Hà Tĩnh:

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo

Dân trí Dù mới "khai trương" hơn 1 tháng nhưng hiệu cắt tóc không đồng do các thầy giáo tại trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn đông khách vào những giờ ngoại khóa. Khách hàng quen thuộc của hiệu tóc chính là những học sinh tại ngôi trường này.
>>Tủ sách miễn phí của "cô bé" Nga
>>Nữ chủ nhiệm CLB sinh viên H'Mông mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí
>>Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí

Không biển hiệu hoành tráng, chỉ vài chiếc ghế nhựa cũ, một bộ đồ nghề ít ỏi, "hiệu tóc không đồng" được dựng lên đơn sơ ngay tại nhà giữ xe của trường THCS Thụ Hậu.

Đều đặn mỗi tuần vào các buổi chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6, các em học sinh tại trường lại háo hức xếp hàng để được cắt tóc miễn phí.

Thợ cắt tóc cho các em chính là các thầy giáo ở trong trường. Không qua một khóa đào tạo, nhưng các thầy đều khéo léo cắt tỉa đầu tóc cho các em rất gọn gàng.

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 1

Hiệu cắt tóc không đồng của thầy cô trường THCS Thụ Hậu

Vừa cắt tóc, thầy giáo Lê Xuân Hùng ngại ngùng chia sẻ: “Thời sinh viên chúng tôi ít có tiền để đi cắt tóc, sinh viên thường tự cắt cho nhau, vì vậy mà cũng biết một chút tay nghề".

Thầy Hùng là giáo viên bộ môn Sinh Hóa. Thầy cũng chính là 1 trong 4 “thợ chính” tại hiệu cắt tóc đặc biệt này.

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 2

Vào chiều các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần, các em học sinh lại xếp hàng để được cắt tóc miễn phí

Chia sẻ về ý tưởng làm tiệm tóc không đồng tại trường học, thầy giáo Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu tâm sự: "Vào đầu năm học này, nhận thấy nhiều em đi học đầu tóc rối bù, tôi đã gọi các em lại định phê bình. Nhưng sau khi nghe các em chia sẻ về hoàn cảnh của mình, tôi thấy rất thương các em. Gia đình học sinh của trường đều là nông dân, có em bố mẹ đi làm xa ở với ông bà. Chính vì vậy, các em rất ngại xin tiền ông bà, hoặc nhiều khi ông bà cũng không có. Sau khi nghe các em chia sẻ, trong cuộc họp giao ban đầu năm, tôi đã đề xuất mở mô hình tiệm cắt tóc không đồng cho những em học sinh khó khăn".

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 3

Bộ đồ nghề cắt tóc của các thầy

Trước đề xuất của thầy hiệu trưởng, thầy cô trong trường đều hết sức ủng hộ. Nhiều giáo viên tự tin với tay nghề đã xung phong làm thợ cắt tóc cho các em.

Để sắp xếp thời gian hợp lý, nhà trường tổ chức cắt tóc vào các buổi chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6, sau mỗi giờ học ngoại khóa.

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 4

Dù miễn phí những các thầy đều cắt tóc hết sức tỉ mỉ, cẩn thận

Do mới “khai trương” nên các thầy phải đến vận động từng lớp học sinh. Không chỉ cắt tóc miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà nhiều em học sinh đầu tóc chưa gọn gàng cũng được thầy cô cắt miễn phí. Nhiều học sinh ban đầu tỏ ra rất ngại ngần vì sợ hỏng tóc.

"Tôi là người mở hàng đầu tiên của tiệm tóc này. Thấy tóc mới của thầy đẹp, học sinh cũng bớt e ngại. Giờ có nhiều em chủ động hơn trong việc tìm đến các thầy để cắt tóc", thầy Tường vui vẻ cho biết.

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 5

Em Trần Đức Báo (lớp 6C) vui mừng với mái tóc mới của mình.

Vui mừng với mái tóc mới của mình, em Phan Văn Thắng (lớp 8D) cười: “Các thầy cắt không thua gì mấy tiệm ngoài cổng trường. Vừa đẹp lại được miễn phí nên bọn em rất thích”.

Không chỉ riêng Thắng, mà nhiều em học sinh cũng rất háo hức với mô hình tiệm cắt tóc không đồng. Em Trần Đức Báo (lớp 6C) chia sẻ: “Mỗi lần cắt tóc bọn em mất khoảng 15-20 nghìn đồng nên phải thật lâu bọn em mới cắt tóc vì không dám xin tiền. Giờ được các thầy cắt miễn phí, em cũng đỡ ngại khi xin tiền bố mẹ. Em còn có thể tiết kiệm được để thêm vào mua sách vở”.

Báo cũng chia sẻ hoàn cảnh của em khá khó khăn, mỗi lần xin thêm một khoản tiền, em lại thấy thương bố và ông bà. Cũng vì lý do đó mà lâu lâu Báo mới dám xin tiền cắt tóc một lần. Bảo cắt tóc đã hơn 2 tháng rồi nhưng hôm nay em mới cắt lại.

