Hà Tĩnh:

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói

Dân trí Nhằm khắc phục một phần khó khăn cho người khuyết tật cánh tay trong hòa nhập cuộc sống và tiếp cận các dịch vụ xã hội, giảm thiểu dần những rào cản hòa nhập xã hội đối với người khuyết tật, hai nam sinh lớp 12 Trường THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chế tạo thành công cánh tay robot. Sản phẩm này vừa đạt giải Ba cuộc thi sáng tạo KHKT cấp quốc gia.
>>Dự án xe lăn đặc biệt giành giải Nhì toàn quốc tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2019

Cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói của học sinh cấp 3

Đó là sản phẩm sáng tạo KHKT “Cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật điều khiển bằng giọng nói” của em Hoàng Minh Phúc và Nguyễn Trung Kiên (học sinh lớp 12A4, Trường THPT Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau hơn 6 tháng mày mò, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Xuân Tùng - giáo viên môn Vật lý.

Quyết tâm vì người khuyết tật

Minh Phúc chia sẻ, trong cuộc sống hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, KHKT, Nhà nước, gia đình và xã hội đã nỗ lực cho mục tiêu bảo đảm quyền bình đẳng về cơ hội cũng như những quyền, lợi ích đặc thù của người khuyết tật (NKT). Tuy nhiên, trong thực tế NKT gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm việc, hòa nhập cộng đồng. Việc khiếm khuyết một phần cơ thể làm cho NKT rất khó làm tốt những công việc của mình.

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói - 1

Với quyết tâm làm được điều gì đó cho người khuyết tật, 2 cậu học trò đã bắt tay vào việc sáng chế chiếc tay robot.

“Qua tìm hiểu chúng em nhận thấy có một bộ phận là khuyết tật cánh tay. Các cử động của họ thật sự rất khó khi bị mất đi một cánh tay. Không chỉ những NKT gặp khó khăn mà người nhà còn mất thời gian trong việc chăm sóc, lo lắng cho người bị khuyết tật. NKT gần như phải hoàn toàn phụ thuộc vào người nhà trong các hoạt động như ăn uống và các hoạt động. Từ đó đã thôi thúc chúng em phải làm được điều gì đó thật hữu ích cho NKT, mục tiêu nhắm đến là những người bị khuyết tật mất cánh tay do tai nạn, chiến tranh, bẩm sinh...” - Minh Phúc cho hay về ý tưởng của các em.

Một lý do đặc biệt thôi thúc cho ý tưởng cho 2 cậu học trò là trong một lần gặp, trao đổi thực tế với ông Nguyễn Xuân Lý (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị khuyết tật tay. Trước hoàn cảnh không thể nào khó khăn hơn của ông Lý, Minh Phúc và Trung Kiên quyết tâm phải làm được cánh tay robot để có thể hỗ trợ cho ông và những người khuyết tật khác.

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói - 2

Quá trình thực hiện chiếc tay robot, ba thầy trò trải qua rất nhiều khó khăn.

Từ khi có ý tưởng, 2 em đã mạnh dạn đề xuất với thầy Nguyên Xuân Tùng và được sự ủng hộ của thầy giáo hướng dẫn và Ban giám hiệu nhà trường. Bắt đầu từ tháng 6/2018, 3 thầy trò đã bắt đầu thực hiện “dự án” của mình.

Trung Kiên cho hay, quá trình chế tạo chiếc tay robot của 2 em và thầy giáo gặp rất nhiều khó khăn, ngoài việc tài liệu hạn chế các em còn thiếu thốn linh kiện. Nhiều lúc không có linh kiện, các em phải đặt trên mạng và chờ đợi cả tuần tiếp tục thực hiện.

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói - 3

Khó khăn nhất đối với các em là thiếu linh kiện.

“Khó khăn không kể hết nhưng thầy giáo hướng dẫn luôn nhiệt tình sát cánh, ban giám hiệu nhà trường và gia đình ủng hộ động viên đã tạo thêm động lực cho chúng em. Đặc biệt là khi có ý tưởng, chúng em đã tự hứa không bao giờ được bỏ cuộc” - Kiên nói về quyết tâm của các em.

