Hà Nội:

Đề thi “sơ suất” ghi sẵn đáp án cho câu hỏi

Dân trí Trong phần thi liên môn Văn - Sử - Địa - Giáo dục công dân của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có câu hỏi “sơ suất” đã đưa ra sẵn đáp án.

Phản ánh đến báo điện tử Dân Trí, một số phụ huynh sinh sống trên địa bàn Thủ đô bày tỏ thắc mắc về chương trình giao lưu câu lạc bộ Môn học mà em yêu thích của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức trung tuần tháng 4 vừa qua.

Theo đó, chương trình trên nhằm phát hiện những học sinh có năng khiếu ở các môn học, tạo nguồn cho công tác bồi dưỡng, góp phần nâng cao thành tích học sinh giỏi của các trường THCS và quận trong các kỳ thi cấp cao hơn do thành phố, quốc gia và quốc tế tổ chức.

Kỳ thi này còn góp phần động viên, khuyến khích giáo viên và học sinh đam mê tìm tòi, khám phá, phát huy năng lực sáng tạo trong quá trình dạy và học, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng dạy học của Phòng GD-ĐT và các trường THCS trên địa bàn.

Tuy nhiên, trái với tiêu chí đề ra, các phụ huynh khá bức xúc khi phát hiện đề thi được ra một cách “lỏng lẻo” đến mức đáp án ghi sẵn ở câu hỏi, không hề khiến học sinh phải động não một chút nào.

Đề thi sơ xuất ghi sẵn đáp án cho câu hỏi.
Đề thi "sơ suất" ghi sẵn đáp án cho câu hỏi.

Cụ thể là ở phần thi trắc nghiệm môn Văn - Sử - Địa - GDCD. Ngay phần đầu đề thi viết: Với văn bản “Nước Đại Việt ta” trích “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi, hãy chọn đáp án đúng nhất và ghi lại vào giấy làm bài.

Ngay câu A đặt câu hỏi: Tác giả của văn bản là ai? Sau đó đưa ra các đáp án là Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thiếp.

Điều này khiến các phụ huynh hết sức thắc mắc. “Lời dẫn của bài đã nói rõ tác giả, vậy còn đặt câu hỏi làm gì”, một phụ huynh chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), câu hỏi trên là một sự “sơ suất” của người ra đề nhưng sự sơ suất này là tuyệt đối không đáng có ở đề thi vì đã ra đề cần đòi hỏi trách nhiệm và sự cẩn trọng.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh có con học tại trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có phản ánh khi tham gia chương trình giao lưu câu lạc bộ Môn học mà em yêu thích, mỗi em học sinh phải nộp lệ phí 50.000 đồng/cháu và nộp trực tiếp cho cô giáo chủ nhiệm (không có phiếu thu, biên lai).

Sau đó, do có nhiều thắc mắc trong các phụ huynh, nhà trường đã chủ động trả lại số tiền này thông qua các cháu. “Việc đòi thu tiền rồi trả lại tiền cho thấy khâu tổ chức của chương trình giao lưu này là có vấn đề, không đồng nhất quan điểm chỉ đạo ngay từ đầu”, phụ huynh chia sẻ.

"Thêm nữa, ngày đưa con đi thi tại địa điểm Trường THCS Nguyễn Du, chúng tôi cũng không hề nhận được thông báo về thời gian đến lúc nào thì con thi xong. Giữa trưa hè nắng gắt, sợ con thi xong mệt mà phải đợi bố mẹ đến đón, nhiều phụ huynh không đành lòng. Hầu hết mọi người đều nán lại đợi cho đến khi con ra khỏi phòng thi".

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Trí, bà Dương Thị Thanh Huyền - Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết: “Đây không phải đề thi học sinh giỏi mà chỉ là chương trình giao lưu trong đó có cả văn hóa, văn nghệ, thể thao. Quan điểm từ đầu khi có kế hoạch là hoàn toàn tự nguyện, khích lệ tất cả các bộ môn học. Vì vậy, đề ra rất dễ để làm sân chơi, từ đầu cũng không hề có thu tiền, chỉ duy nhất có một trường có giáo viên đứng ra thu tiền, khi phát hiện đã yêu cầu trả lại cho học sinh ngay”.

Cùng liên quan đến sự việc, ông Ngô Trí Nam - Phó Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm, người phụ trách chính về chương trình giao lưu câu lạc bộ Môn học mà em yêu thích cho biết thêm, chương trình trên chủ đích để giao lưu vui và học, không lấy kinh phí của học sinh, chỉ có một trường thu tiền học sinh đã yêu cầu trả lại ngay trước khi diễn ra chương trình giao lưu.

