Thanh Hóa:

Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

Dân trí Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, việc thi tuyển chức danh này như kỳ vọng đã phải dừng lại vì chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Trước đó, để tạo ra bước đột phá trong tuyển dụng lãnh đạo, công chức ở một số vị trí công tác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị đã tham gia xây dựng Đề án và lấy ý kiến của những người trong cuộc. Theo đánh giá của Đề án thì Trường THPT Chuyên Lam Sơn là một trong những trường chuyên đầu tiên của cả nước đã có một bề dày thành tích đứng đầu tại Thanh Hóa. Từ năm 2007, chức danh hiệu trưởng thuộc thẩm quyền quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Một kỳ thi chức danh Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn được nhiều người kỳ vọng đã không thể diễn ra.

Năm học 2013 - 2014, trường gồm có Hiệu trưởng và 3 Phó hiệu trưởng. Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn nghỉ hưu từ 1/1/2014. Hiện nay, việc quản lý và điều hành hoạt động của nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho ông Lê Văn Vinh, Phó hiệu trưởng phụ trách.

Cũng theo đánh giá trong Đề án thì việc đề bạt, bổ nhiệm các chức danh Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn theo quy định hiện nay còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế như: Nguồn cán bộ, giáo viên bổ nhiệm phần lớn khép kín trong nhà trường, chủ yếu dựa vào nhân sự tại chỗ, chưa có sự mở rộng để thu hút người có năng lực.

Bổ nhiệm theo trình tự; chưa có sự đột phá trong việc lựa chọn những cán bộ, giáo viên được đào tạo cơ bản và có năng lực công tác để bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng.

Một số cán bộ, giáo viên có tư tưởng đã được quy hoạch thì đương nhiên được đề bạt, bổ nhiệm, không chịu học tập nâng cao trình độ; tình trạng trì trệ, sức ỳ trong công tác lãnh đạo của một số cán bộ, giáo viên vẫn còn không ít.

Mặt khác, trong thời gian qua, cơ chế bổ nhiệm và giới thiệu nguồn cán bộ để bổ nhiệm, tiêu chí đánh giá cán bộ, các khâu lấy ý kiến, thăm dò bằng phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cho thấy vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa phát hiện hết những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt để bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý nhà trường.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt Đề án thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn Thanh Hóa. Các tiêu chí, điều kiện, tiêu chuẩn và hình thức thi tuyển… đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và thời gian dự kiến thi từ ngày 10 - 15/10/2014. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian nhận hồ sơ, chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Trước tình hình trên, Sở GD-ĐT đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và ngày 6/10, Sở Nội vụ Thanh Hóa cũng đã có công văn về việc đề xuất phương án chọn Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Theo đó, Sở Nội vụ đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho tạm dừng việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn vì số lượng người nộp hồ sơ dự tuyển chỉ có 1 người.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hết thời điểm nhận đăng ký chỉ có một hồ sơ nên Sở GD-ĐT có báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh đã giao Sở Nội vụ, phối hợp với Sở GD-ĐT trên cơ sở tình hình thực tế để nghiên cứu về những phương án đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm chức danh Hiệu trường Trường THPT Chuyên Lam Sơn”.

Việc tổ chức kỳ thi, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì chắc chắn không tổ chức thi tuyển nữa. Bởi vì trong đề án tổ chức thi, phải có ít nhất 2 ứng viên, nhưng chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ. “Người duy nhất nộp hồ sơ là anh Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1. Có thể có nhiều phương án, trên cơ sở đề xuất của Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ, về phía thường trực UBND tinh và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định sử dụng phương án nào”, ông Việt khẳng định.

Liên quan đến tình hình trên, Sở Nội vụ cũng đề xuất hai phương án chọn Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn như: Chọn một Phó Giám đốc Sở GD-ĐT kiêm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn cho đến khi bổ nhiệm được chức danh Hiệu trưởng nhà trường; Chọn một lãnh đạo cấp phòng chuyên môn ở Sở GD-ĐT có năng lực, sức khỏe và kinh nghiệm đã trực tiếp giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn, có học sinh giỏi cấp quốc gia, để bổ nhiệm Hiệu trưởng hoặc Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường.

Về báo cáo này của Sở Nội vụ, ông Việt cho biết: “Sở Nội cụ có báo cáo sang, phía văn phòng có nghiên cứu và tiếp tục giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Sở GD-ĐT làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong báo cáo của Sở Nội vụ sang UBND tỉnh chưa có trao đổi với Sở GD-ĐT, cho nên đến bây giờ chưa có quyết định phương án nào cả. Còn việc nêu phương án của Sở Nội vụ là ý kiến chủ quan của Sở Nội vụ chứ chưa phải có sự phối hợp với Sở GD-ĐT. Tỉnh có chỉ đạo nhưng Sở Nội vụ chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Tỉnh có văn bản yêu cầu trên cơ sở theo dõi quá trình đăng ký việc dự thi, đánh giá về công tác cán bộ, đặc biệt là những nhân vật quản lý các trường THPT để rồi giới thiệu một phương án cho tỉnh”.

“Tinh thần chung thì không phải chờ quyết định ấy, để rồi mình lại không có chỉ đạo tiếp tục về chỗ Trường Chuyên Lam Sơn. Hiện nay, tỉnh vẫn phải có chỉ đạo Sở GD-ĐT chỉ đạo về hoạt động dạy và học của trường. Đặc biệt là những hoạt động liên quan đến thi chọn đội tuyển quốc gia. Phân công cho những người tham gia vào việc bồi dưỡng học sinh giỏi của đội tuyển quốc gia này, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển được tổ chức vào đầu tháng 1/2015. Tinh thần là cố gắng để đạt kết quả tốt nhất và cũng phải chuẩn bị những nhân tố có khả năng lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi olympic quốc tế ở những môn mình có thế mạnh”, ông Việt nhấn mạnh.

