Hai chàng Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em làng chài

Dân trí Gần 1 năm nay, những đứa trẻ ở làng chài Bãi Xép (KV1, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) đều đặn tuần 2 buổi đến lớp học tiếng Anh miễn phí do hai “anh thầy Tây” quốc tịch Anh mở.
>>Cậu bé 10 tuổi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

Khu vực Bãi Xép là một làng chài nằm dưới chân núi thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Làng với hơn 200 hộ dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản ven bờ, cuộc sống còn khó khăn. Học sinh ở đây học hết cấp I muốn học lên cấp II phải vượt khoảng 12km đường đèo quanh co mới đến trường nằm ngay dưới chân đèo Quy Hòa. Những năm trước đây, số học sinh nghỉ học giữa chừng ở nhà theo cha mẹ đi biển hoặc làm thuê rất phổ biến nên số học sinh đậu đại học là chuyện hiếm ở làng chài này.

Đến nay, việc đến trường theo học đã là một gian nan với học sinh nơi đây nói gì đến việc đam mê theo học tiếng Anh có lẽ là chuyện xa xỉ. Thế nhưng, gần 1 năm nay khi chủ quán cà phê Life’s a beach (ở gần Bãi Xép) do anh Gavin Maguire và Steve Kight (quốc tịch Anh, chủ quán) mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí và chị Lê Trần Kiều My (quản lý quán) trực tiếp hướng dẫn.

6-b24ea

Anh Gavin Maguire đang dạy tiếng Anh cho trẻ em ở Bãi Xép (KV 1, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn)

Đều đặn sáng thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, nhiều học sinh ở mọi lứa tuổi ở làng chài này rủ nhau đến lớp học tiếng Anh được mở ngay trong khuôn viên quán. Những đứa trẻ đen nhẹm, quần áo lấm lem chẳng lẫn vào đâu được đang cố phát âm theo khẩu hình của thầy giáo, nào “Good morning, How are you?, What's your name?”... Không khí lớp học trở nên sôi động khi thầy giáo lồng ghép các trò chơi liên quan đến bài học để tạo hứng thú, giúp các em tiếp thu bài nhanh nhất.

Em Võ Thị Mỹ Yên (học lớp 6) hào hứng kể: "Em thấy học tiếng Anh ở đây rất vui. Ngoài những kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, các anh chị còn giới thiệu những nét đặc trưng của Bãi Xép, của Quy Nhơn, những điều gần gũi với đời sống hàng ngày để mình dễ nhớ, dễ hiểu. Học tiếng Anh giúp cho em hiểu thêm một ngôn ngữ mới, biết được nhiều thứ về con người, đất nước họ…”.

Còn em Nguyễn Thị Phương Uyên (10 tuổi) hồn nhiên chia sẻ: “Học tiếng Anh ở đây giúp em được nói chuyện với nhiều người nước ngoài. Họ rất thân mật, gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ chúng em. Các anh chị còn tặng sách tiếng Anh cho học, rồi có cả phần thưởng cho bạn nào học chăm”.

5-616ea

Để tạo cho các em hứng thú học bài, anh Gavin tặng thưởng những món quả nhỏ mỗi khi các em làm tốt

Nói về ý tưởng mở lớp dạy tiếng Anh cho các em ở Bãi Xép, anh Gavin Maguire, người trực tiếp dạy các em chia sẻ: “Đây là từ ý tưởng của một người bạn Việt Nam là chị Lê Trần Kiều My, hiện là quản lý quán này mà tôi quen trước khi đến Quy Nhơn. Tôi thấy đây là việc làm rất hay và tôi rất thích. Khi mở lớp, tôi chỉ dạy những đứa trẻ khi đã có hứng thú đi học. Các em tự tìm đến đây có nghĩa là các em hứng thú học hỏi nên sẽ dễ dàng hơn là mình tự đi tìm kiếm các em để dạy. Thời gian đầu, các em rất ngại ngùng khi tiếp xúc nhưng chỉ vài ngày sau khi học các em rất tự tin. Tôi thật sự rất vui khi được dạy các em nhỏ ở đây”.

Gavin chia sẻ thêm: “Tôi đi du lịch rất nhiều nơi ở Việt Nam như: Sài Gòn, Hà Nội, Hội An, Đà Nẵng, Huế, Gia Lai… tôi ấn tượng nhất là đèo Hải Vân. Còn Quy Nhơn là thành phố biển xinh đẹp, nơi đây rất yên bình, con người rất dễ thương nên tôi rất thích. Nếu có thể, tôi sẽ mãi mãi ở lại Việt Nam sinh sống”.

