ĐH Thành Tây tạo đột phá với mô hình học ngành dược tiên tiến

Để đáp ứng điều kiện phát triển của ngành, nhu cầu nhân lực dược nước ta ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Theo báo cáo của sở y tế các tỉnh, thành phố, đến năm 2020 toàn ngành dược sẽ có nhu cầu hơn 25 nghìn cán bộ dược có trình độ đại học trở lên.

Trong đó, riêng nhu cầu đối với dược sĩ đại học chiếm 85,63%; còn lại là nhu cầu đối với các nhân lực trình độ cao hơn như tiến sĩ, thạc sĩ, dược sĩ chuyên khoa I và dược sĩ chuyên khoa II chiếm 14,3%.

Hiện nay, xét theo khía cạnh phân bố nguồn nhân lực dược, có thể thấy khối các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược tiếp tục thu hút nhiều dược sĩ hơn so với khối cơ quan hành chính, sự nghiệp như các sở y tế, trung tâm y tế, bệnh viện hay viện nghiên cứu. Số lượng cán bộ dược tham gia vào quá trình sản xuất, lưu thông, phân phối thuốc dự kiến lên tới hơn 16.000 người, chiếm gần hai phần tổng số nhu cầu của toàn ngành.

Ngoài ra, với hệ thống phân phối thuốc ngày càng được mở rộng cũng sẽ thu hút hơn 7.000 dược sĩ tham gia trực tiếp vào công tác cung ứng thuốc tại các nhà thuốc đạt chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc.

Nhu cầu nhân lực ngành Dược rất lớn nhưng quy mô đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu.
Nhu cầu nhân lực ngành Dược rất lớn nhưng quy mô đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu.

Về chất lượng, hiện nước ta còn thiếu nhân lực dược có trình độ cao. Nhân lực dược có trình độ đại học trở lên chỉ chiếm 19% trong đó tiến sĩ dược học 1,21%, thạc sĩ 1,73%. Cùng với sự mất cân đối giữa các tuyến quản lý, chỉ có hơn 2% số tiến sĩ dược làm việc ở tuyến tỉnh, 2,92% số thạc sĩ dược làm việc ở tuyến huyện.

Để bổ sung đủ nhân lực lĩnh vực dược chỉ có cách duy nhất là tăng cường đào tạo. Chủ trương chung của Bộ Y tế là mở rộng mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung học dược trên toàn quốc. Nhất là tại khu vực còn gặp nhiều khó khăn trong khâu thu hút nhân lực dược như: Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, duyên hải miền trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Đột phá với mô hình học ngành dược tiên tiến

Khoa Dược - Đại học Thành Tây được đầu tư bởi Công ty Cổ phẩn Yersin Việt Nam, với mong muốn đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành Dược. Tháng 01/2014, khoa đã được Bộ Giáo Dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh đào tạo Dược sĩ đại học hệ chính quy khóa đầu tiên.

Sinh viên khoa Dược - ĐH Thành Tây trong một tiết thực hành.
Sinh viên khoa Dược - ĐH Thành Tây trong một tiết thực hành.

Sứ mệnh của khoa là xây dựng mô hình đào tạo tiên tiến, “trường học trong doanh nghiệp”, gắn liền việc đào tạo lý thuyết với thực tiễn của ngành. Sinh viên Khoa Dược – Đại học Thành Tây không chỉ được đào tạo các kiến thức về dược lâm sàng, cung ứng quản lý thuốc, mà còn được đào tạo về các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tư vấn sử dụng thuốc.

Đặc biệt các em sẽ được đào tạo ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế, hướng tới chuẩn đầu ra 6.0 IELTS. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc khác nhau trong ngành dược và hoàn toàn có cơ hội trở thành một doanh nhân thành đạt, một nhà khoa học hoặc một nhà quản lý giỏi. Đào tạo con người toàn diện, hài hòa, giỏi chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, có khả năng hội nhập quốc tế, là mục tiêu Khoa Dược – Đại học Thành Tây.

