Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing

Làm thế nào để sau khi ra trường, các bạn sinh viên có một công việc phù hợp để phát huy tối đa năng lực? Điều gì làm nên sức cạnh tranh cho các bạn trẻ? Đó là bài toán đào tạo rất lớn mà bất kỳ ai quan tâm tới ngành Marketing cũng không thể bỏ qua.

Theo báo cáo của Vietnamworks năm 2011, nhu cầu cho nhân sự ngành Marketing, một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao, lại tiếp tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, chia sẻ với các bạn trẻ đam mê kinh doanh và Marketing, ông Phạm Thành Minh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Quảng cáo Hà Nội trong một buổi tọa đàm hồi tháng 5/2014 cho hay: “Thị trường bán lẻ đang rất sôi động và các doanh nghiệp không ngần ngại chi tiền để có được những nhân sự giỏi. Nếu yêu thích ngành Marketing, cơ hội tìm việc của các bạn không thiếu”.

Như vậy có thể thấy một bài toán đang được đặt ra ở đây: Làm thế nào để sau khi ra trường, các bạn sinh viên có một công việc phù hợp để phát huy tối đa năng lực? Điều gì làm nên sức cạnh tranh cho các bạn trẻ? Đó là bài toán đào tạo rất lớn mà bất kỳ ai quan tâm tới ngành Marketing cũng không thể bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn thấu đáo hơn.

Tạo mạng lưới liên hệ với các nhà tuyển dụng cho sinh viên

Nhiều sinh viên sai lầm khi cho rằng tìm việc là vấn đề khi ra trường. Do đó lúc tốt nghiệp ngoài tấm bằng ra, các bạn không hề có trong tay một liên hệ nào của các nhà tuyển dụng. Điều này sẽ khiến cho quá trình tìm việc của bạn bị chậm lại hoặc khó khăn hơn vì phải kết nối với doanh nghiệp từ đầu.

Ở những nước có nền giáo dục tiên tiến như Vương quốc Anh, nhiều trường đại học đã thành lập riêng một bộ phận hỗ trợ thông tin việc làm cho sinh viên. Ở đó họ làm công việc khảo sát nhu cầu thị trường, quan hệ với các nhà tuyển dụng, giới thiệu việc làm. Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực, giúp các bạn sinh viên có ý thức kết nối với các nhà tuyển dụng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing

Ông David Gee, quản lý tại trường đại học West England (UWE) thuộc thành phố Bristol, cho biết ông đã gặp gỡ rất nhiều nhà tuyển dụng trên toàn thế giới để làm sáng tỏ thế mạnh của sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học của Vương quốc Anh so với sinh viên tốt nghiệp tại bản địa. Ông sáng lập ra một website chuyên về nghề nghiệp ở Vương quốc Anh dành cho sinh viên và cựu sinh viên. Gradlink (http://www.gradlinkuk.com) thu hút hàng nghìn người truy cập mỗi tuần và cộng tác với trên 250 nhà tuyển dụng. Website này là niềm tự hào của sinh viên UWE và là nơi tìm kiếm của nhiều sinh viên đang học tập tại Vương quốc Anh.

Với góc nhìn của một người có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với các nhà tuyển dụng và am hiểu nhiều nền giáo dục, theo ông David Gee, các nước có nền giáo dục tiên tiến và đặc biệt là Vương quốc Anh thường có nhiều chính sách nhằm chú trọng tới chất lượng đầu ra của sinh viên. Một trong số đó, họ có cách hướng dẫn sinh viên tiếp cận các vấn đề học thuật thực sự rất dễ chịu. Sinh viên được áp dụng kiến thức đã học ở giờ lên lớp và giờ hướng dẫn vào các tình huống mới nhất xảy ra trong thực tế. Sinh viên được tự điều tra, nghiên cứu độc lập nhằm điều chỉnh chiến dịch Marketing phù hợp với thị trường ở chính quốc gia mình. Qua cách học này, 4 năm học sinh viên sẽ liên tục được rèn luyện kỹ năng phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề và tính sáng tạo. Tôi tin chắc rằng đó là những tố chất cần thiết của một quản lý cấp cao.

