Hà Nội: Bé trai 2 tuổi tử vong sau khi ăn cháo tại cơ sở trông trẻ không phép

Dân trí Sau khi cho cháu D. ăn cháo, chị Liên (chủ cơ sở trông trẻ tư nhân) phát hiện cháu D. có biểu hiện sặc cháo, người tím tái, co giật nên đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Sau khi gọi báo cho gia đình cháu D. xong, chị Liên về nhà đóng cửa và bỏ trốn.


Ngôi nhà trông trẻ nơi xảy ra sự việc bé trai 2 tuổi tử vong sau khi ăn cháo. (Ảnh: Hoàng Định)

Ngôi nhà trông trẻ nơi xảy ra sự việc bé trai 2 tuổi tử vong sau khi ăn cháo. (Ảnh: Hoàng Định)

Theo thông tin ban đầu, sáng 20/6, bé Nguyễn Công D. (2 tuổi, ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ) được bố đưa đến cơ sở trông trẻ tư nhân cách nhà 3 km. Chủ cơ sở là chị Lê Thị Liên, trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Đến trưa, sau khi cho cháu D. ăn cháo, chị Liên phát hiện cháu có biểu hiện sặc cháo, người tím tái, co giật nên đưa cháu vào bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ cấp cứu. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ sau, cháu D. tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin cháu bé tử vong tại điểm giữ trẻ không phép, Công an huyện Chương Mỹ đã đến nhà chị Liên tiến hành xác minh làm rõ. Tuy nhiên, người phụ nữ này đã khóa cửa nhà rời đi nơi khác.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 22/6, ông Hoàng Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, chị Lê Thị Liên - chủ cơ sở trông trẻ tư nhân trên vẫn chưa có mặt tại địa phương.

Sau khi xảy ra sự việc, chị Lê Thị Liên đã đóng cửa nhà bỏ đi nơi khác.
Sau khi xảy ra sự việc, chị Lê Thị Liên đã đóng cửa nhà bỏ đi nơi khác.

Theo ông Hiến, hiện công an huyện đang làm việc với gia đình, người thân bạn bè của chị Liên để vận động người phụ nữ này ra hợp tác với cơ quan chức năng để sớm làm rõ sự việc.

Thông tin từ người dân phản ánh, thời gian gần đây, chị Liên đã lén lút trông trẻ cho những người quen. Thị trấn đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này vào 10/4/2018 và 5/6/2018. Nhưng những lần này, nhà chị Liên đều đóng cửa. Người dân địa phương cũng cho hay, thời điểm xảy ra sự việc, chị Liên đang trông 2 cháu, trong đó có cháu Nguyễn Công D.

Trước đó, vào năm 2016, tại một địa điểm khác, chị Liên đặt hẳn một biển tên trường, khi đó UBND thị trấn Xuân Mai đã kiểm tra nhận thấy không có đủ các điều kiện như hồ sơ, giấy tờ để đăng ký được phép hoạt động nên đã đình chỉ hoạt động của cơ sở này.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, trên địa bàn hiện có 87 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trông giữ trẻ, cơ sở của chị Liên là một trong số này.

Nói về hoàn cảnh gia đình cháu D., ông Hiến cho biết, gia đình cháu D. có quen biết với chị Liên, nhà cũng hoàn cảnh khó khăn, bố làm nghề lái xe buýt. Gia đình đã gửi cháu nhiều ngày, vào cả ban đêm để đi làm.

Về vấn đề này, hôm nay 22/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí nêu về vụ việc trẻ tử vong tại một điểm trông giữ trẻ tư nhân trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đồng thời giao Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý các sai phạm tại điểm trông trẻ trái phép trên, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/6.

Trần Thanh