Giáo sư Việt kiều trả ơn quê hương

Sau gần 30 năm định cư tại Mỹ, nay giáo sư Trương Nguyện Thành dành phân nửa thời gian làm việc tại quê hương, tiếp tục gieo hạt giống mới phát triển khoa học công nghệ nước nhà khi trở về giữ chức viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ tính toán TPHCM.

Phát triển khoa học tính toán

Rời quê hương khi còn là cậu học trò nghèo với nỗ lực và ý chí học tập, giáo sư Trương Nguyện Thành trở về Việt Nam khi đã thành danh trên đất Mỹ chỉ để thực hiện những ước nguyện từ thuở thiếu thời trên đất mẹ. Với ý nghĩ chỉ mong đóng góp một phần bé nhỏ vào sự phát triển của đất nước, năm 2006 anh nhận lời mời của UBND TPHCM trở về thành lập Viện Khoa học và công nghệ tính toán TPHCM, để phát triển và nâng cao ngành công nghệ tính toán - một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Giáo sư Việt kiều trả ơn quê hương - 1
GS.TS Trương Nguyện Thành (bên phải) cùng tình cảm quê nhà thân thương.

GS.TS Trương Nguyện Thành sinh năm 1961, tại Quy Nhơn, Bình Định. Anh đã có nhiều công trình nghiên cứu giá trị trong lĩnh vực hoá học, hiện là giáo sư đại học Utah (Mỹ). Từ năm 2004 đến nay, anh đã nỗ lực trong việc vận động, kết nối các trí thức người Việt ở nước ngoài cũng như huy động các nguồn lực khác nhằm xây dựng một ngành khoa học tính toán còn rất mới mẻ ở Việt Nam.

Nói về đóng góp của giáo sư Trương Nguyện Thành, giáo sư Mai Suan Li, trưởng phòng Khoa học sự sống - Viện Khoa học và công nghệ tính toán TPHCM nhận xét: “Giáo sư Thành là một trong số những trí thức Việt kiều đầu tiên về đầu quân cho viện. Anh được UBND thành phố mời giữ chức viện trưởng và đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển các dự án khoa học chuyên môn”.

“Làm việc bên đó lương cao, công việc cũng thoải mái, ngoài ra tôi cũng có một công ty phần mềm ở đó nữa. Nhưng lúc ở Lái Thiêu, vào thời điểm mà tôi ở tận cùng dưới đáy xã hội thì tôi có một lời nguyền là nếu ai đó cho tôi một cơ hội thì tôi sẽ trao cơ hội đó lại cho người khác. Với tôi đó là một cách trả” - anh chia sẻ khi nói về lý do tại sao quyết định trở về làm việc tại Việt Nam.

Những chuyến trở về làm việc tại viện, anh không thôi trăn trở phải làm sao phát triển và mở rộng quy mô viện ngày một khang trang hơn. Sở Khoa học và công nghệ đã xây dựng đề án xây dựng triển khai quy mô của viện, UBND thành phố dành cho viện 4.500m2 đất tại công viên phần mềm Quang Trung và cam kết hỗ trợ 4 triệu USD đầu tư trang bị máy tính. Sau hai năm đi vào hoạt động, bước đầu viện đã có những thành công.

Theo giáo sư Thành, với sự hỗ trợ tích cực của TPHCM và sự hợp tác nhiệt tình của nhiều giảng sư Việt kiều, sau hai năm hoạt động, Viện Khoa học và công nghệ tính toán TPHCM đã có được những đóng góp thiết thực. Tuy nhiên giáo sư Thành cho biết: “Viện chỉ mới bắt đầu phát triển các bước đầu tiên, trong năm 2015 viện sẽ hợp tác với trường đại học đào tạo nghiên cứu sinh, phát triển khả năng sử dụng khoa học tính toán để ứng dụng trong công trình nghiên cứu để làm việc tốt hơn”.

