Bị “tuýt còi” tăng giá sách: Nhà xuất bản Giáo dục trần tình kêu lỗ đã nhiều năm?

Dân trí Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục đã bị Bộ GD&ĐT “tuýt còi ” chỉ đạo tạm dừng việc điều chỉnh giá sách giáo khoa. Vì sao lại tăng giá sách giáo khoa, trong khi sách 100% là tái bản?
>>Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
>>Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?
>>Không nên nóng vội thực hiện nhiều bộ sách giáo khoa?

Trao đổi với PV Dân trí,  PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, tám năm qua (từ 2011 đến nay), giá SGK không thay đổi và ở mức thấp hơn so với chi phí, giá thành xuất bản, phát hành SGK và so với giá bán các sách khác.

Trong khi đó các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao: lương tối thiểu vùng năm 2019 so với năm 2011 tăng gần 3,1 lần, lương cơ sở năm 2019 tăng 1,8 lần so với năm 2011.

Giá thị trường của vật tư giấy in hàng năm hầu như đều tăng, riêng giấy để in SGK năm học 2019 - 2020 đã tăng so với năm trước bình quân trên 20%.  Giá điện bán lẻ bình quân từ năm 2011 đến nay tăng gần 41%...

Ông Tùng bày tỏ, NXB Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp, phải tự hạch toán kinh doanh, yêu cầu doanh thu phải bù đắp chi phí và có lãi nhằm bảo toàn và sử dụng hiệu quả phần vốn Nhà nước, nộp ngân sách cũng như đảm bảo đời sống cho người lao động.

"Những năm qua, chúng tôi đã phải bù đắp việc SGK được bán dưới giá thành từ những nguồn thu khác. Tuy nhiên đến cuối năm 2018, đầu năm 2019, NXB Giáo dục Việt Nam đứng trước nguy cơ bị lỗ, mất dần vốn Nhà nước do chi phí đầu vào tăng cao thì vấn đề phải điều chỉnh giá bán SGK được đặt ra".

Bị “tuýt còi” tăng giá sách: Nhà xuất bản Giáo dục trần tình kêu lỗ đã nhiều năm? - 1

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam

SGK hiện nay 100% là sách tái bản. Về nguyên tắc, sách tái bản luôn rẻ hơn sách in mới do không tốn thêm chi phí nào ngoài đọc sửa lỗi bản thảo và tái bản càng nhiều thì NXB càng có lãi. Vậy tại sao SGK vẫn phải bán dưới giá thành, thưa ông?

Đúng là về nguyên tắc thì tái bản một cuốn sách sẽ tốn ít chi phí hơn so với xuất bản cuốn sách đó (giảm được chi phí tổ chức bản thảo, giảm một phần tiền nhuận bút, công biên tập…). 

Nhưng dù xuất bản mới hay tái bản thì cuốn sách in ra vẫn cần có vật tư để in (giấy, mực…), khấu hao máy móc thiết bị, tiền lương cho nhân công in, tiền trả bản quyền tác giả, công biên tập tái bản để tránh sai sót, chi phí phát hành, vận chuyển...

Như tôi đã nói ở trên, nếu giá bán sản phẩm thấp hơn các chi phí trên thì đơn vị xuất bản - phát hành bị lỗ. SGK đang ở tình trạng này.  Lấy ví dụ cuốn SGK Ngữ văn lớp 7 (tập2), giá 7.800đ, 160 trang, vậy đơn giá chỉ có 49đ/trang, hay cuốn SGK Hóa học 8, 160 trang, giá bìa là 9.600đ, đơn giá là 60đ/trang.

Nếu so sánh với đơn giá photo 1 trang A4, hay những cuốn sách tham khảo của các NXB khác sẽ thấy giá SGK là thấp đến khó tin.

Nhiều ý kiến cho rằng NXB Giáo dục được nhà nước trợ giá, bù lỗ SGK. Điều này có đúng không, thưa ông?

Nhà nước không trợ giá, không bù giá, không bù lỗ, không cấp phát ngân sách để chi tiêu, để đầu tư... trong quá trình hoạt động. Hơn nữa, NXB Giáo dục Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT, có nhiệm vụ chính trị là luôn phải cung ứng đầy đủ đồng bộ kịp thời SGK cho học sinh và giáo viên trên mọi miền tổ quốc. Đây là nhiệm vụ quan trọng mà chúng tôi luôn nỗ lực thực hiện trong hơn 60 năm qua.

