Hậu Giang:

Hàng trăm sinh viên bị dừng hỗ trợ học phí

Dân trí Những ngày qua, hàng trăm sinh viên ngành Y, Dược thuộc diện đào tạo theo địa chỉ của Hậu Giang đang đứng ngồi không yên khi tỉnh này có quyết định không hỗ trợ tiền học phí nữa.

Trong đơn gửi tới báo chí, em Nguyễn Thanh Trí, quê xã Thuận Hưng (huyện Long Mỹ, Hậu Giang) là sinh viên năm thứ 5 ngành Bác sỹ Đa khoa trường Đại học Y dược Cần Thơ viết: Năm 2010, Sở Y tế Hậu Giang liên hệ và khuyến khích em đi học theo diện địa chỉ sử dụng và hứa tỉnh hỗ trợ 100% học phí đến khi ra trường và ngược lại các em phải cam kết khi ra trường phải về phục cho tỉnh nhà.
 
UBND tỉnh Hậu Giang cũng có văn bản cử em đi học tại trường ĐH Y Dược Cần Thơ, những tưởng chúng em sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí như trong văn bản, ai ngờ đến năm 2012, em và các bạn cùng khóa ở riêng tỉnh nhà (Hậu Giang  - PV) tá hỏa khi nhận được thông báo nợ học phí 2 năm, yêu cầu phải đóng nếu không sẽ cấm thi, sau đó chúng em đã kéo đến Sở Y tế Hậu Giang hỏi thì được Sở Y tế gửi công văn lên bảo lãnh nên tiếp tục được thi và học cho đến nay.
Đơn của em Nguyễn Thanh Trí gửi tới các cơ quan báo chí
Đơn của em Nguyễn Thanh Trí gửi tới các cơ quan báo chí.

Em Trí cũng tâm sự, để được bước vào trường Y là một mơ ước lớn của chúng em. Nhưng với số học phí 25 triệu đồng/năm, quả thật chúng em và gia đình không có khả năng thanh toán. Hiện số tiền học phí mà em nợ của trường lên tới hơn 100 triệu đồng. Chúng em đa số là con nông dân, con gia đình khó khăn.  

Theo nguồn tin mà chúng tôi có, hiện tỉnh Hậu Giang có 183 sinh viên, trong đó 150 bác sỹ và 33 dược sỹ thuộc diện địa chỉ sử dụng đang theo học ngành Y, Dược, Nha tại trường ĐH Y Dược Cần Thơ đang nợ tiền học phí trên 7,9 tỷ đồng. Trong khi đó, nhà trường đã thông báo đến các sinh viên chậm nhất là ngày 15/6/2015 phải đóng tiền, nếu không số sinh viên nợ học phí năm cuối sẽ bị cấm thi tốt nghiệp còn các sinh viên khóa sau sẽ bị cấm thi học kỳ 2 và hủy kết quả học tập.

Sau lần thông báo nợ học phí của trường năm 2012, những tưởng các sinh viên sẽ được hỗ trợ để hoàn thành khóa học. Tuy nhiên, ngày 26/5/2015, Bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang tổ chức cuộc họp với số sinh viên này ngay tại trường ĐH Y Dược Cần Thơ để thông báo quyết định số 12 của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh, ký ngày 14/4/2015 là sau khi tốt nghiệp sẽ hỗ trợ mỗi em 8 triệu đồng/năm nhưng yêu cầu tất cả các sinh viên khóa 35, 36, 37 phải đóng 100% học phí từ năm 2009 đến nay.

Sau khi nghe thông báo, rất nhiều sinh viên bức xúc, tỉnh làm như vậy là trái với những quy định mà tỉnh đã cam kết trước đó, nhiều sinh viên cho rằng không khác bị đem con bỏ chợ. Theo một số sinh viên giải trình thì các ý kiến của sinh viên tại cuộc họp này không được tỉnh giải trình một cách thỏa đáng.

Nhiều sinh viên không biết phải làm thế nào vì số tiền nợ học phí 100 triệu là quá lớn ngoài sức tưởng tượng của nhiều gia đình. Cũng chung hoàn cảnh như Trí, em Đoàn Thị Thu Cúc, quê xã Long Bình, huyện Long Mỹ, học năm 4 chuyên ngành Bác sỹ Đa khoa hiện có danh sách nợ học phí của trường Đại học Y dược Cần Thơ gần 87 triệu đồng.