Chiến lược đào tạo kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp

Ngoài ra, các nước tiên tiến cũng có những chiến lược hợp tác chặt chẽ với những công ty lớn để đảm bảo nội dung khóa đào tạo bám sát nhu cầu ngành. Thực sự họ rất thông minh khi có nhiều hoạt động phát huy và khẳng định sinh viên của mình như một người sẵn sàng cho vị trí lãnh đạo tại bất kỳ công ty, tập đoàn nào trên thế giới.

Giảng viên của các trường cũng là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực ngành nghề để truyền thụ những kiến thức có cơ sở thực tế và cập nhật nhất: “Tất cả các thầy cô của chúng tôi không chỉ là giảng viên mà còn là nhà nghiên cứu, nhà tư vấn cao cấp cho nhiều tổ chức quốc tế như World Bank, IMF. Kinh nghiệm thực tế của thầy cô luôn được áp dụng ngay trong các bài giảng giúp chúng tôi luôn được tiếp xúc và đặt mình vào vai trò giải quyết các vấn đề thực sự tồn tại” - bạn Phan Hoàng Lan (Cựu du học sinh Đại học Oxford - UK).

Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing

Lưu Thị Hương Giang, sinh năm 1988, hiện đang làm ở vị trí Marketing Research tại Công ty Thúc đẩy Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc, tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế và Marketing, ĐH Dundee, Vương quốc Anh, chia sẻ: “Không có ngành học nào cung cấp đủ kiến thức cho bạn khi bạn ngồi trên giảng đường, cái bạn có thể học được là kỹ năng cũng như những kiến thức cơ bản cần có, còn kinh nghiệm và kiến thức thực tế thì bạn cần phải tự mình trau dồi. Hãy đi và trải nghiệm, mở rộng tầm nhìn và bạn sẽ thấy việc đó giúp ích rất nhiều cho ngành học này.

Phạm Trần Thùy Dương, sinh năm 1987, tốt nghiệp ngành Marketing Management tại ĐH Southampton, Vương quốc Anh: “Những kiến thức về chăm sóc và am hiều khách hàng từ trường lớp khiến cho mình tiếp nhận công việc nhanh chóng từ những ngày đầu đi làm. Hơn nữa, vì đã được trang bị những công cụ đo lường marketing qua các môn học nên việc mình đưa ra những giải pháp đo lường trong công việc rất được cấp trên đánh giá cao.”

Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing

Như vậy, hãy chọn Marketing nếu bạn cảm thấy yêu mến và tâm huyết với nó. Và sau đó, chọn học ở một ngôi trường mà nó có khả năng mang tới cho sinh viên một môi trường thuận lợi để bạn học tập, rèn luyện, phát huy các phẩm chất quý báu của chính bạn và cơ hội rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, tính sáng tạo cao như nhận xét của chuyên gia David Gee của UWE. Đó là những tố chất của một nhân sự cấp cao. Và trái ngược với những gì mọi người đang nói, nền kinh tế càng khó khăn, người ta càng săn tìm những người như bạn.

Ông David Gee sẽ sang Việt Nam với tư cách diễn giả tại 2 buổi nói chuyện “Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai tươi sáng” cho ngành Marketing và Truyền thông sắp tới do Hội đồng Anh tổ chức. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật tại website của chương trình: http://www.educationuk.org/vietnam/

Tag :
MỚI NHẤT
Sở GD-ĐT Nghệ An bị “tố” vi phạm Luật Đấu thầu
Sở GD-ĐT Nghệ An bị “tố” vi phạm Luật Đấu thầu

(Dân trí) -2/5 trong danh mục thiết bị của gói thầu không có trong danh sách thiết bị theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Sở GD-ĐT Nghệ An còn đưa ra yêu cầu đơn vị tham gia đấu thầu phải có 1 cán bộ trình độ chuyên ngành đại học ngoại ngữ trong danh sách đóng bảo hiểm.

