Kiên Giang:

Cụ bà 81 tuổi gần 20 năm đưa đón học sinh từ nhà đến trường

Dân trí Khoảng năm 2000, thấy các cháu nhỏ một mình đến trường không an toàn, cụ Phan Thị Hai (81 tuổi, xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) lặng lẽ vào các con hẻm đón từng học sinh, xếp thành hàng dọc đưa các cháu đến trường, sau đó bà dẫn các cháu về tận nhà. Trên đường đi học, bà Hai dạy các cháu nhiều điều hay, mua quà bánh cho các cháu.
>>Cựu chiến binh đưa đón miễn phí hàng trăm học sinh vùng lũ đến trường

18 năm lặng lẽ dẫn các cháu đến trường

Xã Sơn Hải là xã đảo nằm trong quần đảo Bà Lụa, thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Cuộc sống bà con xã đảo 5-7 năm trước gặp nhiều khó khăn, nhưng từ khi có điện lưới quốc gia, đời sống người dân phấn khởi, kinh tế phát triển, đường giao thông, trường học, trạm y tế… được Nhà nước đầu tư, nâng cấp đáng kể.

Đối với người dân xã đảo Sơn Hải (xã có 42 Hòn và trụ sở UBND xã đặt tại Hòn Heo) chứng kiến bao thay đổi nhưng hình ảnh một phụ nữ và nay là một cụ bà lặng lẽ vào sâu các con hẻm dẫn từng cháu học sinh đến trường hơn 18 năm qua là bà con trên đảo không sao quên được.


Hơn 18 năm nay, bà Phan Thị Hai dẫn các em học sinh từ lớp 1-5 từ nhà đến trường.

Hơn 18 năm nay, bà Phan Thị Hai dẫn các em học sinh từ lớp 1-5 từ nhà đến trường.

Ông Trần Văn Cam - Bí thư, trưởng ấp Hòn Heo cho biết: “Bà con trên đảo gần như ai cũng biết bà Hai, vì bà là một trong những người dân sống trên đảo lâu đời. Và hơn nữa, người dân biết đến bà là vì cách đây hơn 18 năm, bà Hai thấy tụi nhỏ một mình đến trường, bà lo chúng nó không an toàn vì xe cộ, lạc đường… Nên bà tự nguyện đến từng nhà dẫn các cháu đi học, hết giờ bà dẫn các cháu về giao lại cho phụ huynh”.

Anh Phan Văn Thuận - phụ huynh cháu Phan Kim Tuyền đang học lớp 1 trường Sơn Hải được bà Hai đưa đón đến trường mỗi ngày, vui vẻ cho biết: “Bà con trên đảo sống chủ yếu bằng nghề chài lưới hay nuôi trồng, khai thác thủy sản. Do vậy, nhiều gia đình không có điều kiện, thời gian đưa con cái đến trường. Từ khi có bà Hai đến tận nhà đón các cháu đến trường, hết giờ học, bà dẫn các cháu về nhà, bà con chúng tôi biết ơn bà Hai nhiều lắm”.

Các em học sinh di chuyển theo một hàng dọc, em học sinh học lớp lớn sẽ được bà Hai bố trí đứng đầu hàng, còn bà Hai là người đi sau cùng
Các em học sinh di chuyển theo một hàng dọc, em học sinh học lớp lớn sẽ được bà Hai bố trí đứng đầu hàng, còn bà Hai là người đi sau cùng

Anh Thuận và nhiều phụ huynh khác cho biết, các cháu rất quý trọng bà Hai. Vì bà Hai không chỉ dẫn các cháu đến lớp mà trên đường đi, bà Hai dạy các cháu rất nhiều điều hay, nhất là biết lễ phép với người lớn, vâng lời thấy cô. Trên đường đi, các cháu khát nước, bà Hai mua nước cho uống, mua bánh cho ăn…Còn đứa nào lười học, nghịch ngợm, phụ huynh cũng nhờ bà Hai dạy bảo.

"Không bỏ được nghề dẫn con nít đi học"

Bà Hai kể, trong hàng trăm học sinh bà dẫn đi học, hiện nay nhiều đứa đã 19-20 tuổi, có đứa đã có vợ có chồng. Những dịp lễ tết, nhiều đứa đến thăm, bà chẳng nhớ đứa nào, đến khi nhắc lại những câu chuyện bà đến nhà dẫn đi học, mua cho cây viết, quyển sách hay bị bà véo tai khi đi không thẳng hàng… bà mới nhớ ra.

