Có nên thay đổi giáo viên đối với trẻ mầm non?

Dân trí Tại sao cấp Mầm non lại không thực hiện như các cấp học khác tức là cô giáo chính sẽ theo các con trong suốt bậc Mầm non? Như thế sẽ vẹn cả đôi đường, các bé vừa yêu thích việc học, các cô cũng có thể nâng cao chuyên môn theo từng lớp.
>>Cảm ơn cô giáo đầu tiên của con!

Theo quy định của Luật Giáo dục, trẻ từ 18 tháng tuổi có thể gửi đến các trường Mầm non và được sắp xếp trong nhóm lớp Nhà trẻ. Hiện nay, ngoại trừ một số ít trẻ có người nhà trông nom ở nhà còn đa phần các ông bố và bà mẹ đều đưa con đến lớp nhà trẻ từ rất sớm, bắt đầu từ 18 tháng tuổi. Một phần do công việc, nhưng phần lớn phụ huynh vẫn muốn con em tiếp xúc sớm với môi trường giáo dục an toàn, vui chơi lành mạnh, đặc biệt có sự trông nom, dạy dỗ từ những người giáo viên được đào tạo đúng chuyên môn nghiệp vụ.

Như vậy với những trẻ đến trường ở độ tuổi 18 tháng, vừa rời vòng tay và hơi ấm của mẹ, thậm chí những đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn còn bú mẹ, thì cô giáo được phân công đón bé đầu tiên cũng chính là “người mẹ thứ hai” từ đó.

Vì coi cô là người mẹ thứ hai nên những đứa bé này cứ vòi vĩnh muốn được cô giáo bồng ẵm, nhưng với số lượng trẻ quá nhiều trong một lớp, bình quân 10 trẻ/cô thì không một cô giáo nào ẵm cho xuể, nhưng chỉ cần cô giáo đó vỗ về, an ủi, quan tâm thì những đứa trẻ bước đầu xa rời vòng tay mẹ đẻ sẽ khôn lớn dần. Tôi từng chứng kiến những đứa trẻ 18 đến dưới 36 tháng tuổi cứ đi theo sau cô giáo và muốn cô chỉ ẵm mình mà thôi, có khi trẻ theo sau cô thành một hàng dài.

Và cứ thế, dưới sự chăm sóc, vỗ về, yêu thương con trẻ của những cô giáo ở bậc Mầm non, các bé lớn dần về mặt thể xác lẫn trí tuệ và trong thâm tâm các bé cứ mặc định suy nghĩ rằng “Cô giáo đó là của riêng bản thân mình”.

Cho nên không xa lạ gì đối với những bà mẹ có con trong độ tuổi này về nhà cứ nhắc tên cô giáo đầu tiên của mình và buông những câu nói hồn nhiên làm những người mẹ dỗi hờn nhưng rất vui lòng “Cô của con rất xinh đẹp” hay “Con yêu cô giáo hơn yêu mẹ…”.

Từ đó, con trẻ yêu thích đến lớp học, cha mẹ yên tâm công tác, mọi chuyện tưởng chừng như suôn sẻ. Và cứ thế sau một năm học, trẻ lại được đổi cô giáo mới. Việc đổi giáo viên mới liệu có cần thiết khi nó làm ảnh hưởng đến các bé?

Đối với những cấp học lớn hơn việc thay đổi giáo viên mới theo từng năm học là chuyện bình thường nhưng với trẻ ở độ tuổi Nhà trẻ lại là chuyện khác thường.

Khác thường vì trong suy nghĩ của các bé ngoài một người mẹ yêu thương mình ở nhà còn có một người mẹ thứ hai cũng yêu thương chăm sóc các bé như mẹ là cô giáo ở lớp. Cái gì để lại ấn tượng đẹp ban đầu ắt sẽ rất khó phai trong lòng con trẻ. Việc thay đổi giáo viên sau một năm học hoàn toàn đem lại điều không tốt cho trẻ ở độ tuổi này thậm chí ngay cả đối với các trẻ lớn hơn như ở các lớp Mầm và lớp Chồi.