Cúc bức xúc nói: “Tỉnh làm vậy khác nào đưa chúng em vào chỗ chết, lúc đầu Sở Y tế cam kết là sẽ lo hết học phí cho đến khi ra trường còn bắt buộc chúng em ký cam kết nếu sau khi ra trường mà không phục vụ cho tỉnh sẽ bồi thường toàn bộ học phí. Giờ lại nói vậy chẳng khác nào dồn các sinh viên nghèo vào chân tường”.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ, nơi các em đang theo học
Trường ĐH Y dược Cần Thơ, nơi các em đang theo học.

Được biết, hoàn cảnh của gia đình em Cúc thuộc dạng khá khó khăn. Cuộc sống ở quê cũng chỉ trang trải qua ngày, số tiền gần 100 triệu đồng, có mơ cũng không thấy.

Cũng theo các sinh viên này bày tỏ thì trước tết các em đã nghe thông báo về việc phải tự đóng học phí, nhưng không tin vì chưa có văn bản chính thức. Em Nguyễn Minh Trường, sau khi nghe thông tin phải tự đóng học phí đã cùng với nhóm bạn kéo nhau xuống Sở Y tế Hậu Giang để khiếu nại nhưng không nhận được câu trả lời. Sau khi biết chắc phải tự lo tiền học phí, Trường cũng như nhiều học sinh tỏ ra chán nản và lo lắng, có em đã bỏ thi 2 môn vì tinh thần bất an.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết, nếu không hoàn thành học phí số sinh viên này sẽ bị cấm thi. Các em sinh viên phải tự liên hệ với tỉnh về việc đóng tiền học phí của mình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang xác nhận có cam kết với sinh viên là tỉnh đóng 100% học phí. Theo ông Tùng, sở dĩ tỉnh yêu cầu số sinh viên này phải tự đóng học phí, vì trước đây tỉnh có được dự án y tế ĐBSCL hỗ trợ nhưng đến năm 2011 thì dự án kết thúc và tiền cũng hết nên không có kinh phí để tiếp tục hỗ trợ.

Theo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo Sở này sẽ có buổi làm việc với gia đình và 25 em sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp, trước mắt tìm cách giải quyết cho số sinh viên này được thi tốt nghiệp để ra trường.

Hoàng Tùng
 
 
MỚI NHẤT
Mùa hè, cho con chơi ở đâu?
Mùa hè, cho con chơi ở đâu?

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời đối với con trẻ, nhưng với không gian đô thị ngày càng bó hẹp như hiện nay thì nhiều gia đình đang phải chấp nhận cho con trải qua cả một mùa hè sôi động trong những không gian giới hạn, hay ngồi hàng giờ bên máy tính, ti vi, các thiết bị điện tử thông minh.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:04

Cao học Việt - Bỉ giới thiệu thông tin tuyển sinh năm 2015
Cao học Việt - Bỉ giới thiệu thông tin tuyển sinh năm 2015

Ngày 19/6/2015, chương trình Cao học Việt - Bỉ tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ giới thiệu những thông tin mới nhất về kỳ tuyển sinh năm 2015, cho các ngành Quản trị Kinh doanh (MBA) và Quản trị Ngân hàng - Tài chính (MMBF).

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:01

Mập mờ chuyện trả tiền hỗ trợ học tập cho học sinh
Mập mờ chuyện trả tiền hỗ trợ học tập cho học sinh

(Dân trí) - Những ngày qua, rất nhiều bậc phụ huynh ở xã Đức Giang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tỏ ra bức xúc khi con em họ không được nhận đầy đủ số tiền hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:29

Ước mơ của một “Sao Tháng giêng”
Ước mơ của một “Sao Tháng giêng”

Vũ Trung Hiền, sinh viên Khoa Xã hội học - ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội, bị khuyết tật sau tai nạn giao thông. Học giỏi, tập trung nghiên cứu khoa học liên quan người khuyết tật, làm thiện nguyện thường xuyên, Hiền được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu “Sao Tháng giêng”.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:51

Nữ sinh Việt sinh năm 2001 nhận bằng khen từ Tổng thống Mỹ
Nữ sinh Việt sinh năm 2001 nhận bằng khen từ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Sinh năm 2001 và mới chỉ sang Mỹ học tập được 2 năm nhưng Nguyễn Ngọc Mỹ Anh đã có vinh dự là học sinh lớp 8 có thành tích học tập xuất sắc nhất trường để nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ, Barack Obama.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:06

Lời giải bài thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội
Lời giải bài thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

(Dân trí) - Đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội chiều nay được nhiều học sinh đánh giá là dễ, có độ phân hóa. Phần lớn đều là kiến thức cơ bản, có hai câu liên quan đến quỹ tích và tìm giá trị lớn nhất để phân loại thí sinh. Tuy nhiên, với đề thi này để đạt điểm cao không đơn giản.