Duy Tuyên

.

Tag :
MỚI NHẤT
Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”
Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”

(Dân trí) - Sáng 17/10, UBND thành phố Đà Nẵng họp triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Theo đó, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020, có 70% gia đình trên địa bàn đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:07

GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục
GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục

(Dân trí) - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ tri thức chính sách phát triển giáo dục đại học, bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Malaysia”. Vậy giáo dục đại học Việt Nam học gì từ họ?

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:55

Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia
Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo về việc miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, thí sinh được tham dự kì thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ GD-ĐT hoặc đạt được một số chứng chỉ quốc tế sẽ được miễn thi.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:34

Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 15/10, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, tuyển sinh 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:27

Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN
Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN

(Dân trí) - Ngày 16/10, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận Đầu tư Dự án Khu Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam và Du lịch sinh thái cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư (CPTV&ĐT) Pegasus Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:21

Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp
Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Ngày 16/10, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chủ trì cuộc họp giao ban với các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), nghề trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:33

Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm
Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm

(Dân trí) -Sau khi tổng kiểm tra toàn bộ xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện và đình chỉ hoạt động gần 50% các xe vi phạm, và bàn giao lại cho Công an địa phương xử lý.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:34

ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015
ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của các trường thành viên. Theo đó, dự kiến, năm tới ĐH Đà Nẵng có 11.290 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong đó, bậc đại học có 7.740 chỉ tiêu, bậc cao đẳng có 3550 chỉ tiêu.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:10

Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm
Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố thống kê điểm trung bình kỳ thi tuyển sinh ĐH các khối A, B, C, D của các trường THPT, các trung tâm GDTX trên địa bàn. Theo đó, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) đứng đầu bảng xếp hạng với tỷ lệ điểm trung bình 22,09 điểm.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:35

Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh
Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc “lạm thu” tại hai trường mầm non ở huyện miền núi Như Xuân mà báo Dân trí phản ánh. UBND huyện Như Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ, yêu cầu nhà trường dừng việc thu tiền của học sinh, trả lại những khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:10

Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh
Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm ngày 15/10, hạn chót nộp Đề án tuyển sinh thì mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp theo quy định. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ, đây chưa phải là con số cuối cùng, các trường vẫn đang hoàn thiện nốt đề án để nộp.

Thứ năm, 16/10/2014 - 07:04

Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức
Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

(Dân trí) - Để có được tấm bằng đại học và “lên chức” hiệu trưởng, bà Đinh Thị Hồng Vân đã mượn tấm bằng cấp 3 của bạn mình để “dùng tạm”. Rồi bà bỗng nhiên hoàn tất hồ sơ để đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài.

Thứ năm, 16/10/2014 - 12:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015
Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015

Hôm nay 15/10 là hạn cuối cùng các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia phải gửi đề án tuyển sinh về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ tư, 15/10/2014 - 04:40

TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập
TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra 20 trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn trong năm học 2014 - 2015.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:23

Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?
Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?

(Dân trí) - “Tôi nhất quyết không nghĩ rằng nếu được học Văn nhiều hơn thì bác sĩ nhân văn hơn. Đừng bắt tội họ....”.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:08

Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi
Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (các cụm thi do các trường đại học chủ trì) để xét tuyển và xét tuyển theo từng khối thi.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả của thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:57

Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao
Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao

Chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ (Master in Public Management - MPM) là thành quả hợp tác bền vững giữa Trường ĐH KTQD và ĐH Tự do Bruxelles từ năm 1998 đến nay. Chương trình hướng đến mục tiêu đào tạo ra những nhà quản lý chuyên nghiệp, đạt trình độ thạc sỹ trong lĩnh vực quản lý công được quốc tế công nhận.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:00

Thú vị tổ học sinh tự phục vụ
Thú vị tổ học sinh tự phục vụ

(Dân trí) - Em này chia thức ăn, em kia xếp bàn ghế… theo luân phiên, tất cả học sinh của trường đều tham gia việc phục vụ bữa ăn bán trú ở trường.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:03

Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất
Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015, xúc động hơn khi thủ khoa khối C (27 điểm) của trường - em Nguyễn Thị Bích Phượng đại diện hàng ngàn sinh viên nhà trường phát biểu cảm tưởng.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:40

Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề
Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề

(Dân trí) - Việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét, bỏ chấm điểm sản sinh ra dạng hồ sơ, sổ sách hết sức nặng nề làm cho giáo viên phát hoảng.
 >>  “Chấm điểm” bằng nhận xét: Băn khoăn

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:28

Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Trong chuyến công tác ở Lai Châu chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi giao lưu với hơn 500 học sinh và giáo viên của địa phương này. Hàng loạt các câu hỏi “nóng” của giáo dục được thầy trò vùng cao đặt ra tại cuộc giao lưu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:15

Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai
Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai

Chủ biên cuốn sách Bài tập Vật lý lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam - Bùi Gia Thịnh xin lỗi học sinh và giáo viên vì sai sót trong một bài tập được đưa ra.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:09

Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU
Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU

Dù chưa từng đặt chân đến quốc gia Nam Mỹ này, em Dương Quốc Trung – sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã đạt giải quán quân cuộc thi viết về đất nước và con người Peru do Đại sứ quán Peru tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:00