Ơn nghĩa tìm về

Ngoài việc hỗ trợ Sở Khoa học và công nghệ trong công tác lãnh đạo, giáo sư Thành còn trực tiếp đào tạo chuyên môn, tổ chức hoạt động khoa học và giúp các nghiên cứu sinh thực hiện đề án. Hiện có khoảng hơn mười nghiên cứu sinh đang làm đề án khoa học dưới sự hướng dẫn tận tình của anh. Là người nhiều năm làm việc trong lĩnh vực khoa học tính toán, giáo sư đã truyền đạt tất cả kinh nghiệm và kiến thức để hướng dẫn học trò. Đối với nghiên cứu sinh, anh là người thầy, người dẫn đường tận tâm, chỉ ra hướng đi mới, gợi ý đưa ra những ý tưởng đột phá trong khoa học. Nói về mình, anh vẫn khiêm tốn: “Viện Khoa học và công nghệ tính toán không phải là công lao của riêng tôi. Đó là tầm nhìn của UBND thành phố thấy được sự quan trọng của khoa học tính toán, là sự nỗ lực đóng góp của các anh em trí thức Việt kiều về làm việc và của toàn thể nhân viên, nghiên cứu sinh tại viện”.

Quê cha ở Bình Định, gia đình sống ở TPHCM, nhưng năm 16 tuổi, do hoàn cảnh gia đình, anh về quê ngoại ở huyện Lái Thiêu, Bình Dương làm ruộng và làm đủ mọi việc nhọc nhằn để kiếm tiền nuôi sáu đứa em ăn học. Đã gần 30 năm xa quê, ngần ấy thời gian đã có quá nhiều thay đổi tại quê nhà. Ngoại anh nay đã không còn khoẻ, cũng sắp sửa đi hết một đời người. Thương ngoại tảo tần nuôi cháu trong những năm tháng muôn vàn khó khăn, giáo sư Trương Nguyện Thành luôn về thăm nom, báo đáp công ơn với biết bao bồi hồi của một người con sau mấy chục năm xa quê. Việc anh đang nỗ lực từng ngày để đem đến cơ hội cho thế hệ trẻ Việt Nam mở mang kiến thức khoa học và phát triển công nghệ cũng là cách để trả ơn quê hương, cám ơn những người đã giúp đỡ, nuôi nấng anh thành người.

Theo SGTT

Tag :
MỚI NHẤT
Tăng hội viên khuyến học ở cơ quan sự nghiệp, an ninh, quốc phòng
Tăng hội viên khuyến học ở cơ quan sự nghiệp, an ninh, quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 25/1, Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức gặp mặt báo chí và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2011.

Thứ ba, 25/01/2011 - 04:26

Nhiều ĐH tiếp tục xin mở thêm ngành học mới
Nhiều ĐH tiếp tục xin mở thêm ngành học mới

(Dân trí)- Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, phương thức tuyển sinh năm 2011 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm trước. Bộ dự kiến tăng chỉ tiêu ĐH, CĐ lên khoảng 6,5%. Do đó, nhiều trường đại học dự kiến mở thêm nhiều ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ ba, 25/01/2011 - 03:58

Học sinh gốc Việt vô địch cuộc thi đánh vần
Học sinh gốc Việt vô địch cuộc thi đánh vần

(Dân trí) - Trong số hơn 7.500 học sinh của học khu Garden Grove (thành phố Santa Ana, bang California, Mỹ), em Arthur Trần, 13 tuổi, học sinh Trường Fitz Intermediate School đã giành danh hiệu Vô địch cuộc thi đánh vần hàng năm dành cho học sinh lớp 7 và 8 ở học khu Garden Grove.

Thứ ba, 25/01/2011 - 03:15

Học sinh Trung Quốc được học phép lịch sự
Học sinh Trung Quốc được học phép lịch sự

(Dân trí) - Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa yêu cầu tất cả các trường tiểu học và trung học ở nước này dạy học sinh những điều cơ bản của cách cư xử tốt thông qua các buổi học ở lớp cũng như các hoạt động ngoại khóa.

Thứ ba, 25/01/2011 - 11:02

Dự kiến sửa, bổ sung một số điểm trong quy chế tuyển sinh
Dự kiến sửa, bổ sung một số điểm trong quy chế tuyển sinh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo đó dự kiến sẽ quy trách nhiệm nghiêm khắc đối với việc gửi giấy báo trúng tuyển cho cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường.