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 6

Hiệu cắt tóc không chỉ giúp các em chỉnh trang gọn gàng khi đến lớp mà còn là nơi gắn kết tình cảm thầy trò sau mỗi giờ học

“Mặc dù cắt tóc miễn phí nhưng chúng tôi làm rất cẩn thận. Trước khi cắt, các thầy đều hỏi kiểu dáng các em thích để làm sao vừa phù hợp vừa đẹp để tạo tâm lý thoải mái cho các em. Trong thời gian vừa cắt, thầy trò thường trò chuyện, tâm sự để nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh của các em hơn. Hy vọng mô hình cắt tóc này không chỉ giúp đầu tóc các em gọn gàng khi đến trường mà còn giúp thầy trò gần gũi và có thể chia sẻ, giúp đỡ các em nhiều hơn trong học tập”, thầy Tường bộc bạch.

Phượng Vũ - Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Ngôi trường đặt tên 16 lớp học theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa
Ngôi trường đặt tên 16 lớp học theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa

(Dân trí) - Để nâng cao sự hiểu biết cho các em về kiến thức lịch sử các hòn đảo, trường THCS Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đặt tên các lớp theo các đảo ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa như An Bang, Sơn Ca, Sinh Tồn, Tốc Tan, Cô Lin, Gạc Ma… Sáng kiến này không những giúp các em nắm vững về chủ quyền biển đảo mà còn khơi dậy lòng yêu Tổ quốc hơn.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 06:12

Năm học 2020 - 2021: Học phí của trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ 17 – 30 triệu đồng
Năm học 2020 - 2021: Học phí của trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ 17 – 30 triệu đồng

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội, học phí của các chương trình chuẩn nằm trong khoảng 17-25 triệu đồng/năm học 2020-2021 tùy theo ngành đào tạo. Học phí của các chương trình tiên tiến bằng 1,3-1,5 lần mức học phí chương trình chuẩn cùng ngành.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:34

Trường ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển gần 5.000 chỉ tiêu trong năm nay
Trường ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển gần 5.000 chỉ tiêu trong năm nay

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020 với tổng số chỉ tiêu xét tuyển là 4.895 dành cho cơ sở chính và 2 phân hiệu. Đây là một trong những trường đại học hiếm hoi ở phía Nam áp dụng ít phương thức tuyển sinh nhất hiện nay.

Thứ năm, 02/01/2020 - 05:45

Ngày mai 3/1, Bộ GD&ĐT đối thoại về sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại
Ngày mai 3/1, Bộ GD&ĐT đối thoại về sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại

(Dân trí) - Ngày mai (3/1), Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đối thoại trực tiếp về sách giáo khoa (SGK) Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào (Trung tâm Công nghệ Giáo dục) cho biết, ông đề nghị công nhận SGK công nghệ để các địa phương lựa chọn.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:13

Sẽ thành lập trường Đại học Y Dược thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội
Sẽ thành lập trường Đại học Y Dược thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Thành lập Trường Đại học Y Dược thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội trên cơ sở nâng cấp Khoa Y Dược hiện nay.

Thứ năm, 02/01/2020 - 03:20

Trẻ ở Suối Phèn sẽ được đến trường kể từ đầu học kỳ 2
Trẻ ở Suối Phèn sẽ được đến trường kể từ đầu học kỳ 2

(Dân trí) - Sau 1 học kỳ phải ở nhà vì không có giáo viên đứng lớp, hàng chục trẻ tại cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) sẽ được đến trường kể từ đầu học kỳ 2.

Thứ năm, 02/01/2020 - 03:17

Thảng thốt lời chia sẻ "Mẹ à, cho con được chết!"
Thảng thốt lời chia sẻ "Mẹ à, cho con được chết!"

(Dân trí) - Nhiều lần người mẹ rủ con đi du lịch, đi chơi... rồi khi về nhà, cậu lại bước vào thế giới của riêng mình. Không dưới một lần, cậu nói với mẹ: "Bên trong con mục ruỗng rồi! Xin mẹ cho con được chết!"

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:56

Vì sao bằng kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư có thể tương đương thạc sĩ?
Vì sao bằng kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư có thể tương đương thạc sĩ?

(Dân trí) - Ngày 30/12, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 99/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Theo đó, các văn bằng đại học kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, kiến trúc sư... tương đương với bằng thạc sĩ.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:10

Trung Quốc: Trường quốc tế sẽ phải quay số để tuyển học sinh
Trung Quốc: Trường quốc tế sẽ phải quay số để tuyển học sinh

(Dân trí) - Sự gia tăng mạnh mẽ các trường tư thục và quốc tế tại Trung Quốc đã buộc chính phủ nước này gấp rút đưa ra các quy định để kiểm soát quá trình tuyển sinh.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:00

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm 32 giáo sư, phó giáo sư năm 2019
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm 32 giáo sư, phó giáo sư năm 2019

(Dân trí) - Hội đồng xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019 đã họp để xét bổ nhiệm 32 chức danh GS, PGS của trường.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:32

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị không tinh giản biên chế giáo viên mầm non
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị không tinh giản biên chế giáo viên mầm non

(Dân trí) - Tăng cường tuyển dụng giáo viên mầm non theo chế độ đặc cách đối với các giáo viên đang diện hợp đồng; không thực hiện tinh giản biên chế với giáo viên mầm non…

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:28

Xếp hạng nghiên cứu đại học Việt Nam: Gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á?
Xếp hạng nghiên cứu đại học Việt Nam: Gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á?