Có những bé thay đổi tâm lí đến mức không muốn đi học tiếp và việc đến trường của bé vào mỗi buổi sáng là nỗi ám ảnh của những bậc cha mẹ vì đến lớp không có cô giáo cũ nữa.

Một điều mà ông bố bà mẹ nào có con trong độ tuổi Nhà trẻ từ 18-36 tháng đều hiểu là rất vất vả khi buổi đầu đưa con đến lớp. Mọi thứ phải mất một thời gian dài để chuẩn bị tinh thần đồng hành cùng con. Có những cha mẹ phải “trầy trật” năm lần bảy lượt cho con đi học rồi lại nghỉ trước ngưỡng cửa lớp mới của con. Sau một thời gian dài trẻ thích nghi và mọi chuyện “đâu vào đó” thì lại bắt đầu làm mới lại ngay từ đầu.

Bé nhà tôi được gửi từ lúc 18 tháng tuổi, bé thuộc diện thích nghi nhanh với những người yêu thương bé nhưng cũng phải mất một tuần bé mới yêu thương được cô giáo mới và trong một tuần đó cả nhà tôi như ngồi trên đống lửa.

Tôi cũng từng chứng kiến, bé ở độ tuổi lớn hơn mất cả gần một đến hai tháng, sáng nào đến giờ đi học, các bé cũng khóc khản cả cổ, quằn người để chống lại bố mẹ, rồi sau đó mới chấp nhận được sự hiện diện của cô giáo mới và mọi thứ mới đi vào quỹ đạo bình thường.

Trong khoảng thời gian thay đổi giáo viên, trẻ sợ đến lớp, trẻ sợ gặp cô giáo mới vì chưa quen, trẻ quấy khóc với gia đình khi mỗi sáng chuẩn bị đi học và ông bà bố mẹ lại một lần nữa làm công tác tư tưởng cho trẻ, có những gia đình người lớn trở nên mâu thuẫn trong thời gian này vì đối lập suy nghĩ giữa đi và ở nhà của trẻ. Có những trẻ phản kháng rất dữ dội mỗi khi đưa đến trường và một mực đòi cho bằng được cô giáo của mình trước đây.

Nếu trẻ biết được cô giáo cũ của mình dạy ở lớp nào, bé sẵn sàng chạy ào vào lớp đó cho dù có được phép hay không. Thế rồi những buổi chiều đón về, nhìn con mếu máo khóc lóc vì cả ngày không gặp được cô giáo cũ, ông bố bà mẹ nào cũng nghĩ rằng “liệu có cần thay đổi giáo viên như vậy không?”, “Việc thay đổi này có cần thiết không?

Tôi thiết nghĩ: Tại sao cấp Mầm non lại không thực hiện như các cấp học khác tức là cô giáo chính sẽ theo các con trong suốt bậc Mầm non? Như thế sẽ vẹn cả đôi đường, các bé vừa yêu thích việc học, các cô cũng có thể nâng cao chuyên môn theo từng lớp.

Và còn gì quan trọng hơn khi các bé yêu thích việc đến trường đến lớp, cha mẹ không mất thời gian thuyết phục dỗ dành con trong một lần thay đổi giáo viên như thế.

Giáo dục luôn lấy người học làm trung tâm. Mọi hoạt động đều hướng vào người học, và không gì quan trọng hơn sức khỏe, tâm lí và sự phát triển toàn diện nhân cách của các trẻ nhỏ ngay từ những buổi đầu chập chững. Chính vì điều này việc thay đổi giáo viên vào mỗi năm học đối với bậc Mầm non liệu có cần thiết?

