Bức ảnh… nặng hơn "ngàn tấn": Chuyện bình thường, trường nào cũng có!

Dân trí Bức ảnh được truyền trên mạng xã hội với tên gọi “Áp lực học đường” làm người xem phải nghẹt thở. Tuy nhiên, với người trong nghề thì đây là hoạt động chuyên môn hết sức bình thường, trường nào cũng có.
>>"Nghẹt thở" với bức ảnh dự giờ… nặng hơn ngàn tấn

Bức ảnh cô học trò nhỏ rúm người phát biểu khi trong lớp đang có trên chục người tham gia dự giờ, thao giảng với đoạn hội thoại gán ghép “Áp lực do đâu mà có?” được chia sẻ với tốc độc chóng mặt trên mạng xã hội.

Nhìn vào bối cảnh bức ảnh, người xem rất dễ bị “ngộp” bởi số lượng “khách mời” tham dự đánh giá tiết học. Chính vì thế dẫn đến rất nhiều bình luận, nhận xét và phần đông mọi người cho rằng thầy trò quá áp lực với tiết học dự giờ, thao giảng như trong hình.

Bức ảnh với cuộc hội thoại áp lực học đường được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội
Bức ảnh với cuộc hội thoại "áp lực học đường" được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội

Vậy nhưng, với người trong nghề, tiết học xuất hiện trong bức hình không phải là chuyện gì đó xa lạ, ghê gớm mà là hoạt động chuyên môn thông thường.

Cô Trần Hạnh Bích, giáo viên tiểu học ở TPHCM bộc bạch, nhìn vào bức ảnh có thể thấy ngay đây là tiết học thao giảng cấp trường theo chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học. Như ở trường cô Bích đang dạy học thì trong năm học mỗi khối sẽ có một giáo viên đại diện lên thao giảng cho giáo viên toàn trường xem như là một tiết học minh họa theo một chuyên đề nào đó.

Với hoạt động này, giáo viên được quyền chọn tiết và chuẩn bị trước, để có tiết thao giảng đúng là mất khá nhiều thời gian của giáo viên và học sinh. Giáo viên đứng lớp sẽ xây dựng một giáo án cá nhân, dạy học sinh theo giáo án đó cho cả khối xem rồi góp ý chỉnh sửa, tiếp đó lại dạy lần nữa để hiệu phó chuyên môn tiếp tục góp ý.

“Tiết học có thể phải tập dượt đi tập dượt lại nên học trò dễ bị chậm bài học. Tuy nhiên, các giáo viên sẽ học được những điều hay, những cách thức, phương pháp hay ở những chuyên đề thông qua tiết thao giảng”, cô Bích nói.

Trong bức ảnh “gây bão” có ít nhất 14 người tham dự tiết dạy học của thầy vào trò, cô Nguyễn Kim Sen, giáo viên ở Nghệ An chia sẻ, số lượng giáo viên như trên tham dự tiết thao giảng là bình thường, có thể đó còn là ở trường nhỏ. Trung bình một tổ là 12 giáo viên, thêm ban giám hiệu và có thể các trường, các cụm cùng tham gia học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thì số lượng người dự thường cao hơn nhiều.

Đây là một hoạt động chuyên môn bình thường để giáo viên đánh giá và học hỏi lẫn nhau (Trong ảnh: Tiết thao giảng mô hình VNEN tại một trường học ở Kon Tum. Ảnh: Phòng GD-ĐT Thành phố Kon Tum)
Đây là một hoạt động chuyên môn bình thường để giáo viên đánh giá và học hỏi lẫn nhau (Trong ảnh: Tiết thao giảng mô hình VNEN tại một trường học ở Kon Tum. Ảnh: Phòng GD-ĐT Thành phố Kon Tum)

Cô Sen nói thêm, thao giảng nhằm đánh giá giáo viên và năng lực của học sinh, mỗi năm thường diễn ra khoảng 2 lần vào những dịp như 20/11 hay 26/3… Tiết học sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, phương tiện dạy học chu đáo và học sinh được hoạt động tích cực, thảo luận nhóm, kiểm tra…

“Một tiết học bình thường để đạt hiệu quả tốt nhất thì giáo viên và học sinh cũng đều phải chuẩn bị bài, huống hồ gì là một tiết đánh giá, một tiết học mẫu… Thông qua tiết thao giảng, không chỉ giáo viên thể hiện khả năng của mình và hơn hết là để giáo viên cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”, cô Sen trần tình.

Nhiều giáo viên cũng cho hay, việc tổ chức hoạt động thao giảng đúng là còn nhiều vấn đề cần khắc phục để đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào bức ảnh mà đánh giá thì sẽ hiểu chưa đúng về giờ học này, dẫn đến những suy luận chưa đúng bản chất hay những suy diễn sai lệch.

