Chọn đúng nguyện vọng vào đại học

Dân trí Những ngày này, các bậc phụ huynh và học sinh lớp 12 đang phấp phỏng chờ đợi công bố điểm chuẩn vào các trường Đại học và tất bật với công cuộc “cân đo” để chọn trường đăng kí nguyện vọng cho các sĩ tử “vượt vũ môn”. Trên các trang tin tức, các trường liên tục đưa ra thông tin tuyển sinh hấp dẫn, vì thế xem ra việc lựa chọn cho được một môi trường học tập “đúng nguyện vọng” cũng không hẳn dễ dàng trước mật độ thông tin đan xen dày đặc.

Thừa thông tin - lựa chọn tưởng dễ mà khó

Lựa chọn đúng “nguyện vọng” - một điều tưởng chừng như đơn giản mà không hề vậy. Vấn đề hiện nay với các vị phụ huynh và các em học sinh xoay quanh sự lựa chọn. Việc có quá nhiều lựa chọn càng làm cho việc đưa ra quyết định trở nên không hề dễ dàng. Nguyễn Hoài Thu, học sinh một trường cấp 3 có tiếng ở Hà nội ngập ngừng: “Em và các bạn đã “cày” khắp các trang mạng, tham gia các diễn đàn để tìm kiếm thông tin về các trường cũng như các chương trình đào tạo, bản thân em cũng đã tham gia nhiều buổi giới thiệu thông tin nhưng quả thật càng đọc, càng nghe em càng thấy “loạn” bởi không biết phải lựa chọn thế nào cho đúng, cho phù hợp với mình”.

Với Lê Thành Nam, một học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong suốt 3 năm trung học phổ thông, những tưởng con đường vào đại học chẳng có gì phải bàn cãi. Vậy nhưng thực tế là đến thời điểm cận kề phải đưa ra quyết định, những tranh luận giữa Nam và bố mẹ vẫn chưa có hồi kết khi bố mẹ một mực bắt Nam theo học ngành Luật để nối nghiệp bố, còn Nam lại ước mơ xây dựng doanh nghiệp của riêng mình.

TS Đồng Xuân Đảm, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, nơi quản lý và thực hiện chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (IBD@NEU), cho biết: “Trong mỗi kỳ tuyển sinh, chúng tôi đã tiếp hàng trăm lượt phụ huynh, học sinh và đa số đều đang hết sức băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành nghề nào cho con đường học vấn tiếp theo.”

Chọn đúng nguyện vọng vào đại học - 1

Thiếu định hướng - mọi bài toán đều trở nên khó giải

Những bài toán chưa có lời giải, những băn khoăn, khập khiễng trong định hướng của gia đình dường như bó hẹp năng lực và ước mơ của các bạn trẻ Việt Nam. Thực tế này hoàn toàn khác với học sinh trung học phổ thông ở nước ngoài, khi các em được tiếp cận rất sớm với những lựa chọn nghề nghiệp, được tìm hiểu để biết bản thân mình có năng lực gì, sở trường ra sao và biết định nghĩa đam mê của mình. Quả thật, việc định hướng nghề nghiệp ở nước ta mới chỉ bắt đầu vào những năm gần đây, và mới chỉ ở một mức độ khái quát. Lựa chọn vào đại học đang sử dụng một hệ tham chiếu mang tính tương đối là “lực học - điểm”, mà quên mất những yếu tố quan trọng là đam mê - sở thích - trải nghiệm. Để rồi khi các em sau một chặng đường dài chạy nước rút, cán đích và bỗng chốc “về hưu trong suy nghĩ”, hụt hẫng rất nhanh khi không biết bước tiếp theo phải làm gì. Thiết nghĩ những câu hỏi “Tôi thực sự thích làm gì? Tôi muốn là ai? Tôi sẽ trở thành người như thế nào?” nên được đặt ra cho các bạn học sinh càng sớm càng tốt.