Trong tình hình hiện nay, nếu giá SGK không được điều chỉnh kịp thời, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ phải tiếp tục lo bù đắp chi phí. Nguy cơ lỗ, không bảo toàn được vốn của nhà nước là trước mắt. Đồng thời điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của khoảng 3.000 người lao động trong hệ thống NXB Giáo dục Việt Nam.

Bị “tuýt còi” tăng giá sách: Nhà xuất bản Giáo dục trần tình kêu lỗ đã nhiều năm? - 2

Bị Bộ GD&ĐT "tuýt còi" tăng giá sách,  NXB Giáo dục đang sửa lại giá cũ trên sách đã in

Vậy NXB Giáo dục Việt Nam dự kiến điều chỉnh giá SGK tăng theo tỉ lệ bao nhiêu % ?

Cuối năm 2018 NXB Giáo dục Việt Nam đã có kế hoạch rà soát và đưa ra giải pháp để tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh nói chung, chí phí tiêu thụ, chi phí bán hàng nói riêng.

Ban đầu có hai phương án điều chỉnh giá được chúng tôi đưa ra. Phương án 1: điều chỉnh để đủ bù đắp chi phí, giá thành và có lãi từ 5% đến 10%; Phương án 2: điều chỉnh giá gần đủ bù đắp chi phí, giá thành, không có lãi, vẫn phải tiếp tục dùng một phần từ nguồn thu khác để bù đắp. NXB Giáo dục Việt Nam chọn phương án 2, với mức tăng bình quân 16,9%.

SGK là mặt hàng đặc biệt, do đó chúng tôi cần phải được sự đồng ý của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có thể tăng giá. Do đã được sự đồng ý về chủ trương, thông qua phương án điều chỉnh tăng giá SGK của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo điều hành giá Quốc gia, NXB Giáo dục Việt Nam đã thực hiện và hoàn thành việc kê khai giá SGK với Bộ Tài chính theo quy định.

Trên cơ sở đó, để kịp phục vụ năm học, NXB đã phải in SGK theo giá mới. Tuy nhiên mới đây trong công văn hoả tốc ngày 6/3/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tạm dừng việc điều chỉnh giá.

Việc đó ảnh hưởng như thế nào đến công tác in, phát hành sách giáo khoa năm học mới này không thưa ông?

Như NXB Giáo dục Việt Nam đã thông tin với báo chí, ngày 1/4/2019, NXB sẽ bắt đầu chuyển sách về địa phương phục vụ năm học 2019 - 2020. Hiện nay, tạm thời không được điều chỉnh giá, NXB lại lo sửa lại giá cũ trên sách đã in, làm tăng thời gian in ấn, hoàn thiện sản phẩm, tăng chi phí về nhân công và các chi phí khác.

Nhưng điều quan trọng hơn là việc học sinh và ngành Giáo dục cần có sách đầy đủ, đồng bộ, kịp thời bước vào năm học 2019 – 2020. NXB Giáo dục Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn để có thể thực hiện kế hoạch theo đúng tiến độ cũng như hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
TPHCM: Trộm đột nhập lấy két sắt đựng bằng tốt nghiệp của học sinh
TPHCM: Trộm đột nhập lấy két sắt đựng bằng tốt nghiệp của học sinh

(Dân trí) - Trộm đột nhập vào Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM lấy két sắt nhưng trong đó không chứa tiền mà là nơi cất gần 200 bằng tốt nghiệp THPT của học sinh.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:20

Lý do nhiều sinh viên Sư phạm không được cấp học bổng
Lý do nhiều sinh viên Sư phạm không được cấp học bổng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ngành Sư phạm của trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) phản ánh sau khi đã tốt nghiệp ra trường nhưng vẫn chưa được nhận học bổng của học kỳ II năm học 2016 - 2017 và học kỳ I năm học 2017 - 2018.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:55

Đắk Lắk: Đình chỉ kinh doanh dịch vụ tư vấn du học của một công ty
Đắk Lắk: Đình chỉ kinh doanh dịch vụ tư vấn du học của một công ty