Bên cạnh đó sinh viên theo học tại khoa Dược Trường ĐH Thành Tây là trong quá trình học, 100% sinh viên được thực tập tại các cơ sở y tế, các công ty dược. Sau mỗi môn học, sinh viên được thực hành, thí nghiệm ngay tại trường với 6 phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Giám đốc các doanh nghiệp dược phẩm trong buổi tọa đàm hướng nghiệp cho sinh viên ngành dược.
Giám đốc các doanh nghiệp dược phẩm trong buổi tọa đàm hướng nghiệp cho sinh viên ngành dược.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể bổ sung thêm các kiến thức thông qua thư viện khoa dược với hàng nghìn đầu sách về dược học, hàng trăm bài nghiên cứu khoa học và bài báo chuyên ngành. Nhà trường cũng đã ký kết các hợp đồng hợp tác với các nhà máy sản xuất dược phẩm, công ty kinh doanh và phân phối thuốc, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, các bệnh viện lớn tại Hà Nội như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Phụ sản, Đa khoa Hà Đông... nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được thực hành, thực tế ngay tại cơ sở.

Nhằm khuyến khích thu hút những thí sinh có điểm cao theo học mô hình học ngành dược tiên tiến này, công ty Cổ phẩn Yersin Việt Nam hỗ trợ tiền học phí khi làm thủ tục nhập học trong tháng 8/2017 là 4 triệu đồng /01 thí sinh.

Dưới đây là thông tin xét tuyển bổ sung ngành Dược – ĐH Thành Tây năm 2017:

Chỉ tiêu: 200

1. Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước.

2. Địa điểm đào tạo: Trường Đại học Thành Tây – Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội.

3. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

4. Phương thức tuyển sinh:

4.1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia: Tổng điểm tổ hợp ba môn xét tuyển đạt từ 15.5 điểm trở lên (Bao gồm cả điểm ưu tiên đối tượng và khu vực)

4.2. Xét tuyển theo học bạ THPT: Thí sinh tốt nghiệp THPT có tổng điểm các môn học lớp 12 của 1 trong 4 tổ hợp các môn sau đạt 18 điểm trở lên:

4.3. Tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Lý – Hóa, Toán – Sinh – Hóa, Toán – Lý – Sinh, Toán – Hóa – Ngoại ngữ.

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Dược sỹ đại học chính quy có giá trị trên toàn quốc

(Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ website: khoaduoc.edu.vn)

5. Thời gian xét tuyển: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo

PV

MỚI NHẤT
“Tôi không chuyển khẩu để “chạy” trường tốt cho con”
“Tôi không chuyển khẩu để “chạy” trường tốt cho con”

(Dân trí) - Tôi đã phải vận động để vợ thống nhất cho con về học “trường làng”, vừa gần nhà, vừa đỡ tốn kém thời gian, chí phí, vừa giảm áp lực, để con có tâm lý thoải mái. Tôi tin rằng cháu sẽ tiến bộ mà không nhất thiết phải chuyển khẩu để chọn trường tốt.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:13

Tiêu chuẩn thi thăng hạng  chức danh nghề nghiệp giáo viên
Tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 20/2017/TT-BGDĐT về các tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập và giáo viên dự bị đại học.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:04

Đừng để đồng phục gây phiền hà cho phụ huynh đầu năm học mới
Đừng để đồng phục gây phiền hà cho phụ huynh đầu năm học mới

(Dân trí) - Với học sinh, đồng phục là trang phục mang nét đẹp học trò, thể hiện tác phong văn hóa của học sinh. Đồng phục còn nhằm giúp học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào với truyền thống của nhà trường, thể hiện sự bình đẳng giữa các học sinh, góp phần xây dựng môi trường học tập, nếp sống văn hóa.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:20

Sai phạm nghiêm trọng về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ
Sai phạm nghiêm trọng về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã kết luận về việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN) tổ chức tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) với nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Thứ tư, 23/08/2017 - 01:50

Trường không sửa phòng học tốc mái, phụ huynh bức xúc kéo lên trường
Trường không sửa phòng học tốc mái, phụ huynh bức xúc kéo lên trường

(Dân trí) - Ngay trong ngày đầu tiên đưa con trẻ đến trường nhận lớp học, gần 20 phụ huynh có con em theo học tại Phân hiệu 2, trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tập trung tại phòng Hiệu trưởng do quá bức xúc khi mái tôn lớp học bị tốc mái hơn 3 tháng nay mà trường vẫn không sửa chữa cho các em vào học.