Thứ năm, 11/06/2015 - 11:04

TPHCM: Đề tiếng Anh “nhẹ nhàng”, Hà Nội: Đề Toán “dễ thở”
TPHCM: Đề tiếng Anh “nhẹ nhàng”, Hà Nội: Đề Toán “dễ thở”

(Dân trí) - Trong buổi thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều thí sinh tại TPHCM cho biết đề thi môn Tiếng Anh nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, thí sinh Hà Nội nhận định đề thi Toán dễ, có độ phân hóa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 05:12

Ngày 22/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10
Ngày 22/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết ngày 15/6, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố đáp án chính thức và bắt đầu chấm thi. Ngày 21/6 lên điểm thi và công bố điểm vào ngày 22/6. Điểm chuẩn vào lớp 10 thường sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Thứ năm, 11/06/2015 - 05:11

Phương án xét tuyển vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
Phương án xét tuyển vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

(Dân trí) - ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN vừa chính thức thông báo kế hoạch xét tuyển vào ĐH chính quy năm 2015. Đối tượng được tham gia xét tuyển là thí sinh đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2015 do ĐHQGHN tổ chức, có kết quả bài thi ĐGNL đạt từ 70 điểm trở lên (đã được cộng điểm ưu tiên).

Thứ năm, 11/06/2015 - 03:18

Rời phòng thi, thí sinh đi xe máy đầu trần kẹp 4 ra về
Rời phòng thi, thí sinh đi xe máy đầu trần kẹp 4 ra về

(Dân trí) - Tan thi vào lớp 10 ở Hà Nội sáng nay, bất chấp quy định, nhiều học sinh đã tung tăng “cưỡi” xe máy đầu trần ra về, thậm chí còn kẹp 4, chở 3 làm nhiều nhiều phụ huynh lắc đầu ngán ngẩm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:42

Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM "đánh thức" bạn trẻ về tình trạng sống vô cảm
Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM "đánh thức" bạn trẻ về tình trạng sống vô cảm

(Dân trí) - Phá bung những khuôn mẫu truyền thống, đề thi Văn vào lớp 10 ở TPHCM nhận được những phản hồi tích cực bởi giàu cảm xúc và rất có ý nghĩa giáo dục.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:39

Học tập xuất sắc, Đỗ Nhật Nam được nhận thư chúc mừng từ Tổng thống Mỹ
Học tập xuất sắc, Đỗ Nhật Nam được nhận thư chúc mừng từ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn, “cậu bé thần đồng” Đỗ Nhật Nam đã liên tục đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Mới đây, Nhật Nam còn nhận được giải thưởng giáo dục Quốc gia và thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Mát lòng những cốc trà “tiếp sức mùa thi” từ các em nhỏ
Mát lòng những cốc trà “tiếp sức mùa thi” từ các em nhỏ

(Dân trí) - Giữa bầu không khí oi bức tại Hà Nội, những cốc trà đá miễn phí và những câu mời lễ phép vô cùng dễ thương của các em nhỏ thực sự làm mát lòng những vị phụ huynh đang chờ con đi thi.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:10

Câu trả lời cho “Hơn 24 nghìn tiến sĩ Việt Nam đang làm gì?”
Câu trả lời cho “Hơn 24 nghìn tiến sĩ Việt Nam đang làm gì?”

