>>Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona
>>Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona

Lớp học trực tuyến ở vùng quê nghèo giữa mùa dịch

Liên tiếp những ngày qua, cứ vào khung giờ từ 9h đến 10h30 sáng và 14h30 đến 16h chiều là chương trình dạy học, ôn tập trực tuyến ở Trường THCS & THPT Nguyễn Viết Xuân lại bắt đầu. Lớp học không còn đông như trước, nay chỉ còn máy móc và các thầy cô, nhưng không vì thế mà không khí của buổi học kém phần hấp dẫn.

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 1

Trường THCS & THPT Nguyễn Viết Xuân (H. Tuy An, Phú Yên) tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh trong kỳ nghỉ dài.

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 2

Phòng học phục vụ dạy trực tuyến của trường

Để dạy trực tuyến, trường đã tận dụng những trang thiết bị sẵn có như laptop, tivi và camera thu phát trực tiếp. Các thiết bị thu phát được truyền dẫn lên phần mềm mạng xã hội facebook (nhóm kín) để các em theo dõi. Đối với học sinh, các em ở nhà dùng điện thoại hoặc máy vi tính để theo dõi, những em gia đình khó khăn không có thiết bị điện tử thì phải đến nhà bạn có trang bị để theo học.

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 3

Chương trình dạy học được phát trên mạng xã hội ở trạng thái nhóm kín

Việc học này là bắt buộc đối với học sinh lớp 12, các thầy cô trợ giảng sẽ dùng phần mềm để điểm danh từng em và cuối mỗi buổi học sẽ có câu hỏi bài tập lấy điểm kiểm tra miệng.

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 4

Bộ phận trợ giảng tổng hợp câu hỏi thắc mắc của học sinh, cũng như điểm danh số học sinh tham gia lớp trực tuyến

Đang giảng bài môn Sinh học lớp 12 cho các học sinh ôn tập lại kiến thức, cô Mai Thị Bích Tuyền cho biết, việc nhà trường tổ chức dạy, ôn tập trực tuyến là để các em ôn lại kiến thức do kỳ nghỉ tết cộng với nghỉ chống dịch Covid-19 kéo dài. Ngoài ra cũng giảm bớt thời gian rảnh rỗi của các em để tránh việc tụ tập, rủ rê nhau đi chơi ở những nơi đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

“Lớp học trực tuyến này giúp các em khối 12 ôn luyện lại kiến thức, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau mỗi bài buổi dạy, thì các giáo viên đều phải ra câu hỏi bài tập yêu cầu các em làm ra giấy nộp khi đi học lại, việc làm này sẽ đảm bảo các bạn chú ý nghe giảng hơn” - cô Tuyền cho hay.

Theo dõi bài giảng môn Sinh học của cô Tuyền tại nhà, hai em Nguyễn Giang Hà và Lê Quốc Thắng học lớp 12A cho biết, rất thích thú với lớp học trực tuyến của các thầy cô ở trường vì nó giúp các em ôn tập lại kiến thức, bài tập trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 5

Học sinh theo dõi lớp học trực tuyến qua điện thoại di động ở nhà

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 6

“Thầy cô dạy rất nhiệt tình, chu đáo, đã giúp em ổn định kiến thức vì do nghỉ tết nên đã quên khá nhiều. Nếu chúng em không hiểu chỗ nào có thể gửi câu hỏi đến các thầy cô thì sẽ được giải đáp kỹ càng, đặc biệt mỗi buổi học các cô hay có câu hỏi để học sinh trả lời đúng thì nhận quà… nên các bạn rất thích thú” - Hà nhận xét.

Theo Ban giám hiệu trường THCS & THPT Nguyễn Viết Xuân, với những kết quả đạt được, trong thời gian tới nếu vẫn phải nghỉ học để chống dịch Covid-19 thì trường vẫn tiếp tục thực hiện chương trình dạy học trực tuyến cho các em để đảm bảo việc học hành của các em liền mạch.

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 7

Trước khi giảng dạy, thầy cô đều phải soạn giáo án kỹ càng.

Ông Nguyễn Thế Cường, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Viết Xuân cho biết: "Khi thấy học sinh nghỉ học dài ngày, chúng tôi lo ngại các em sẽ bỏ bê việc học, đặc biệt các em có thể tụ tập, rủ rê đi chơi, cho nên chúng tôi đã họp lãnh đạo để thống nhất chương trình dạy trực tuyến."

“Các thiết bị để phục vụ cho việc dạy và học đều được huy động sẵn có trong nhà trường. Từ thứ 5 tuần trước đến nay là gần 10 ngày chúng tôi cho dạy và học liên tục, tập trung vào việc ôn tập cho khối 12 để các em có kiến thức vững chắc thi THPT quốc gia.