“Từ trước đến nay hoạt động hơi chìm nên Phòng GD-ĐT muốn thông qua chương trình này để khích lệ hoạt động giáo dục chung. Các câu hỏi trong đề thi nhẹ nhàng để nhiều em tham gia được chứ không cần đánh đố học sinh”, ông Nam nói.

Lê Tú
 
 
MỚI NHẤT
4 nhà khoa học xuất sắc nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu
4 nhà khoa học xuất sắc nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Sáng 16/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 cho 4 nhà khoa học xuất sắc. Đặc biệt, trong 4 người nhận giải thưởng năm nay có 1 nhà khoa học trẻ - đó là PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp, người được công nhận chức danh PGS trẻ nhất VN năm 29 tuổi.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:35

Trả lời báo chí như Hồ Chí Minh
Trả lời báo chí như Hồ Chí Minh

Không chỉ là nhà cách mạng lỗi lạc, nhà ngoại giao tài năng mà tư duy uyên bác của một nhà báo lão luyện còn được Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện qua hơn 100 bài trả lời phỏng vấn báo chí trong và ngoài nước, kể từ sau Cách mạng tháng Tám 1945 cho đến khi Người về cõi vĩnh hằng.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:30

Đường nội bộ trong trường đại học mang tên Hoàng Sa, Trường Sa
Đường nội bộ trong trường đại học mang tên Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Ban giám hiệu Trường ĐH Đồng Tháp cho biết việc đặt tên các đường trong khuôn viên trường theo tên các quần đảo là sự ghi nhớ và mang một ý nghĩa lịch sử văn hóa nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về tầm quan trọng của vùng biển đảo nước ta.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:10

Hàn Quốc: Thêm nhiều giáo viên mất niềm tin vào nghề nghiệp
Hàn Quốc: Thêm nhiều giáo viên mất niềm tin vào nghề nghiệp

(Dân trí) - Đam mê nghề nghiệp của giáo viên Hàn Quốc đã sụt giảm trong những năm gần đây, một khảo sát mới công bố của Liên đoàn các hiệp hội giáo viên Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:07

Hội thảo quốc tế cho cựu học viên chương trình SEPT-MBA
Hội thảo quốc tế cho cựu học viên chương trình SEPT-MBA

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức, Chương trình Quốc tế SEPT, trường ĐH Leipzig đã phối hợp với Viện Đào tạo Quốc tế SIE, trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức hội thảo quốc tế năm 2015 với chủ đề “Hợp tác kinh tế và khoa học giữa doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và CHLB Đức” cho cựu học viên chương trình SEPT-MBA.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:01

Công bố nội dung kiến thức đề thi lớp 10 THPT Chuyên Lê Hồng Phong
Công bố nội dung kiến thức đề thi lớp 10 THPT Chuyên Lê Hồng Phong

(Dân trí) - Nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm học 2015 - 2016 nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9. Nội dung đề thi coi trọng đánh giá năng lực người học, liên hệ thực tiễn, có câu hỏi mở.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 03:04

Thầy giáo trẻ nhiệt huyết dìu dắt học sinh giỏi quốc gia
Thầy giáo trẻ nhiệt huyết dìu dắt học sinh giỏi quốc gia

Trẻ trung, chín chắn và dạn dày kinh nghiệm so với tuổi 35 là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp thầy Phùng Hoàng Hải - Tổ phó tổ Hoá học, chủ nhiệm lớp 12 Hoá, Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ).

Chủ nhật, 17/05/2015 - 02:51

Gần 2.000 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT Phan Châu Trinh
Gần 2.000 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT Phan Châu Trinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa công bố số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 của từng trường THPT trên địa bàn thành phố. THPT Phan Châu Trinh có số thí sinh đăng ký dự thi cao nhất với 1.963 thí sinh đăng ký theo nguyện vọng 1.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 02:35

Mã Hồng Vân - bông hoa nhỏ của núi rừng xứ Nghệ
Mã Hồng Vân - bông hoa nhỏ của núi rừng xứ Nghệ

(Dân trí) - Mồ côi bố, lại phải sống xa mẹ nhưng vượt lên hoàn cảnh, em Mã Hồng Vân giành được nhiều thành tích trong học tập và công tác Đội. Cô bé “hạt tiêu” này là liên đội trưởng kiêm Chủ nhiệm CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của trường.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 08:50

Thầy cô “xả” áp lực xuống học trò: Vì đâu đến nỗi?
Thầy cô “xả” áp lực xuống học trò: Vì đâu đến nỗi?

(Dân trí) - Bên cạnh những giáo viên quan niệm dùng đòn roi trò mới nghe lời thì không ít người thầy cư xử thiếu thân thiện với học trò một cách bị động khi mà bản thân họ gánh quá nhiều áp lực.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 07:50

Khát người giỏi nhưng vẫn nặng 'sống lâu lên lão làng'
Khát người giỏi nhưng vẫn nặng 'sống lâu lên lão làng'

Người tài được hút về chỉ được giao những công việc bình thường kiểu pha trà rót nước, chạy công văn...