Thứ ba, 25/01/2011 - 10:37

Được học thầy "còi vàng"
Được học thầy "còi vàng"

Bọn tớ - các thần dân của Trường THPT Thanh Đa (Bình Thạnh, TPHCM) đều nhất trí gọi thầy là "Còi vàng". Đơn giản vì thầy chính là trọng tài cấp cao FIFA - Võ Minh Trí, vừa được bình chọn là "Chiếc còi vàng" Việt Nam - 2010.Thầy trực tiếp dạy bọn tớ môn Thể dục.

Thứ ba, 25/01/2011 - 10:29

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ về chuyện thưởng Tết giáo viên
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ về chuyện thưởng Tết giáo viên

(Dân trí) - “Khi Ngân sách Nhà nước còn eo hẹp thì việc thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ lương, phụ cấp lương,… giải quyết các tồn đọng về thực hiện chính sách trong năm để mọi người có thêm điều kiện đón xuân là sự cố gắng lớn của các cấp, các ngành”.

Thứ ba, 25/01/2011 - 05:57

Hà Nội không thay đổi khu vực ưu tiên
Hà Nội không thay đổi khu vực ưu tiên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh mục mã trường, mã đơn vị đăng ký dự thi, mã tỉnh, bảng phân chia khu vực các trường THPT, các trường nghề năm 2011. Trong đó bổ sung toàn bộ khối trường nghề dành cho đối tượng là học viên trường nghề được dự thi CĐ, ĐH.

Thứ hai, 24/01/2011 - 02:28

Nhanh chóng triển khai quy hoạch các trường ĐH, CĐ
Nhanh chóng triển khai quy hoạch các trường ĐH, CĐ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Bộ Xây dựng sớm hoàn thiện quy hoạch xây dựng các trường ĐH, CĐ vùng thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trên cơ sở quy hoạch này, Chính phủ phê duyệt chương trình đầu tư xây dựng nhà ở cho sinh viên.

Thứ hai, 24/01/2011 - 02:11

Gặp lại “cậu bé vàng” của Toán học Việt Nam
Gặp lại “cậu bé vàng” của Toán học Việt Nam

(Dân trí) - Cách đây 6 năm, Phạm Kim Hùng được mọi người gọi là “cậu bé vàng” của Toán học Việt Nam với 2 năm liên tiếp (2004 - 2005) đoạt huy chương vàng, bạc Olympic Toán quốc tế. Hiện nay, “cậu bé vàng” đã khác xưa với nhiều dự định trong tương lai.

Thứ hai, 24/01/2011 - 01:29

Công bố thành lập ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Công bố thành lập ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 23/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trường đại học Tài nguyên và Môi trường, trên cơ sở nâng cấp từ Trường cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Thứ hai, 24/01/2011 - 12:24

Giáo sư Đào Thế Tuấn - Con Người tuyệt đẹp*
Giáo sư Đào Thế Tuấn - Con Người tuyệt đẹp*

Giáo sư, Viện sỹ, Anh hùng lao động, Tiến sỹ Đào Thế Tuấn đã vĩnh biệt chúng ta ngày 19/1/2011, hưởng thọ 80 tuổi. Một trong những cây đại thụ ít ỏi của ngành khoa học nông nghiệp đã ngã xuống.

Thứ hai, 24/01/2011 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời khen - phương pháp giáo dục hiệu quả
Lời khen - phương pháp giáo dục hiệu quả

Tâm lý làm cha mẹ ai cũng muốn nghiêm khắc, đòi hỏi con trên khả năng vốn có, nếu khen ngợi nhiều thì họ e ngại sẽ làm con ảo tưởng dẫn đến hư hỏng. Vì thế, hầu hết các bậc phụ huynh đều khá dè dặt, tiết kiệm những “lời hay ý đẹp” dành cho con mình.

Chủ nhật, 23/01/2011 - 05:23

Hũ tiết kiệm gieo mầm yêu thương
Hũ tiết kiệm gieo mầm yêu thương

(Dân trí) - "Sau này dù các em làm gì thì điều quan trọng nhất là các em trở thành người, những con người biết yêu thương, biết sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, những mảnh đời kém may mắn hơn mình".

