Cô giáo mầm non hơn cả… “siêu nhân”!

Dân trí Hai con nhỏ mới nghỉ Tết sang ngày thứ ba, chị Thảo đã bở hơi tai, thần kinh căng như dây đàn. Chị phải thốt lên: “Cô giáo mầm non hơn cả siêu nhân”.
>>Con nghỉ rét, bố mẹ đảo lộn công việc

Con nghỉ trước bố mẹ, người giúp việc xin về quê ăn Tết sớm, chị Huỳnh Ngọc Thảo, ngụ ở Q. Phú Nhuận, TPHCM buộc lòng phải xin nghỉ tuần làm việc cuối cùng trong năm ở nhà trông con.

Hai cậu con trai 5 và 3 tuổi hiếu động, nhà cửa từ bếp vào phòng tắm tan hoang. Gạo muối cho đến dầu ăn, bột giặt… rắc khắp nơi, chị nản không thèm dọn. Từ chuyện ăn uống ngủ nghỉ của con loạn cả lên, không đâu vào đâu. Khổ nhất là việc “canh” để đảm bảo an toàn cho hai con mà cũng chẳng ăn thua, được đứa này thì “sẩy” đứa kia ngay.

“Một đứa té u cả đầu, một đứa bị cửa kẹp thâm tím cả tay phải đưa đi viện, xây xát trên người thì nhiều vô số kể. Trông con còn không xong, cuối năm bận rộn mà tôi không làm nổi việc gì”, người mẹ ca thán.


Nhiều gia đình nhà cửa trở nên lộn xộn khi con nhỏ nghỉ Tết sớm (Ảnh: Hoài Nam)

Nhiều gia đình nhà cửa trở nên lộn xộn khi con nhỏ nghỉ Tết sớm (Ảnh: Hoài Nam)

Bình thường, ngày nghỉ cuối tuần hai vợ chồng anh Trần Minh Đạo, ở Q.12, TPHCM phải “đấu vật” với hai đứa con sinh đôi gần 5 tuổi. Anh Đạo kinh doanh tự do nên thời điểm này nhận trách nhiệm ở nhà trông con.

Cả ngày, anh chỉ kịp vớ tạm đồ ăn sẵn trong tủ lạnh, chẳng được chợp mắt được chút nào. Đứa này ngủ thì đứa kia khóc, đứa kia nguôi nguôi thì đứa này lại quậy. Cho dù vợ có “lệnh” không được dùng Ipad để dụ con nhưng trụ không nổi, anh vẫn buộc phải dùng game và tivi “trói” con ngồi yên cho bố thở. Thế là vợ chồng lại cãi nhau ầm ĩ. Vợ trách anh mỗi việc trông con cũng không xong, anh “thách” vợ giỏi thì ở nhà mà quản.

Cuối cùng vợ anh Đạo phải gọi điện cho cô giáo ở trường mầm non của các cháu để “cầu cứu”. Cô tư vấn rằng một bé nhà anh chị rất thích vẽ, một bé thích hát, cứ khuyến khích các cháu vào đam mê của mình sẽ bớt nghịch. Anh bày giấy cho con vẽ, còn lại ngồi nghe cháu nhỏ… hát, thế mà ổn hơn hẳn.

“Lớp con tôi có 36 cháu, hai cô phải lo tất tần tật từ ăn uống, đảm bảo an toàn rồi cả giáo dục theo chương trình. Con ở nhà mình trông còn khó tránh u đầu mẻ trán vậy mà có lần con đi học bị xây xước nhẹ, tôi đã đến trường làm ầm lên. Thấy tội lỗi quá!”, anh Đạo thấm thía cảnh vất vả khi trông trẻ nhỏ và thấy thông cảm lẫn kiêm phục cô giáo mầm non.

Sang ngày thứ 3 nghỉ việc ở nhà trông con, chị Huỳnh Ngọc Thảo đã như “tẩu hỏa nhập ma”. Chị than trên Facebook: “Cô giáo mầm non đúng là siêu nhân”, đăng kèm ảnh “bãi chiến trường” nhà mình. Rất nhiều ông bố bà mẹ ở nhà trông con dịp áp Tết cũng vào chia sẻ tình cảnh tương tự.

Một người mẹ tên Trang ngán ngẩm: “Mình phát rồ luôn rồi, hai vợ chồng như hóa điên. Chỉ mong hết Tết sớm mà đẩy hai đứa đến trường”.

