Đại học là trung tâm xây dựng tài nguyên giáo dục mở đáp ứng yêu cầu học tập của người lớn

Dân trí Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của trường đại học với việc xây dựng tài nguyên giáo dục mở, đáp ứng yêu cầu học tập suốt đời của người lớn”. GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo có đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Hội Nông dân Việt Nam, các sở, ban, ngành của thành phố Hồ Chí Minh và 15 đại diện của các trường đại học các tỉnh phía Nam, đại diện của nhiều Hội Khuyến học địa phương và Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào. Hội thảo được tổ chức tại trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đại học là trung tâm xây dựng tài nguyên giáo dục mở đáp ứng yêu cầu học tập của người lớn - 1

Các đại biểu tham dự hội thảo

Việc tổ chức Hội thảo xuất phát từ yêu cầu nhân lực chất lượng cao của nền kinh tế tri thức dưới sự tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Giáo dục người lớn trở thành một vấn đề mang tính chiến lược mà nền giáo dục khép kín không còn năng lực đáp ứng nhiệm vụ này. Một nền giáo dục kết nối, chia sẻ và hợp tác nhất thiết phải được tổ chức mà trong đó, vai trò trung tâm của tri thức là các trường đại học. Một quốc gia học tập, một nền kinh tế số hóa, một hệ thống giáo dục chia sẻ và một hệ thống đại học mở là trọng tâm của các báo cáo khoa học và của các tham luận được đăng trong kỷ yếu Hội thảo.

Qua các ý kiến phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tổng kết Hội thảo với 3 nội dung chính:

Thứ nhất, việc học tập của người lớn, trong đó chủ yếu là cán bộ quản lý, công chức, viên chức, công nhân kỹ thuật và nông dân trong các liên minh sản xuất đang cần phải được nâng cao trình độ học vấn chuyên môn – nghề nghiệp để sử dụng được những công nghệ mới, cần được cập nhật những tri thức, những kỹ năng mà trước đây trường đại học chủ yếu chỉ cung cấp cho các thế hệ sinh viên trong nhà trường đại học khép kín.

Thứ hai, với hàng chục triệu người lớn có nhu cầu học tập thường xuyên, chỉ có một kho học liệu khổng lồ mới có thể làm thỏa mãn những nhu cầu đa dạng của họ. Kho học liệu đó chính là tài nguyên giáo dục mở mà các trường đại học có trách nhiệm tạo nên. Đây là một yêu cầu đặt ra mà trường đại học phải nhận thức rõ nó thuộc sứ mệnh của mình. Chỉ thực hiện chức năng đào tạo và nghiên cứu khoa học là chưa đủ, các trường đại học còn có chức năng hết sức quan trọng là dịch vụ xã hội.

Thứ ba, hiện nay, nhiều trường đại học đã tiến hành xây dựng tài nguyên giáo dục cho riêng trường. Vì thế, hệ tài nguyên này chưa có tính mở, tức là người ngoài nhà trường không thể truy cập vào nguồn tài nguyên đang có.

Hơn nữa, tài nguyên giáo dục mở của nhiều trường đại học không đủ lớn để phục vụ yêu cầu học tập suốt đời của người lớn, đồng thời, tính hàn lâm của hệ tài nguyên này cần phải được thay bằng tính ứng dụng trong sản xuất – kinh doanh thì người lớn mới có thể sử dụng một cách hiệu quả.

Vì vậy, xây dựng tài nguyên giáo dục mở phải đi đôi với sự gia công chỉnh sửa để đưa chúng vào các chương trình giáo dục thường xuyên dưới hình thức học không chính quy thì người lớn sử dụng mới thuận tiện.

Đại học là trung tâm xây dựng tài nguyên giáo dục mở đáp ứng yêu cầu học tập của người lớn - 2

GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

Thứ tư, mặc dù, về lý thuyết, tài nguyên giáo dục mở hết sức quan trọng, muốn đào tạo, bồi dưỡng người lớn không thể không tính đến việc này. Nhưng, trên thực tế, có rất nhiều rào cản sẽ ngăn chặn và làm trở ngại việc tiến hành công việc đầy ý nghĩa đó: rào cản về tài chính, về kỹ thuật, về pháp quy và cả về tâm lý, thói quen, trình độ công nghệ thông tin và ngoại ngữ của người học.

