Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn vụ Hà Tĩnh điều giáo viên đi tiếp khách

Dân trí Tiếp tục trả lời chất vấn ngay đầu giờ chiều, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời về những phản ứng của đại biểu Quốc hội trước vụ việc điều giáo viên đi tiếp khách xảy ra ở Hà Tĩnh.
>>Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi xin nhận trách nhiệm chưa sâu sát nhiều vấn đề!
>>GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp tục trả lời 19 câu hỏi của đại biểu quốc hội.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Liên quan đến việc các cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh đi tiếp khách gây xôn xao dư luận vừa qua, trong phiên chất vấn buổi sáng, Bộ trưởng Nhạ trả lời: Khi nhận được thông tin, tôi đã trao đổi với đồng chí Chủ tịch và có một công văn với trách nhiệm của Bộ. Tôi cũng đánh giá rất cao khi Chủ tịch có công văn yêu cầu thị xã phải báo cáo, yêu cầu giải thích rõ để xử lý. Đây là vụ việc không chỉ ở một trường ở thị xã Hồng Lĩnh, mà trong thực tế cũng có nhiều trường hợp mà cán bộ địa phương cũng là vì vui vẻ thôi, nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo. Cho nên đây là một hoạt động rất đáng tiếc.

“Chúng tôi nghĩ rằng cần rút kinh nghiệm. Để xã hội nóng lên về vấn đề này rõ ràng không được. Linh hoạt thì phải trong chừng mực, nếu linh hoạt mà để xã hội nóng lên như vậy là không được. Trong trường hợp này tôi cũng nhận trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong việc bảo vệ quyền lợi của thầy cô và chúng tôi rút kinh nghiệm chủ động. Khi có báo chí phản ánh thì chúng tôi sẽ chủ động làm việc với các đồng chỉ lãnh đạo địa phương và Sở Giáo dục để có các biện pháp hiệu quả” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Trước câu hỏi tranh luận của đại biểu Minh Hiền việc giáo viên đi tiếp khách ở Hà Tĩnh: “Mặc dù Bộ trưởng nhận trách nhiệm nhưng lại dùng từ “chỉ vui vẻ thôi”, thì tôi, với góc độ về giới, đặc biệt tôi là một nữ đại biểu, tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng hay không nhưng sau sự việc như vậy, tôi thấy mình thực sự đau lòng” – đại biểu Minh Hiền bày tỏ.

Đại biểu Lê Thanh Vân tiếp tục tranh luận: "Bộ trưởng nói cái cái việc mà người ta cưỡng ép giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh đi tiếp khách như vậy, Bộ trưởng nói bảo vệ quyền lợi giáo viên, nhưng nó lại trái ngược với phát ngôn của Bộ trưởng với báo chí trước đó, khi Bộ trưởng cho rằng trước tiên là phải xem lại mình. “Tôi nghĩ rằng chắc chắn giáo viên đau lòng với câu nói đó của Bộ trưởng” - Đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Ngay đầu giờ trả lời phiên chất vấn buổi chiều nay, Bộ trưởng Nhạ giải thích: “Ý của tôi là muốn nhấn mạnh, việc các địa phương điều động giáo viên làm những việc không đúng mục đích, không phù hợp và làm ảnh hưởng đến thời gian công tác chuyên môn là không được và tôi đã có quan điểm trong công văn chỉ đạo Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, trong diễn đạt có thể chưa rõ ý về việc “vui vẻ”. Trong khi trao đổi với địa phương, họ cũng viện dẫn lý do đó là những hoạt động về đối ngoại, vui vẻ” – Bộ trưởng Nhạ nói.

“Có thể tôi diễn đạt cũng không được rõ ý. Xin báo cáo các đại biểu thông cảm” – Bộ trưởng Nhạ bày tỏ.

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định, bình đẳng phụ nữ là một trong những vấn đề ưu tiên lớn trong giáo dục. Tôi đánh giá cao đóng góp của các thầy cô giáo, đặc biệt giáo viên nữ trong sự nghiệp Giáo dục. Bộ GD&ĐT có Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, bản thân tôi cũng tham gia Ban này. Các cô giáo, cán bộ nữ là trụ cột của ngành giáo dục, có đóng góp rất lớn trong sự phát triển, đổi mới của ngành...

