Học lịch sử tại bảo tàng

Với quan niệm môn Lịch sử chỉ trở nên hấp dẫn khi học sinh nhận biết được quá khứ đang tồn tại trong hiện tại và còn hiện diện ở tương lai, nhiều trường học, từ BGH cho đến GV bộ môn Sử đã có nhiều động thái để nâng cao chất lượng dạy - học môn Sử như: Tăng cường những giờ học tại các bảo tàng, di tích lịch sử để kết nối học sinh với hiện vật, liên hệ với lịch sử địa phương…

Kết nối với bảo tàng

Cô Lê Thị Bích Thuận - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) cho biết: “Các em có khoảng thời gian chuẩn bị rất ngắn để tham buổi sinh hoạt CLB Em yêu Lịch sử với chủ đề Hướng về biển đảo Việt Nam do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức. Thế nhưng, có nghe các em thuyết trình về vai trò của biển và các đảo, mới thấy học sinh hiểu biết rất kỹ về biển Đông”.

Gần 200 em học sinh của Trường THPT Trần Phú và Thái Phiên đã có một buổi học Lịch sử rất thú vị và sinh động tại tiền sảnh bảo tàng Đà Nẵng. Ngoài việc chuẩn bị trước nội dung bài thuyết trình, thông qua các trò chơi tìm hiểu lịch sử biển đảo của đất nước và tự mình đi tham quan bảo tàng, mỗi học sinh đều có cơ hội khắc sâu các kiến thức lịch sử của đất nước.
 
Học sinh Đà Nẵng xem triển lãm trưng bày chuyên đề Hà Nội xưa tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Học sinh Đà Nẵng xem triển lãm trưng bày chuyên đề Hà Nội xưa tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Trong hai năm qua, ngành Giáo dục Đà Nẵng đã phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng thực hiện chương trình “Hành trình đến với Bảo tàng - Thành Điện Hải” cho học sinh các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thành phố học tập ngoại khóa.

Đến nay đã có gần 11.200 học sinh của các trường học trên địa bàn thành phố tham gia chương trình. Thông qua các hiện vật, tư liệu trưng bày triển lãm các chuyên đề như “Những tư liệu mới về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa” và “Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”… những công dân nhỏ tuổi của thành phố biển sẽ được bồi đắp thêm tình yêu với biển đảo quê hương.

Ngoài ra, học sinh còn được tham gia các hoạt động lồng ghép khác như: Viết bài cảm tưởng; thi tìm hiểu về lịch sử địa phương; thi thuyết trình; tổ chức các hoạt động Đoàn, Đội tại bảo tàng; tổ chức cho học sinh trồng cây lưu niệm, chăm sóc di tích...

Theo thầy giáo Phạm Văn Được, GV Trường THPT Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) thì việc tổ chức cho HS tham quan hệ thống bảo tàng tại địa phương như Bảo tàng Quân khu V, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Đà Nẵng hay các di tích thành Điện Hải, K20… sẽ giúp các em củng cố, khắc sâu hơn kiến thức lịch sử đã học, đặc biệt, qua tham quan di tích học sinh sẽ hiểu hơn về vị trí, đóng góp của lịch sử địa phương trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Lại nhớ lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp rằng: “Môn Lịch sử giữ vai trò quan trọng bậc nhất trong giáo dục chủ nghĩa yêu nước, các giá trị truyền thống và cách mạng, góp phần xây dựng nhân cách, bản lĩnh con người, giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, môn Lịch sử, nhất là quốc sử càng cần coi trọng để chuẩn bị cho thế hệ trẻ làm tròn nhiệm vụ và nghĩa vụ người công dân”.   

Sinh động, thiết thực

Nằm trong nỗ lực tự làm mới mình để thu hút giới trẻ đến với bảo tàng, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức một số triển lãm chuyên đề như trưng bày lưu động chuyên đề “Nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Nguyên” tại Trường THPT Dân tộc nội trú Phạm Phú Thứ, chuyên đề “Đa dạng sinh học Đà Nẵng”…

Nhiều câu chuyện lịch sử đã được kể lại với giới trẻ thông qua những hiện vật, tư liệu được trưng bày. Có thể thấy được điều này qua sổ ghi cảm tưởng được lưu giữ tại phòng trưng bày. Rất nhiều ý kiến của các học sinh cho rằng, giá trị lịch sử và ý nghĩa của những hiện vật trưng bày về chiến tranh, dân tộc học… mở mang kiến thức cho người xem.