Bà Hai chia sẻ: “Tôi cũng có con nên khi thấy các cháu nhỏ một mình lủi thủi đến trường tôi lo lắm, vì thế năm nay đã 81 tuổi vẫn không bỏ được cái nghề dẫn con nít đi học. Tụi nhỏ thấy thương lắm, đa phần gia đình thuộc diện khó khăn, cha mẹ suốt ngày ngoài biển khơi, nếu không có ai đưa chúng nó đến trường, không nói cho chúng nó biết vì sao phải đi học thì sớm muộn tụi nó cũng bỏ học nửa chừng”.

Dù ở tuổi 81, lưng đã còm nhưng bà Hai vẫn chưa thể bỏ nghề dẫn con nít đi học
Dù ở tuổi 81, lưng đã còm nhưng bà Hai vẫn chưa thể bỏ "nghề" dẫn con nít đi học

Hiện nay, buổi sáng bà dẫn 23 cháu, buổi chiều dẫn 14 cháu, từ lớp 1 đến lớp 5. Đối với nhóm buổi sáng, bà Hai phải dậy từ rất sớm và chia thành hai nhóm, sau khi đón và đưa các cháu nhóm 1 đến trường xong, bà quay lại đón nhóm hai đến trường. Bà đợi các cháu ăn sáng xong, vào lớp, bà mới về nhà. Đến tầm 10h30 bà Hai đến trường, đón các em về nhà. Đến buổi chiều bà Hai cũng có hai lượt đưa, đón học sinh như buổi sáng.

Cụ Phan Thị Hai hơn 18 năm đi bộ, dẫn hàng trăm em học sinh đến trường

Về cách tổ chức, khi đón các cháu đến trường bà Hai tổ chức theo “đội hình hàng dọc”. Nhưng khi đón học sinh, bà Hai là người đi đầu, còn lúc đưa học sinh về, bà Hai bố trí em học lớp lớn nhất đứng đầu hàng và bà Hai là người đi sau cùng. Bà Hai giao nhiệm vụ cho em học sinh đi đầu là tổ trưởng, quan sát và thuộc lòng đến đoạn nào có em học sinh phải rời hàng để vào nhà thì cho “lệnh” cả đội dừng lại. Sau khi bà Hai đưa em học sinh vào nhà xong, tổ trưởng cho “đoàn quân” tiếp tục di chuyển. Nếu tổ trưởng đến nhà, người đứng liền kề với tổ trưởng sẽ lên làm nhiệm vụ. Cứ thế, “đoàn quân” cứ đi trong trật tự, không em nào rời hàng, đùa giỡn và lần lượt bà đưa từng cháu một về nhà an toàn suốt 18 năm qua.

Khi dẫn các cháu về, bà tận tay giao các bé cho phụ huynh
Khi dẫn các cháu về, bà tận tay giao các bé cho phụ huynh

Thầy Đoàn Văn Kiều - có hơn 18 năm dạy học trên xã đảo Sơn Hải (trường phổ thông cơ sở Sơn Hải), cho biết: “Không chỉ các em, phụ huynh mà chính những thầy cô chúng tôi cũng rất quý việc làm của bà Hai, vì việc bà Hai đang làm không đơn thuần chỉ có đảm bảo an toàn cho các cháu đến trường mà còn mang ý nghĩa cùng với thầy cô và những người làm công tác giáo dục động viên các cháu đến trường, ngăn ngừa tình trạng học sinh bỏ học, nhất là những vùng khó khăn như biên giới, hải đảo như Sơn Hải”.

Trước khi chia tay bà Hai, chúng tôi hỏi phần thưởng của bà bao năm qua cho việc dẫn hàng trăm em học sinh đến trường là gì? Bà Hai cười móm mém cho biết, phần thưởng là bao năm qua ông trời cho sức khỏe tốt. Còn phụ huynh dành cho bà những lời cám ơn chân tình kèm những con cá, mớ rau để ăn hàng ngày.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Sinh viên mới ra trường: Làm gì để không tuột mất cơ hội việc làm?
Sinh viên mới ra trường: Làm gì để không tuột mất cơ hội việc làm?

(Dân trí) - Trong bối cảnh hội nhập, thị trường lao động giữa các quốc gia đang trở nên đồng nhất. Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức với nguồn nhân lực Việt Nam khi không chỉ chịu sức ép cạnh tranh trong nước, mà còn với nhân lực từ nước ngoài tràn vào. Vì thế, theo các chuyên gia, các bạn trẻ, ngoài kỹ năng nghề nghiệp, nếu không được “tăng lực” bằng các yếu tố khác thì sẽ khó nắm bắt được cơ hội việc làm tốt.

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:00

Thách thức khi người đi làm học tiếng Anh: Vượt qua bằng cách nào?
Thách thức khi người đi làm học tiếng Anh: Vượt qua bằng cách nào?

