Đà Nẵng:

Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí Quy chế thi mới ban hành “cập rập”, cấu trúc đề thi thay đổi… khiến nhiều học sinh cuối cấp ở Đà Nẵng lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Phía các trường cũng gặp khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

 Học sinh các khối lớp 12 tại Đà Nẵng đã tăng cường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.
 Học sinh các khối lớp 12 tại Đà Nẵng đã tăng cường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Học sinh vừa ôn thi vừa lo

Việc nhập hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng thành một kỳ thi THPT quốc gia là đỡ thời gian thi cử cho học sinh. Công nhận điều này, nhưng trao đổi với Dân trí ngày 20/3, học sinh Hoàng Vy (lớp 12 THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) bày tỏ không ít lo lắng trước kỳ thi sắp tới. “Bộ Giáo dục thay đổi quy chế thi và lại áp dụng ngay nên chúng em rất lo lắng, vì năm trước đổi quy chế một kiểu, năm nay đổi một kiểu. Được thầy cô động viên, chúng em cũng an tâm tập trung lo học hành hơn. Nhưng cũng không hết hoang mang vì thời gian không còn bao lâu mà việc ấn định ngày thi cũng như các thông tin liên quan vẫn chưa thống nhất chắc chắn. Không biết cấu trúc đề thi năm nay như thế nào, chúng em cũng lo lắng” - em Hoàng Vy chia sẻ.


Video clip: Các học sinh lớp 12 tại Đà Nẵng bày tỏ lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia

Quy định các môn thi cũng khiến học sinh gặp khó khăn trong kế hoạch ôn thi. HS Đặng Thị Ngọc Trinh (lớp 12 THPT Hòa Vang, Đà Nẵng) chia sẻ nhiều bạn trong lớp chọn thi đại học các khối A, A1 đang rất lo lắng sợ không kịp ôn thi vì môn học nhiều hơn. “Bình thường, năm lớp 12, các bạn sẽ tập trung cho các môn thi đại học nhiều hơn, nhưng giờ kỳ thi THPT quốc gia bắt buộc thi 3 môn Toán, Văn, Anh thì các bạn chọn thi khối D sẽ lợi hơn, còn các bạn học thi khối A, A1 trước nay lại phải tập trung ôn thi thêm các môn bắt buộc vì kết quả toàn bộ kỳ thi ảnh hưởng tới kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng. Thêm vào đó là thông tin về kỳ thi không nhất quán, lúc thì nghe đài báo kỳ thi diễn ra vào tháng 6, sau lại có thông tin Bộ GD dự kiến tổ chức thi vào đầu tháng 7” - Ngọc Trinh bày tỏ.

“Kể cả giáo viên, cán bộ quản lý… đều bâng khuâng nhiều vấn đề”

Theo ông Trần Văn Quang - Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), việc đổi mới kỳ thi THPT này là để tiết kiệm thì cũng đúng thật. Nhưng triển khai quá vội vã. Ông Quang nói: “Kể cả giáo viên, kể cả cán bộ quản lý, phụ huynh và học sinh đều bâng khuâng rất nhiều vấn đề. Ví dụ, thi tốt nghiệp liên quan tới xét tuyển đại học, cao đẳng theo các tổ hợp môn. Nhưng các tổ hợp môn này Bộ GD giao cho các trường đại học quyết định. Và đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được hướng dẫn những điều cần biết về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, thì không biết các tổ hợp môn đó có cơ bản trùng với các khối thi cũ năm trước hay không, hay là có thêm gì mới không? Bởi vì trong quy chế có nói tổ hợp môn là từ 3 - 4 môn. Mấy năm thì có 3 môn thôi cho từng khối A, B, C…


Video clip: Ông Trần Văn Quang - Hiệu trưởng THPT Đà Nẵng chia sẻ việc quy chế thi mới áp dụng vội vã khiến cho cả giáo viên, cán bộ quản lý đều còn nhiều băn khoăn

Thứ hai nữa là về môn thi Ngoại ngữ. Có em có chứng chỉ được Bộ công nhận thì được miễn thi Ngoại ngữ nhưng có được miễn trong thi xét tuyển đại học, cao đẳng hay không thì lại giao cho trường Đại học quyết định. Cho đến bây giờ vẫn chưa thấy thông tin gì hết.

