Nghịch lý cử tuyển ở Sóc Trăng:

Giỏi trượt, trung bình được chọn

Dân trí Theo quyết định về việc cử học sinh đi học theo chế độ cử tuyển, có 25 học sinh được tỉnh Sóc Trăng cử đi học. Tuy nhiên, sau khi danh sách được công bố, đã có học sinh khiếu nại vì địa phương cử tuyển không thuyết phục.

Theo phản ánh của ông Lý Đa Ni (ngụ ấp Châu Thành, xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), con gái ông là em Lý Thị Chanh Đa (người dân tộc Khmer) đăng ký xét cử tuyển với Hội đồng xét cử tuyển của huyện Châu Thành. Hồ sơ của em Lý Thị Chanh Đa thể hiện rõ: Suốt 3 năm học THPT, em Chanh Đa liên tục là học sinh giỏi, thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đạt 30 điểm cho 4 môn thi, được xếp loại Giỏi tốt nghiệp. Trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, em đạt 14 điểm cho 3 môn thi (trong đó, môn Toán là 4,25 điểm; môn Sinh học là 5,25 điểm; môn Hóa học là 4,5 điểm). Đối chiếu các quy định, em thấy mình có đủ điều kiện để được xét đi học theo chế độ cử tuyển. Tuy nhiên, khi xem danh sách, em Chanh Đa không có tên trong số 25 học sinh được cử tuyển đi học tại Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

Theo danh sách được công bố, trong số 25 HS của tỉnh Sóc Trăng được chọn cử tuyển vào Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2014, có 4 HS thuộc huyện Châu Thành. Đó là em Lê Hoàng Thái (dân tộc Kinh, ngụ xã An Ninh) có học lực năm lớp 12 loại Khá, thi ĐH Y Dược Cần Thơ năm 2014 được 12,5 điểm; em Thạch Kim Tho (dân tộc Khmer, ngụ xã Hồ Đắc Kiện) học lực Khá, thi ĐH Y Dược năm 2014 được 12 điểm; em Dương Xên Hon (người dân tộc Hoa, ngụ xã Phú Tân) học lực lớp 12 xếp loại Trung bình, thi ĐH Y Dược năm 2014 được 14 điểm; em Cao Ngọc Diệu Ái (dân tộc Khmer, ngụ xã An Ninh), tốt nghiệp lớp 12 năm 2013, học lực loại Khá, thi ĐH Y Dược Cần Thơ được 11,5 điểm.

Em Lý Thị Chanh Đa bày tỏ: “Em là con gia đình nông dân Khmer, học lực đạt loại Giỏi, tốt nghiệp loại Giỏi, thi ĐH Y Dược được 14 điểm, chưa tính điểm ưu tiên nhưng không được cử đi học. Trong khi đó, các bạn được cử đi học thì học lực lớp 12 chỉ Khá hoặc Trung bình vẫn được chọn đi học. Kết quả này làm em buồn quá”.

Một giáo viên Trường THPT An Ninh (nơi em Chanh Đa học) cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi nghe tin em Chanh Đa không được cử đi học. Trong khi em này con nông dân, học giỏi liên tục 3 năm liền bậc THPT, tốt nghiệp đạt loại giỏi nữa, thật tiếc cho em Chanh Đa”.’

Điều đáng nói hơn, đến xã An Ninh để tìm hiểu sự việc, chúng tôi vô cùng bất ngờ khi biết em Cao Ngọc Diệu Ái tốt nghiệp lớp 12 năm 2013, đã đậu Trường ĐH Ngân hàng nhưng vẫn được xét cử tuyển đi học.

Ông Kim Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết: “Sau khi được Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu cử tuyển vào các trường đại học cho tỉnh, Hội đồng xét cử tuyển của tỉnh giao chỉ tiêu cho từng huyện, thị xã, thành phố. Căn cứ vào chỉ tiêu được giao, các địa phương xét xong, chuyển hồ sơ về cho Hội đồng Tuyển sinh của tỉnh xét và đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định cử HS đi học. Địa phương gửi danh sách lên, Hội đồng Tuyển sinh tỉnh kiểm tra đúng thì đồng ý đề nghị UBND phê duyệt. Đối tượng xét cử tuyển là ưu tiên học sinh người dân tộc Khmer, học lực từ Trung bình trở lên, hạnh kiểm từ Khá trở lên. Còn với HS người Kinh xét không quá 15% trong tổng số chỉ tiêu. Tiêu chuẩn phải có học lực và hạnh kiểm từ Khá trở lên. Việc xét cử tuyển căn cứ nhiều tiêu chí chứ không chỉ dựa vào học lực, vì vậy có trường hợp học lực Trung bình được chọn, học giỏi không được chọn là không có gì khó hiểu cả. Còn em Lý Thị Chanh Đa không được cử tuyển là trách nhiệm ở huyện Châu Thành”.