Thứ tư, 23/08/2017 - 01:00

Lấy kết quả phổ thông để xét tuyển đại học khó có kết quả chính xác
Lấy kết quả phổ thông để xét tuyển đại học khó có kết quả chính xác

(Dân trí) - Đó là quan điểm của ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội về kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Theo ông Bình, tuyển sinh là việc của các trường ĐH, việc gộp một kỳ thi hai mục đích khó lòng cho kết quả chính xác.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:13

PGS. Văn Như Cương: “Các cuộc thi qua mạng tôi thấy tiêu cực nhiều hơn”
PGS. Văn Như Cương: “Các cuộc thi qua mạng tôi thấy tiêu cực nhiều hơn”

(Dân trí) - “Tôi tán thành việc Bộ GD&ĐT bỏ các cuộc thi trên mạng bởi tôi thấy tiêu cực nhiều hơn. Tuy nhiên, khi không còn những chứng chỉ này làm tiêu chí phụ, chúng tôi lại phải nghĩ cách để tuyển sinh vào đầu cấp”.

Thứ ba, 22/08/2017 - 01:13

Thêm 436 tân Cử nhân Học viện Quản lý giáo dục
Thêm 436 tân Cử nhân Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 22/8, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 cho 436 sinh viên hệ chính quy khóa VII (2013-2017).

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:00

TPHCM: Ngăn học sinh đánh nhau, thầy giáo bị chấn thương
TPHCM: Ngăn học sinh đánh nhau, thầy giáo bị chấn thương

(Dân trí) - Một thầy giáo Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TPHCM) phải nhập viện kiểm tra, được chuẩn đoán bị chấn thương do ngăn học sinh đánh nhau.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:37

Tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường
Tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi Bộ có quy định cụ thể về việc này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:20

HUTECH dành 420 chỉ tiêu xét tuyển học bạ đợt 31/8
HUTECH dành 420 chỉ tiêu xét tuyển học bạ đợt 31/8

Sáng ngày 21/8/2017, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức công bố thông tin xét tuyển học bạ lớp 12 đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 31/8 cho tất cả các ngành Đại học chính quy. Theo đó, trường sẽ dành 420 chỉ tiêu cho đợt xét tuyển này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:00

Báo Mỹ viết về tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Việt Nam
Báo Mỹ viết về tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Việt Nam

(Dân trí) - Theo nhận định của báo Mỹ Bloomberg, trong khi các trường phổ thông ở Việt Nam trang bị cho học sinh những kỹ năng cơ bản để làm những việc theo dây chuyền với mức lương thấp, thì các trường cao đẳng, đại học lại không chuẩn bị để sinh viên làm những việc phức tạp hơn.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam: Không vào được trường công lớp 10, học sinh đi đâu?
Quảng Nam: Không vào được trường công lớp 10, học sinh đi đâu?

(Dân trí) - Hàng chục em học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Nông Sơn (tỉnh Quảng Nam) không đủ điều kiện vào một trường THPT duy nhất trên địa bàn huyện khiến cho phụ huynh lo lắng về tương lai của con em mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:38

Trang bị kiến thức an toàn giao thông cho học sinh THCS - Đã có “lời giải” mới
Trang bị kiến thức an toàn giao thông cho học sinh THCS - Đã có “lời giải” mới

Tai nạn giao thông vẫn luôn là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, là thách thức lớn ở nước ta cũng như tất cả các nước trên thế giới. Trong đó, những sự việc không may xảy ra với các em học sinh luôn để lại nhiều thương tâm, tiếc nuối và đôi khi là cả những“day dứt” với các phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội…

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:35

Nghỉ ngang đại học công lập, nữ sinh nhập học FPT
Nghỉ ngang đại học công lập, nữ sinh nhập học FPT

Học hết năm nhất khoa Toán Tin của một trường đại học lớn ở Hà Nội , Phạm Thúy Quỳnh (SN 1998) quyết định rẽ ngang khi chuyển sang thi và nhập học tại Đại học FPT. Bỏ ngang đại học công lập, nữ sinh vấp phải sự phản đối của gia đình. Thế nhưng, Quỳnh vẫn quyết định theo đuổi lựa chọn của mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:30

TPHCM kiến nghị Chính phủ cơ chế giáo dục đặc thù
TPHCM kiến nghị Chính phủ cơ chế giáo dục đặc thù

(Dân trí) - TPHCM sẽ kiến nghị với Chính phủ chấp thuận cho thành phố được thực hiện cơ chế đặc thù trong các luật về giáo dục và đào tạo.