Thực tế, hoạt động dự giờ, thao giảng rất cần thiết, nếu phát huy được mặt tích cực sẽ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Nhất là việc đánh giá thao giảng, dự giờ đang ngày càng thay đổi theo hướng tích cực. Thay vì tìm điểm hạn chế, khuyết điểm của giờ học, của giáo viên đứng lớp thì đánh giá chú trọng nhiều hơn đến điểm hay, điểm tốt của tiết học, của giáo viên để trao đổi, góp ý và học hỏi.

Còn việc nhiều người tham dự tiết thao giảng của thầy trò mà người ngoài nhìn vào có thể “run” và đúng là đôi khi chính giáo viên đứng lớp cũng áp lực. Tuy nhiên, theo giải thích của nhiều giáo viên việc có đông giáo viên dự thao giảng vì đây là cơ hội để tất cả giáo viên tham gia giảng dạy được dự giờ và học hỏi lẫn nhau. Cũng như khắc phục tâm lý e ngại của giáo viên khi “bị” dự giờ vì tất cả giáo viên sẽ hoán đổi, đều được tham gia dự giờ.

“Đặc biệt, tiết thao giảng cần có nhiều giáo viên tham dự còn nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan, chính xác và đa chiều”, một giáo viên tiểu học ở Q.3, TPHCM giải thích thêm về số lượng “khách mời” áp đảo trong tiết khai giảng.

Bức ảnh "Áp lực học đường" lan truyền rầm rộ trên mạng được xem như là "của hiếm, của lạ" nhưng thực tế trên nhiều trang web của các trường học, các phòng giáo dục không thiếu những bức ảnh với những giờ thao giảng tương tự như vậy.

Bức ảnh… nặng hơn "ngàn tấn": Chuyện bình thường, trường nào cũng có! - 3

Bức ảnh… nặng hơn "ngàn tấn": Chuyện bình thường, trường nào cũng có! - 4

Bức ảnh… nặng hơn "ngàn tấn": Chuyện bình thường, trường nào cũng có! - 5

(Nguồn ảnh: Lấy lại từ website của một số trường học)
(Nguồn ảnh: Lấy lại từ website của một số trường học)

Lê Đăng Đạt

MỚI NHẤT
Đại biểu chia sẻ cảm xúc tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Hội Khuyến học VN
Đại biểu chia sẻ cảm xúc tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Hội Khuyến học VN

(Dân trí) - Hơn 100 đại biểu từ khắp cả nước đã về dự lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Hội khuyến học Việt Nam. Nhiều đại biểu xúc động cho biết đây là phần thưởng cao quý, là động lực để Hội tiếp tục sự nghiệp khuyến học cao quý...

Thứ năm, 22/09/2016 - 01:20

9h sáng nay, tư vấn: Du học Trung học Nội trú Anh quốc
9h sáng nay, tư vấn: Du học Trung học Nội trú Anh quốc

Vào 9h - 11h ngày 22/9, báo Dân trí phối hợp với công ty tư vấn du học ISC-UKEAS tổ chức buổi tư vấn với chủ đề Du học Trung học Nội trú Anh quốc. Buổi tư vấn nhằm "tháo gỡ" thắc mắc của độc giả về việc học trung học nội trú tại Anh quốc. Mời quý phụ huynh, học sinh đặt câu hỏi để được chuyên gia giải đáp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:17

Thủ tướng: Tạo mọi thuận lợi cho Hội Khuyến học Việt Nam làm tốt hơn nữa
Thủ tướng: Tạo mọi thuận lợi cho Hội Khuyến học Việt Nam làm tốt hơn nữa

(Dân trí) - Tại lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam diễn ra tối 21/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng và chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, cần phối hợp chặt chẽ tạo mọi thuận lợi cho Hội Khuyến học Việt Nam làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng, thực hiện hiệu quả quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư…”

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:10

TPHCM ra quy định về các khoản thu trong nhà trường
TPHCM ra quy định về các khoản thu trong nhà trường

(Dân trí) - Các trường không được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh và đặc biệt tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi các khoản tiền.