Cùng nói về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, gần đây nếu chúng ta không có thái độ kiên quyết thì sẽ có những biểu hiện manh nha khác, ví dụ, chúng ta để ý có một vài cơ quan đến ngày lễ, ngày kỷ niệm yêu cầu cán bộ công nhân viên nữ đứng ra làm tiếp tân, tiếp khách một cách không cần thiết. Phó Thủ tướng Đam yêu cầu cần chấn chỉnh vấn đề này.

Phần lớn học sinh "ngồi nhầm lớp" là ở vùng khó khăn

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã làm việc với các Bộ, ngành và Hội khuyến học Việt Nam, tập trung vào việc xây dựng nền nếp, nâng cao chất lượng. Về câu hỏi chỉ tiêu tuyển sinh và việc làm, theo Bộ trưởng, giải pháp đề ra là tăng cường giải pháp kiểm định, đánh giá chương trình, căn cứ vào đó xét chỉ tiêu; có lộ trình nâng cao đào tạo bậc học tiến sĩ.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Dương Minh Tuấn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, đề án chương trình, sách giáo khoa, đến thời điểm này có một nền tảng để tiếp tục kế thừa, thực hiện những công việc đã chắc chắn. Đã ban hành 2 thông tư trong tổng số 4 thông tư.

Về vấn đề đào tạo chưa gắn với thực tế, theo Bộ trưởng, để tháo gỡ có nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp kết nối tăng cường thông tin doanh nghiệp với trường đại học; chỉ đạo các đơn vị đào tạo mạnh dạn, nhanh chóng chỉnh sửa chương trình đào tạo theo hướng điều chỉnh kiến thức hợp lý, tăng cường kỹ năng, đặc biệt kỹ năng chuyên biệt, chuẩn bị kiến thức cơ bản để khi ra thị trường lao động không phải đào tại lại.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Phạm Huy Hiệp (Thừa Thiên – Huế), Bộ trưởng nói: “Theo quy định, đào tạo trường công và trường tư là không phân biệt nhưng vì đào tạo ngành Y có tính chất đặc thù cho nên chúng tôi phối hợp với Bộ Y tế. Trước tiên là tạo điều kiện đảm bảo chất lượng; trong đó có thi đầu vào chỉ là một điều kiện thôi vì rõ ràng, quá trình đào tao và đầu ra rất quan trọng. Có trường hợp sinh viên đầu vào điểm rất cao nhưng năng lực học ngành Y trong quá trình đào tạo chưa chắc đã bằng em điểm chưa cao lắm. Cho nên, đầu vào quan trọng chỉ là một. Trong quá trình đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng phải đảm bảo nghiêm ngặt. Muốn hành nghề tốt phải học thêm. Do vậy, vừa rồi trong Khung hệ thống giáo dục quốc dân và trình độ quốc gia chúng tôi rất chú trọng thời gian đào tạo ngành Y, dược vì nó liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe con người.

Về hiện tượng học sinh "ngồi nhầm lớp" ở bậc tiểu học, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã có rà soát và thấy phần lớn học sinh "ngồi nhầm lớp" ở vùng khó khăn, trong đó nhiều em khó khăn về Tiếng Việt; nhiều em ngồi nhầm lớp rơi vào trẻ khuyết tật… Một phần, ở một số nơi tình trạng trên xuất phát từ “bệnh thành tích” khi “khoán” số lượng học sinh lên lớp. Cho nên, Bộ đã tạm dừng ban chế quy chế, khung thi đua và sẽ chú ý hơn về các trường hợp các cháu ngồi nhầm lớp do khuyết tật.

“Hội nhập nhưng không có nghĩa các cháu không được tham gia vào chất lượng giáo dục. Chúng tôi sẽ chú ý hơn về các trường hợp này”, Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Trả lời chất vấn “Quy định dạy học ngoại ngữ là từ lớp 3, sao lại bắt đầu từ lớp 1?” của Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: Quan điểm cá nhân tôi, học ngoại ngữ càng sớm càng tốt, nếu bắt đầu từ lớp 1 thì rất tốt. Bởi theo phân tích, nghiên cứu, các em càng nhỏ thì khả năng học tiếng càng tốt, ở nhiều nước cũng vậy. Tuy nhiên, điều kiện nước ta thì chúng ta chuẩn bị chưa kịp về giáo viên, cơ sở vật chất, tài liệu, nhiều cơ sở sử dụng giáo viên không đủ chuẩn… Nếu mở rộng đến lớp 1 mà chưa chuẩn bị sẽ có khó khăn.

