Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019: "Tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi"

Dân trí Apichit Mingwongtham, thí sinh khiếm thị người Thái Lan tâm sự: “Tôi sinh ra đã không nhìn thấy. Rồi tôi nghĩ mình cũng phải cố gắng chứ chả nhẽ tự tử. Chính tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi”.

Apichit Mingwongtham, thí sinh khiếm thị người Thái Lan đã tâm sự như vậy trên sân khấu lễ trao giải cuộc thi “Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019” vừa qua.

Cuộc thi do Câu lạc bộ Sứ giả văn hóa (CMC) thuộc khoa Việt Nam học & Tiếng Việt (VSL) - Trường Đại học KHXH&NV (USSH) - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) tổ chức dưới sự tài trợ của Qũy Đào Minh Quang.

Thí sinh của 7 quốc gia tham dự cuộc thi Thư Việt Nam

Năm nay, Ban giám khảo cuộc thi Thư Việt Nam đã nhận được 18 bài dự thi của 30 tác giả (4 bài là sản phẩm làm việc nhóm) đến từ 7 quốc gia khác nhau: Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức, Ba Lan.

Trong bài viết của mình, các bạn sinh viên quốc tế đã ghi lại những điều mắt thấy tai nghe về cuộc sống thường nhật ở Việt Nam. Điều hết sức đáng quí là một số bài viết đã không chỉ dừng lại ở việc miêu tả đời sống thông thường, mà còn bộc lộ những nỗ lực khám phá, thông hiểu xã hội và con người Việt Nam.

Nếu nữ sinh người Đức Leonie Elisha quyết tâm học tiếng Việt và chủ động nhập thân vào đời sống nông thôn Việt Nam để có thể hòa nhập dễ dàng với gia đình bạn trai gốc Việt của mình, thì Grzegorz Szyszkowski - một chàng trai Ba Lan có bố là người Việt, sau khi nhận ra căn tính Việt Nam của mình, đã không chút do dự rời bỏ châu Âu cổ kính và hoa lệ trở về quê cha đất tổ, để trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống của một người Việt Nam, như một người Việt Nam, bằng thể xác lẫn tâm hồn.

Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019: Tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi - 1

Apichit Mingwongtham, một người Thái Lan khiếm thị nhận đúp hai giải thưởng: giải bài viết được yêu thích nhất dành cho tác giả là người nước ngoài và giải nhất phần thi "Thư Việt Nam 2019" (Ảnh: Phạm Thành Long)

 Nhưng xúc động hơn cả là câu chuyện học tiếng Việt đầy phi thường của chàng trai khiếm thị Apichit Mingwongtham đến từ Thái Lan. Có lẽ vì một nhân duyên tiền định nào đó, anh đã bằng ánh sáng của niềm tin, của niềm đam mê và lòng quả cảm để chiến thắng bóng tối của đôi mắt, bóng tối của số phận, chinh phục tiếng Việt, trở thành thầy giáo dạy tiếng Việt cho người Thái.

Nói theo ngôn ngữ của nhà Phật, Apichit Mingwongtham đã tự giác ngộ, tự khai sáng cho chính mình, và đang âm thầm đóng góp cho sự thông hiểu lẫn nhau của hai quốc gia Việt Nam và Thái Lan.

Bày tỏ bản thân bằng tất cả sự gai góc và sắc sảo

Với chủ đề “Bạn đang ở đâu trong thế giới này?”, năm nay, cuộc thi Cây bút VSL đã thu hút sự tham gia của 45 sinh viên đến từ 13 Khoa trong Trường: Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Khoa Văn học, Khoa Quốc tế học, Khoa Đông Phương, Khoa Lịch sử, Khoa Xã hội học, Học viện đào tạo Báo chí và Truyền thông, Khoa Triết học,….

Bốn mươi lăm bài dự thi đều mang đến những thao thức chân thành về bản thân và cuộc sống. Nơi đó, tâm hồn tìm cách lên tiếng và hiện hình trong ngôn ngữ một cách tự nhiên. Nhiều câu đọc lên nhuần nhị, giản dị và đi thẳng vào lòng người như đoản thi dân gian vậy. Nhưng điều khác biệt hơn cả, so với những mùa trước, là sự khốc liệt trong những trang viết.