Chọn đúng nguyện vọng vào đại học - 2

Câu trả lời từ phía các nhà tuyển dụng

Dành thời gian lên các trang tuyển dụng của những công ty và tập đoàn lớn như Unilever, Honda, Samsung, Vietcombank, KPMG, Vingroup… và tìm một vài mô tả công việc của họ, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy nhà tuyển dụng thực sự cần những nhân viên có ngoại ngữ, có kỹ năng, hơn hết họ cần một thái độ tích cực và sự đam mê. Và chính nhà tuyển dụng sẽ là người quan trọng giúp các em và các gia đình trả lời câu hỏi “học đại học ở đâu?”.

Các em mong muốn được làm việc cho những nhà tuyển dụng nào, hay trở thành ai trong số họ? Yêu cầu của họ là gì? Khi đó, việc các em cần làm là tìm kiếm và lựa chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp để tích lũy được cho bản thân mình những tiêu chí cần có nói trên. Bốn năm đại học sẽ là cánh cửa rộng để bước tới những cơ hội nghề nghiệp khi sinh viên có điều kiện được rèn luyện ngoại ngữ liên tục để trở thành kỹ năng thành thục; được chú trọng đào tạo kỹ năng và thái độ làm việc tích cực, và hơn cả là được truyền cảm hứng, niềm yêu thích về nghề nghiệp mà các em mong muốn theo đuổi.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc TransViet Travel, một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp trong ngành du lịch Việt Nam, vừa được mời làm huấn luyện viên cho đội tuyển sinh viên IBD@NEU (Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân) khi dự thi vòng Chung kết cuộc thi Takeoff Accor 2019. Chia sẻ sau khi nhận được tin đội tuyển vượt qua 510 đội đến từ nhiều quốc gia, và giành ngôi Vô địch thế giới, ông cho biết: “Chiến thắng này còn có ý nghĩa hơn nhiều cuộc thi khác bởi nó sẽ truyền cảm hứng và sự tự hào để dạy thật, học thật, phát huy tính chuyên nghiệp, sáng tạo, áp dụng thực tiễn của nhân lực cho ngành du lịch”.

Có thể nói học tập không phải là một quá trình chỉ dừng lại khi hết 12 năm học phổ thông. Trái lại, “sự học” của các em ở ngưỡng cửa đại học chính là xuất phát điểm cho những nấc thang mới hướng đến sự phát triển sự nghiệp lâu dài. Việc tự nhận thức lại bản thân, tìm kiếm các thông tin từ những ngành nghề thực tiễn mình muốn theo đuổi và kiên định với mục tiêu lựa chọn sẽ là nền tảng căn bản giúp các em xác định hướng đi và tối ưu hóa những giá trị thu nhận được trong những năm đại học sắp tới.

Chọn đúng nguyện vọng vào đại học - 3

Thông tin tham khảo về Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường ĐH KTQD:

Viện Đào tạo Quốc tế

Phòng 305, Tầng 3, Nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, 207 Giải Phóng, Hà nội

Hotline: 0912 099 706

Email: info.ibd@isneu.org; Website: www.isme.neu.edu.vn

MỚI NHẤT
Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung
Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trong số các thí sinh tại Tây Ninh thay đổi điểm sau phúc khảo, có 6 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng trước khi có kết quả phúc khảo. Sở GD-ĐT Tây Ninh lập danh sách để tạo điều kiện để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bổ sung đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:36

ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019
ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký tuyển vào các ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:32

Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi
Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi

(Dân trí) - Tại tỉnh Phú Yên, sau khi chấm phúc khảo bài thi THPT ở các môn, có 57 bài thi tăng từ 0,2 - 0,25 điểm/bài, nhờ số điểm tăng này, 7 thí sinh ở tỉnh Phú Yên đã có đủ điểm để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 12:00

Nam Định: 14 bài thi tăng điểm sau phúc khảo
Nam Định: 14 bài thi tăng điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Trong tổng số 309 bài thi THPT quốc gia đề nghị phúc khảo ở Nam Định, có 14 bài thi có sự thay đổi về điểm số. Đặc biệt, trong đó có những bài thi trắc nghiệm do thí sinh tô nhầm mã đề, sau khi phúc khảo tăng từ 2 lên đến 8,25 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:17

Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm
Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm

(Dân trí) - Ngoài thí sinh Lê Quang Kỳ được tăng 20,5 điểm sau khi được chấm phúc khảo, nhiều thí sinh khác ở Tây Ninh cũng có bài thi trắc nghiệm từ 0 điểm được tăng lên. Trong đó, một thí sinh có điểm tăng lên đến 21,25 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:27

Sóc Trăng có 21 bài thi tự luận thay đổi điểm sau phúc khảo
Sóc Trăng có 21 bài thi tự luận thay đổi điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi phúc khảo, bài thi môn Ngữ Văn của 21 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 ở Sóc Trăng có thay đổi điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:25

Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm
Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm

(Dân trí) - Trong vụ việc sau phúc khảo được tăng điểm ở Tây Ninh có một trường hợp hy hữu khi một thí sinh học trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) là học sinh giỏi quốc gia nhưng điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên đều là 0. Kết quả phúc khảo, điểm thí sinh này tăng 20,5 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:30

Chương trình Chính sách công thuộc ĐH Fulbright Việt Nam đạt chuẩn kiểm định NASPAA của Hoa Kỳ
Chương trình Chính sách công thuộc ĐH Fulbright Việt Nam đạt chuẩn kiểm định NASPAA của Hoa Kỳ

(Dân trí) - Chương trình Thạc sỹ Chính sách Công của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Trường Fulbright) thuộc ĐH Fulbright Việt Nam đã được Mạng lưới toàn cầu các trường Chính sách công, Hành chính công và Quản lý công (NASPAA) của Hoa Kỳ công nhận đạt chuẩn chất lượng với thời hiệu cao nhất lên tới 7 năm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 05:07

Đà Nẵng: Bài thi thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm sau phúc khảo
Đà Nẵng: Bài thi thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi phúc khảo, bài thi môn Vật lý của một thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 ở Đà Nẵng thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 05:05

Phúc khảo thi THPT quốc gia: Bài từ 0 điểm tăng 8,75 điểm
Phúc khảo thi THPT quốc gia: Bài từ 0 điểm tăng 8,75 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Tây Ninh vừa công bố kết quả chấm phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó có 95 bài thi sau khi phúc khảo đều được tăng điểm. Đáng chú ý, có 58 bài thi trắc nghiệm ban đầu bị 0 điểm đã tăng điểm sau khi phúc khảo.

Thứ ba, 30/07/2019 - 10:38

Lời giải nào cho việc học tiếng Anh không hiệu quả?
Lời giải nào cho việc học tiếng Anh không hiệu quả?

(Dân trí) - Học tiếng Anh vốn tồn đọng 1 vấn đề nhiều bạn gặp phải: mất nhiều thời gian và công sức nhưng không đạt được mục tiêu. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cho những vấn đề trên và tìm ra phương pháp giải quyết hiệu quả.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:00

Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”
Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng “chạy lớp”, “chọn cô”, từ năm học này, các trường trên địa bàn Nghệ An sẽ tổ chức bắt thăm lớp và giáo viên chủ nhiệm thay vì phân công như trước. Việc bắt thăm lớp sẽ thực hiện với học sinh lớp 1, sau đó sẽ bắt thăm giáo viên chủ nhiệm ở tất cả các khối tiểu học.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung tâm dạy nghề công nghệ cao Bách Khoa - nơi hướng nghiệp cho tương lai của bạn
Trung tâm dạy nghề công nghệ cao Bách Khoa - nơi hướng nghiệp cho tương lai của bạn

(Dân trí) - Xu hướng chọn trường, chọn nghề tại Việt Nam đang thay đổi khá nhanh để bắt kịp với những đổi mới của nền kinh tế trong nước và trên thế giới. Học nghề đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:40

Trường cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam tuyển sinh nhiều ngành hấp dẫn
Trường cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam tuyển sinh nhiều ngành hấp dẫn

(Dân trí) - Năm 2018, hầu hết sinh viên có việc sau 6 tháng tốt nghiệp và đa phần nhà tuyển dụng hài lòng với sinh viên của trường.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:14