 Điều kiện tiên quyết là đổi mới tư duy giáo dục, thoát ra khỏi những quan niệm cũ về ranh giới cố hữu cứng nhắc và lỗi thời giữa các bậc học, ngành học, giữa học tập chính quy với không chính quy... Đây là rào cản lớn nhất. Không có giáo dục kết nối công nghệ và thực sự mở ra xã hội thì khó có thể tiếp cận với nền giáo dục 4.0 trong xã hội thông minh hiện nay.

Tiếp đến phải là việc hoạch định các chính sách và các cơ chế thông thoáng để giáo dục mở rộng cửa, đón nhận mọi người, làm cho ai cũng được học, ai cũng được phát huy tất cả năng lực bên trong của mình, ai cũng bình đẳng trong giáo dục và tìm được cơ hội tiếp cận giáo dục.

Hội thảo đã có những kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hoạch định chính sách giáo dục về nhiều vấn đề, tập trung chủ yếu vào việc nhanh chóng xây dựng mô hình giáo dục mở theo Nghị quyết 29-NQ/TW đã định, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2020 – 2030, cụ thể:

 Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương, tiến hành xây dựng các đề án quan trọng về xây dựng tài nguyên giáo dục mở, giấy phép truy cập tài nguyên giáo dục mở, giải quyết điều hòa giữa quyền sở hữu trí tuệ với sự ghi công cho tác giả của các loại tài nguyên giáo dục, nâng cao năng lực sử dụng các công nghệ học tập để thực hiện việc học tập từ xa, học tập điện tử, học tập trực tuyến... giúp người học truy cập được tài nguyên giáo dục mở.

Nhiều đại biểu hi vọng rằng, sẽ phải bàn sâu vào vấn đề tài nguyên giáo dục mở với sự phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, những trường đại học lớn, những doanh nghiệp lớn, những viện nghiên cứu giáo dục và sư phạm. Nếu có thể, sẽ có một Diễn đàn giáo dục Việt Nam: Trường Đại học và giáo dục người lớn, có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

GS.TS Phạm Tất Dong

  Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

Hội Khuyến học Việt Nam

MỚI NHẤT
Lễ khai giảng ở ngôi trường “đặc biệt” tại Khánh Hòa
Lễ khai giảng ở ngôi trường “đặc biệt” tại Khánh Hòa

(Dân trí) - Chiều 5/9, hòa chung trong không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, hơn 150 học sinh khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng - giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 trong không khí vui tươi, xúc động.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:17

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng
Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Chủ đề khai giảng năm học mới của trường Tiểu học, THCS và THPT Tương Lai (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) năm nay là “Bách Hoa khai”. Với chủ đề này, mỗi học sinh là một sĩ tử và đại diện cho một bông hoa. Theo đó, các học sinh có 2 ngày ôn thi và lên kinh ứng thí tranh giải tú tài, giải cử nhân và giải thủ khoa…

Thứ năm, 05/09/2019 - 09:16

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau bị người thân bạo hành, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo xử lý theo quy định.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:51

Cận cảnh trường học ở Hương Khê bị lũ nhấn sâu hàng mét
Cận cảnh trường học ở Hương Khê bị lũ nhấn sâu hàng mét

(Dân trí) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao khiến rất nhiều trường học ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập sâu hàng mét.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:39

Đáng yêu trẻ vùng cao trong ngày khai giảng năm học mới
Đáng yêu trẻ vùng cao trong ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Trận lũ vừa qua khiến con đường đến trường ở khắp nơi trên địa bàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa) trở nên lầy lội, trơn trượt, nhấp nhô những ổ gà, ổ voi. Nhiều học sinh phải chật vật cả tiếng đồng hồ mới có thể đến được điểm chính của trường để khai giảng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:53