Thứ năm, 30/10/2014 - 03:06

4.000 mũ bảo hiểm tặng học sinh, giáo viên TPHCM
4.000 mũ bảo hiểm tặng học sinh, giáo viên TPHCM

(Dân trí) - Hơn 4.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao tặng cho học sinh và giáo viên 8 trường tiểu học tại TPHCM sáng 29/10 trong lễ phát động dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:55

Bộ GD-ĐT chỉ đạo việc đánh giá bằng nhận xét
Bộ GD-ĐT chỉ đạo việc đánh giá bằng nhận xét

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Giám đốc các Sở GD-ĐT đề nghị chỉ đạo một số việc cụ thể trong việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT. Vấn đề giảm tải số sách cho giáo viên và tránh hình thức khi thực hiện được đưa vào văn bản này.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:45

111 học sinh dân tộc thiểu số thành tích cao được khen thưởng
111 học sinh dân tộc thiểu số thành tích cao được khen thưởng

(Dân trí) - 111 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ thủ khoa đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ được Ủy ban Dân tộc tuyên dương và khen thưởng vào ngày 1/11 tới đây.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:41

Giáo viên Kon Tum chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh bằng nhận xét
Giáo viên Kon Tum chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh bằng nhận xét

(Dân trí) - Việc đánh giá học sinh tiểu học theo tinh thần Thông tư 30 thật sự không quá khó khăn và thể hiện được tính nhân văn sâu sắc. Thực hiện đúng Thông tư 30 sẽ giúp cho giáo viên tiến thêm một bước nữa trên con đường đổi mới cách dạy và học.

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:46

Triển lãm toàn cảnh giáo dục Việt Nam thế kỉ 19-20
Triển lãm toàn cảnh giáo dục Việt Nam thế kỉ 19-20

(Dân trí) - Từ lều chõng đi thi, học chữ Hán, chữ Nôm, học sinh Việt Nam đến lớp học chữ quốc ngữ, thực hành thí nghiệm...

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:34

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng được thăng hàm Thiếu tướng
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng được thăng hàm Thiếu tướng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Lễ trao quyết định thăng quân hàm cấp Thiếu tướng cho Đại tá Nguyễn Thiện Minh - sĩ quan biệt phái giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:32

Bác sĩ cần môn nào hơn cả Văn học?
Bác sĩ cần môn nào hơn cả Văn học?

Trong y khoa, đi đâu, làm gì cũng "đụng" tiếng Anh. Nhu cầu tiếng Anh trong ngành này có khi còn quan trọng hơn nhu cầu môn văn.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:18

Thưởng tiền bằng 30 lần mức lương nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế
Thưởng tiền bằng 30 lần mức lương nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế

(Dân trí) - Các giảng viên này còn được thưởng tiền không quá 30 lần mức lương cơ sở chung nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI, SCI, SCIE.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:15

Việt Nam học là môn bắt buộc tại trường có vốn đầu tư nước ngoài
Việt Nam học là môn bắt buộc tại trường có vốn đầu tư nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 73/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, học sinh Việt Nam tại trường có vốn đầu tư nước ngoài phải học chương trình Việt Nam học.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:14

Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng
Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Đề án tuyển sinh riêng của nhiều trường đại học, cao đẳng trong năm 2015 đã dành tới 60 - 70% thậm chí 80% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức xét tuyển theo học bạ với điểm trung bình của những năm THPT chỉ cần đạt 5,5 trở lên.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:16

Quảng Bình: Làm rõ các khoản thu ở trường mầm non xã nghèo
Quảng Bình: Làm rõ các khoản thu ở trường mầm non xã nghèo

(Dân trí) - Ngày 29/10, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Bố Trạch làm rõ vụ “Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời” mà báo Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Hoàn thành nhà bán trú cho học sinh các xã miền núi
Quảng Bình: Hoàn thành nhà bán trú cho học sinh các xã miền núi

(Dân trí) - Chiều 29/10, ông Hoàng Văn Hải, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, hiện nhà trường đã có nhà ở bán trú để phục vụ nhu cầu của học sinh, chấm dứt tình trạng học sinh bỏ học hàng loạt vì không có chỗ ở bán trú.