Đặc biệt, lớp học không chỉ có những em nhỏ đang đi học mà có những đã nghỉ học nhưng nghe lớp học tiếng Anh miễn phí ở quán cà phê này cũng tìm đến học. “Do hoàn cảnh khó khăn em phải nghĩ học từ lớp 7 để phụ giúp cha mẹ. Khi nghi quán cà phê Life’s a beach mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh trong làng nên em muốn đến học. Đến đây em được học miễn phí, giao tiếp với nhiều người nước ngoài. Các anh chị nói học giỏi tiếng Anh có nhiều cơ hội việc làm nhất là thành phố Quy Nhơn đang đẩy mạnh phát triển du lịch. Em sẽ cố gắng học”, Võ Thị Nhật Lệ (16 tuổi) chia sẻ.

4-7c4e8

Gần 1 năm nay nhiều em nhỏ ở Bãi Xép đến quán cà phê Life’s a beach để học tiếng Anh miễn phí.

Chị Lê Trần Kiều My (quản lý quán), cho biết: “Khách của quán đa số là người nước ngoài qua Việt Nam du lịch rồi đến Bãi Xép. Những đứa trẻ rất tò mò, muốn nói chuyện với họ nhưng không được. Nhiều khi các em dùng ngôn ngữ cử chỉ để diễn đạt nhưng khách không hiểu. Vì vậy, chúng tôi mới nảy ra ý tưởng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, vừa giúp các em có thêm vốn tiếng Anh vừa tạo sân chơi bổ ích cho các em vào mỗi dịp cuối tuần”.

Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ em ở Bãi Xép gặp nhiều khó khăn vì các em tiếp thu chậm, học xong là quên nên phải kiên trì dạy nhiều lần và bài học phải sinh động trực quan. Trong mỗi bài học, “thầy giáo Tây” luôn tạo không khí vui tươi, khích lệ các em bằng những phần thưởng nhỏ mỗi khi các em làm tốt. Đồng thời, lồng ghép vào bài học những bài hát, trò chơi hay nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài để các em tập dần khả năng nghe, giao tiếp.

8-b2f2e

Gavin đang dạy tiếng Anh phiên âm ra tiếng Việt cho các em hiểu

2-2be12

Quán cà phê phục vụ chủ yếu là người nước ngoài nên đến đây học sinh có thể nói trực tiếp với nhiều du khách nước ngoài

Chị My chia sẻ thêm: “Ở đây không chỉ có các em tới học mà nhiều chị tuổi đã lớn nhưng cũng có ý định đến lớp học. Điều đó làm chúng tôi rất vui. Chúng tôi sẽ cố duy trì lớp học và không ngừng đổi mới phương pháp truyền đạt để giúp các em tiếp thu ngày càng dễ dàng hơn”.

Doãn Công

(ledoancong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Đại học Hàng Hải đẩy mạnh chuẩn hoá kỹ năng tin học bằng MOS
Đại học Hàng Hải đẩy mạnh chuẩn hoá kỹ năng tin học bằng MOS

Sau chưa đầy hai năm triển khai chuẩn hoá đầu ra Tin học cho sinh viên chính quy từ khóa K54, trường Đại học Hàng Hải đến nay đã bước đầu thành công trong việc tiếp cận với các tiêu chuẩn đào tạo quốc tế, tạo đà thuận lợi cho sinh viên nhà trường bước vào môi trường lao động toàn cầu.

Thứ ba, 04/08/2015 - 07:00

Trường Đại học Cần Thơ: Nhiều thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển trên 20
Trường Đại học Cần Thơ: Nhiều thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển trên 20

(Dân trí) - Đến tối 3/8, theo danh sách công bố của Trường Đại học Cần Thơ, thí sinh có điểm cao nhất đăng ký xét tuyển đạt 28,25 điểm. Đại học Cần Thơ cũng là một trong 3 trường công bố danh sách điểm thí sinh từ cao xuống thấp sớm nhất trong cả nước.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:10

"Phong thần" cho con: Khi phụ huynh Việt ưa dùng… độc dược
"Phong thần" cho con: Khi phụ huynh Việt ưa dùng… độc dược