Ban Giám khảo cuộc thi cho biết, nhiều tác giả đã không sợ mọi lằn ranh, sự khuôn phép “thường có” của Ban giám khảo, quy tắc trừu tượng của những cuộc thi viết ở trường đại học, những chuẩn mực trong “ý tưởng học đường” để sẵn sàng bày tỏ bản thân bằng tất cả sự gai góc và sắc sảo.

Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019: Tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi - 2

Các tac giả xuất sắc nhận giải tại cuộc thi (Ảnh: Phạm Thành Long)

Kết quả, đối với cuộc thi Thư Việt Nam, Ban giám khảo đã trao giải Nhất cho Apichit Mingwongtham, còn Leonie Elisha đạt giải Nhì và Grzegorz Szyszkowski đạt giải Ba, Apichit Mingwongtham cũng đạt giải tác giả có bài viết được yêu thích nhất.

Bên phía cuộc thi Cây bút VSL, các giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt thuộc về Đoàn Thị Hiền (Khoa Quốc tế học), Thạch Thanh Hà (Khoa Việt Nam học & Tiếng Việt), Nguyễn Hữu Trung (Khoa Đông phương học). Vũ Thị Thúy (Khoa Việt Nam học & Tiếng Việt) là tác giả có bài viết được yêu thích nhất.

Cuộc thi đã trở thành nơi tôn vinh những giá trị sáng ngời và vĩnh cửu của tiếng Việt. Tiếng Việt đang kết nối mọi thế hệ, kết nối các nền văn hóa, đánh thức con người vượt lên số phận - đúng như lời tâm sự của Apichit Mingwongtham khi anh lên sân khấu nhận giải: “Tôi sinh ra đã không nhìn thấy. Rồi tôi nghĩ mình cũng phải cố gắng chứ chả nhẽ tự tử. Chính tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi”.

Khi được biết Apichit Mingwongtham, thí sinh khiếm thị người Thái Lan đã bay từ Tp HCM ra Hà Nội để dự lễ trao giải, TS. Đào Minh Quang đã lấy tiền riêng của mình để tài trợ cho thí sinh tiền vé máy bay và khách sạn ngay tại Lễ trao giải.

Cuối năm 2011, trước khi sang Việt Nam học tiếng Việt, tôi có quen vài người qua Internet. Họ dạy tôi tiếng Việt.

Tiếng Việt như có sức hút với  tôi đến nỗi, khi đã học rồi, tôi không thể cưỡng lại được nữa. Tôi không muốn khả năng tiếng Việt của mình chỉ dừng lại ở mức độ “học bồi”.

Với suy nghĩ ấy, năm 2013 tôi lấy hết can đảm, xin nghỉ việc, gom hết tiền bạc, khăn gói đồ đạc “mò đường” sang Việt Nam một mình với mục đích duy nhất là học tiếng Việt. Vây là tôi và tiếng Việt thực sự gắn bó xuyên suốt trong một thời gian dài.

Hành trình học tiếng Việt một cách nghiêm túc của tôi được đánh dấu bằng việc tôi đã sang Việt Nam và bắt đầu đăng kí khóa học Tiếng Việt. Trong suy nghĩ của tôi, người Việt vừa hiếu khách, vừa tình cảm và dễ gần.

Thầy cô và bạn bè người Việt đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình học Tiếng Việt. Ban đầu có nhiều khó khăn vì tôi phải đi mua sách tiếng Việt. Do không nhìn thấy nên cả cuốn sách đối với tôi chẳng khác nào tập giấy trắng.

Lúc đó tôi cần có bản mềm để mang đi in thành sách chữ nổi. Tôi mang sách đi phô tô ra nhiều phần khác nhau để nhờ bạn bè người Việt gõ thành bản mềm giùm. Dù họ bận rộn đến đâu nhưng vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ, thậm chí một số bạn còn thức đêm thức hôm gõ bài cho tôi, mỗi người giúp một chút để kịp có sách trước khi khóa học bắt đầu.