Thứ tư, 29/10/2014 - 04:56

Chương trình tích hợp là thử nghiệm cần thiết
Chương trình tích hợp là thử nghiệm cần thiết

Có thể nói, chưa bao giờ yêu cầu đổi mới, cải cách nền giáo dục lại trở nên cấp bách như trong thời điểm hiện tại. Việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục như một mệnh lệnh bắt buộc từ cuộc sống.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:54

ĐH Vinh kỷ niệm 55 năm ngày thành lập
ĐH Vinh kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 29/10, Trường Đại học Vinh (Nghệ An) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 và khai giảng khóa đào tạo thứ 55.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:50

Điểm số và con dấu
Điểm số và con dấu

1. Trong một thời gian không dài, xã hội liên tục chứng kiến những cuộc luận bàn về sự thay đổi của ngành giáo dục.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:16

Australia sẽ chi khoảng 220 triệu AUD giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực
Australia sẽ chi khoảng 220 triệu AUD giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2020, Australia sẽ chi khoảng 220 triệu AUD cho hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để giúp Việt Nam đạt các mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của mình.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:21

Đánh giá bằng nhận xét: Quan trọng nhất là cách triển khai thực hiện
Đánh giá bằng nhận xét: Quan trọng nhất là cách triển khai thực hiện

(Dân trí) - Thông tư 30 đánh giá bằng nhận xét ”được lòng” nhiều chuyên gia giáo dục bởi tính nhân văn, vì học sinh. Điều quan trọng nhất là cách triển khai thực hiện.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:29

Công bố kết luận vụ một bài báo bị rút khỏi tạp chí SpringerPlus
Công bố kết luận vụ một bài báo bị rút khỏi tạp chí SpringerPlus

(Dân trí) - Chiều qua 28/10, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố kết luận về việc Tiến sĩ N.V.T. - giảng viên Khoa Công nghệ sinh học của trường bị tạp chí quốc tế SpringerPlus thông báo rút bài báo khoa học sau khi đăng được 1 năm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:13

Tuyển sinh đại học: Hướng đến đánh giá năng lực toàn diện
Tuyển sinh đại học: Hướng đến đánh giá năng lực toàn diện

Việc thi đại học theo khối bắt đầu bị “phá vỡ” từ kỳ thi tuyển sinh năm 2015 với việc xuất hiện hàng loạt tổ hợp môn mới và các tiêu chí xét tuyển mới đi kèm. Phương án tuyển sinh của nhiều trường cho thấy lộ trình hướng đến sau 2015 là đánh giá được năng lực toàn diện của thí sinh chứ không chỉ dựa vào điểm số ba môn học.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:43

Cô giáo uống thuốc trừ sâu vì bị hiệu trưởng “xử ép”?
Cô giáo uống thuốc trừ sâu vì bị hiệu trưởng “xử ép”?

(Dân trí) - Theo tường trình của hiệu trưởng Trường tiểu học Trung An (Củ Chi, TPHCM), trước khi cô giáo Hồ Thị Bích Quyền uống thuốc trừ sâu tự vẫn, cô đã bị nhắc nhở do chưa hoàn thành sổ sách sinh hoạt dưới cờ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:33

Tiền đầu tư cao nhất thế giới, nhân công vẫn lương “bèo”
Tiền đầu tư cao nhất thế giới, nhân công vẫn lương “bèo”

Nếu tính ra mấy trăm/tháng lương, cộng các phụ cấp và chi phí từ những trang thiết bị để họ làm việc thì mỗi bài báo họ viết ra đáng giá mấy trăm triệu đồng. Đây là mức giá cao vào loại bậc nhất thế giới, chưa một quốc gia có nền khoa học tiến tiến nào sánh kịp.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:36

Thêm cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng làm đại học Quốc gia
Thêm cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng làm đại học Quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép UBND thành phố Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù trong công tác giải phóng mặt bằng của Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:14

Học viện Kỹ thuật Mật mã công bố phương án tuyển sinh
Học viện Kỹ thuật Mật mã công bố phương án tuyển sinh

(Dân trí) - Học viện Kỹ thuật Mật mã vừa chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, Học viện dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia: Toán, Vật lý, Hóa học.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:58