(Dân trí) - Tiếng Anh là một thước đo quan trọng khi đánh giá năng lực làm việc. Tuy nhiên, người đi làm ngoài 30 tuổi trên con đường cải thiện khả năng tiếng Anh để nâng cao vị trí của mình trong công việc lại gặp phải có những khó khăn, thách thức nhất định.

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:00

Sắp ra mắt trường tiểu học Sunshine Maple Bear đầu tiên tại Việt Nam
Sắp ra mắt trường tiểu học Sunshine Maple Bear đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài yếu tố vị trí trung tâm, giao thông thuận lợi thì hệ thống tiện ích, trong đó trường học đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc làm nên một môi trường an cư lý tưởng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 09:30

Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019
Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019

(Dân trí) - Có 684 trường xuất hiện trên bảng xếp hạng đại học đào tạo khoa học máy tính chất lượng của Times Higher Education (THE) năm 2019. Gần 1/6 trong đó là đại học của Mỹ, gần 1/3 là trường châu Âu và gần 200 trường đại học có trụ sở ở châu Á.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:11

Phương pháp dạy trẻ em học tốt tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo
Phương pháp dạy trẻ em học tốt tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo

(Dân trí) - Tiến sĩ Ben Williams - chuyên gia về phương pháp giáo dục Montessori với 16 năm kinh nghiệm - chia sẻ phương pháp dạy trẻ em học tốt tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:00

Thử tài tinh mắt: Đố bạn tìm ra 4 “mục tiêu” trong vòng 1 phút?
Thử tài tinh mắt: Đố bạn tìm ra 4 “mục tiêu” trong vòng 1 phút?

(Dân trí) - Bốn bức tranh dưới đây đố bạn phát hiện ra các đồ vật nằm lẫn trong đám đồ có màu sắc gần giống hệt. Bạn thử xem có thể tìm ra 4 “mục tiêu” trong vòng 1 phút không nhé.

Thứ hai, 17/12/2018 - 12:16

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp là “bà đỡ” cho ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp là “bà đỡ” cho ý tưởng khởi nghiệp sinh viên

(Dân trí) - Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu về đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:54

Mỗi năm cần hàng nghìn cử nhân, kỹ sư ngành Dệt may - Da giầy
Mỗi năm cần hàng nghìn cử nhân, kỹ sư ngành Dệt may - Da giầy

(Dân trí) - Theo thống kê, ngành Dệt may - Da giầy hiện có trên 8000 doanh nghiệp với trên 3 triệu lao động. Trong chiến lược phát triển ngành Dệt may - Da giầy Việt Nam đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực bổ sung mỗi năm là khoảng 2300 cử nhân, kỹ sư công nghệ, thiết kế.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 06:02

Bạn có biết: Đồng tiền của Phần Lan là gì?
Bạn có biết: Đồng tiền của Phần Lan là gì?

(Dân trí) - Nước nào sử dụng đồng bạt? Đồng tiền của Phần Lan là gì? Nước nào sử dụng đồng Kwacha? Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn có biết nhiều loại tiền của các nước không nhé.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 04:49

Học tin học excel: Cách di chuyển nhanh trong file có nhiều bảng tính
Học tin học excel: Cách di chuyển nhanh trong file có nhiều bảng tính

(Dân trí) - Một trong những cách hiệu quả để quản lý các dữ liệu trong công việc đó là phân loại các dữ liệu đó ra nhiều nhóm khác nhau, có thể là dữ liệu theo chủng loại, dữ liệu theo tuần, theo tháng, hay theo năm,... Cách được sử dụng nhiều trong Excel thường là phân chia dữ liệu ra nhiều sheets để dễ theo dõi.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 02:00

Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nam sinh: Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm
Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nam sinh: Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - Quan điểm Bộ GD&ĐT đưa ra: “Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Phú Thọ xác minh, phối hợp xử lý nghiêm nếu có việc vi phạm đạo đức nhà giáo ở Trường PTDT nội trú Phú Thọ”.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 12:05

Tiếng Anh trẻ em: Luyện từ qua câu chuyện kinh điển "The very hungry caterpillar"
Tiếng Anh trẻ em: Luyện từ qua câu chuyện kinh điển "The very hungry caterpillar"

(Dân trí) - Cuốn truyện tranh "The very hungry caterpillar" thuộc Tủ sách Người mẹ tốt đã khiến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới say mê, bởi nó đã sở hữu cả 2 điều tuyệt diệu: nội dung nhẹ nhàng, sâu sắc cùng cách minh họa hình ảnh tuyệt vời.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khó giàu từ nghề giáo nhưng thu nhập phải đảm bảo
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khó giàu từ nghề giáo nhưng thu nhập phải đảm bảo