Cha mẹ nào càng thích khen con mình là có năngkhiếu và tự hào là con mình có tài năng bẩm sinh là vô tình hại con cực kỳnghiêm trọng, và tạo áp lực khủng khiếp lên đứa trẻ.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:00

Quảng Bình: Công nhận 8 trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia
Quảng Bình: Công nhận 8 trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/8, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phê chuẩn quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2015 cho 8 trường Mầm non trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong đó, có 1 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Thứ hai, 03/08/2015 - 05:00

Cụ ông 82 tuổi được đặc cách tuyển thẳng cao học
Cụ ông 82 tuổi được đặc cách tuyển thẳng cao học

(Dân trí) - Tin từ ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cho biết, lãnh đạo nhà trường đã chính thức công bố quyết định đặc cách tuyển thẳng cụ ông Lê Phước Thiệt (82 tuổi, trú tại Quảng Nam) vào lớp cao học ngành Quản trị kinh doanh của trường.

Thứ hai, 03/08/2015 - 04:06

Trường Đại học Y dược Cần Thơ thông báo mức điểm xét tuyển tối thiểu
Trường Đại học Y dược Cần Thơ thông báo mức điểm xét tuyển tối thiểu

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo mức điểm tối thiểu xét tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2015.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:31

Phát giấy báo trúng tuyển: Trường ĐH Xây dựng Miền Tây nhận sai sót
Phát giấy báo trúng tuyển: Trường ĐH Xây dựng Miền Tây nhận sai sót

(Dân trí) - Ngày 3/8, TS. Nguyễn Văn Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Miền Tây cho biết: “Nhà trường đã rà soát các sai sót và ngưng ngay việc phát giấy báo trúng tuyển cho số thí sinh đã dự thi môn năng khiếu của trường”.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:13

Đông nghịt thí sinh xếp hàng đi nộp hồ sơ để xét tuyển đại học
Đông nghịt thí sinh xếp hàng đi nộp hồ sơ để xét tuyển đại học

(Dân trí) - Từ đầu tháng 8, đông đảo thí sinh và phụ huynh đã tới trực tiếp các trường đại học để nộp hồ sơ xét tuyển. Một số thí sinh chia sẻ rằng có biết việc có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trực tuyến nhưng vẫn muốn đến tận trường nộp cho "chắc ăn".

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:06

Trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận lại “gặp khó”
Trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận lại “gặp khó”

(Dân trí) - Mặc dù Điều lệ trường ĐH mới ban hành đã quy định rất rõ về tổ chức và quản lý trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận nhưng khi thực hiện, một số trường đại học tư thục đã hoạt động không vì lợi nhuận nhiều năm nay lại “gặp khó” với nhiều lý do.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:03

Tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm xét tuyển đại học
Tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm xét tuyển đại học

(Dân trí) - Sáng ngày 3/8, Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi) long trọng tổ chức lễ tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm thuộc khối A và B. Trong số này có 1 thí sinh đạt 53,5 điểm là Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Ngãi và Á khoa cả nước.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:55

Trường đại học “xé rào” giành giật thí sinh
Trường đại học “xé rào” giành giật thí sinh

(Dân trí) - Trong năm đầu tiên áp dụng cách xét tuyển mới, nhiều trường đã “xé rào” giành giật thí sinh. Thậm chí có trường đại học công lập như trường ĐH Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia đã cấp luôn giấy báo trúng tuyển.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:55

Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế bị khiển trách về Đảng
Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế bị khiển trách về Đảng

(Dân trí) - Ngày 3/8, nguồn tin Dân trí cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa công bố quyết định khiển trách về Đảng đối với ông Nguyễn Việt Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường đại học hứa hỗ trợ học sinh, sinh viên Cà Mau
Nhiều trường đại học hứa hỗ trợ học sinh, sinh viên Cà Mau

(Dân trí) - Trong buổi làm việc cùng đoàn công tác Bộ GD-ĐT với tỉnh Cà Mau mới đây, nhiều trường đại học phía Nam hứa sẽ hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên Cà Mau cũng như kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất cho ngành giáo dục tỉnh này.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:15

Những khác biệt giữa học đại học và học phổ thông
Những khác biệt giữa học đại học và học phổ thông

Hoàn thành chương trình học phổ thông, các bạn học sinh đang băn khoăn những điều mình cần biết để giúp hòa nhập nhanh vào môi trường đại học hoàn toàn mới. Chính vì vậy, những điều dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp và đưa cho bạn những tips cần thiết.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:05