Cô Lê Thị Bích Thuận thì cho rằng, chính cách làm mới của Bảo tàng Đà Nẵng đã khiến các hoạt động trở nên phong phú, cuốn hút học sinh hơn. Điều này cũng góp phần kích thích tính ham tìm tòi, học tập và nghiên cứu của các em. 

Thầy Phạm Văn Được cho biết: “Nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Ngũ Hành Sơn, sau khi tham quan Bảo tàng Quân khu V và Bảo tàng HCM đã bày tỏ: “Ước gì học Sử hấp dẫn như ở bảo tàng” là đủ thấy hiệu quả giáo dục như thế nào.

Trong bài thu hoạch sau khi tham quan Bảo tàng Quân khu V và Bảo tàng Hồ Chí Minh, em Phạm Thị Lấm viết như sau: “Học Sử ở bảo tàng thật dễ hiểu, dễ nhớ, dễ khắc sâu vì có hình ảnh trực quan sinh động. Ví dụ, nói về tình cảnh nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng 8/1945, SGK viết: “Chính sách vơ vét, bóc lột của Pháp - Nhật đã đẩy nhân dân ta tới chỗ cùng cực. Hậu quả là cuối năm 1944 đầu năm 1945 có khoảng 2 triệu đồng bào ta chết đói”.

Chỉ là con số khô khan, dù đó là con số 2 triệu đồng bào ta chết đói cũng không tác động tới tình cảm học sinh bằng tại bảo tàng treo hình ảnh người nông dân gầy gò, ốm yếu, tiều tụy, dơ xương, trông thê thảm vô cùng. Hình ảnh đó không thể không thương cảm, không thể không uất hận, căm thù đế quốc Pháp - Nhật đã đẩy đồng bào ta ra nông nỗi đó”. 

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Trưởng phòng Đối ngoại và trưng bày của Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Một hình thức khác để học sinh học Lịch sử ở bảo tàng là có nhiều trường còn liên hệ với bảo tàng để học sinh được tham gia chương trình giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử thành phố Đà Nẵng nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chuyên đề “Những trận đánh tiêu biểu của Bộ đội đặc công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong kháng chiến chống Mỹ”.

Theo Hà Nguyên
GD&TĐ
MỚI NHẤT
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu dự tính chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2014. Theo đó, các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Y dược, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài chính-Marketing đều dự kiến không tăng chỉ tiêu so với năm 2013.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:52

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”

(Dân trí)-Hiện nay, tại nhiều địa phương, các nhóm dạy trẻ không phép tăng nhanh, đơn vị quản lý không kiểm soát kịp. Nhiều lớp trẻ tự phát thiếu chuyên môn đã để lại hậu quả khôn lường đối với trẻ, gây bức xúc xã hội. Vậy tại sao có lớp trẻ tự phát? Ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:18

Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Chủ tịch xã Quảng Cát và Trưởng Phòng GD TP. Thanh Hóa nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:24

Những môn học lạ nhất thế giới
Những môn học lạ nhất thế giới

Tán chuyện, nghiên cứu về bong bóng, học về Harry Potter… là những môn học được đánh giá là kỳ lạ nhất mà sinh viên quốc tế phải học.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:54

Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên
Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên

(Dân trí) - Các vấn đề được xem là “nhạy cảm” như đồng tính, quan hệ tình dục sớm, trầm cảm ở tuổi học trò được Sở GD-ĐT TPHCM mạnh dạn đưa vào nội dung tập huấn công tác tư vấn trường học của năm học này.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:18

Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế
Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế

(Dân trí) -Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 6 học sinh xuất sắc của TP Hà Nội tham dự Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ từ ngày 30/11 đến ngày 15/12 đều giành huy chương, trong đó có 1 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:03

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"

(Dân trí) - Bên cạnh những diễn biến tích cực, qua ba năm đầu triển khai, Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020 cũng còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập là thực trạng lúng túng vừa bồi dưỡng người dạy, vừa triển khai thí điểm dạy theo chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:02

Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm
Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm

Ngày 8/12/2013 vừa qua, tại hội trường Thiên Đường Bảo Sơn, sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm mang tên “Find Your Voice 2013 – Chìa Khoá Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả” đã bùng nổ cùng sự tham gia hết mình của gần 3000 học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:01

Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do
Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do