(Dân trí) - “Động lực quan trọng để thu hút được người giỏi đi học Sư phạm là học xong phải có việc làm. Khi có việc làm, thu nhập phải ở mức thầy cô không phải bận tâm về cơm áo. Mơ ước giàu từ nghề giáo thì khó nhưng mức thu nhập phải đảm bảo cho giáo viên yên tâm. Đây là trách nhiệm tham mưu của Bộ GD&ĐT”.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 03:03

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 Giáo trình Minna no Nihongo (P2)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 Giáo trình Minna no Nihongo (P2)

(Dân trí) - Để nối tiếp chủ đề “câu danh từ và câu tính từ” trong tiếng Nhật, trong bài hôm nay chúng ta cùng đến với phần 2 của bài bài 12 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:00

Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh
Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và đọc Lệnh bắt tạm giam đối với ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn trong vụ lạm dục tình dục hàng chục học sinh của trường.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 03:14

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Cần kéo các trường ĐH, CĐ vào hoạt động khuyến học
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Cần kéo các trường ĐH, CĐ vào hoạt động khuyến học

(Dân trí) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học TP Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 sáng nay (15/12) tại Đà Nẵng, GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam bày tỏ ấn tượng với những thành quả khuyến học ở Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 vừa qua.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 03:00

Hàng nghìn học sinh “tiếp lửa” ĐT Việt Nam trước trận chung kết AFF Cup
Hàng nghìn học sinh “tiếp lửa” ĐT Việt Nam trước trận chung kết AFF Cup

(Dân trí) - Nhằm cổ vũ cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình vào chiều nay (15/12), hàng nghìn học sinh mặc áo cờ đỏ sao vàng, nhảy dân vũ, hô vang “Việt Nam chiến thắng”.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:14

Tiếng Anh trẻ em: Cùng đọc câu chuyện “vạn trẻ mê” Where is the green sheep?
Tiếng Anh trẻ em: Cùng đọc câu chuyện “vạn trẻ mê” Where is the green sheep?

(Dân trí) - Cách học từ vựng tiếng Anh liệu đã quá nhàm chán? Vậy đây chính giải pháp bố mẹ vẫn đang tìm kiếm. Hãy cùng bé học từ vựng tiếng Anh qua việc khám phá thế giới của những chú cừu đáng yêu và tìm kiếm chú cừu xanh lá nhé!

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:00

Gần 93% học trò mong thầy cô cười nhiều hơn
Gần 93% học trò mong thầy cô cười nhiều hơn

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi “Học sinh cảm thấy hạnh phúc như thế nào khi đến trường mỗi ngày?”, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Sư phạm TPHCM đã khảo sát trên học sinh THCS và nhận được kết quả bất ngờ.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 12:09

Bộ Giáo dục tăng quỹ tiền thưởng lên 10 tỉ đồng cho các bài báo quốc tế
Bộ Giáo dục tăng quỹ tiền thưởng lên 10 tỉ đồng cho các bài báo quốc tế

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các trường đại học, học viện, trường cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu trực thuộc, yêu cầu gửi thống kê bài báo đăng tạp chí quốc tế trong danh mục ISI, SCI, SCIE trong năm 2018 để Bộ xét thưởng.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:34

Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?
Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?

(Dân trí) - Pháp được xếp trình độ tiếng Anh thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU) theo chỉ số thành thạo tiếng Anh năm 2018 (2018 English Proficiency Index), được công bố bởi công ty đào tạo ngôn ngữ toàn cầu Education First mới đây.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:03

Toán tương tác: Đau đầu với bài "khối lập phương khoét rỗng"
Toán tương tác: Đau đầu với bài "khối lập phương khoét rỗng"

(Dân trí) - Chuyên mục Toán tương tác lần này sẽ quay trở lại với mô hình những khối lập phương đơn vị mà độc giả đã làm quen ngay từ những bài đầu tiên của chuyên mục.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:00

Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo
Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Sau những lần đi từ thiện, thấy cuộc sống của các học trò vùng núi còn nhiều khó khăn, đặc biệt việc một em học sinh không có xe đạp tới trường phải đi đường tắt lội qua cống bị nước cuốn trôi. Một nhóm cô giáo ở thành phố Hà Tĩnh đã quyết tâm đi xin từng chiếc xe đạp cũ về sửa lại để tặng cho học sinh nghèo.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:39

Trẻ bị “bủa vây” bởi áp lực từ phụ huynh
Trẻ bị “bủa vây” bởi áp lực từ phụ huynh

(Dân trí) - Ai cũng mong một đời sống học đường thuần khiết, ở đó trẻ sẽ nhận được đầy đủ yêu thương, trẻ biết khiêm cung và nhân ái. Nhưng theo bà Phan Hồ Điệp- mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, ngoài một số tác động, phụ huynh là một trong những yếu tố làm nên áp lực cho con trẻ.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:36