Nhìn chung các giáo viên cũng rất phấn khởi khi được đi dạy, còn học sinh học trực tuyến cũng rất phấn khích, các em hẹn nhau vào học. Hiện nay trên nhóm kín để học trực tuyến đã có hơn 400 thành viên tham gia học. Với những kết quả đạt được trong thời gian đến nếu vẫn phải nghỉ học để chống dịch Covid-19 thì nhà trường sẽ tiếp tục triển khai chương trình này” - thầy Cường cho hay.

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch - 8

Các thiết bị để phục vụ cho việc dạy và học đều được huy động sẵn có trong nhà trường

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên đang có kế hoạch cung cấp phần mềm học trực tuyến miễn phí tại nhà cho các học sinh trên toàn tỉnh.

Ông Ngô Ngọc Thư - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết: Nhiều trường (chủ yếu là THPT) trên địa bàn tỉnh có áp dụng hình thức học trực tuyến. Điều này là cần thiết để đảm bảo kiến thức cho các em. Tuy nhiên một số nơi ở nông thôn, miền núi cũng còn gặp khó.

“Sắp tới, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên có đồng ý để đơn vị VNPT triển khai phần mềm học trực tuyến không thu tiền. Khi đó, nhiều học sinh sẽ được tiếp cận được với việc học hơn” - ông Thư nói.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Học sinh nghỉ đến hết tháng 2, giáo viên trực 24/24h
Quảng Ngãi: Học sinh nghỉ đến hết tháng 2, giáo viên trực 24/24h

(Dân trí) - Sáng 15/2, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:00

Thừa Thiên Huế: HS nghỉ tiếp đến hết tháng 2, SV nghỉ đến hết 23/2
Thừa Thiên Huế: HS nghỉ tiếp đến hết tháng 2, SV nghỉ đến hết 23/2

(Dân trí) - Chỉ cách nhau 1 ngày, các công văn hỏa tốc của cơ quan chức năng tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ chỗ thông báo học sinh - sinh viên (HS-SV) đi học trở lại đã thay đổi cho nghỉ học tiếp vì dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:58

Phú Yên cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, chuẩn bị kế hoạch học bù
Phú Yên cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, chuẩn bị kế hoạch học bù

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ký văn bản đồng ý cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:48

Bắc Ninh cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, hướng dẫn HS tự ôn tập
Bắc Ninh cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, hướng dẫn HS tự ôn tập

(Dân trí) - Trước diễn diễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để phòng chống dịch bệnh, ngày 15/2, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:27

Gia Lai cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, Kon Tum đang xem xét
Gia Lai cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, Kon Tum đang xem xét

(Dân trí) - Ngày 15/2, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất tờ trình của Sở về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:04

Bộ GD&ĐT: Không thể nghỉ xuân thay nghỉ hè
Bộ GD&ĐT: Không thể nghỉ xuân thay nghỉ hè

(Dân trí) - Trả lời phóng viên tối 14/2, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho hay, không thể bố trí nghỉ xuân thay nghỉ hè vì một số lý do mang tính đặc thù.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:03

Quảng Nam vừa quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2
Quảng Nam vừa quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2

(Dân trí) - Sáng nay 15/2, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã kí quyết định cho học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:02

Học sinh Ninh Bình đi học trở lại vào ngày 17/2
Học sinh Ninh Bình đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo, kể từ thứ hai, ngày 17/2/2020, trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên các Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục đi học trở lại.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:29

An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long cho học sinh, sinh viên nghỉ đến hết tháng 2
An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long cho học sinh, sinh viên nghỉ đến hết tháng 2

(Dân trí) - Nhận được công văn kiến nghị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2, Đồng Tháp, An Giang đã thống nhất theo kiến nghị của Bộ GD&ĐT.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:14

Những trường đại học hàng đầu thế giới về phát triển bền vững
Những trường đại học hàng đầu thế giới về phát triển bền vững

(Dân trí) - Sinh viên có kỳ vọng cao đối với các trường khi nói đến tính bền vững: 87% muốn thấy điều này được quảng bá tích cực; trong khi hơn một nửa tin rằng tính bền vững nên được đưa vào khóa học.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:12

Cần Thơ cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh yên tâm
Cần Thơ cho HS, SV nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh yên tâm

(Dân trí) - Sáng 15/2, nguồn tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết, lãnh đạo thành phố này đã quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng, tránh dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:59

Nghệ An: Nhiều trường học chưa phun thuốc khử trùng
Nghệ An: Nhiều trường học chưa phun thuốc khử trùng