Thanh Thanh

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
"Bí quyết" đạt điểm cao trong thay đổi cấu trúc đề nghị luận văn học
"Bí quyết" đạt điểm cao trong thay đổi cấu trúc đề nghị luận văn học

(Dân trí) - Những thay đổi trong cấu trúc đề thi, sự xuất hiện của câu hỏi phụ thuộc chương trình lớp 11,… là những lưu ý mà học sinh cần lưu tâm khi làm bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:31

Chàng trai Việt là 1 trong 10 SV xuất sắc nhất tại Đức: Đừng chọn nghề chỉ vì xu thế
Chàng trai Việt là 1 trong 10 SV xuất sắc nhất tại Đức: Đừng chọn nghề chỉ vì xu thế

(Dân trí) - Là một trong 10 sinh viên xuất sắc nhất tại Đức năm 2013, giành giải thưởng người Việt Nam tiêu biểu tại CHLB Đức của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Đức, chàng trai 8X Nguyễn Anh Ngọc cho rằng hãy chọn học và làm những gì bạn thực sự yêu thích, đừng chọn nghề chỉ vì xu thế.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:03

Trưởng điểm thi phải điềm tĩnh xử lý với mọi tình huống
Trưởng điểm thi phải điềm tĩnh xử lý với mọi tình huống

(Dân trí) - Sáng nay (19/6), Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ ban lãnh đạo điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với sự tham gia của đại diện 7 cơ sở đại học phối hợp tổ chức thi và trưởng 124 điểm thi trên toàn địa bàn.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:44

A83 – Bộ Công An: Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện
A83 – Bộ Công An: Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện

(Dân trí) - Lãnh đạo A83 – Bộ Công an cho biết, trong những năm gần đây, ngành công an đã phát hiện, đấu tranh và xử lý nhiều trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử. Do đó, ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện.

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:02

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập

(Dân trí) - Chiều 19/6, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng chính thức công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2018 - 2019.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:55

Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới: Chưa bảo đảm theo lộ trình
Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới: Chưa bảo đảm theo lộ trình

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị về việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Theo đó, việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới chưa bảo đảm theo lộ trình; đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất của các địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:25

Nghệ An: Yêu cầu giáo viên mầm non không tái diễn hành vi bột phát
Nghệ An: Yêu cầu giáo viên mầm non không tái diễn hành vi bột phát

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục cô giáo ở cơ sở Mầm non tư thục Tuổi Thơ trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) quỳ gối xin chính quyền để được tiếp tục dạy học, ngày 14/6, Sở GD&ĐT Nghệ An có Công văn số 1162/SGDĐT-GDMN trả lời báo chí, yêu cầu giáo viên không tái diễn hành vi bột phát.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:14

TPHCM chấn chỉnh giáo viên “quyền uy” với học sinh
TPHCM chấn chỉnh giáo viên “quyền uy” với học sinh

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu khắc phục tình trạng quản lý, giáo dục “quyền uy”, áp đặt đối với học sinh. Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo phải có ý thức và trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, uy tín của người thầy.

Thứ ba, 19/06/2018 - 10:44

Nữ sinh ĐH Vinh được cầu hôn ngay trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp
Nữ sinh ĐH Vinh được cầu hôn ngay trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Một Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Vinh đã "quỳ gối" cầu hôn nữ sinh viên ngay trên sân khấu lễ bế giảng và trao bằng cử nhân, kỹ sư năm 2018 đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng vừa qua.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:50

Điểm chuẩn vào trường chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất TPHCM
Điểm chuẩn vào trường chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất TPHCM

(Dân trí) - Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố điểm chuẩn vào ba lớp chuyên Toán, Văn Anh của năm học 2018-2019.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:36

Đà Nẵng: Thay đổi một điểm trường thi THPT quốc gia
Đà Nẵng: Thay đổi một điểm trường thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng vừa thông báo, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ 24/6 - 27/6 tới, điểm trường thi đặt tại Trường THPT Quang Trung (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) được chuyển sang điểm Trường THCS Trần Hưng Đạo (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:35

Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu không dự đủ số bài thi tổ hợp
Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu không dự đủ số bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã quy định, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần hết sức lưu ý khi ngày thi đã cận kề.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?
Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?

(Dân trí) - Du học hiện nay được coi là kênh đầu tư bắt nhịp xu thế của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Thế nhưng, nếu du học tại các nước châu Á thì có được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến bằng du học ở Mỹ hay các nước châu Âu khác?