Thứ tư, 21/09/2016 - 05:56

Công bố quốc tế - Chuyện sống còn đối với một trường đại học
Công bố quốc tế - Chuyện sống còn đối với một trường đại học

Theo PGS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, vấn đề về công bố quốc tế các công trình khoa học được coi là vấn đề sống còn đối với sự phát triển bền vững của một trường đại học.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:21

Những dấu ấn đặc biệt về công tác khuyến học, khuyến tài 20 năm qua
Những dấu ấn đặc biệt về công tác khuyến học, khuyến tài 20 năm qua

(Dân trí) - Hội Khuyến học Việt Nam là một tổ chức đoàn kết, nhất trí, luôn vì lợi ích của những đối tượng đi học mà hoạt động. Trong thời gian qua Hội luôn nghiêm chỉnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện theo Nghị quyết 29 – NQ/HNTW của TƯ Đảng (khóa XI), tích cực triển khai có hiệu quả các quyết định về giáo dục của Chính phủ với những thành tích đáng nể.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:10

Nguyễn Mạnh Cầm – Niềm tự hào của những người làm khuyến học
Nguyễn Mạnh Cầm – Niềm tự hào của những người làm khuyến học

(Dân trí) - Nếu gọi ông Nguyễn Mạnh Cầm là Nhà ngoại giao thì hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ. Đúng bởi ông đã hầu như dành gần hết cuộc đời mình cho sự nghiệp đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đúng bởi ông là một nhà ngoại giao có tên tuổi, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được Đảng và Nhân dân ghi nhận. Đúng bởi ông là người đứng đầu ngành ngoại giao của thời ngoại giao đổi mới - hội nhập, mở cánh cửa ra với thế giới rộng lớn kéo dài hơn 10 năm.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:25

15 trường công bố điểm trúng tuyển Trung cấp Công an năm 2016
15 trường công bố điểm trúng tuyển Trung cấp Công an năm 2016

(Dân trí) - Các trường trung cấp thuộc khối Công an vừa công bố điểm trúng tuyển năm 2016.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:30

Cần đưa ra thảo luận trước khi thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ năm 2017
Cần đưa ra thảo luận trước khi thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ năm 2017

(Dân trí) - Mặc dù chỉ mới là đề xuất, chưa phải kế hoạch triển khai thực hiện nhưng lộ trình Đề án Dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008- 2020 đề ra việc thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc là ngoại ngữ thứ nhất từ năm lớp 3 đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:30

Đề nghị luân chuyển thầy giáo đưa nữ sinh đi hát karaoke
Đề nghị luân chuyển thầy giáo đưa nữ sinh đi hát karaoke

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh Trường THCS Bình Sơn, huyện Triệu Sơn đã nhiều lần kiến nghị về việc thầy Phó hiệu trưởng nhà trường đưa 6 nữ sinh lớp 9 đi hát karaoke không xin ý kiến nhà trường và phụ huynh. Sự việc đến nay chưa được giải quyết thấu tình đạt lý khiến phụ huynh bức xúc, chính quyền địa phương cũng đã có công văn đề nghị luân chuyển cán bộ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:25

Liên thông nhận bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh Quốc tế ngay tại HUTECH
Liên thông nhận bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh Quốc tế ngay tại HUTECH

Hoàn thiện trình độ học vấn Đại học là mong muốn của hầu hết sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, trong đó, theo học các chương trình liên thông hợp tác quốc tế để thụ hưởng môi trường giáo dục tiên tiến thế giới là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ trước những đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế hiện đại.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:20

Góp bàn nên xếp môn Địa lý vào tổ hợp nào trong thi THPT Quốc gia 2017
Góp bàn nên xếp môn Địa lý vào tổ hợp nào trong thi THPT Quốc gia 2017

(Dân trí) - Nhân băn khoăn quanh chuyện nên xếp Địa lý vào tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội, Thạc sĩ Địa lý học Ngô Hoàng Đại Long (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) có bài phân tích cho rằng, ngoại trừ nhánh Địa lý Tự nhiên, nên xét phần còn lại của môn khoa học này là Địa lý Nhân văn (thay vì Địa lý học).

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Khuyến học ở một làng văn hóa xứ Huế
Khuyến học ở một làng văn hóa xứ Huế

(Dân trí) - Làng Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, là một trong các làng văn hóa nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây còn nổi tiếng với phong trào khuyến học khuyến tài nổi tiếng cả vùng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:00

"Sáng kiến" bể bơi 10 triệu đồng của thầy giáo xứ Nghệ
"Sáng kiến" bể bơi 10 triệu đồng của thầy giáo xứ Nghệ

(Dân trí) - Bể được làm bằng khung sắt dễ dàng tháo lắp, di chuyển, sử dụng loại bạt dày có khả năng chịu áp lực cao, có thể đồng thời chứa được 10 người với tổng chi phí khoảng 10 triệu đồng. Đây là sáng kiến của thầy giáo Ngô Minh Thanh - chuyên viên Phòng GD Thường xuyên (Sở GD-ĐT Nghệ An). Công trình này đã được tặng cho trường tiểu học miền núi để dạy bơi cho học sinh.