Vươn tầm quốc gia

Những cố gắng nỗ lực của thầy và trò sau hơn 6 tháng, trải qua nhiều lần lắp ráp, thất bại liên tiếp, 2 cậu học trò cùng với sự giúp sức của thầy giáo đã cho ra lò sản phẩm “cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói” với 2 bộ phận chính là: phần cứng và phần mềm.

Phần cứng gồm: thân, bàn tay, cổ tay, cánh tay và ngón tay, tất cả được làm bằng nhựa PLA. Phần mềm được lắp ráp một nguồn điện bằng pin, động cơ Servo 3003, bộ điều khiển trung tâm gồm các mạch và mô đun.

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói - 4

Chiếc tay có thể điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt và tiếng Anh.

Nguyên lý hoạt động của cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói là khi NKT cần điều khiển cánh tay, họ ra lệnh bằng giọng nói vào điện thoại. Điện thoại gửi tín hiệu qua bộ xử lí của cánh tay thông qua kết nối bluetooth truyền tín hiệu đến vi xử lí Arduino. Vi xử lí Arduino sẽ xử lí tín hiệu thành các tín hiệu digital cho các chân xung PWM của động cơ servo để điều khiển servo.

Động cơ servo hoạt động làm quay pulley kéo các dây co và duỗi của ngón tay chuyển động làm các ngón tay chuyển động, riêng servo cổ tay sẽ làm quay hệ bánh răng làm cổ tay xoay.

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói - 5

Cánh tay robot của 2 cậu học trò vừa giành giải 3 tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2018-2019.

“Lần đầu tiên sau khi hoàn thành, chúng em đã mang đến cho ông Lý thực nghiệm, khi cánh tay hoạt động bình thường theo sự điều khiển bằng khẩu lệnh của ông Lý chúng em đã mừng rơi nước mắt. Đó không chỉ là những thành công trong việc sáng tạo KHKT của chúng em mà mong muốn giúp đỡ người khuyết tật đã dần trở thành hiện thực” - Minh Phúc chia sẻ.

Với tính năng độc đáo, hiện đại và nhân văn, “Cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói” của 2 nam sinh Hà Tĩnh, đã vượt qua 144 mô hình sáng tạo và giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh, năm 2018-2019. Sau đó, sản phẩm này tiếp tục vượt qua hơn 200 sản phẩm để giành giải Ba cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm 2018 -2019 vừa qua.

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói - 6

Với những thành công đạt được, các em rất mong muốn có sự hỗ trợ để cánh tay robot được đi vào thực tiễn giúp người khuyết tật giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tùng chia sẻ, “cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói” là sản phẩm được xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đời sống. Sau những thành công, cả thầy và trò tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các tính năng ưu việt của sản phẩm. Bên cạnh đó, cả thầy và trò rất mong muốn được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm hoặc ký kết với các công ty để phát triển và nhân rộng sản phẩm đi vào thực tiễn giúp những người khuyết tật vơi bớt khó khăn.

Tiến Hiệp

 

MỚI NHẤT
“Cô giáo câm lặng” không phù hợp đứng lớp
“Cô giáo câm lặng” không phù hợp đứng lớp

(Dân trí) - Với tính khí thất thường, quá nóng nảy, kỹ năng sư phạm yếu, cô giáo Trần Thị Minh Châu - cô giáo lên lớp không nói, không giảng nhiều tháng liền - lại vừa có hành vi phản sư phạm, do vậy không thể tiếp tục đứng lớp.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:40

Mẹ Đỗ Nhật Nam chia sẻ 5 bí quyết để trẻ đối mặt với web xấu
Mẹ Đỗ Nhật Nam chia sẻ 5 bí quyết để trẻ đối mặt với web xấu

(Dân trí) - “Mạng internet cũng như cuộc đời, có mặt tốt và mặt xấu. Do đó, không thể cấm con tiếp xúc với thế giới rộng lớn như kiểu cấm đi ra đường vì giao thông nhiều hiểm họa. Vấn đề với lứa tuổi nào, cần giúp trẻ có cách tiếp cận để con hiểu những cái xấu trên internet”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:10

Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa của người lái xe buýt trường học
Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa của người lái xe buýt trường học

(Dân trí) - Trong nhiều năm, Curtis Jenkins, một tài xế xe buýt trường tiểu học tại bang Texas, Hoa Kỳ đã tặng cho những đứa trẻ trên tuyến xe buýt của mình những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như bút chì, bút mực, hộp màu hay sách.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:31