Thứ ba, 22/08/2017 - 07:35

Đề xuất thay đổi đề thi môn tổ hợp
Đề xuất thay đổi đề thi môn tổ hợp

(Dân trí) - “Đề nghị Bộ GD&ĐT giữ ổn định những gì thành công trong kì thi THPT quốc gia vừa qua và chỉnh sửa một số chi tiết về kĩ thuật. Trong đó, kiến nghị sửa bài thi tổ hợp, không chia thành từng môn nữa vì gây khó khăn trong xét tuyển”.

Thứ ba, 22/08/2017 - 05:03

TPHCM: Không dạy nhồi nhét, quyết xử lý dạy thêm sai quy định
TPHCM: Không dạy nhồi nhét, quyết xử lý dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Đó là những nội dung được lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018 diễn ra sáng ngày 21/8.

Thứ hai, 21/08/2017 - 05:10

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Ngành giáo dục xem xét lại thời gian nghỉ hè”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Ngành giáo dục xem xét lại thời gian nghỉ hè”

(Dân trí) - “Việc khai giảng hiện nay đã bớt nhiêu khê nhưng thời gian nghỉ hè ở Việt Nam liệu có còn phù hợp không? Mặt nào được, mặt nào không được? Mặt không được là ở đô thị, thời gian nghỉ hè dài quá nên nhiều bố mẹ trẻ rất khó khăn. Nhiều nơi đã tựu trường sớm. Vì vậy trong năm tới, theo tôi, Bộ GD&ĐT cần bàn ráo riết điều này”.

Thứ hai, 21/08/2017 - 02:14

Nhiều tỉnh đồng loạt kiến nghị “giãn” thời gian triển khai chương trình GDPT mới
Nhiều tỉnh đồng loạt kiến nghị “giãn” thời gian triển khai chương trình GDPT mới

(Dân trí) - Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 được trực tuyến ở 63 đầu cầu, lãnh đạo nhiều tỉnh/thành phố đã bày tỏ khó khăn, đặc biệt về điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên nếu chương trình Giáo dục Phổ thông mới được triển khai đúng thời hạn.

Thứ hai, 21/08/2017 - 11:20

Trắc nghiệm: Đố bạn làm thật nhanh các phép tính đơn giản về căn bậc 2
Trắc nghiệm: Đố bạn làm thật nhanh các phép tính đơn giản về căn bậc 2

(Dân trí) - Bạn còn nhớ gì về tính toán căn bậc hai đã học từ cấp hai? Trong trắc nghiệm này, bạn chỉ việc chọn đáp án mà bạn cho là đúng với các phép tính đơn giản về căn bậc hai. Bạn sẵn sàng chưa? Bắt đầu nhé.

Thứ hai, 21/08/2017 - 09:46

Tập trung giải quyết những vấn đề "nóng" trong ngành giáo dục
Tập trung giải quyết những vấn đề "nóng" trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 21/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của ngành Giáo dục. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ hai, 21/08/2017 - 09:04

UEF tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 31/8
UEF tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 31/8

Nhằm mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh chưa trúng tuyển ở các đợt xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi THPT quốc gia, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT theo điểm học tập lớp 12 đến ngày 31/8.

Thứ hai, 21/08/2017 - 09:03

Hà Nội có thêm hệ thống trường học liên cấp đạt chuẩn, hiện đại nhất phía Tây Thủ đô
Hà Nội có thêm hệ thống trường học liên cấp đạt chuẩn, hiện đại nhất phía Tây Thủ đô

Nằm trong hệ thống liên cấp gồm 8 trường do Tập đoàn Nam Cường đầu tư và xây dựng, trường mẫu giáo Lê Quý Đôn và trường tiểu học Lê Quý Đôn đã được bàn giao cho quận Hà Đông vào tháng 7/2017. Hiện nay, hệ thống trường Lê Quý Đôn đang gấp rút chuẩn bị hoàn thiện để đón chào các em học sinh đúng dịp năm học mới 2017 - 2018.

Thứ hai, 21/08/2017 - 09:02