"Quan điểm của cá nhân tôi, học ngoại ngữ phải sớm, từ lớp 1. Hiện nay, Bộ tích cực chuẩn bị, có lộ trình cho các địa phương có điều kiện thí điểm sớm. Song song với đó, phải chuẩn bị đủ giáo viên để khi thực hiện không bị hiện tượng không đồng bộ" - Bộ trưởng Nhạ nói.

Tổng kết phiên trả lời chất vất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 49 đại biểu đặt câu hỏi, 18 đại biểu có tranh luận lại. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời trực tiếp tại hội trường, ngoài ra Bộ trưởng sẽ có văn bản nội dung trả lời gửi tới các đại biểu Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn cho thấy giáo dục đào tạo là vấn đề liên quan đến từng gia đình, từng người dân, thể hiện qua số lượng câu hỏi và tranh luận nhiều nhất trong các phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tuy mới nhận nhiệm vụ và trả lời chất vấn lần đầu nhưng đã thể hiện nắm rõ tình hình, thực trạng ngành giáo dục, những vấn đề bức xúc thuộc vấn đề ngành quản lý.

Bộ trưởng thẳng thắn trả lời, nhận trách nhiệm về ngành, về cá nhân; làm rõ được vấn đề đại biểu nêu. Tuy nhiên, nội dung một số vấn đề còn dài và cũng chưa thỏa mãn đại biểu thể hiện ở việc tranh luận đi, tranh luận lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây là việc bình thường, giáo dục là quốc sách dân tộc nên việc tranh luận để làm sao cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo tốt hơn là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp trong ngành. Đồng thời tham mưu cho Chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp đổi mới căn bản giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng đào tạo...

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn và chúc mừng tốt đẹp tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các thầy cô giáo, công chức, viên chức đang công tác trong ngành Giáo dục.

Nhóm PV Giáo dục

MỚI NHẤT
Cầu bị cuốn trôi, học sinh thành phố phải đi học bằng thuyền
Cầu bị cuốn trôi, học sinh thành phố phải đi học bằng thuyền

(Dân trí) - Câu chuyện tưởng chừng như khó tin này đang diễn ra hàng ngày ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) sau khi một cây cầu gỗ bị nước lũ trên sông Cái cuốn trôi hơn 10 ngày nay. Hiện cầu gỗ chưa được khắc phục và tình trạng học sinh đến trường bằng thuyền chưa biết kéo dài bao lâu.

Thứ năm, 17/11/2016 - 05:18

Hũ gạo tình thương nâng bước trò nghèo
Hũ gạo tình thương nâng bước trò nghèo

(Dân trí) - Xuất phát từ nỗi trăn trở có nhiều em học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà phải nghỉ học, phong trào “Hũ gạo tình thương nâng bước đến trường” của trường THCS Tôn Đức Thắng (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã ra đời, tiếp sức cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường thực hiện ước mơ học tập của mình.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:42

Quảng Bình: Chậm chương trình, học sinh học cả buổi tối để bù tiết
Quảng Bình: Chậm chương trình, học sinh học cả buổi tối để bù tiết

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hai trận lũ lớn vừa qua, nhiều trường học tại Quảng Bình đã phải tạm dừng công việc giảng dạy, điều này khiến chương trình học bị chậm lại. Lũ đi qua, các trường đã tăng cường học bù, có trường phải học cả buổi tối.