Thứ bảy, 22/01/2011 - 04:50

Học sinh vùng biên giới đến trường ngày giá rét
Học sinh vùng biên giới đến trường ngày giá rét

(Dân trí)- Rét như cắt da thịt, các em học sinh Trường tiểu học 1 Môn Sơn, Con Cuông (Nghệ An) trên những chiếc xe đạp cà tàng, đôi dép đơn sơ vẫn đến trường đều đặn, học thêm cái chữ cụ Hồ, mang ánh sáng của Đảng về với bà con vùng biên.

Thứ bảy, 22/01/2011 - 08:33

Đoàn Thanh niên không chấp nhận bạo lực học đường
Đoàn Thanh niên không chấp nhận bạo lực học đường

(Dân trí) - Hiện nay trên cả nước số lượng đoàn viên trong các trường học là gần 2,8 triệu. Tuy nhiên làm thế nào để phát huy vai trò của Đoàn thanh niên tham gia giải quyết những vấn đề có liên quan đến “bạo lực học đường”.

Thứ bảy, 22/01/2011 - 06:53

Bộ GD-ĐT yêu cầu chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
Bộ GD-ĐT yêu cầu chấn chỉnh dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chỉ đạo các Sở GD-ĐT tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy và chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm. Bên cạnh đó ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, tác hại xấu của trò chơi điện tử...

Thứ sáu, 21/01/2011 - 10:41

Không cắt xén chương trình để ôn thi tốt nghiệp THPT
Không cắt xén chương trình để ôn thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị về việc chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Theo đó, các trường phải thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng, đảm bảo dạy đủ các tiết thực hành.

Thứ sáu, 21/01/2011 - 09:50

Học sinh Cần Thơ được nghỉ Tết 11 ngày
Học sinh Cần Thơ được nghỉ Tết 11 ngày

(Dân trí) - Theo thông báo của Sở GD-ĐT Cần Thơ, học sinh các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Mão 11 ngày, từ ngày 28/1/2011 đến hết ngày 7/2/2011 (nhằm ngày 25 tháng chạp đến ngày 5 Tết).

Thứ sáu, 21/01/2011 - 09:49

Phập phù ngày học, ngày nghỉ do rét đậm
Phập phù ngày học, ngày nghỉ do rét đậm

Mấy ngày qua, nhiệt độ của thủ đô Hà Nội luôn biến động, tuy không nhiều nhưng lại dao động trong khoảng trên dưới 10 độ C, ngưỡng nhiệt độ được nghỉ của học sinh tiểu học, khiến cho không ít gia đình rơi vào thế bí.

Thứ sáu, 21/01/2011 - 09:29

Thành lập ĐH Công nghiệp Việt Trì
Thành lập ĐH Công nghiệp Việt Trì

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì trên cơ sở nâng cấp Trường CĐ Hóa chất. Trường là cơ sở giáo dục ĐH công lập trực thuộc Bộ Công thương và có trụ sở tại Lâm Thao (Phú Thọ).

Thứ sáu, 21/01/2011 - 06:45

TPHCM: Không chúc Tết lãnh đạo Sở GD-ĐT
TPHCM: Không chúc Tết lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Huỳnh Công Minh vừa ký văn bản gửi các phòng giáo dục, các trường thực hiện công tác chuẩn bị đón xuân Tân Mão. Trong đó có yêu cầu không tổ chức đoàn đi chúc tết, tặng hoa cho lãnh đạo Sở.

Thứ năm, 20/01/2011 - 08:08

Khám phá lớp học tiếng Anh một thầy một trò
Khám phá lớp học tiếng Anh một thầy một trò

Lịch học linh động, giáo trình riêng được biên soạn phù hợp với trình độ của học viên và phương pháp dạy phù hợp nhất nhằm hoàn thiện những kiến thức còn thiếu sót... là những điểm nổi bật của mô hình lớp học tiếng Anh một thầy một trò.

Thứ năm, 20/01/2011 - 03:18

Thành lập điểm một số trường dân tộc bán trú
Thành lập điểm một số trường dân tộc bán trú

(Dân trí)- Chỉ đạo thành lập điểm một số trường PT dân tộc bán trú để đưa vào hoạt động từ năm học 2011-2012. Đối với các trường chưa đủ chỗ ở cho học sinh bán trú, thì trước mắt bố trí học sinh bán trú ở nhà dân hoặc nhà phụ huynh do học sinh xây dựng.

Thứ năm, 20/01/2011 - 11:57