“Dù cách nào đi chăng nữa, từ tuần này sang tuần khác, tháng này qua tháng khác, năm này tới năm khác, GV mầm non trụ nổi với “lũ giặc” này là điều mình không tưởng tượng nổi. Đến con mình, mình trông còn oải”, mẹ Nguyễn Thị Quyên bày tỏ sự mệt mỏi lẫn cảm phục đối với cô giáo mầm non.

Lịch nghỉ Tết giữa cha mẹ và con trẻ ở TPHCM chênh nhau một tuần đẩy nhiều ông bố bà mẹ vào thế rối bời. Cứu cánh lúc này của nhiều phụ huynh là một số trường mầm non mở lớp nhận trẻ áp Tết. Tết nhất bận rộn, chẳng mấy GV mặn mà làm thêm khi quanh năm họ đã tất bật không có thời gian dành cho gia đình, con cái. GV chấp nhận đến trường vào lúc nước rút này chủ yếu để chia sẻ khó khăn với phụ huynh.

Phụ huynh còn ít thông cảm và chia sẻ với những vất vả của cô giáo mầm non (Ảnh: Hoài Nam)
Phụ huynh còn ít thông cảm và chia sẻ với những vất vả của cô giáo mầm non (Ảnh: Hoài Nam)

Việc bố mẹ "chới với" khi con nghỉ Tết trước bố mẹ, theo một GV mầm non ở Q.3, TPHCM đây là điều dễ hiểu do phụ huynh ngày nay rất bận rộn. Nhiều gia đình lâu nay phó thác hoàn toàn chuyện chăm con cho nhà trường và người giúp việc nên họ lúng túng trong việc chăm sóc con.

“Có những phụ huynh trong lớp tôi dạy còn không nắm rõ sở thích, thói quen ăn uống của con. Dù thế nào, bố mẹ nên cố gắng thu xếp công việc để dành nhiều thời gian cho trẻ hơn vì sự quan tâm, dạy dỗ của bố mẹ thì không cô giáo, nhà trường nào thay thế được”, cô giáo chia sẻ.

Áp lực đối với GV mầm non từ lâu được đề cập rất nhiều. Khối lượng công việc đồ sộ từ chuyên môn giáo dục cho đến ti tỉ việc không tên với thời gian làm việc kéo dài 10 - 12 giờ/ngày, thu nhập thấp…

Và đặt biệt theo ông Đào Việt Cường (Khoa GDMN, ĐH Sài Gòn) một trong những nỗi buồn của GV mầm non là nhìn nhận của xã hội, dư luận về GV bậc học này rất thấp, chưa được coi trọng đúng mức. Áp lực mà GVphải đối diện hàng ngày không chỉ ở bậc quản lý mà còn từ phụ huynh.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, một GV mầm non ở Q.6, TPHCM từng rơi nước mắt khi chia sẻ, rất nhiều người trong xã hội, kể cả phụ huynh nhìn GV mầm non như “ô sin có bằng cấp”. Trong khi, sự chia sẻ, thông cảm từ phụ huynh là một trong những động lực nhất để giáo viên mầm non bám trụ với nghề.

“Tết này nhất định vợ chồng tôi sẽ dẫn con đến nhà chúc mừng Tết cô giáo như một lời cảm ơn chân thành chứ không chỉ gửi quà cáp “cho xong” như mọi năm”, anh Trần Minh Đạo tiết lộ.

Hoài Nam

Hoainam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm nội quy vào dịp Tết?
Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm nội quy vào dịp Tết?

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là tỉ lệ học sinh bỏ học tăng, tình trạng vi phạm nề nếp, nội quy của trường học cũng tăng lên rõ rệt. Đây là giai đoạn mà ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm rất vất vả, luôn phải dành nhiều thời gian để quan tâm, nhắc nhở, uốn nắn học trò.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:30

Hà Nội: Lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 3/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:49

Dự kiến những điểm mới trong tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM
Dự kiến những điểm mới trong tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM

(Dân trí) - Năm 2016, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ áp dụng theo hình thức xét tuyển của Bộ GD-ĐT. Mở rộng đối tượng ưu tiên xét tuyển gồm dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2016 và liên thông trong toàn hệ thống.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:03

Ô sin “thổi giá” và hàng vạn cử nhân thất nghiệp
Ô sin “thổi giá” và hàng vạn cử nhân thất nghiệp

(Dân trí) - Chúng ta thấy gì từ hai việc rõ ràng chẳng liên quan gì đến nhau? Người giúp việc khan hiếm, nhu cầu nhiều thì họ được thể “làm giá”. Còn cử nhân như lá rụng mùa thu, thất nghiệp khi không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:28

Đáp án bài toán: “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?”
Đáp án bài toán: “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?”