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên
Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù có 4 phòng học được xây dựng với đầy đủ tiện nghi, thế nhưng Trường Mầm non xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn không thể tuyển thêm học sinh vì thiếu giáo viên. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Việc thiếu giáo viên sẽ khiến nhiều học sinh trong độ tuổi đến trường có nguy cơ không thể đến lớp, đặc biệt là bậc mầm non.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:11

Điểm xét tuyển vào trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ từ 13 đến 15
Điểm xét tuyển vào trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ từ 13 đến 15

(Dân trí) - Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ vừa cho biết, điểm đầu vào (điểm sàn) năm 2019 ở 14 ngành đào tạo đại học chính quy của trường có mức từ 13 đến 15 điểm, tùy ngành.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:52

Aptech Buôn Ma Thuột - Cơ hội cho người trẻ đam mê công nghệ
Aptech Buôn Ma Thuột - Cơ hội cho người trẻ đam mê công nghệ

(Dân trí) - Ngày 21/7 vừa qua, Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội thảo “Aptech Việt Nam - Cơ hội Học tập và Việc làm” dành cho bạn trẻ đam mê máy tính, đam mê khám phá công nghệ thông tin (CNTT).

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:30

Điểm sàn xét tuyển vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ từ 18 đến 21
Điểm sàn xét tuyển vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ từ 18 đến 21

(Dân trí) - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm xét tuyển đại học hệ chính quy (điểm sàn) đợt 1 năm 2019. Theo đó, mức điểm của 8 ngành đại học chính quy từ 18 đến 21 điểm, tùy ngành.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:09

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 1 miễn 100% học phí cho nhiều nhóm thí sinh dự tuyển
Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 1 miễn 100% học phí cho nhiều nhóm thí sinh dự tuyển

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh năm nay, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 1 miễn 100% học phí năm học 2019 cho những thí sinh đạt trên 20 điểm (3 môn) trong kì thi THPT Quốc Gia 2019, thí sinh đạt cả 3 năm học sinh giỏi (lớp 10, 11, 12), thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số. Đây là cơ hội đặc biệt dành cho các em học sinh có nguyện vọng được đào tạo trở thành dược, y sĩ, điều dưỡng viên tại một ngôi trường uy tín, giàu truyền thống.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:38

Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18
Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa công bố mức điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) năm 2019. Năm nay, các ngành Giáo dục và Sư phạm có điểm xét tuyển cao nhất là 18 điểm, bên cạnh đó có nhiều ngành mức điểm sàn chỉ 14 - 15.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:26

Bí kíp săn học bổng du học cùng Viện Đào tạo Quốc tế (ĐHQG-TP.HCM)
Bí kíp săn học bổng du học cùng Viện Đào tạo Quốc tế (ĐHQG-TP.HCM)

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lượng sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế (IEI), thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM chuyển tiếp sang các quốc gia khác ở cả bậc đại học và cao học lên đến gần 1.600 sinh viên, 493 trong số đó nhận được học bổng giá trị.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:00

Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều nay ( 23/7), Trường ĐH Luật TPHCM công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của hơn 2.800 thí sinh và điểm trúng tuyển chính thức của năm 2019 theo đề án tuyển sinh riêng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ thông báo tuyển sinh 2019
Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ thông báo tuyển sinh 2019

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là cơ sở đào tạo công lập, là một trường đào tạo khối ngành y, dược với sứ mệnh: “Đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng cho Quốc gia và Quốc tế; thực hiện nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học, sản xuất, dịch vụ khoa học và công nghệ; và chăm sóc sức khỏe nhân dân; góp phần phát triển kinh tế-xã hội cho khu vực và cho đất nước”..

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:20

Đại học Thái Nguyên: Điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 từ 13,00 đến 21,00.
Đại học Thái Nguyên: Điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 từ 13,00 đến 21,00.

(Dân trí) - Theo đó, thí sinh đạt từ 13,00 điểm theo kết quả thi THPT quốc gia có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên. Trường Đại học Y-Dược lấy mức sàn cao nhất với 21,00 điểm

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:00