Thứ tư, 21/09/2016 - 05:00

“Trái tim khuyến học - hiếu học” trên quê hương cố thủ tướng Phạm Văn Đồng
“Trái tim khuyến học - hiếu học” trên quê hương cố thủ tướng Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Trải qua các cuộc chiến tranh ác liệt, vùng đất cách mạng Tú Sơn đã sản sinh nhiều anh hùng trung dũng, kiên cường trên quê hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Từ hình ảnh cố Thủ tướng tôn kính, dòng họ Nguyễn Mậu như “trái tim khuyến học - hiếu học” nơi quê nhà.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:29

Người lính quân hàm xanh xứ Nghệ nâng bước học sinh nghèo vùng biên tới trường
Người lính quân hàm xanh xứ Nghệ nâng bước học sinh nghèo vùng biên tới trường

(Dân trí) - Ngoài việc hỗ trợ 77 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi khu vực vùng biên, BĐBP Nghệ An còn nhận đỡ đầu 20 học sinh Lào, những người lính mang quân hàm xanh đã mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo vùng biên giới hai nước Việt – Lào.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:14

Nhà khoa học 8X Việt được đặc cách làm giảng viên của Viện công nghệ số 1 thế giới
Nhà khoa học 8X Việt được đặc cách làm giảng viên của Viện công nghệ số 1 thế giới

(Dân trí) - Ba lần giành được tài trợ của Quỹ Nghiên cứu Quốc gia và Bộ Năng lượng Mỹ cho các dự án hợp tác nghiên cứu về năng lượng tái tạo, Vũ Thành Long được Học viện Công nghệ Massachussets (Mỹ) đặc cách bổ nhiệm làm giảng viên và nhà nghiên cứu tại đây sớm hơn quy định 1,5 năm.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:10

Một giáo viên làm đơn xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế ngành giáo dục
Một giáo viên làm đơn xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế ngành giáo dục

(Dân trí) - Một giáo viên đã vào biên chế và đang công tác tại Trường tiểu học Định Công, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã làm đơn gửi Hiệu trưởng nhà trường và Phòng GD-ĐT xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục. Lý do giáo viên này đưa ra là do có bệnh trong người, vì vậy không thể đi làm xa được.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:18

Việt Nam với những đặc trưng mong muốn ở công dân học tập
Việt Nam với những đặc trưng mong muốn ở công dân học tập

(Dân trí) - GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã có bài viết phân tích khoa học về “Công dân học tập” rất sâu sắc. Dân trí xin giới thiệu phần 2 của bài viết này.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:47

Băn khoăn nên xếp Địa lý vào tổ hợp Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội?
Băn khoăn nên xếp Địa lý vào tổ hợp Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội?

(Dân trí) - Với sự xuất hiện lần đầu tiên của hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), một số học giả trong và ngoài nước đặt câu hỏi, liệu đặt môn Địa lý vào tổ hợp Khoa học xã hội có phù hợp khi đây là môn học tổng hợp kiến thức cả tự nhiên và xã hội?

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:07

ĐH Quốc gia Hà Nội không “thử đề thi” cho Bộ Giáo dục
ĐH Quốc gia Hà Nội không “thử đề thi” cho Bộ Giáo dục

(Dân trí) - Các sinh viên năm nhất thuộc ĐH Ngoại ngữ, ĐH Công nghệ và học sinh lớp 12 chuyên ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa được huy động tham gia thử nghiệm đề thi minh họa đổi mới kì thi THPT quốc gia năm 2017.

Thứ ba, 20/09/2016 - 12:10

"Nghẹt thở" với bức ảnh dự giờ… nặng hơn ngàn tấn
"Nghẹt thở" với bức ảnh dự giờ… nặng hơn ngàn tấn

(Dân trí) - Một học sinh nữ đứng rúm người phát biểu giữa lớp. Trong lớp học lúc này không chỉ có bạn bè, giáo viên như mọi ngày mà có ít nhất 14 “khách mời” tham gia dự giờ tiết học.

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:48

Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh - Định vị thành công trong “thế giới phẳng”
Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh - Định vị thành công trong “thế giới phẳng”

Giữ vai trò là ngôn ngữ chính thức của toàn thế giới, tiếng Anh đang ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là trong nền kinh tế hội nhập như hiện nay.

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:39

Ngành Logistics Việt Nam sẽ còn “khát” nhân lực dài dài
Ngành Logistics Việt Nam sẽ còn “khát” nhân lực dài dài

Chọn ngành nào, trường nào để tốt nghiệp ra trường không thất nghiệp vẫn là nỗi băn khăn lớn của các học sinh và phụ huynh trong tình trạng thừa nhân lực như hiện nay. Tới khi nào sĩ tử mới hết “đánh cược” tương lai của mình vào số phận?

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:00