(Dân trí) - Bài toán “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?” đã nhận được hàng trăm lượt giải của bạn đọc với nhiều cách giải khác nhau. Dưới đây là lời giải và bình luận của bài toán thú vị này.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:00

Thanh Hóa: Vinh danh học sinh đạt giải quốc gia năm học 2015 - 2016
Thanh Hóa: Vinh danh học sinh đạt giải quốc gia năm học 2015 - 2016

(Dân trí) - ​Sáng ngày 2/2, thầy và trò Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) long trọng tổ chức lễ vinh danh, khen thưởng cho học sinh đạt giải quốc gia năm học 2015 - 2016. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, riêng Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh đạt giải.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:30

Chọn nghề hời hợt sẽ dẫn tới những thất bại nghề nghiệp sau này
Chọn nghề hời hợt sẽ dẫn tới những thất bại nghề nghiệp sau này

(Dân trí) - Thông tin gần 200.000 cử nhân, thạc sĩ các ngành như: Quản trị kinh doanh, marketing, tin học, chứng khoán, ngân hàng, điện lực mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới công bố đã làm không ít sĩ tử lớp 12 năm nay hoang mang, vì chọn ngành nào khỏi thất nghiệp?

Thứ tư, 03/02/2016 - 06:00

Ấn tượng tờ báo tường đón Xuân của học sinh Cà Mau
Ấn tượng tờ báo tường đón Xuân của học sinh Cà Mau

(Dân trí) - Những tờ báo tường được các học sinh thực hiện với sự sáng tạo thú vị đã góp thêm một không khí vui Xuân đón Tết của các trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Thứ tư, 03/02/2016 - 12:00

Thưởng Tết giáo viên bịch đường, bột ngọt
Thưởng Tết giáo viên bịch đường, bột ngọt

(Dân trí) - Nhiều giáo viên ở tỉnh Bạc Liêu khi nói đến chuyện thưởng Tết tỏ ra ngậm ngùi, bởi với họ do trường "nghèo" không có gì để thưởng nên quà Tết là phụ, còn thăm hỏi, chúc mừng nhau là chính.

Thứ ba, 02/02/2016 - 10:01

Tôn vinh giáo viên được học sinh tin yêu
Tôn vinh giáo viên được học sinh tin yêu

(Dân trí) - "Chúng con hạnh phúc vì mỗi ý kiến của chúng con được Ban giám hiệu tôn trọng, ghi nhận và tổng hợp đầy đủ. Chúng con tự hào vì được học dưới mái trường tình thầy trò thân thiện nhất. Nơi các thầy cô luôn coi học trò như con của mình".

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:30

Nhiều giảng viên bức xúc vì nợ tiền 2 năm nay
Nhiều giảng viên bức xúc vì nợ tiền 2 năm nay

(Dân trí) - Bị nợ tiền chấm đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong 2 năm học, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cấp trên, khiến các tiến sĩ, thạc sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Gia Lai bức xúc, đưa lên mạng xã hội để “bày tỏ nỗi lòng”.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:00

Một số cách giúp trẻ em đón Tết ý nghĩa
Một số cách giúp trẻ em đón Tết ý nghĩa

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia giáo dục, không nên ép trẻ học quá nhiều trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Thay vào đó, có một số cách để giúp các em có nhiều bài học giá trị và đón tết đầy ý nghĩa.

Thứ ba, 02/02/2016 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
6 trường đại học lớn của Nhật Bản phối hợp đào tạo thạc sĩ cho Việt Nam
6 trường đại học lớn của Nhật Bản phối hợp đào tạo thạc sĩ cho Việt Nam

Các trường đại học ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Quốc gia Yokohama, ĐH Waseda và ĐH Ritsumeikan đã kết hợp với Đại học Quốc Gia Hà Nội xây dựng và triển khai 06 chương trình đào tạo thạc sĩ tại trường Đại học Việt Nhật.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:53

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục khảo sát đầu vào
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục khảo sát đầu vào

(Dân trí) - Theo công tác tuyển sinh của TPHCM được áp dụng cố định từ năm học 2015 - 2016, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tiếp tục xét tuyển đầu vào lớp 6 với hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh cho năm học 2016 - 2017.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:00

Thử tài với bài toán “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?”
Thử tài với bài toán “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?”