Thống kê của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho thấy hiện nay ở Việt Nam đang có hơn 24,5 nghìn tiến sĩ, trong đó có khoảng 12,3 nghìn tiến sĩ đang nghiên cứu khoa học.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:11

“Học tủ” thì không thể làm tốt đề thi môn Văn vào lớp 10
“Học tủ” thì không thể làm tốt đề thi môn Văn vào lớp 10

(Dân trí) - Đề thi Văn vào lớp 10 được nhiều người đánh giá là khá “đổi mới” và ít theo khuôn mẫu. Nếu thí sinh chỉ “học tủ” thì không thể làm bài tốt được. Tại TPHCM, thí sinh rất hào hứng với câu nghị luận xã hội về lối sống vô cảm của giới trẻ hiện nay.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:13

Năm 2016, ĐH Quốc gia TPHCM mới thi đánh giá năng lực để tuyển sinh
Năm 2016, ĐH Quốc gia TPHCM mới thi đánh giá năng lực để tuyển sinh

(Dân trí) - TS Nguyễn Quốc Chính-Trưởng ban Đại học- Sau Đại học, ĐH Quốc gia TPHCM khẳng định năm 2015 phương án tuyển sinh được xây dựng trên cơ sở tiêu chí năng lực học tập gồm kết quả thi THPT quốc gia, kết quả học tập THPT, kết hợp với điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:48

Mặc quần soóc đi thi, nhiều thí sinh bị nhắc nhở
Mặc quần soóc đi thi, nhiều thí sinh bị nhắc nhở

(Dân trí) - Mặc dù các điểm thi đã lưu ý với thí sinh phải mặc đồng phục chỉn chu khi đến dự thi nhưng sáng nay nhiều em vẫn... quên. Chỉ khi đến trường thi được bảo vệ nhắc nhở lúc đó các em mới “bừng tỉnh” và cuống cuồng sửa sai.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:46

TPHCM: 80% thí sinh sẽ vào được lớp 10 công lập
TPHCM: 80% thí sinh sẽ vào được lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM cho biết với chỉ tiêu tuyển năm nay thì có tới 80% thí sinh sẽ vào được lớp 10 công lập. Tuy vậy, thí sinh nào cũng mong muốn trúng tuyển ngay vào trường THPT nguyện vọng 1 mình đã đăng ký do đó tâm lý tranh đua rất lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:32

Hồi hộp bước vào buổi thi đầu tiên vào lớp 10
Hồi hộp bước vào buổi thi đầu tiên vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 80.000 học sinh Hà Nội và gần 78.000 học sinh TPHCM dự thi môn Ngữ Văn - môn đầu tiên của kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Dù đã ôn tập kỹ, nhiều thí sinh vẫn mang theo tập đến trường xem lại bài vở đến tận khi sắp bước vào phòng thi.

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:39

Bắt đầu "cuộc đua" vào lớp 10 công lập của 160.000 học sinh Hà Nội, TPHCM
Bắt đầu "cuộc đua" vào lớp 10 công lập của 160.000 học sinh Hà Nội, TPHCM

(Dân trí) - Hôm nay (11/6), hơn 80.000 học sinh của Hà Nội và gần 78.000 học sinh TPHCM bước vào "cuộc đua" kì thi tuyển sinh vào lớp 10 để chiếm một suất vào khối trường công lập.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:23

Nghỉ hè: Phụ huynh đổ xô cho con “nhập ngũ”, “nương cửa chùa”
Nghỉ hè: Phụ huynh đổ xô cho con “nhập ngũ”, “nương cửa chùa”

(Dân trí) - Để yên tâm chăm con trong dịp hè mà không ảnh hưởng đến công việc, nhiều phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia học kỳ quân đội hoặc những khóa tu mùa hè.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:46

Trường xây 4 năm không xong, hàng trăm học sinh phải đi học nhờ
Trường xây 4 năm không xong, hàng trăm học sinh phải đi học nhờ

(Dân trí) - Sau hơn 4 năm xây dựng, công trình Trường THCS Triệu Thượng, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) vẫn còn nhiều hạng mục thi công dang dở, trong khi đó hàng trăm học sinh tại địa phương này phải đi học nhờ ở các trường khác.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:56

Thêm nhiều trường nhận trẻ 6 - 18 tháng tuổi
Thêm nhiều trường nhận trẻ 6 - 18 tháng tuổi

(Dân trí) - Trong năm học 2015 - 2016, sẽ có thêm 28 trường mầm non công lập ở TPHCM nhận giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi nâng tổng số trường nhận trẻ trong độ tuổi này lên 41.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:18

Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ trả lời chất vấn về “Khen thưởng học sinh tiểu học”
Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ trả lời chất vấn về “Khen thưởng học sinh tiểu học”

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/6, Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng cùng 4 Bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận sẽ trả lời nhiều vấn đề ”nóng” của giáo dục, trong đó có phần đánh giá học sinh tiểu học năm 2015.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:22