Đào tạo nhân lực xuất bản điện tử đáp ứng nhu cầu thực tiễn thời đại mới
Đào tạo nhân lực xuất bản điện tử đáp ứng nhu cầu thực tiễn thời đại mới

(Dân trí) - Xuất bản điện tử và sách điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày gắn với thời đại công nghệ số và xu hướng hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực xuất bản thông qua internet. Tuy nhiên, năng lực trình độ của nhân lực xuất bản điện tử lại chưa được cập nhật kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:11

Phụ huynh ơi, xin đừng “đánh đồng” như thế
Phụ huynh ơi, xin đừng “đánh đồng” như thế

(Dân trí) - Chiều qua, tôi ghé thăm đứa cháu, cũng là đồng nghiệp của tôi đang nằm điều trị ở bệnh viện tỉnh. Cháu bị tress nặng vì mất ngủ. Cháu buồn vì gặp áp lực từ phía phụ huynh. Hôm rồi, khi đang chuẩn bị đi dạy thì cháu bị té bất tỉnh. Cả nhà hốt hoảng vội đưa cháu nhập viện ngay.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:45

Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia
Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia

(Dân trí) - Nhà đông anh em, bố mất sớm, mẹ thường xuyên đau yếu, nhưng suốt 12 năm qua, em Nguyễn Thị Ngân (lớp 12 chuyên Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn vươn lên giành kết quả cao trong học tập. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Ngân đã xuất sắc giành giải Nhì môn Văn.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 01:10

Lợi ích cho trẻ khi dự thi kỳ thi Cambridge Assessment English
Lợi ích cho trẻ khi dự thi kỳ thi Cambridge Assessment English

(Dân trí) - Cambridge Assessment English được thiết kế và phát triển theo cấp độ giúp người học phát triển toàn diện bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:00

FPT Education ra mắt Học viện IoT đầu tiên tại Việt Nam
FPT Education ra mắt Học viện IoT đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Học viện IoT - FPT Coking là nơi đào tạo IoT chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Masters in IoT Technology cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:00

Bị “tuýt còi” tăng giá sách: Nhà xuất bản Giáo dục trần tình kêu lỗ đã nhiều năm?
Bị “tuýt còi” tăng giá sách: Nhà xuất bản Giáo dục trần tình kêu lỗ đã nhiều năm?

(Dân trí) - Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục đã bị Bộ GD&ĐT “tuýt còi ” chỉ đạo tạm dừng việc điều chỉnh giá sách giáo khoa. Vì sao lại tăng giá sách giáo khoa, trong khi sách 100% là tái bản?

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:18

Những điểm mới được bổ sung trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019
Những điểm mới được bổ sung trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019

(Dân trí) - Trong Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019, có nhiều nội dung được Bộ GD&ĐT điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:59

Lo âu khi con trẻ quá dựa dẫm vào bố mẹ
Lo âu khi con trẻ quá dựa dẫm vào bố mẹ

(Dân trí) - Trẻ con bây giờ thường được nuông chiều và chăm sóc kỹ lưỡng nên dễ sinh tính dựa dẫm, phụ thuộc vào cha mẹ và người lớn. Không thể tự lập dù là trong những việc nhỏ nhất, con em chúng ta sẽ gặp những khó khăn không nhỏ khi va chạm cuộc sống và giao tiếp xã hội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:51

Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD
Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD

(Dân trí) - Jordan Nixon, 17 tuổi hiện đang học lớp 12 trường trung học Douglas County, bang Georgia vừa trúng tuyển vào 39 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ với tổng học bổng lên đến 1,6 triệu USD. Sốc quá, nữ sinh Mỹ chưa biết nên chọn trường nào.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về “vì lao phổi”: Điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe
Vụ thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về “vì lao phổi”: Điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe

(Dân trí) - Từ vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin đã bị trả về “vì lao phổi” năm 2018, tuyển sinh năm 2019, Bộ Quốc phòng đã điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:11

Cà Mau: Nghi vấn một Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc vì nợ nần
Cà Mau: Nghi vấn một Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc vì nợ nần

(Dân trí) - Ngày 14/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, một Hiệu trưởng trường mầm non ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tự ý bỏ việc được cho là có liên quan đến nợ nần.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:18