(Dân trí) - Bài toán “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?” dành cho học sinh lớp 4 và 5, tuy nhiên bài toán này đã làm nhiều phụ huynh “bó tay”. Mời bạn đọc thử sức với bài toán thú vị này?

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:54

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn
Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

Việc người Nhật dạy cho trẻ khả năng chịu đựng và rèn luyện cho chúng sức mạnh tinh thần để vượt qua khó khăn trong học tập có ý nghĩa lớn trong cuộc đời đứa trẻ sau này.

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:31

Bí quyết vượt qua sự nhút nhát của quán quân English Champion
Bí quyết vượt qua sự nhút nhát của quán quân English Champion

Trong cuộc thi English Champion mùa 3 năm 2015, Bùi Linh Ngọc - Quán quân khối 8 gây được sự chú ý bởi thành tích tốt trong suốt 3 vòng thi và đặc biệt là phong cách chững chạc trong bài diễn thuyết ấn tượng về chủ đề “tính 2 mặt của Facebook”. Tuy nhiên ít ai biết rằng, trước đó cô bé này khá nhút nhát, ít khi dám nói trước đám đông và đã bật khóc trước bài thuyết trình trình trong vòng chung kết vì “sợ”.

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:20

Những khó khăn của người thầy khi đứng lớp
Những khó khăn của người thầy khi đứng lớp

(Dân trí) - Ngày trước, mỗi khi lên bảng không thuộc bài là học sinh cảm thấy xấu hổ để rồi từ đó cố gắng vươn lên trong học tập. Nhưng bây giờ dường như chuyện đó đã không còn nữa, học sinh đi học không biết sợ và cũng không biết mắc cỡ khi không thuộc bài, bị điểm thấp...

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:00

Nhiều đại học lớn mở cửa đón người vô gia cư dịp Tết
Nhiều đại học lớn mở cửa đón người vô gia cư dịp Tết

Trong dịp Tết Bính thân 2016, một số trường ĐH lớn mở cửa đón nhận những người vô gia cư, sinh viên, người không có điều kiện về quê đón Tết.

Thứ hai, 01/02/2016 - 09:42

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của 3 trường đại học phía Nam
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của 3 trường đại học phía Nam

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh và chỉ tiêu dự kiến sẽ tuyển trong năm 2016.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:00

Thi 2016: Chính phủ yêu cầu các địa phương, các trường tạo điều kiện tối đa cho thí sinh
Thi 2016: Chính phủ yêu cầu các địa phương, các trường tạo điều kiện tối đa cho thí sinh

(Dân trí) - Ngày 1/2/2016, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT về tổ chức thi tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH,CĐ 2016. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương, các trường đại học tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:52

Sinh viên “tố” nhà trường ép đi thực tập làm "công nhân" thời vụ?
Sinh viên “tố” nhà trường ép đi thực tập làm "công nhân" thời vụ?

(Dân trí) - Theo trình bày của sinh viên Trường CĐ Kinh tế- Tài Chính Thái Nguyên, mặc dù học chuyên ngành Kế Toán của trường nhưng nhiều sinh viên năm cuối được thông báo đi thực tập trải nghiệm như một “công nhân” tại nhà máy lớn.

Thứ hai, 01/02/2016 - 03:00

Chuyện chưa kể về nam sinh lớp 10 đoạt giải quốc gia lớp 12
Chuyện chưa kể về nam sinh lớp 10 đoạt giải quốc gia lớp 12

(Dân trí) - Chăm chỉ, cần cù hay luôn cẩn trọng trong các tình huống, đấy là những từ ngữ mà chúng tôi dành cho nam sinh Bùi Đức Tuấn Dũng học sinh lớp 10 toán, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa đạt giải quốc gia lớp 12.

Thứ hai, 01/02/2016 - 12:03

Trường ĐH Điện lực công bố phương án tuyển sinh 2016
Trường ĐH Điện lực công bố phương án tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Trường ĐH Điện lực vừa công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2016. Theo đó, trường xét tuyển thông qua kết quả của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 do các trường Đại học tổ chức, theo tổ hợp từng khối thi A00, A01, D07, D01 và theo từng chuyên ngành đào tạo (có tính cả điểm ưu tiên).

Thứ hai, 01/02/2016 - 11:36