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:14

Quà tặng thầy và sự ưu ái
Quà tặng thầy và sự ưu ái

(Dân trí) - Dò hỏi quà cáp của các phụ huynh khác, cân nhắc thiệt hơn khi chọn quà tặng thầy cô dịp 20/11… Mong muốn và cả sự toan tính của người tặng quà đã tước đi những giá trị với cho con trẻ có ý nghĩa hơn một sự ưu tiên.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:02

Gặp nữ sinh viết bài thơ khiến dân mạng lặng người
Gặp nữ sinh viết bài thơ khiến dân mạng lặng người

Nguyễn Bích Ngân – nữ sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) – tác giả bài thơ làm “dậy sóng” cộng đồng mạng chia sẻ, em không thường xuyên làm thơ, và tự nhận xét mình là người lãng mạn.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:35

Hoàng tử Anh William đá bóng cùng học sinh Việt Nam
Hoàng tử Anh William đá bóng cùng học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng tử Anh William hào hứng chơi đá bóng với các học sinh và tìm hiểu các trò chơi dân gian của Việt Nam trong chuyến thăm một ngôi trường tiểu học tại Hà Nội chiều ngày 16/11.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:25

“Tiến sĩ chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ?”
“Tiến sĩ chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ?”

“Do trước đây không quy định tiến sĩ là nghiên cứu nên đề tài có thể không có gì mới, chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhìn nhận trong cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh việc điều chỉnh quy chế đào tạo tiến sĩ hiện nay.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:25

Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng xin lỗi
Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng xin lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”, bà Nguyễn Vũ Hoàng Yên - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Yang (Đăk Đoa, Gia Lai) vừa cho biết, xã đã phối hợp với Trường THCS Phan Chu Trinh tổ chức xin lỗi phụ huynh trước toàn trường vào ngày 15/11.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:00

Mong muốn tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò
Mong muốn tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò

(Dân trí) - Rất cần sự tận tâm, nhiệt huyết truyền lửa và tích lũy tri thức nghề của mỗi thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên. Thành phố Hà Nội mong muốn, tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò, mỗi bậc phụ huynh.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:00

Miễn nhiệm chức vụ trưởng khoa đối với giảng viên bị tố chạy điểm
Miễn nhiệm chức vụ trưởng khoa đối với giảng viên bị tố chạy điểm

(Dân trí) - Ngày 16/11, thông tin từ Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt cho biết, lãnh đạo nhà trường vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng khoa Mầm non đối với ông Nguyễn Văn Bắc, do có biểu hiện lợi dụng tín nhiệm vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:00

Đề xuất điều chỉnh chế độ cho nhà giáo để thu hút người giỏi
Đề xuất điều chỉnh chế độ cho nhà giáo để thu hút người giỏi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành giáo dục cần mạnh dạn đề xuất, điều chỉnh chính sách ưu đãi đối với nhà giáo nhằm thu hút người giỏi với nghề sư phạm, giữ chân giáo viên tâm huyết.

Thứ tư, 16/11/2016 - 06:18

Việt Nam chưa có câu triết lý giáo dục trích dẫn để thành kinh điển
Việt Nam chưa có câu triết lý giáo dục trích dẫn để thành kinh điển

(Dân trí) - Phát biểu bổ sung sau phần giải trình của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại phiên chất vấn chiều 16/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giải đáp băn khoăn về triết lý giáo dục của Việt Nam, như một đại biểu có hỏi “Phải chăng chúng ta không có triết lý giáo dục?”

Thứ tư, 16/11/2016 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục
GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục

(Dân trí) - Hầu hết các câu hỏi được đại biểu đặt ra với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sáng nay đều rất rộng. Đối với giáo dục, các vấn đề luôn vừa mang tính chất chuyên môn sâu, vừa mang tính chất dư luận xã hội bởi vậy làm sao đáp ứng được yêu cầu của cả hai là một thách thức cho ngành giáo dục khi phải tham gia vào hoạt động chất vấn như thế này.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:03

H’Le Na Niê - cô gái nặng lòng với văn hóa Ê Đê
H’Le Na Niê - cô gái nặng lòng với văn hóa Ê Đê

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, H’ Le Na Niê (dân tộc Ê Đê), cô sinh viên Đại học Sư phạm TP.HCM, còn khiến nhiều người “nể” bởi đam mê nghiên cứu và am hiểu sâu về văn hóa dân tộc mình.

Thứ tư, 16/11/2016 - 01:20

Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?
Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới rất gần. Mọi người đã quá quen với việc những ngày này, phụ huynh "đau đầu" tìm cách tặng quà thầy cô, có người săn lùng hàng hiệu xách tay hoặc tìm mua những món quà độc đáo... để con mình được thầy cô để ý và quan tâm nâng đỡ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:02

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi xin nhận trách nhiệm chưa sâu sát nhiều vấn đề!
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi xin nhận trách nhiệm chưa sâu sát nhiều vấn đề!