Chủ nhật, 17/05/2015 - 07:14

10 người nổi tiếng thành công không cần tới tấm bằng đại học
10 người nổi tiếng thành công không cần tới tấm bằng đại học

(Dân trí) - Tuy không học đại học, hay bỏ học đại học, những người như Michael Dell, Bill Gates, Steven Spielberg, Mark Zuckerberg… vẫn thành công và có tài sản nhiều tỷ USD.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện con xem phim sex, phụ huynh nên làm gì?
Phát hiện con xem phim sex, phụ huynh nên làm gì?

(Dân trí) - Điều quan trọng là các phụ huynh không bao giờ được khiến con trẻ thấy hoang mang hay tội lỗi khi phát hiện ra con em mình có xem phim sex.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 12:36

Đại học Đà Nẵng có 200 chỉ tiêu tuyển thẳng
Đại học Đà Nẵng có 200 chỉ tiêu tuyển thẳng

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng công bố có 200 chỉ tiêu tuyển thẳng vào các ngành ở cả bậc đại học, cao đẳng của các trường thành viên thuộc đại học vùng này. Số thí sinh được tuyển thẳng không quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 12:09

Cử nhân ngoại ngữ về quê chăn nuôi
Cử nhân ngoại ngữ về quê chăn nuôi

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, chàng trai Mai Văn Hưng (SN 1984) chọn con đường trở về quê nghèo ven biển ở thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) để làm nông dân.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 11:13

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều điểm thi than khó
Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều điểm thi than khó

(Dân trí) - Nhằm “gỡ rối” về những thắc mắc của các điểm thi, sáng ngày 16/5, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã tổ chức hội nghị về công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 24.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 04:20

Giáo viên tố ban giám hiệu mắc nhiều sai phạm
Giáo viên tố ban giám hiệu mắc nhiều sai phạm

(Dân trí) - Cho rằng ban giám hiệu Trường Tiểu học Canh Thuận (xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, Bình Định) mắc nhiều sai phạm về công tác quản lý, thu - chi tài chính, đạo đức nghề giáo…, một số giáo viên trường này đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng xử lý.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 03:52

SV khoa Môi trường đạt giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
SV khoa Môi trường đạt giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

(Dân trí) - Sáng nay 16/5, buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm học 2014-2015 được tổ chức long trọng tại Nhà hát TPHCM.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 03:44

Gần 1 triệu học sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015
Gần 1 triệu học sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 có gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi, trong đó tỷ lệ thí sinh đăng ký thi lấy kết quả vừa để xét kết quả tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ xấp xỉ 60%.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 02:47

Tưng bừng Ngày hội công nghệ khoa học dành cho học sinh
Tưng bừng Ngày hội công nghệ khoa học dành cho học sinh

(Dân trí) - Sáng nay 16/5, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã diễn ra ngày hội Công nghệ khoa học (STEM). Tới dự ngày hội có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và gần 2000 học sinh, giáo viên Hà Nội đến để trải nghiệm các hoạt động Khoa học công nghệ cao.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 01:06

TP HCM công bố tỷ lệ “chọi” thi vào lớp 10
TP HCM công bố tỷ lệ “chọi” thi vào lớp 10

Sở GD&ĐT TP HCM vừa công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường THPT trên địa bàn năm 2015.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 10:47

Hài hước ảnh kỷ yếu mừng ra trường của nữ sinh Trung Quốc
Hài hước ảnh kỷ yếu mừng ra trường của nữ sinh Trung Quốc

(Dân trí) - Không chỉ đơn thuần là những bức ảnh tập thể, các SV Trung Quốc cũng nghĩ ra vô vàn kiểu tạo hình, trang phục khác nhau khiến những bức ảnh kỷ yếu mừng ra trường trở nên ngộ nghĩnh, hài hước.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 10:27

81 chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường Quân đội
81 chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường Quân đội

(Dân trí) - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Trưởng Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa ký công văn hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng quân sự năm 2015. Theo đó, khối trường quân đội sẽ dành 81 chỉ tiêu để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 08:28

“Lời khen ngợi” gây xôn xao của cô bé 10 tuổi
“Lời khen ngợi” gây xôn xao của cô bé 10 tuổi

Sáng 14/5, cô bé 10 tuổi, học sinh lớp 5 của trường Võ Trường Toản ở quận 2, TPHCM gây xôn xao dư luận và cộng đồng mạng khi tự đi liên hệ địa điểm và tổ chức triển lãm cá nhân “Hãy khen ngợi nhiều hơn”.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 08:20