Thứ ba, cấu trúc đề vừa là thi tốt nghiệp THPT vừa là thi lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng, nhưng đến nay vẫn chưa có cấu trúc đề cơ bản để giáo viên và học sinh định hình tổ chức ôn thi”.

 Học sinh các khối lớp 12 tại Đà Nẵng đã tăng cường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.
 Việc chưa biết cấu trúc đề thi như thế nào khiến cho cả giáo viên và học sinh khó khăn trong việc định hình phương pháp ôn tập.

Mặc dù đã có kế hoạch ổn định tư tưởng cho học sinh chuyên tâm ôn thi từ đầu năm, và hiện đang bắt đầu chia lớp cho học sinh ôn thi theo các môn tự chọn mà học sinh đăng ký. Nhưng trường THPT Hòa Vang cũng gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời khóa biểu ôn thi cho học sinh. Ông Nguyễn Phước - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Vang chia sẻ: “Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Anh, có học sinh đăng ký thi 1 môn tự chọn, nhưng cũng có học sinh chọn thi thêm 2, 3, thậm chí 4 môn thi tự chọn. Việc xếp lớp cho các học sinh chọn nhiều môn thi tự chọn sao cho đảm bảo lịch học môn này không trùng với môn kia rất khó khăn”.
 

Vẫn ít thí sinh chọn thi môn Lịch sử

 

Mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng qua khảo sát môn thi tự chọn của học sinh ở một số trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tỷ lệ học sinh đăng ký thi môn Lịch sử vẫn là thấp nhất. Cụ thể, trường THPT Hòa Vang (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) chỉ có 28 học sinh trong tổng số 469 học sinh khối lớp 12 chọn thi môn Lịch sử. Môn thi có số lượng học sinh đăng ký thi nhiều nhất là môn Vật lý: 352 HS, tiếp đến là môn Hóa:253 HS, Sinh: 115 HS, Địa: 81 HS.

 

Trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng), chỉ có 0,68% trong tổng hơn hơn 1.400 HS khối 12 toàn trường chọn thi môn Lịch sử; tỷ lệ HS chọn thi môn Lý là 40,56%; Hóa: 29,76%; Sinh: 8,61%, Địa:11,19%.

 

 
Khánh Hiền
 

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

MỚI NHẤT
Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm
Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm triển khai các bước cụ thể trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo đại học, chiều 21/3, tại Trường ĐH Vinh đã diễn ra chương trình Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học lần thứ V.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:27

Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư
Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư

Đến khu Khả Lễ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh hỏi ai cũng biết đến cụ Nguyễn Vĩnh Chã người hơn chục năm qua đã tự nguyện trồng, chăm sóc cho hàng chục bóng cây cổ thụ để giữ đất và tạo môi trường trong lành.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:26

Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo
Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Một lần, bà Lê Thị Hạnh thấy các em học sinh nghèo ở địa phương ăn buổi cơm trưa qua loa bằng mì tôm, bánh mì… rồi học tiếp. Bà Hạnh xót dạ, cùng với chính quyền địa phương lập Bếp ăn Khuyến học giúp hàng trăm học trò nghèo có buổi cơm trưa miễn phí.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:33

Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh
Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, gần 1.000 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh do trường ĐH Đà Nẵng phối hợp với Sở GD&ĐT Gia Lai thực hiện.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:29

Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học
Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hậu Giang vừa tổ chức vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong số này có lãnh đạo các đơn vị giáo dục, các nhà giáo hết lòng vì học sinh nghèo cùng những học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:27

Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con
Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con

Giới chức Ấn Độ hôm qua thông báo, khoảng 300 người, phần lớn là phụ huynh của học sinh phổ thông ở bang Bihar, đã bị tạm giữ vì ném bài cho con em mình trong kỳ thi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:22

Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo
Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 21/3, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức đêm diễn văn nghệ gây quỹ khuyến học của nhà trường với chủ đề “Tiếp bước truyền thống cha ông” để giúp học sinh nghèo của trường.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:10

Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường
Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Theo đại diện Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM), một nữ sinh viên năm cuối của trường đã mất tích cách đây 3 ngày sau khi lên trường nhận giấy báo thực tập. Nhà trường và gia đình đã nhờ cơ quan công an tìm kiếm em này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:25

Tròng trành đi học bằng đò ngang
Tròng trành đi học bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, để đi học, hàng chục học sinh tại xóm 2, xã Hương Thọ (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn phải lắc lư trên những chuyến đò ngang. Câu chuyện xây cầu vẫn chỉ ở trên giấy hàng chục năm qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:38

Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải vòng thi thứ nhất và thứ hai, nội dung thi trắc nghiệm trực tuyến cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014-2015.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:36

Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein
Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein

(Dân trí) - Tuổi còn rất nhỏ nhưng họ đã sở hữu IQ cao ngất, thông qua bài kiểm tra của Mensa (CLB những người thông minh nhất thế giới - chỉ chiếm 2% dân số toàn cầu), sánh ngang, thậm chí vượt qua chỉ số thông minh của các thiên tài.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:00

Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh

(Dân trí) - Gần 40 em học sinh của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị kỷ luật vì tham gia ẩu đả. Hiệu trường và cô giáo chủ nhiệm cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Biết trường cần đất để xây nhà ăn bán trú cho các em học sinh ở xa, hai hộ gia đình Hồ Xi và Hồ Minh, người Khùa thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Y Leeng (xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:27

Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”
Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang “nới lỏng” hệ đào tạo này. Dân trí vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Anh Tuấn-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH xoay quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:05

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - “Đừng nói những lời không tốt về nhau” -đó là nhắn nhủ mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đưa ra đối với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi giao lưu đối thoại với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) ngày 20/3.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:10

Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội
Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội

(Dân trí) - Tại hội nghị tập huấn thi THPT quốc gia 2015 do Bộ GD-ĐT tổ chức trong 2 ngày 19 - 20/3 tại TPHCM, nhiều thắc mắc và góp ý đã được Bộ GD-ĐT tiếp thu, hướng dẫn và tháo gỡ để kỳ thi diễn ra thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:02

Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"
Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"

(Dân trí) - “Tôi rất ân hận. Giá như mình kiềm lại cái nóng trong người. Mình đã lỡ rồi. Không biết tại sao lúc đó lại làm như vậy. Thực sự thấy rất hổ thẹn với bản thân. Cho tôi xin lỗi cô Hoa” - tâm sự của cô Lê Thị Sen, người hành hung nữ đồng nghiệp tại trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:05

Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ
Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra về những thiếu sót, sai phạm trong chi tiêu tài chính tại Trường THPT dân tộc nội trú và cá nhân bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:46

TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển
TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển

(Dân trí) - Sáng 20/3, hàng ngàn người dân, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh đổ về Dinh Thống Nhất dự lễ khai mạc Ngày hội 40 năm GD-ĐT TPHCM phát triển.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:47

“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu
“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH ban hành tại Thông tư 55, nhiều ý kiến của chuyên gia giáo dục cho rằng bộ "nới lỏng" hệ đào tạo này nhưng thực tế không phải vậy.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:23

Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"
Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"

(Dân trí) - Dị bản trong câu chuyện Thạch Sanh ở cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đã có tình tiết Thạch Sanh được mẹ nhường chiếc khố duy nhất và chém trăn tinh vỡ đầu, phọt óc gây nhiều băn khoăn cho các bậc phụ huynh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:46

Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con
Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con

(Dân trí) - Hiện tượng vô tiền khoáng hậu này với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển lại diễn ra như chuyện “thường này ở huyện” ở quốc gia Ấn Độ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:26

“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”
“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc không ít địa phương nhầm tưởng sách ôn thi của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là do Bộ GD-ĐT phát hành nên đã phổ biến để học sinh mua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:06

Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường
Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

(Dân trí) - Theo nhà giáo Văn Như Cương, nếu xét tuyển để vào lớp 6, đối với những trường có lượng học sinh đăng ký nhập học lớn gấp hàng trăm lần dễ xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy để giành suất học cho con.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:32