(Dân trí) - Sáng nay, 16/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đăng đàn trả lời hàng loạt các vấn đề "nóng" trong giáo dục mà các đại biểu Quốc hội đã đặt ra tranh luận và phản biện. Bộ trưởng Nhạ nhiều lần xin chịu trách nhiệm, nhận sai sót và hứa sẽ điều chỉnh, triển khai nhiều vấn đề giáo dục tốt hơn.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:34

Phần mềm “thay thế” giáo viên tiếng Anh lọt Chung khảo Nhân tài đất Việt 2016
Phần mềm “thay thế” giáo viên tiếng Anh lọt Chung khảo Nhân tài đất Việt 2016

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp bằng xuất sắc tại trường Đại học Quốc gia Úc, Trần Văn Hoàng (Steve) tiếp tục dành 10 năm nghiên cứu vấn đề nan giải của người Việt khi nói tiếng Anh và các phương pháp học tiếng Anh phổ biến trên thế giới để sáng tạo ra Xpeak.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:29

Những câu chuyện đằng sau thành công của các sếp
Những câu chuyện đằng sau thành công của các sếp

Không phải bỗng nhiên họ trở thành người dẫn đầu. Đằng sau mỗi vinh quang đều là những nỗ lực không ngừng nghỉ trong guồng quay công việc, học tập; và thành quả đổi lại là những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:20

ĐH FPT vào top trường giành giải cao nhất cuộc thi lập trình Samsung
ĐH FPT vào top trường giành giải cao nhất cuộc thi lập trình Samsung

Vượt qua hơn 1.200 thí sinh, sinh viên ĐH FPT đã giành giải Nhì cuộc thi “Samsung Software Challenge 2016 - Thử thách Sáng tạo cùng Samsung 2016” ngay trong lần đầu tham dự. Cùng lọt top đầu cuộc thi này với sinh viên ĐH FPT còn có sinh viên các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:15

4 nữ sinh trường điểm nhận Học bổng ĐH Anh Quốc 700 triệu đồng
4 nữ sinh trường điểm nhận Học bổng ĐH Anh Quốc 700 triệu đồng

Vượt qua hàng trăm hồ sơ tiềm năng, bốn cô gái trẻ với thành tích nổi bật đã nhận được Học bổng Hoàng tử Andrew trị giá hơn 700 triệu đồng từ Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV).

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:00

Tăng tuổi nghỉ hưu - nhìn từ góc độ giáo dục
Tăng tuổi nghỉ hưu - nhìn từ góc độ giáo dục

Vấn đề tăng độ tuổi nghỉ hưu đã được dư luận xã hội hết sức quan tâm và đã tạo nên một làn sóng tranh luận trái chiều. Sở dĩ các ý kiến còn thiếu tập trung bởi nhìn qua, hầu như mọi người đều có cái lí của mình mà từ một góc độ nào đó đều rất hợp lí. Lí lẽ cho việc đề nghị tăng độ tuổi nghỉ hưu thì nhiều, nhưng lí do chắc chỉ là một, đó là nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, 16/11/2016 - 07:19

Cư dân mạng "choáng" với bài thơ của học sinh lớp 8
Cư dân mạng "choáng" với bài thơ của học sinh lớp 8

(Dân trí) - Bài thơ “Xin đổi kiếp này” của học sinh Nguyễn Bích Ngân (Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) vừa được đăng tải trên diễn đàn dành cho những người làm báo đã khiến nhiều người bàng hoàng, khó tin.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:40

Lắp camera theo dõi, giám sát kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên
Lắp camera theo dõi, giám sát kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên

(Dân trí) - Để theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm liên quan đến kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên tỉnh Thanh Hóa năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có quyết định về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm đảm bảo công bằng, công minh, minh bạch, khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:00

Sáng mai, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trả lời chất  vấn đại biểu Quốc hội
Sáng mai, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Sáng mai 16/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời phiên chất vấn đại biểu Quốc hội với 3 nhóm nội dung chính.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:24