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa ký quyết định chỉ kinh doanh dịch vụ tư vấn du học của công ty TNHH Quốc tế Hồng Nhung tại Đắk Lắk.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:27

Cô giáo mầm non bị phụ huynh đánh nhập viện
Cô giáo mầm non bị phụ huynh đánh nhập viện

(Dân trí) - Do bé A. liên tục cắn các bạn trong lớp nên trường Mầm non tư thục Hoa Mai (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) thông báo không tiếp nhận giữ cháu được nữa. Ngày 14/3, khi phụ huynh đến trường nhận lại tiền học phí thì bất ngờ đánh một giáo viên đến nhập viện.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:47

“Cô giáo câm lặng” không phù hợp đứng lớp
“Cô giáo câm lặng” không phù hợp đứng lớp

(Dân trí) - Với tính khí thất thường, quá nóng nảy, kỹ năng sư phạm yếu, cô giáo Trần Thị Minh Châu - cô giáo lên lớp không nói, không giảng nhiều tháng liền - lại vừa có hành vi phản sư phạm, do vậy không thể tiếp tục đứng lớp.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:40

Mẹ Đỗ Nhật Nam chia sẻ 5 bí quyết để trẻ đối mặt với web xấu
Mẹ Đỗ Nhật Nam chia sẻ 5 bí quyết để trẻ đối mặt với web xấu

(Dân trí) - “Mạng internet cũng như cuộc đời, có mặt tốt và mặt xấu. Do đó, không thể cấm con tiếp xúc với thế giới rộng lớn như kiểu cấm đi ra đường vì giao thông nhiều hiểm họa. Vấn đề với lứa tuổi nào, cần giúp trẻ có cách tiếp cận để con hiểu những cái xấu trên internet”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:10

Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa của người lái xe buýt trường học
Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa của người lái xe buýt trường học

(Dân trí) - Trong nhiều năm, Curtis Jenkins, một tài xế xe buýt trường tiểu học tại bang Texas, Hoa Kỳ đã tặng cho những đứa trẻ trên tuyến xe buýt của mình những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như bút chì, bút mực, hộp màu hay sách.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:31

Đào tạo nhân lực xuất bản điện tử đáp ứng nhu cầu thực tiễn thời đại mới
Đào tạo nhân lực xuất bản điện tử đáp ứng nhu cầu thực tiễn thời đại mới

(Dân trí) - Xuất bản điện tử và sách điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày gắn với thời đại công nghệ số và xu hướng hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực xuất bản thông qua internet. Tuy nhiên, năng lực trình độ của nhân lực xuất bản điện tử lại chưa được cập nhật kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:11

Phụ huynh ơi, xin đừng “đánh đồng” như thế
Phụ huynh ơi, xin đừng “đánh đồng” như thế

(Dân trí) - Chiều qua, tôi ghé thăm đứa cháu, cũng là đồng nghiệp của tôi đang nằm điều trị ở bệnh viện tỉnh. Cháu bị tress nặng vì mất ngủ. Cháu buồn vì gặp áp lực từ phía phụ huynh. Hôm rồi, khi đang chuẩn bị đi dạy thì cháu bị té bất tỉnh. Cả nhà hốt hoảng vội đưa cháu nhập viện ngay.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:45

Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia
Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia

(Dân trí) - Nhà đông anh em, bố mất sớm, mẹ thường xuyên đau yếu, nhưng suốt 12 năm qua, em Nguyễn Thị Ngân (lớp 12 chuyên Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn vươn lên giành kết quả cao trong học tập. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Ngân đã xuất sắc giành giải Nhì môn Văn.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 01:10

Lợi ích cho trẻ khi dự thi kỳ thi Cambridge Assessment English
Lợi ích cho trẻ khi dự thi kỳ thi Cambridge Assessment English

(Dân trí) - Cambridge Assessment English được thiết kế và phát triển theo cấp độ giúp người học phát triển toàn diện bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:00

FPT Education ra mắt Học viện IoT đầu tiên tại Việt Nam
FPT Education ra mắt Học viện IoT đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Học viện IoT - FPT Coking là nơi đào tạo IoT chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Masters in IoT Technology cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điểm mới được bổ sung trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019
Những điểm mới được bổ sung trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019