Cũng may tiếng Việt dùng hệ chữ la-tinh như tiếng Anh nên tôi có thể đọc được tiếng Việt sau một thời gian ngắn. Vì không thể nhìn thấy nên khi đi học tôi luôn mang theo máy ghi âm để thu lại những gì thầy cô giảng trong lớp  rồi mang về nhà ôn tập.  

Ngoài ra, thầy cô và các bạn cũng bồi đắp thêm tình yêu nước Việt cũng như văn hóa Việt Nam từng ngày qua những câu chuyện thú vị về văn hóa và con người nơi đây để tôi còn biết “nhập gia tùy tục” khi sống ở một nước khác.

Sau khi về nước được 3 năm, năm 2017, tôi quyết định qua Việt Nam để tham dự kì thi Năng lực tiếng Việt. Hai tuần trước khi thi, tôi mò mẫm sang Việt Nam một lần nữa để chuẩn bị cho kì thi quan trọng này. Chính vì sự giúp đỡ của người Việt mà tôi đã đạt trình độ 6/6 (trình độ C2)  trong kì thi năng lực tiếng Việt.

Có thể nói rằng, Việt Nam như là ngôi nhà thứ 2 và người Việt cũng như là anh chị em trong nhà của tôi vậy. Công ơn của người Việt đối với tôi mà nói như là một món nợ mà tôi phải khắc ghi trong lòng vì cả đời này tôi khó mà trả hết.

Dù không nhìn thấy, tôi tôi luôn cảm nhận được tấm lòng ấm áp, thương người của người Việt. Tôi cũng luôn thầm cảm ơn vì sự hiếu khách và đặc biệt là người Việt không hề kì thị hay phân biệt đối xử với một người khuyết tật như tôi.

(Trích bài viết của Apichit Mingwongtham đã đoạt giải trong Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019)

Đặng Hoàng Giang 

MỚI NHẤT
Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc
Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 30/5 tại Hà Nội, cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 do Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp cùng VNPT tổ chức với chủ đề “Smart up for life” chính thức được khởi động dành cho các sinh viên khối ngành Kỹ thuật trên toàn quốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:09

Thư gửi sinh viên tốt nghiệp đầy yêu thương và ấm áp của thầy Chủ nhiệm Khoa
Thư gửi sinh viên tốt nghiệp đầy yêu thương và ấm áp của thầy Chủ nhiệm Khoa

(Dân trí) - “Từ hình dung về thế giới trật tự, nhân văn cần phải có trong sách vở, các em bước vào thế giới thực có thể là rất ngổn ngang và phũ phàng. Cuộc đời bao giờ cũng rộng hơn trang sách. Mỗi bước đi hay cách hành xử không thích hợp sẽ buộc các em phải trả giá không phải bằng điểm số có thể cải thiện…”

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:36

Sở GD-ĐT Sơn La đề xuất thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019
Sở GD-ĐT Sơn La đề xuất thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD-ĐT Sơn La cho biết, Sở đã có tờ trình UBND tỉnh Sơn La xem xét, thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:19

Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp
Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp

(Dân trí) - Ngày 30/5, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2018 - 2019. Trong các học sinh được vinh danh, có 4 học sinh được tuyên dương vì đạt giải Ba cuộc thi Olympic Vật lý Pháp mở rộng năm 2019.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:45

Sở GD-ĐT TPHCM cần tuyển 531 viên chức
Sở GD-ĐT TPHCM cần tuyển 531 viên chức

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT cần tuyển 531 viên chức cho các đơn vị trực thuộc. Năm vừa rồi, kỳ tuyển dụng này có tỷ lệ "chọi" gay gắt, có ngành lên đến 1 "chọi" 15.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:20

Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia
Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, địa điểm lưu giữ bài, đề thi tại các điểm thi và khu vực hoạt động của Ban chấm thi sẽ được camera giám sát 24/24h suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:56

Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát
Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát

(Dân trí) - Sáng 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Điểm mới năm nay, tất cả các điểm thi phải lắp camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:20

“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…”
“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…”

(Dân trí) - Đó là một trong những câu chuyện gay cấn và đau đầu trong hơn 20 năm làm hiệu trưởng của TS. Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). "Làm hiệu trưởng, hầu như ngày nào, tuần nào tôi cũng hao mòn sức lực, trí tuệ vì những câu chuyện áp lực, bạo lực nơi học đường. Người ta bảo tôi nhanh già quá, tóc bạc nhanh quá…"

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:15

Cà Mau: Khởi tố thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh THCS
Cà Mau: Khởi tố thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh THCS

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 30/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, sau gần 1 năm điều tra, cơ quan chức năng vừa khởi tố thầy giáo.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:59

Vụ tặng giấy khen cho trẻ mầm non: Sở GD&ĐT Thanh Hóa chấn chỉnh khẩn cấp
Vụ tặng giấy khen cho trẻ mầm non: Sở GD&ĐT Thanh Hóa chấn chỉnh khẩn cấp

(Dân trí) - Một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tặng Giấy khen cho trẻ với nhiều danh hiệu không phù hợp với lứa tuổi trong dịp kết thúc năm học 2018-2019. Trước việc này, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa ký công văn về việc khen thưởng cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:33

Thắp lửa những ước mơ vượt đại dương từ ngôi trường màu hồng
Thắp lửa những ước mơ vượt đại dương từ ngôi trường màu hồng

(Dân trí) - Chạm tay vào “những giấc mơ có thật” là những học bổng khủng tiền tỷ ở bên kia bờ đại dương, nhưng điều ấn tượng của chúng tôi với lứa học sinh xuất sắc của TH school không phải là thành tích học tập - mà là sự tự tin, tràn đầy hoài bão và sức mạnh tinh thần của lứa người trẻ biết mình là ai, sứ mệnh của mình là gì. Hãy cùng nhìn lại hành trình của các em và ngôi trường đã thắp lửa những ước mơ đó…

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:30

Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi
Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi

(Dân trí) - Sau hơn 3 tiếng làm bài thi, 17.503 thí sinh dự kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh đã kết thúc buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ Văn và Tiếng Anh. Theo một số giáo viên bộ môn, đề thi Ngữ Văn năm nay vừa sức và khá hay. Trong khi đó, với đề thi Anh văn, nhiều thí sinh phải bỏ dở phần tự luận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính-Marketing vừa thông báo trên website trường danh sách sinh viên bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Danh sách này lên đến gần 800 sinh viên, tuy nhiên trường vẫn cho sinh viên có quyền bổ sung đến hết này 31/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:30

Con đã biết cách tự bảo vệ bản thân?
Con đã biết cách tự bảo vệ bản thân?

(Dân trí) - Hè đến là khi trẻ được vui chơi và xả hơi sau một năm học căng thẳng, nhưng cũng là thời điểm trẻ dễ gặp phải những tình huống nguy hiểm. Phụ huynh hãy trang bị cho trẻ các biện pháp ứng phó để có thể bảo vệ bản thân.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Nợ học phí "khổng lồ", sinh viên Mỹ trốn sang nước ngoài sinh sống
Nợ học phí "khổng lồ", sinh viên Mỹ trốn sang nước ngoài sinh sống

(Dân trí) - Chadd Haag (sinh viên Mỹ, 29 tuổi) cho biết mình "tẩu thoát" khỏi Mỹ để trốn nợ sinh viên. Bây giờ anh ta đang sống ở một ngôi làng Ấn Độ. Đó chỉ là một ví dụ điển hình cho việc nhiều sinh viên Mỹ phải rời quê hương vì không thể chi trả học phí đại học.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:43

Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La từng đổi lời khai về việc "xem trước điểm thi" cho 8 thí sinh!
Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La từng đổi lời khai về việc "xem trước điểm thi" cho 8 thí sinh!