Trao đổi với PV, bà Trương Ngọc Luận - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Em Lý Thị Chanh Đa có nộp hồ sơ xét cử tuyển nhưng do chỉ tiêu của huyện chỉ có 4 nên phải xét theo nhiều tiêu chí như gia đình chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em Chanh Đa không được xét đợt này. Hồ sơ của em Chanh Đa cũng hợp lệ nhưng chỉ tiêu tỉnh giao là 4 HS nên chúng tôi buộc phải để em Chanh Đa ngoài danh sách đợt này. Chúng tôi cũng mong gia đình em Chanh Đa thông cảm, năm sau chúng tôi sẽ ưu tiên xét cho em giống như trường hợp em Diệu Ái”.

Ông Lý Đa Ni giãi bày: “Thấy con ham học, học giỏi, gia đình mừng lắm, vất vả cũng lo cho con học hành đầy đủ. Đợt xét tuyển này, đối chiếu với mấy cháu cùng địa phương, thấy tiêu chuẩn con mình trội hơn nên gia đình cũng hi vọng cháu được cử đi học. Nhưng khi xem danh sách thấy không có tên con thì buồn lắm. Còn cán bộ nói năm sau ưu tiên xét cử cháu đi học vợ chồng tôi không yên tâm bởi chính sách biết đâu sẽ thay đổi, năm sau sẽ còn nhiều cháu có đủ điều kiện hơn con mình thì con mình lại không được xét thì lỡ mất cơ hội”.

Về trường hợp tại sao chỉ xét HS có học lực Khá và Trung bình mà không xét học sinh học lực Giỏi, bà Luận giải thích: “Dựa vào nhiều tiêu chí chứ không phải chỉ dựa vào học lực”. Riêng trường hợp em Cao Ngọc Diệu Ái, bà Luận thừa nhận: “Em Ái tốt nghiệp năm 2013 và đã đậu vào ĐH Ngân hàng nhưng em đã nghỉ học. Năm ngoái em Ái cũng nộp hồ sơ xét cử tuyển nhưng không được xét nên năm nay xét cho em là hợp lý”.

Theo bà Luận, em Cao Ngọc Diệu Ái có cha mẹ là công chức ngành y tế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha em đang theo học bác sĩ năm thứ 3 nên huyện xét cho em. Tuy nhiên, ông Sơn Hà - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Châu Thành cho biết: “Ông Cao Mạnh Trường là bác sĩ, đã học xong bác sĩ chuyên khoa I, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành”.

Một cán bộ UBND xã An Ninh cho biết mẹ em Cao Ngọc Diệu Ái hiện đang công tác tại trạm y tế xã An Ninh. Hoàn cảnh gia đình em Ái khá chứ không khó khăn, thu nhập từ lương của cha mẹ em mỗi tháng cũng vài chục triệu đồng. Trong khi đó, gia đình em Chanh Đa cha mẹ làm ruộng, kinh tế gia đình cũng ở mức đủ ăn chứ không giàu có. Để chứng minh điều này, vị cán bộ xã chỉ cho chúng tôi nhà của bác sĩ Cao Mạnh Trường năm cạnh đường tỉnh lộ, một ngôi nhà xây kiên cố, khang trang, có cổng rào kín đáo.

Thiết nghĩ, cử tuyển là chính sách đúng đắn của Nhà nước với học sinh người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, việc chọn HS có học lực Trung bình và Khá đi học theo diện cử tuyển mà không chọn HS có học lực Giỏi thì thiếu thuyết phục; chưa nói việc chọn HS đã trúng tuyển vào đại học năm 2013 đi học cử tuyển năm 2014 đã đánh mất cơ hội được học của HS như em Lý Thị Chanh Đa.

PV
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
Thầy giáo sáng chế robot đánh trống
Thầy giáo sáng chế robot đánh trống

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, một giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã sáng chế thành công robot đánh trống tự động. Sáng chế này giúp trường học đỡ lo trong việc canh giờ và giữ lại được nét văn hóa đặc trưng của ngành Giáo dục.

Thứ hai, 27/10/2014 - 12:45

Thực hiện Thông tư 30: Giáo viên thiếu thời gian
Thực hiện Thông tư 30: Giáo viên thiếu thời gian

(Dân trí) - Sổ sách hành chính, những công việc “ngoài lề” chuyên môn đã lấy đi quá nhiều thời gian, công sức của người thầy. Mà thời gian đó, công sức đó lẽ ra học trò được hưởng.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:23

Tự làm khó mình!
Tự làm khó mình!