NutiFood trao tặng trường cho Bình Dương nhân dịp khai giảng
NutiFood trao tặng trường cho Bình Dương nhân dịp khai giảng

(Dân trí) - Ngày 5/9, hòa cùng niềm vui khai giảng năm học mới của học sinh cả nước thì các em học sinh trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm còn thêm niềm háo hức khi bắt đầu từ năm học 2019-2020, các em sẽ được học tại cơ sở mới vô cùng khang trang, sạch sẽ. Đây là công trình do công ty NutiFood tài trợ xây dựng với kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:35

Tưng bừng lễ khai giảng tại Trường tiểu học Sunshine Maple Bear
Tưng bừng lễ khai giảng tại Trường tiểu học Sunshine Maple Bear

(Dân trí) - Hòa trong không khí khai trường chung của cả nước, Trường tiểu học đầu tiên trong hệ thống giáo dục Canada Maple Bear mang tên Sunshine Maple Bear (tọa lạc tại dự án Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) đã có một lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 đầy ấm áp, sôi động và ấn tượng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:30

Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng

(Dân trí) - Trong thư Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - Phạm Đại Dương chia sẻ với các học sinh 3 điều cần phải: “Một là siêng năng đọc sách, hai là học giỏi ngoại ngữ, ba là rèn luyện thể chất và kỹ năng sống”. Bức thư được đánh giá là súc tích và giàu tính nhân văn, chạm tới trái tim người đọc.

Thứ năm, 05/09/2019 - 03:00

Học sinh quần áo lấm lem, “chân quỳ chân chống” dự lễ khai giảng
Học sinh quần áo lấm lem, “chân quỳ chân chống” dự lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng 5/9, hòa chung không khí của cả nước, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông nô nức tham dự buổi lễ khai giảng. Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 với nhiều cảm xúc dù nhiều nơi học sinh vẫn không có quần áo mới, ngồi bệt trên nền đất trong ngày dành riêng cho mình.

Thứ năm, 05/09/2019 - 02:55

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Bàn giao các em cho cha mẹ nuôi dưỡng
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Bàn giao các em cho cha mẹ nuôi dưỡng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau nghi bị người thân bạo hành, ngày 5/9, lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau cho biết đã bàn giao các em cho cha mẹ nuôi dưỡng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 01:35

Học trò bất ngờ đón người bạn robot trong lễ khai giảng
Học trò bất ngờ đón người bạn robot trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Một người bạn đặc biệt bất ngờ xuất hiện trong lễ khai giảng của thầy trò Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM - đó là chú robot Moza có thể nghe được tiếng người, trả lời được những câu hỏi thông thường.

Thứ năm, 05/09/2019 - 01:30

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai giảng tại ngôi trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên ở miền Tây
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai giảng tại ngôi trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên ở miền Tây

(Dân trí) - Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Đây là ngôi trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên ở miền Tây vào năm 2004. Hiện nay, trường THPT Tháp Mười là ngôi trường có chất lượng dạy học hàng đầu ở Đồng Tháp.

Thứ năm, 05/09/2019 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai giảng đầu tiên ở "nhà mới" của ngôi trường từng 60 năm "học nhờ" trong đình
Khai giảng đầu tiên ở "nhà mới" của ngôi trường từng 60 năm "học nhờ" trong đình

(Dân trí) - Sau 60 năm phải đi “học nhờ” trong khuôn viên đình Nội Châu, đến nay, ngôi trường THCS Tứ Liên ở ngõ 124, đường Âu Cơ (phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) đã được nhà nước xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:55

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khai giảng năm học mới ở Long An
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khai giảng năm học mới ở Long An

(Dân trí) - Sáng 5/9, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến tham dự buổi lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đây là ngôi trường có bề dày thành tích tại Long An.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:46

Trường THPT Chu Văn An công bố chứng nhận ID Trường thành viên Cambridge trong lễ khai giảng
Trường THPT Chu Văn An công bố chứng nhận ID Trường thành viên Cambridge trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng 5/9, trong không khí tưng bừng của ngày khai giảng trên cả nước, thầy trò trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã có một lễ khai giảng ý nghĩa cùng với việc công bố Chứng nhận ID Trường thành viên Cambridge.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:42