(Dân trí) - Đề nghị các trường phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh TCCN và đề xuất, kiến nghị với Bộ GD-ĐT về Quy chế tuyển sinh cũng như các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh TCCN.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:13

Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”
Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”

(Dân trí) - Kết quả thanh tra phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật về việc quản lý, tổ chức thực hiện dạy thêm, học thêm, thu, chi và sử dụng tài liệu tham khảo trong trường phổ thông.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:29

Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không
Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không

Hầu hết các trường mầm non tại TPHCM đều tổ chức các lớp năng khiếu vẽ, võ, bơi lội, tiếng Anh cho trẻ nhưng không có hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:03

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát

(Dân trí) -Hàng trăm học sinh xã Thiệu Long (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) hàng ngày đang phải đi qua cây cầu phao đến trường. Cầu cũ nát, mỗi khi có người đi qua lại rung lên bần bật. Ước mơ bao đời nay của người dân nơi đây chỉ là có được một cây cầu kiên cố...

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam
Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam

Khuyến khích và hỗ trợ hết mình cho thế hệ mai sau luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn thể cộng đồng. Đó cũng là lý do mà công ty Kimberty Clark Việt Nam đã phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Quỹ học bổng “Kotex - Vì nữ sinh tài năng Việt Nam”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:00

Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ
Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 10/12, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường mầm non công lập/ngoài công lập báo cáo tình hình trẻ làm quen với ngoại ngữ.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:05

Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách
Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách

“Mỗi tác giả, mỗi quyển sách chỉ phóng chiếu một góc cạnh cuộc sống. Tựa thầy bói mù xem voi chỉ biết rõ một bộ phận của voi. Phải nhờ đến hàng chục, thậm chí hàng trăm “ông thầy bói” mới biết đích xác hình dạng con voi - cuộc sống như thế nào”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:00

Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế
Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có Quyết định hủy học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ra văn bản quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:09

“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái
“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái

“Điều khủng khiếp nhất là hình ảnh tôi xông vào cướp bia đã bị con tôi nhìn thấy”, một bà mẹ tham gia “hôi bia” ân hận chia sẻ. Hình ảnh bà mẹ, ông bố và rất nhiều người khác tham gia "hôi của" là một bài học trong vấn đề giáo dục con cái.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:01

Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân
Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cố NGND, GS Nguyễn Lân trong sự nghiệp giáo dục, văn học nghệ thuật, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sẽ dành một con phố tại nội thành mang tên Nguyễn Lân.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:13

#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound
#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound

Suốt thời học phổ thông, hầu hết chúng ta đều được giáo viên dạy về Vowels sound (Nguyên âm) và Consonants sound (Phụ âm), nhưng không giải thích kỹ càng, chỉ là nghe và nhìn giáo viên nói rồi mình nói lại theo cách của giáo viên.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:10

Học sinh chọn nghề theo cảm tính
Học sinh chọn nghề theo cảm tính

(Dân trí) - Do hướng nghiệp chưa tốt nên đa số học sinh chọn nghề theo cảm tính, phong trào dẫn đến khoảng 60% học sinh chọn sai ngành.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:05

Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT
Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các học sinh lớp 12 có năng lực học tập và mong muốn được tham gia vào một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, Chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH KTQD (IBD@NEU) tổ chức kỳ tuyển sinh sớm khóa 10, mùa xuân 2014.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:00

Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi
Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi

Ngày 10/12, thực hiện Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với 6 trường sư phạm để thống nhất đưa cán bộ, giảng viên sang Hàn Quốc học hỏi.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:38

Chèo vào trường học
Chèo vào trường học

Thực hiện chủ trương của thành phố Hà Nội về việc đưa nghệ thuật chèo vào trường học, từ đầu tháng 12, Nhà hát chèo Hà Nội đã rầm rộ ra quân với 3 Đoàn thuộc Nhà hát đến tới các trường học trong toàn thành phố để phục vụ các em học sinh.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:20

Nữ sinh bị buộc thôi học ĐH giữa kỳ đã có trường tiếp nhận
Nữ sinh bị buộc thôi học ĐH giữa kỳ đã có trường tiếp nhận

Hai trường đồng ý tiếp nhận em Đỗ Thị Bích Ngọc (tỉnh Phú Thọ), nữ sinh viên bị Trường ĐH Sài Gòn buộc thôi học vì ghi nhầm mã trường THPT khi đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2013 là Trường ĐH Văn Hiến và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 10:00