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:38

Nữ sinh năm 3 đại diện cho Việt Nam tranh tài Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới
Nữ sinh năm 3 đại diện cho Việt Nam tranh tài Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới

(Dân trí) - Sau khi giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới - ACAWC 2018, nữ sinh Nguyễn Trần Thảo Nguyên - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở TPHCM trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam sẽ tham dự kỳ thi này tại Mỹ vào tháng 7 tới.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:05

Bốn lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm
Bốn lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Thực tế từ kỳ thi THPT quốc gia trước đây, có khoảng 1% thí sinh bị mắc lỗi trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm và làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi thí sinh. Thông tin này được chia sẻ trong hội nghị tập huấn thanh tra thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra mới đây.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:02

Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội
Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 17/06/2018, Đại Học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) vinh dự được trao tặng bằng khen và Cờ Thi đua từ Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho những đóng góp xuất sắc trong các nhiệm vụ được Thủ tướng và UBND thành phố Hà Nội giao phó trong ngành Giáo dục năm 2017.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:00

Tháng 6, lại nhớ về nước mắt mùa thi
Tháng 6, lại nhớ về nước mắt mùa thi

(Dân trí) - Ước gì ngày đó có ai nói với tôi rằng tôi chỉ là một cô học trò bình thường, bé nhỏ, tôi có quyền thi trượt như bất cứ ai. Ước gì ngày đó có ai nói với tôi rằng đừng tạo áp lực nặng nề cho bản thân như thế, thi trượt chỉ là chuyện nhỏ thôi mà…

Thứ hai, 18/06/2018 - 11:01

Điểm trúng tuyển vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa
Điểm trúng tuyển vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay 18/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM thông báo điểm trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018 - 2019. Theo đó, điểm trúng tuyển là từ 65,25 điểm

Thứ hai, 18/06/2018 - 09:04

Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”
Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”

(Dân trí) - Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung (Tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard, Mỹ) lưu ý, rất nhiều học sinh Việt có thể đang nghĩ/ nhìn quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ như một thủ tục hành chính hay có kết quả giống như chuyện xin việc… Đó cũng là một nguyên nhân khiến các bạn thất bại.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:59

Những "bí mật" trong in sao đề thi THPT quốc gia 2018
Những "bí mật" trong in sao đề thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia có nhiều môn thi trắc nghiệm nên việc bảo mật trong việc in sao đề thi phải được đảm bảo tuyệt đối. Những cán bộ thực hiện việc in sao đã phải trải qua những ngày làm việc quần quật và bị "giam lỏng” đến "ngơ” người.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:52

Thanh Hóa: Nhiều giáo viên THPT bị “bỏ rơi” trước thềm năm học mới?
Thanh Hóa: Nhiều giáo viên THPT bị “bỏ rơi” trước thềm năm học mới?

(Dân trí) - Mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường THPT thực hiện hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được giao từ năm 2011. Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến 66 giáo viên hoang mang, lo lắng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:59

Thi lớp 10 tại Nghệ An: Có thí sinh đạt điểm 10 bài thi tổ hợp
Thi lớp 10 tại Nghệ An: Có thí sinh đạt điểm 10 bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Dù là lần đầu tiên Nghệ An sử dụng bài thi tổ hợp nhưng tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 đã có thí sinh đạt điểm 10 bài thi này. Kết quả này thuộc về một nữ sinh ở huyện Đô Lương.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:25

Đua ghe ngo vào đề Toán thi lớp 10 ở Sóc Trăng
Đua ghe ngo vào đề Toán thi lớp 10 ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 16 và 17/6, các trường phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Trong đề thi môn Toán sáng ngày 17/6, người ra đề đã đưa đua ghe ngo truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer vào bài số 4. Nhiều thí sinh mất điểm ở bài này vì “tính đánh đố” cao.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:05

“Ngâm” tiền hỗ trợ, rồi “khốn khổ” tìm học sinh để chi trả tiền chính sách
“Ngâm” tiền hỗ trợ, rồi “khốn khổ” tìm học sinh để chi trả tiền chính sách

(Dân trí) - Tiền ngân sách được rót về nhưng không được cấp cho các em học sinh kịp thời. Đến khi cấp phát, các trường phải mất nhiều thời gian tìm học sinh để chi trả.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 01:43