Học sinh miền núi “tươm tất” trong lễ khai giảng
Học sinh miền núi “tươm tất” trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Trong lễ khai giảng năm học mới sáng 5/9 tại điểm trường Tâk Pổ, thuộc trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập và trường mẫu giáo Phong Lan (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), các em học sinh dân tộc đến trường với cờ hoa rực rỡ trên tay, em nào cũng vui vẻ, phấn khởi trong năm học mới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:40

“Giữ trọn ước mơ” cho gần 2 triệu học sinh lớp 1
“Giữ trọn ước mơ” cho gần 2 triệu học sinh lớp 1

(Dân trí) - Sáng ngày 5/9, hòa chung trong không khí ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia phối hợp với Bộ GD&ĐT và công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2019-2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:27

Nữ sinh Hà thành trong tà áo dài trắng gây thương nhớ ngày khai giảng
Nữ sinh Hà thành trong tà áo dài trắng gây thương nhớ ngày khai giảng

(Dân trí) - Vẻ rạng rỡ, nụ cười tỏa nắng pha nét tinh nghịch tuổi học trò trong sáng của các nữ sinh trong ngày khai giảng có lẽ chính là những hình ảnh đẹp và gây xao xuyến nhất.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:23

Dù mưa lũ, học sinh Quảng Trị vẫn tham gia ngày hội khai trường
Dù mưa lũ, học sinh Quảng Trị vẫn tham gia ngày hội khai trường

(Dân trí) - Sáng 5/9, dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ nhưng học sinh tại một số địa bàn của tỉnh Quảng Trị vẫn tham gia lễ khai giảng năm học 2019-2020, cùng với hàng triệu học sinh cả nước.

Thứ năm, 05/09/2019 - 11:33

Phụ huynh bức xúc vì doanh nghiệp “chiếm sóng” gần hết lễ khai giảng
Phụ huynh bức xúc vì doanh nghiệp “chiếm sóng” gần hết lễ khai giảng

(Dân trí) - Quá nửa thời gian của buổi lễ khai giảng dành cho một doanh nghiệp nói chuyện với học sinh. Được biết, trước đó Ban an toàn Giao thông tỉnh Đắk Nông đồng ý cho doanh nghiệp bán xe máy này tổ chức tặng mũ bảo hiểm tại buổi lễ khai giảng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 11:15

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dạy chữ đã quan trọng, dạy đức càng quan trọng hơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dạy chữ đã quan trọng, dạy đức càng quan trọng hơn

(Dân trí) - Dự lễ khai giảng năm học mới cùng thầy trò Trường THPT Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, mà người ta gọi là dạy chữ thì các thầy cô của trường cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 11:01

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng cùng phụ huynh xem học sinh khai giảng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng cùng phụ huynh xem học sinh khai giảng

(Dân trí) - Hòa cùng không khí hân hoan khai giảng năm học mới của cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm thầy trò trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận 7, TPHCM). Ông từ chối ngồi ở vị trí đại biểu mà đứng cùng phụ huynh xem các học sinh có buổi lễ khai giảng tươi vui.

Thứ năm, 05/09/2019 - 10:18

Xúc động nghe trẻ lớp 1 chào cờ, hát Quốc ca
Xúc động nghe trẻ lớp 1 chào cờ, hát Quốc ca

(Dân trí) - Đứng dưới cờ đỏ sao vàng, những bé vừa bước chân vào lớp 1 lần đầu vinh dự được thực hiện nghi thức chào cờ, hát Quốc ca nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ năm, 05/09/2019 - 10:12

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam trong lễ khai giảng vào lớp 1
Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam trong lễ khai giảng vào lớp 1

(Dân trí) - Ngay từ sáng sớm, những đứa trẻ trong ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam đã thức dậy diện đồng phục học sinh, háo hức đến trường dự lễ khai giảng năm học mới. Hôm nay, các bé chính thức bước vào lớp 1.

Thứ năm, 05/09/2019 - 10:10