Đề cao sự đa dạng trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại châu Á
Đề cao sự đa dạng trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại châu Á

Gần 2000 giảng viên/giáo viên tham dự, 14 bài tham luận chuyên ngành được trình bày bởi 13 Diễn giả đến từ các nước trong khu vực và thế giới, Hội nghị giảng dạy Anh ngữ VUS TESOL 2015 đã trở thành ngày hội nghề nghiệp, diễn đàn chuyên môn thật sự bổ ích.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:01

Một lớp ở trường huyện có điểm trung bình xét tuyển đại học trên 25
Một lớp ở trường huyện có điểm trung bình xét tuyển đại học trên 25

(Dân trí) - Toàn thể lớp có tổng số 45 em thì 9 lượt học sinh đạt trên 27 điểm, điểm bình quân xét tuyển đại học của lớp đạt 25,1 điểm. Thành tích ấn tượng đó đến từ lớp 12A2 - Trường THPT Quỳnh Lưu 1, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:30

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn 2015
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn dự báo năm 2015. Điểm chuẩn dự báo dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp thí sinh có định hướng tốt hơn khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:14

Vụ “cô giáo bọ cạp”: HV Bưu chính sẽ xác minh học sinh trong clip
Vụ “cô giáo bọ cạp”: HV Bưu chính sẽ xác minh học sinh trong clip

(Dân trí) - Lãnh đạo trường HVBCVT cho biết sẽ tiến hành xác minh và liên hệ với hai em học sinh xuất hiện trong clip tranh cãi với “cô giáo bọ cạp”.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 07:00

Phạt 140 triệu đồng đối với hai tổng đài “lừa” thí sinh
Phạt 140 triệu đồng đối với hai tổng đài “lừa” thí sinh

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa có quyết định xử phạt hai đơn vị có hành vi quảng cáo sai sự thật đối với việc cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015 và thu cước dịch vụ đối với tin nhắn tra cứu điểm thi.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:12

Nhiều thí sinh còn mơ hồ về xét tuyển ĐH, CĐ
Nhiều thí sinh còn mơ hồ về xét tuyển ĐH, CĐ

(Dân trí) - Với nhiều đổi mới trong tuyển sinh năm nay, chương trình Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 diễn ra tại Trường ĐH Bách Khoa TPHCM thu hút hàng nghìn lượt thí sinh, phụ huynh đến tham dự. Có nhiều thí sinh còn mơ hồ về phương thức xét tuyển năm nay.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:06

Quảng Bình: Đổi tên 5 trường THPT thành tên các danh nhân
Quảng Bình: Đổi tên 5 trường THPT thành tên các danh nhân

(Dân trí) - Ngày 2/8, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, theo nguyện vọng của nhiều trường trên địa bàn tỉnh nên UBND tỉnh đã ban hành các quyết định đổi tên 5 Trường Trung học phổ thông (THPT) công lập trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:03

“Vụ cô giáo bọ cạp”: Sứ mệnh giáo viên không phải “mắng trò vô học”
“Vụ cô giáo bọ cạp”: Sứ mệnh giáo viên không phải “mắng trò vô học”

(Dân trí) - “Với nhà giáo, học sinh là người mình phải chiếm lĩnh, người mình phải giáo dục nhưng không làm được. Đặc biệt trong nền kinh tế thị trường, khách hàng là thượng đế thì việc mắng nhiếc học sinh hoặc khách hàng như vậy là một thiếu sót lớn”, nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm nhận định.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 02:45

Thí sinh đến thi muộn do bố đột ngột qua đời không đủ điều kiện xét đặc cách
Thí sinh đến thi muộn do bố đột ngột qua đời không đủ điều kiện xét đặc cách

(Dân trí) - Sáng ngày 2/8, thông tin từ ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh cho biết: Thí sinh Trương Thị Lan, học sinh Trường THPT Mai Thúc Loan (trú tại xóm Yên Thọ, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) không đủ điều kiện để được xét đặc cách.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 02:26

Nữ sinh Bình Định là thủ khoa khối D toàn quốc với 28,25 điểm
Nữ sinh Bình Định là thủ khoa khối D toàn quốc với 28,25 điểm

(Dân trí) - Với tổng 3 môn khối D là 28,25 (Toán 9, Ngữ văn 9,5 và tiếng Anh 9,75), em Nguyễn Lê Vân - học sinh lớp 12 chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã trở thành thủ khoa khối D toàn quốc.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 01:25