(Dân trí) - Tại một số địa phương ở Nghệ An, tỉ lệ phun thuốc khử trùng trường, lớp học đạt dưới 10%. Nguyên nhân là do hóa chất phòng chống Covid-19 chưa được phân phối về các địa phương, trường học.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên điều chế nước sát khuẩn phát miễn phí, phòng dịch Covid-19
Sinh viên điều chế nước sát khuẩn phát miễn phí, phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhằm tăng cường vệ sinh, phòng dịch bệnh do virus Covid-19, các giảng viên, sinh viên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã điều chế nước sát khuẩn để phát miễn phí cho cộng đồng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 01:30

Quảng Ngãi: Khen thưởng 2 sinh viên giao nộp tài sản nhặt được cho Công an
Quảng Ngãi: Khen thưởng 2 sinh viên giao nộp tài sản nhặt được cho Công an

(Dân trí) - Trường Đại học Phạm Văn Đồng vừa quyết định khen thưởng cho 2 nữ sinh viên có hành động đẹp khi giao nộp tài sản nhặt được cho Công an.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:06

Hà Nội: Đề xuất 4 kì nghỉ/năm, nghỉ hè chỉ 35 ngày
Hà Nội: Đề xuất 4 kì nghỉ/năm, nghỉ hè chỉ 35 ngày

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Sở GD&ĐT đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức 4 kỳ nghỉ/năm. Có thể nghỉ hè chỉ kéo dài 35 ngày, nghỉ Tết một tháng, 2 kỳ nghỉ còn lại kéo dài 2 tuần.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:03

Đà Nẵng chính thức cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2
Đà Nẵng chính thức cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2

(Dân trí) - 22h tối 14/2, Sở GD&ĐT Đà Nẵng thông báo chính thức cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2, để phòng dịch Covid-19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:19

Khánh Hòa cho HS đi học trở lại từ 17/2, ĐH Nha Trang cho SV nghỉ đến 23/2
Khánh Hòa cho HS đi học trở lại từ 17/2, ĐH Nha Trang cho SV nghỉ đến 23/2

(Dân trí) - Chiều 14/2, TS Trần Doãn Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang cho biết, nhà trường vừa quyết định cho sinh viên nghỉ thêm một tuần nữa đến hết ngày 23/2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:10

Bộ Giáo dục đề nghị các tỉnh xem xét cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2/2020
Bộ Giáo dục đề nghị các tỉnh xem xét cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2/2020

(Dân trí) - Tối ngày 14/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương xem xét cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:00

44 tỉnh/thành phố cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2
44 tỉnh/thành phố cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2

(Dân trí) - Tính đến 19h30 ngày 14/2, đã có 44 tỉnh/ thành phố báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch virus corona (Covid - 19) Bộ GD&ĐT về việc cho học sinh trở lại trường học từ ngày 17/2.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:15

Quảng Trị: Gần 160 ngàn học sinh sẽ trở lại trường học vào đầu tuần tới
Quảng Trị: Gần 160 ngàn học sinh sẽ trở lại trường học vào đầu tuần tới

(Dân trí) - Sau khi cân nhắc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị quyết định cho học sinh toàn tỉnh trở lại trường học vào tuần tới, từ ngày 17/2.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:13

Nhiều trường ĐH đột ngột cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2
Nhiều trường ĐH đột ngột cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2

(Dân trí) - Dù hôm qua chuẩn bị kế hoạch đón sinh viên quay lại học vào tuần sau nhưng chiều nay (14/2), nhiều trường đại học đột ngột thông báo tiếp tục cho nghỉ để tránh dịch Covid-19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:04

ĐH Ngoại thương: Sinh viên phía Bắc nghỉ đến 23/2, phía Nam học từ 17/2
ĐH Ngoại thương: Sinh viên phía Bắc nghỉ đến 23/2, phía Nam học từ 17/2

(Dân trí) - Ngày 14/2, Trường ĐH Ngoại thương đã điều chỉnh tổ chức các lớp học phần tín chỉ của hệ đại học chính quy từ ngày 17/02/2020 đến 23/02/2020 để phòng tránh virus corona.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:03

TPHCM kiến nghị cho học sinh nghỉ học hết tháng 3/2020
TPHCM kiến nghị cho học sinh nghỉ học hết tháng 3/2020

(Dân trí) - Ngoài việc chấp thuận cho học sinh thành phố nghỉ học đến hết tháng 2/2020, UBND TPHCM tiếp tục báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:22

Nhiều tỉnh miền Tây cho học sinh đi học trở lại vào đầu tuần sau
Nhiều tỉnh miền Tây cho học sinh đi học trở lại vào đầu tuần sau

(Dân trí) - Từ dự báo của ngành chức năng, lãnh đạo các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp đã quyết định cho các học sinh các cấp trở lại nhập học vào ngày 17/2.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:19