Thứ năm, 19/07/2018 - 09:03

Cán bộ giám sát chấm thi ở Hà Giang nói gì về việc để xảy ra tiêu cực?

Dân trí

Ở khâu chấm thi, ngoài việc cử thanh tra chấm thi cắm chốt tại Hà Giang thì Bộ GD-ĐT cũng cử cả cán bộ giám sát chấm thi đến từ các trường đại học. Một quy trình chấm thi tưởng chừng như rất chặt chẽ nhưng lại để xảy ra sai phạm lớn. Vậy kẽ hở nào tạo điều kiện cho tiêu cực?

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: “Hé lộ” những tình tiết mới” có đề cập đến việc sự vắng mặt bất thường có hai thanh tra chấm thi cắm chốt tại Hà Giang, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa qua.


Tổ công tác của Bộ GD-ĐT tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. (Ảnh: Bộ Công an)

Tổ công tác của Bộ GD-ĐT tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. (Ảnh: Bộ Công an)

Chánh Thanh tra Bộ GD-&ĐT cho biết, nhiệm vụ của cán bộ thanh tra là kiểm tra giám sát toàn bộ quá trình chấm thi khác với nhiệm vụ của thanh tra Sở GD-ĐT là phải giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, các cán bộ thanh tra này phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi.

Theo giải trình cho thấy, 2 cán bộ này đã có hành vi vi phạm quy định. Cụ thể: tối ngày 1/7/2018, hai cán bộ đã về trường ĐH Tân Trào (để làm nhiệm vụ của trường), đến 14h30 ngày 2/7 mới có mặt tại vị trí làm việc. Trong khi đó, dù vắng mặt thanh tra bộ cắm chốt nhưng Hà Giang vẫn tiến hành xử lý chấm bài thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng, việc bỏ vị trí không xin phép, báo cáo của hai cán bộ thanh tra này đã vi phạm quy định công tác thanh tra.

Tuy nhiên, ở khâu chấm thi năm nay, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra những quy định rất chặt, trong đó có việc cử các giám sát chấm thi đến từ các trường đại học. Cụ thể, ở Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang, Bộ GD-ĐT cử hai giám sát chấm thi đến từ Học viện Ngân hàng.

Trao đổi với Dân trí, TS Bùi Tiến Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: Sau khi tổ chức thi THPT quốc gia xong thì Bộ GD-ĐT mới có văn bản đề nghị nhà trường cử người đi làm thanh tra chấm thi, giám sát chấm thi. Học viện Ngân hàng đã cử hai người đi giám sát chấm thi ở Hà Giang, trong đó một đồng chí giám sát chấm thi tự luận và một đồng chí giám sát chấm thi trắc nghiệm.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT: Bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm gồm: cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi (nếu có) và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Ngay sau Tổ công tác của Bộ GD-ĐT lên Hà Giang kiểm tra thì Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng có yêu cầu nhà trường bố trí đồng chí Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ giám sát chấm thi trắc nghiệm lên Hà Giang ngay.

Cán bộ giám sát chấm thi nói gì về tiêu cực ở Hà Giang?

Trong buổi làm việc với phóng viên Dân trí chiều 18/7, ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, giám sát chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang cho biết:

“Sau khi coi thi xong ngày 27/6, tối 27 tôi chuyển từ huyện Xín Mần ra TP Hà Giang và nhận nhiệm vụ giám sát quy trình chấm thi trắc nghiệm tại THPT chuyên Hà Giang. Tôi đã làm theo đúng hướng dẫn, yêu cầu của Bộ

Khi sự việc xảy ra, tôi được yêu cầu trở lại Hà Giang theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Thanh tra Bộ có yêu cầu giải trình tất cả những phần việc tôi đã làm, tôi đã có giải trình đầy đủ, có văn bản đầy đủ hết”.

Nhấn mạnh với phóng viên Dân trí, ông Sinh cho hay, ngay từ đầu nhìn phổ điểm thì ông cũng thấy bất ngờ, Hà Giang không thể nào điểm lại cao vượt trội như thế. Tuy nhiên sai phạm cụ thể như thế nào thì cần chờ kết quả của cơ quan chức năng điều tra.

Cũng theo ông Sinh, ông luôn có thường trực có mặt và không đi đâu hết tại nơi chấm thi là trường THPT chuyên Hà Giang.

Trước câu hỏi của phóng viên Dân trí: "Là cán bộ giám sát chấm thi, nhưng có thời điểm không có hai cán bộ của ĐH Tân Trào là thanh tra chấm thi cắm chốt tại Hà Giang, anh có thấy việc đó là bất thường không, và anh có đồng tình hay không?", ông Nguyễn Tiến Sinh: “Đồng tình hay không đồng tình không phải thẩm quyền của tôi. Khi các anh cán bộ ĐH Tân Trào di chuyển không có mặt ở nơi chấm thi, nhưng các anh đó là do Bộ cử các anh ấy đến, các anh có ý kiến như thế nào với Bộ thì tôi không biết”.

Ông Sinh cũng thẳng thắn cho biết, bản thân ông cũng không rõ trong quy trình chấm thi vai trò của thanh tra cắm chốt là như thế nào bởi ông không trong nhóm ấy nên không được tập huấn nên không biết.

“Tôi được Học viện Ngân hàng cử lên, lên trên ấy thì được giao nhiệm vụ giám sát thôi, không phải là người Bộ đưa đi tập huấn nên không bình luận. Thanh tra tại chỗ vắng mặt, anh ý xin ý kiến ai thì tôi cũng không biết”, ông Sinh chia sẻ.

Khi được hỏi có phát hiện ra sự bất thường gì của ông Vũ Trọng Lương (người trực tiếp can thiệp sửa 330 bài thi) thì ông Sinh bày tỏ: “Tôi không khẳng định “sự bất thường ở anh Lương”, nhưng ngày đầu tôi đến giám sát, tôi làm rất nghiêm túc, anh Lương cáu với tôi. Hôm đấy chỉ là quét, kiểm tra thùng còn niêm phong, kiểm tra túi thứ hai còn đúng chữ ký, cắt xong, còn nguyên túi số 1, rút ra…Tôi yêu cầu làm liên tục, không được sơ hở. Anh Lương bảo tôi không được chỉ đạo nhiều như thế. Tôi bảo Tôi không qua mặt ai cả, chỉ muốn làm cho khách quan. Những ngày sau, tôi vẫn tham gia và yêu cầu làm chuẩn, có chữ ký đầy đủ các thành viên”.

Nguyễn Hùng

Tin liên quan

Nâng điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang

Mới nhất