(Dân trí) - Hệ thống đánh giá chất lượng đại học Việt Nam UPM của ĐH Quốc gia HN vừa công bố kết quả xếp hạng chỉ số nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) Việt Nam năm 2019. Theo đó, Việt Nam có gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng biến giờ dạy văn thành giờ dạy đạo đức
Đừng biến giờ dạy văn thành giờ dạy đạo đức

(Dân trí) - Văn chương trước hết phải được là văn chương. Đừng biến giờ dạy văn thành giờ dạy đạo đức, bài làm văn thành bài giáo dục công dân, bàn luận sa đà về thế cuộc.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:51

Sắp xét xử vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón
Sắp xét xử vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

(Dân trí) - Dự kiến ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:37

ĐH Đà Nẵng công bố hiệu trưởng 3 trường thành viên nhiệm kỳ mới
ĐH Đà Nẵng công bố hiệu trưởng 3 trường thành viên nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa chính thức công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng các trường đại học thành viên nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:51

ĐBSCL: Học sinh nhiều nơi nghỉ Tết Canh Tý gần nửa tháng
ĐBSCL: Học sinh nhiều nơi nghỉ Tết Canh Tý gần nửa tháng

(Dân trí) - Tin từ ngành Giáo dục một số địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho biết, học sinh các cấp sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 gần nửa tháng.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:41

Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình
Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình

(Dân trí) - Một sinh viên đã chi hàng ngàn bảng để kiện trường đại học của mình và tuyên bố sẵn sàng đưa vụ việc lên tòa án cao nhất ở Anh. Nguyên nhân là do tấm bằng ĐH của anh chỉ được xếp hạng...trung bình.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:26

Những thầy cô giáo xuất sắc nhận giải thưởng quốc tế năm 2019
Những thầy cô giáo xuất sắc nhận giải thưởng quốc tế năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019 vừa qua, nhiều thầy cô giáo Việt/ gốc Việt xuất sắc được ghi nhận, vinh danh bằng các giải thưởng quốc tế danh giá vì những đóng góp nổi bật, cống hiến tận tâm, sáng tạo cho các học sinh thân yêu và nền giáo dục.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

Quảng Bình: Hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng trước khi được xét đặc cách biên chế
Quảng Bình: Hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng trước khi được xét đặc cách biên chế

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong diện được xét tuyển đặc cách biên chế, thế nhưng hàng trăm giáo viên tại Quảng Bình vẫn bị cắt hợp đồng từ ngày 1/1/2020. Trong khi đó việc xét tuyển viên chức lại đang trong quá trình thực hiện, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ cho công tác dạy và học tại địa phương này.

Thứ tư, 01/01/2020 - 04:28

Tuyên dương học sinh lớp 4 trả lại 11 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương học sinh lớp 4 trả lại 11 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Trong lúc đang đi trên đường, một học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Tân Trường, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã nhặt được ví tiền cùng một số giấy tờ tùy thân. Sau đó, em đã tìm trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:46

Nghệ An: Học sinh sẽ được nghỉ Tết 10 ngày
Nghệ An: Học sinh sẽ được nghỉ Tết 10 ngày

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có hướng dẫn về tổ chức Tết Nguyên đán năm 2020 trong các cơ sở Giáo dục trên địa bàn tỉnh, đồng thời công bố lịch nghỉ Tết Âm lịch.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:43

Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô
Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về quản lý thông tin, báo chí cho 1.650 cán bộ, công chức, viên chức ngành GD&ĐT Thủ đô.

Thứ ba, 31/12/2019 - 05:00

Bộ GD&ĐT yêu cầu công bố giá SGK trước 15/2/2020
Bộ GD&ĐT yêu cầu công bố giá SGK trước 15/2/2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản khẩn trương thực hiện thủ tục để kịp thời công bố giá sách giáo khoa (SGK) để các cơ sở giáo dục phổ thông, địa phương chọn lựa. Việc công bố giá SGK lớp 1 phải hoàn thành trước 15/2/2020.

Thứ ba, 31/12/2019 - 01:59

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển 11 ngành mới trong năm 2020
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển 11 ngành mới trong năm 2020

(Dân trí) - Sáng ngày 31/12, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương án tuyển sinh trong năm 2020. Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển 9 ngành học mới thông qua 6 phương thức xét tuyển.

Thứ ba, 31/12/2019 - 01:54