Hằng năm, khoảng 20% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT chứ không thi ĐH. Do vậy, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, những thí sinh không dự định thi ĐH sẽ thi cụm do sở GD-ĐT địa phương tổ chức. Họ vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH theo hình thức xét học bạ THPT hoặc tham gia xét tuyển vào các trường có đề án tuyển sinh riêng đối tượng này.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:12

Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan
Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan

Hệ thống trường học ở Phần Lan gây kinh ngạc: Cấm học sinh thi cử và coi giáo viên là nhà khoa học.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:50

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo
1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo

(Dân trí) - Trong năm học 2013-2014, bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã phục vụ miễn phí gần 10.000 suất cơm trưa và nước uống cho học trò nghèo, tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, mỗi ngày bếp ăn khuyến học này phục vụ miễn phí 400 suất cơm.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 12:21

Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm
Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm

PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - cho biết: 7 trường ĐHSP trọng điểm của cả nước có buổi cùng bàn bạc, thống nhất về phương án tuyển sinh năm 2015. 7 trường ĐHSP tham gia gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vinh, Hà Nội 2, Huế.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:05

Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015
Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015

(Dân trí) - Nhằm khích lệ, động viên sinh viên ngành Y, Dược nỗ lực học tập, khơi dậy tinh thần cống hiến và phát huy truyền thống ngành Y, sáng nay 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt tân sinh viên thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:29

Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng
Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính tại Trường THCS dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã được thanh tra huyện này chỉ rõ. UBND huyện Ngọc Lặc vừa có quyết định đình chỉ công tác hiệu trưởng và kế toán nhà trường.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:57

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh

“Không nên có quá 4 tổ hợp môn thi/ngành học. Vì nếu quá sẽ gây khó khăn cho thí sinh cũng như công tác tuyển sinh. Đồng thời, phương án của các trường cũng không được gây xáo trộn trong công tác tuyển sinh”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:50

Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh làm rõ.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:58

Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét
Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét

(Dân trí) - Trước câu hỏi của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giáo viên có được phép sử dụng dấu mộc để đóng lời nhận xét vào vở học sinh hay không, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng: “Không cấm”.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:09

Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin
Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin

(Dân trí) - Ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Arizona Hoa kỳ về hợp tác đào tạo An toàn thông tin cho sinh viên và đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 05:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục
Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục

Những ngày này, công ty khắc dấu có địa chỉ trên phố Đào Duy Anh, Hà Nội luôn tất bật với nhiều đơn đặt hàng làm con dấu có lời phê của các trường tiểu học.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:13

Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ
Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ

(Dân trí) - Em Đinh Đình Nhân - SV năm cuối ngành An ninh mạng của Trường CĐ Công nghệ thông tin iSpace đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên chính thức nhận được chứng chỉ SANS GIAC GISF của Mỹ vào ngày 23/10 với kết quả đạt 87% của bộ đề gồm 75 câu hỏi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:43

Hoang mang khi con được cô giáo khen
Hoang mang khi con được cô giáo khen

(Dân trí) - Trút được áp lực điểm số, nhiều học sinh được giáo viên khen ngợi khi đánh giá bằng nhận xét nhưng nhiều phụ huynh vẫn hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:32

Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế
Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép công nhận các chứng chỉ tin học quốc tế IC3, MOS có thể thay thế giấy chứng nhận nghề phổ thông trong hệ thống văn bằng, chứng chỉ tại TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:04

TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”
TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”

(Dân trí) - Dự án “Sân khấu học đường về tê giác” với tên gọi “Tê giác đến trường” sẽ được tổ chức ở 9 trường tiểu học, trung học trọng điểm ở TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:02

Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh
Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi đọc phản hồi bạn đọc ở bài viết “Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu” trên báo <i>Dân trí</i> liên quan đến việc thu của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt phòng GD-ĐT đã vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:48

Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học
Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học

(Dân trí) - Khi đơn vị đầu tư dự án trường Đại học Mỹ - Thái Bình Dương xây xong hàng rào diện tích đất được Đà Nẵng giao, thì phía tỉnh láng giềng Quảng Nam có thông báo diện tích đất Đà Nẵng giao cho Dự án chồng lên đất của tỉnh Quảng Nam gần 6.000m2.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:03

ĐHQGHN tổ chức bài thi đánh giá năng lực: Liệu có đông thí sinh dự thi?
ĐHQGHN tổ chức bài thi đánh giá năng lực: Liệu có đông thí sinh dự thi?

(Dân trí) - Vì sao ĐH QGHN đột ngột áp dụng Bài thi đánh giá năng lực vào xét tuyển đối với tất cả các ngành trong năm 2015? trường hợp ít thí sinh dự thi ĐHQGHN sẽ tính đến phương án nào để thay thế? thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước muốn xét tuyển vào ĐH QGHN sẽ xét tuyển như thế nào?....

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:50

Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?
Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?

(Dân trí) - Từ sổ sách bên trên áp xuống cho đến cách thức thực hiện Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học đang đi theo hướng… đổi mới về hình thức.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:42

Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập
Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 - 2017.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:31

Cuộc sống như mơ của nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp
Cuộc sống như mơ của nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp

Sau gần một tháng chúng tôi mới chốt được lịch gặp Hoàng Thanh Phương bởi một phần ba thời gian, cô sống ở Sài Gòn, nửa còn lại bay theo lịch bay của hãng Eva Airlines với các đường bay thường xuyên từ Đài Bắc tới Los Angeles, San Francisco, New York ...

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:30

2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm
2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm

(Dân trí) - Ngày 23/10, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đã trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Hữu Đức, Giáo sư, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:45