(Dân trí) - Trong Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019, có nhiều nội dung được Bộ GD&ĐT điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:59

Lo âu khi con trẻ quá dựa dẫm vào bố mẹ
Lo âu khi con trẻ quá dựa dẫm vào bố mẹ

(Dân trí) - Trẻ con bây giờ thường được nuông chiều và chăm sóc kỹ lưỡng nên dễ sinh tính dựa dẫm, phụ thuộc vào cha mẹ và người lớn. Không thể tự lập dù là trong những việc nhỏ nhất, con em chúng ta sẽ gặp những khó khăn không nhỏ khi va chạm cuộc sống và giao tiếp xã hội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:51

Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD
Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD

(Dân trí) - Jordan Nixon, 17 tuổi hiện đang học lớp 12 trường trung học Douglas County, bang Georgia vừa trúng tuyển vào 39 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ với tổng học bổng lên đến 1,6 triệu USD. Sốc quá, nữ sinh Mỹ chưa biết nên chọn trường nào.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:17

Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói
Hai nam sinh lớp 12 chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng giọng nói

(Dân trí) - Nhằm khắc phục một phần khó khăn cho người khuyết tật cánh tay trong hòa nhập cuộc sống và tiếp cận các dịch vụ xã hội, giảm thiểu dần những rào cản hòa nhập xã hội đối với người khuyết tật, hai nam sinh lớp 12 Trường THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chế tạo thành công cánh tay robot. Sản phẩm này vừa đạt giải Ba cuộc thi sáng tạo KHKT cấp quốc gia.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:03

Vụ thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về “vì lao phổi”: Điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe
Vụ thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về “vì lao phổi”: Điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe

(Dân trí) - Từ vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin đã bị trả về “vì lao phổi” năm 2018, tuyển sinh năm 2019, Bộ Quốc phòng đã điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:11

Cà Mau: Nghi vấn một Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc vì nợ nần
Cà Mau: Nghi vấn một Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc vì nợ nần

(Dân trí) - Ngày 14/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, một Hiệu trưởng trường mầm non ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tự ý bỏ việc được cho là có liên quan đến nợ nần.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:18

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm
Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/3 về trường hợp gian lận thi ở Hòa Bình, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang cho rà soát lại các trường hợp thí sinh được nâng điểm theo danh sách của Bộ GD&ĐT gửi, nếu phát hiện trường hợp gian lận sẽ hủy kết quả thi.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:13

Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội
Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội

(Dân trí) - Đó là điểm mới nhất mà Bộ Quốc Phòng điều chỉnh trong tuyển sinh năm 2019 về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức với thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:03

“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai
“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai

(Dân trí) - Để con tự do làm điều mình thích trên hành trình khám phá và học hỏi là cách giáo dục được nhiều bậc phụ huynh hiện đại theo đuổi. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng phương pháp “chiều con từ thuở còn thơ” sẽ phát huy tác dụng và đảm bảo cho trẻ tương lai tốt nhất?

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:00

Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy
Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy

(Dân trí) - Các câu hỏi trong đề khảo sát không nhằm kiểm tra liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà yêu cầu thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:04

Cơ quan điều tra khẳng định: HS bị vẹo cột sống là do bệnh lí!
Cơ quan điều tra khẳng định: HS bị vẹo cột sống là do bệnh lí!

(Dân trí) - Việc thầy giáo bị phụ huynh tố đánh vẹo cột sống học sinh trường THCS Long Hòa (huyện Phú Tân, An Giang) là hoàn toàn không đúng sự thật. Cơ quan điều tra công an huyện Phú Tân và Trung tâm Pháp y tỉnh xác định: Nữ sinh bị vẹo cột sống là do bệnh lí, không phải do tác động ngoại lực.

Thứ năm, 14/03/2019 - 01:58

Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với "cô giáo câm lặng" vì ném vở học sinh
Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với "cô giáo câm lặng" vì ném vở học sinh

(Dân trí) - Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TPHCM vừa tiến hành đình chỉ công tác với cô Trần Thị Minh Châu - người đã từng gây "sóng gió" trong ngành giáo dục khi lên lớp không giảng bài trong nhiều tháng liền - vì hành vi phản giáo dục.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:16