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm
Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/3 về trường hợp gian lận thi ở Hòa Bình, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang cho rà soát lại các trường hợp thí sinh được nâng điểm theo danh sách của Bộ GD&ĐT gửi, nếu phát hiện trường hợp gian lận sẽ hủy kết quả thi.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:13

Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội
Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội

(Dân trí) - Đó là điểm mới nhất mà Bộ Quốc Phòng điều chỉnh trong tuyển sinh năm 2019 về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức với thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:03

“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai
“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai

(Dân trí) - Để con tự do làm điều mình thích trên hành trình khám phá và học hỏi là cách giáo dục được nhiều bậc phụ huynh hiện đại theo đuổi. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng phương pháp “chiều con từ thuở còn thơ” sẽ phát huy tác dụng và đảm bảo cho trẻ tương lai tốt nhất?

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:00

Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy
Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy

(Dân trí) - Các câu hỏi trong đề khảo sát không nhằm kiểm tra liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà yêu cầu thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:04

Cơ quan điều tra khẳng định: HS bị vẹo cột sống là do bệnh lí!
Cơ quan điều tra khẳng định: HS bị vẹo cột sống là do bệnh lí!

(Dân trí) - Việc thầy giáo bị phụ huynh tố đánh vẹo cột sống học sinh trường THCS Long Hòa (huyện Phú Tân, An Giang) là hoàn toàn không đúng sự thật. Cơ quan điều tra công an huyện Phú Tân và Trung tâm Pháp y tỉnh xác định: Nữ sinh bị vẹo cột sống là do bệnh lí, không phải do tác động ngoại lực.

Thứ năm, 14/03/2019 - 01:58

Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với "cô giáo câm lặng" vì ném vở học sinh
Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với "cô giáo câm lặng" vì ném vở học sinh

(Dân trí) - Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TPHCM vừa tiến hành đình chỉ công tác với cô Trần Thị Minh Châu - người đã từng gây "sóng gió" trong ngành giáo dục khi lên lớp không giảng bài trong nhiều tháng liền - vì hành vi phản giáo dục.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:16

Cho con rèn chữ trước khi vào lớp 1: Lợi bất cập hại
Cho con rèn chữ trước khi vào lớp 1: Lợi bất cập hại

(Dân trí) - Việc cho trẻ đi học sớm đâu phải là tốt. Cứ để các bé phát triển tự nhiên. Cha mẹ cũng không nên lo lắng quá khi thấy con nhà người ta đi học trước. Khi trẻ vào lớp 1, chỉ cần cha mẹ đồng hành cùng con một thời gian là ổn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:30

Nữ sinh trên 60kg không được xét tuyển vào Học viện Tòa án
Nữ sinh trên 60kg không được xét tuyển vào Học viện Tòa án

(Dân trí) - Học viện Tòa án vừa thông báo điều kiện sơ tuyển vào Học viện năm 2019. Theo đó, về chiều cao và cân nặng đối với nữ cao từ 1m55 trở lên, cân nặng từ 45kg đến 60kg.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:28

Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo
Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo

(Dân trí) - “Ngay cả khi bế tắc nhất của cuộc sống, sách chính là người bạn đã an ủi và tiếp thêm cho tôi nghị lực để sống. Tôi thấy đọc sách vô cùng bổ ích và muốn truyền niềm đam mê này đến nhiều bạn trẻ khác nhất là những em học sinh không có điều kiện mua sách để đọc”, đó cũng chính là lý do để chị Nguyễn Thị Hằng – cán bộ thư viện thị xã Kỳ Anh, ngày ngày quyên góp sách để ủng hộ cho trẻ em nghèo.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:17

Đón đầu thành công với chuyên ngành IoT
Đón đầu thành công với chuyên ngành IoT

(Dân trí) - Không chỉ là một xu thế công nghệ mới có ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, Internet of Things (IoT) đang trở thành một ngành “hot” mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong thời đại CM 4.0. Những Developer kinh nghiệm cũng tham gia nghiên cứu IoT vì không muốn mình bị lạc hậu. Còn những Developers trẻ tuổi cũng háo hức học IoT để bắt đầu khởi nghiệp, hoặc để có một công việc tốt hơn trong tương lai.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:00