(Dân trí) - Sau khi nhận lời "xem trước điểm thi" cho 1 thí sinh từ 1 vị khách, ông Lê Văn T. đã gặp và nhờ ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&DT Sơn La "giúp đỡ" trong một cuộc nhậu tại nhà hàng của mình.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:56

Cô giáo dạy Văn tha thiết “Hãy trả điểm 10 về vị trí xứng đáng”
Cô giáo dạy Văn tha thiết “Hãy trả điểm 10 về vị trí xứng đáng”

(Dân trí) - Nhiều người quá cuồng tín điểm 10 nhưng ngược lại cũng không ít người tỏ ra bất cần. Cô giáo Nguyễn Khánh Ly ở Nghệ An trăn trở về cả hai thái cực "đối đầu" về điểm 10 này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:12

Vào đại học không còn là ưu tiên của nhiều học sinh trường miền núi
Vào đại học không còn là ưu tiên của nhiều học sinh trường miền núi

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh đăng ký thi THPT để lấy kết quả xét tốt nghiệp ở khu vực miền núi ngày càng tăng và có sự chênh lệch rõ rệt với các trường khu vực miền xuôi. Trong đó, có những học sinh mặc dù năng lực học tập khá, giỏi vẫn chọn chỉ xét tốt nghiệp chứ không xét tuyển vào đại học.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:03

Tuyển sinh lớp 10, trường THPT Chuyên ĐHSP: Đề Vật Lí khác lạ, khó “trúng tủ”
Tuyển sinh lớp 10, trường THPT Chuyên ĐHSP: Đề Vật Lí khác lạ, khó “trúng tủ”

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, giáo viên môn Vật lí - Hệ thống Giáo dục Học mãi, đề thi Vật lí dài, rất khó, tập trung đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức mới và giải quyết các vấn đề hoàn toàn mới do bài toán đặt ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:18

Thi lớp 10 THPT chuyên ĐHSP: Đề Ngữ Văn có tính phân loại cao
Thi lớp 10 THPT chuyên ĐHSP: Đề Ngữ Văn có tính phân loại cao

(Dân trí) - Đề bài hứa hẹn sự phân loại cao, phù hợp với kì thi tuyển sinh, các vấn đề khá quen thuộc mà vẫn hứa hẹn những khám phá mới mẻ. Tuy nhiên, nếu rút bớt một câu nói phần Nghị luận xã hội và một ý trong nhận định của phần Nghị luận văn học, có thể bài làm của học trò sẽ sáng rõ và sâu sắc hơn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:08

Sơn La: Phó chủ tịch tỉnh tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo thi THPTQG 2019
Sơn La: Phó chủ tịch tỉnh tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo thi THPTQG 2019

(Dân trí) - Dù kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La gặp nhiều sai phạm cực kỳ nghiêm trọng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy lại tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo hội đồng thi ở tỉnh này trong kỳ thi THPT năm 2019.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:42

Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Hứa “cảm ơn” bằng tiền nếu thí sinh đỗ đại học
Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Hứa “cảm ơn” bằng tiền nếu thí sinh đỗ đại học

(Dân trí) - Được gia đình thí sinh Lò Công C. “đặt hàng”, nếu cô H. (giáo viên trường THPT Chuyên Sơn La) nhờ người giúp nâng điểm cho thí sinh này để thi đỗ vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân, gia đình em C. sẽ cảm ơn bằng tiền mặt.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:18

Khánh Hòa chỉ đạo “khẩn” sau khi học sinh liên tiếp đuối nước đầu hè
Khánh Hòa chỉ đạo “khẩn” sau khi học sinh liên tiếp đuối nước đầu hè

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký công văn “khẩn” chỉ đạo Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn sau khi nhiều trường hợp học sinh đuối nước thương tâm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 05:59

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nhờ cấp dưới "xem trước kết quả thi"
Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nhờ cấp dưới "xem trước kết quả thi"

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập, xác minh đối với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La để làm rõ động cơ, mục đích của việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp thí sinh hoặc thông qua người trung gian.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:30