Ba cậu học trò sáng tạo với sản phẩm đậm chất Tây Nguyên

Dân trí Có chung niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo, ba cậu học trò đã hợp tác sáng chế ra nhiều sản phẩm có ích. Trong đó, sản phẩm “chưng cất rượu hương cà phê” đã đoạt giải quốc gia cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật. Với thành tích đạt được, ba em đã được tuyển thẳng vào đại học.

Cùng là học sinh lớp 12A2, Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), Nguyễn Thành Luân, Tô Hoàng Khang và Lê Đức Thông là những người bạn rất thân thiết với nhau. Ở lớp, cả ba nổi trội về thành tích học tập cũng như đã cùng nhau có chung nhiều giải thưởng xứng đáng cho những sáng tạo độc đáo ở lứa tuổi học trò.

Khang, Thông và Luân
Khang, Thông và Luân (từ trái sang) bên sản phẩm máy "chưng cất rượu hương cà phê".

Vào năm 2013, khi biết thông tin Sở GD-ĐT Đắk Lắk phối hợp cùng Sở Khoa học - Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk, ba cậu học trò Luân, Khang và Thông đã họp bàn nhau, suy nghĩ đề tài và đã đăng ký tham dự với mô hình “Xe môi trường đô thị đa năng”. Đề tài được thực hiện dựa trên ý tưởng thiết kế 1 chiếc xe đi thu gom rác thải, nhưng đặc biệt hơn chiếc xe này có thể vừa thu gom rác, vừa quét rác và vừa có thể phun nước tưới cây ven đường. Ngoài ra, cả ba cậu học trò đã vô cùng sáng tạo, khi thiết kế thêm hệ thống phun sương để chống bụi khi tiến hành dọn vệ sinh, giúp giảm rất nhiều công lao động của các công nhân dọn vệ sinh đường phố và thân thiện với môi trường.

Với ý tưởng và mô hình vô cùng thực tế, hữu dụng này, sản phẩm “Xe môi trường đô thị đa năng” đã được ban tổ chức đánh giá cao và đã đoạt được giải Nhất toàn tỉnh.

Trong năm 2015, Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cho học sinh trung học, cấp quốc gia. Nghe phổ biến cuộc thi, Luân, Khang và Thông đã tiếp tục hợp tác cùng nhau, lên ý tưởng để sáng chế ra sản phẩm dự thi. Lần này, ý tưởng mà cả ba rất tâm huyết là sáng tạo ra một loại thức uống có cồn nhưng lại mang đậm chất Tây Nguyên, khi loại nước này có hương cà phê mà trên thị trường cả nước chưa từng xuất hiện.

“Chúng em rất muốn tạo ra một sản phẩm, đậm đà bản sắc của Tây Nguyên nơi chúng em được sinh ra và lớn lên. Ở Đắk Lắk, rượu cần của người dân tộc Ê đê và cà phê là 2 loại đặc sản mà khách du lịch vô cùng ưa chuộng. Nên chúng em đã có ý tưởng sản xuất ra sản phẩm mang đậm hương vị của cả rượu và cà phê, từ đó máy chưng cất rượu này đã ra đời”, Đức Thông (Trưởng nhóm) cho hay.

Sản phẩm của ba cậu học trò dùng để sản xuất ra loại rượu mang hương vị đậm chất Tây Nguyên
Sản phẩm của ba cậu học trò dùng để sản xuất ra loại rượu mang hương vị đậm chất Tây Nguyên.

Sau khi có ý tưởng, nhóm bạn đã chủ động phân chia nhau đảm nhiệm từng nhiệm vụ riêng trong quá trình sản xuất. Thông nghiên cứu kỹ về rượu, nên đã thường phải đến các lò nấu rượu nổi tiếng của huyện để học hỏi về kinh nghiệm lên men rượu, còn Luân sau các buổi học lại lân la đến các quán cà phê để tìm hiểu cách pha chế cà phê, cũng như xin lại các bã cà phê sạch mà quán đã pha để về làm nguyên liệu thực hành; riêng Khang bắt buộc phải biết cách nấu cơm sao cho phù hợp với quy trình sản xuất rượu.

Sau gần 3 tháng nỗ lực nghiên cứu tìm, tìm hiểu, sản phẩm “chưng cất rượu hương cà phê” của nhóm bạn trẻ ra đời. Sản phẩm này thoạt nhìn vô cùng đơn giản, gồm 1 nồi cơm điện để nấu rượu và bộ phận ngưng tụ có ống dẫn; tuy nhiên để thực hiện thành công loại rượu đặc biệt này, cả ba cậu học trò đã nếm trải không ít lần thất bại. “Lúc bắt đầu làm, vì dung tích của nồi khá nhỏ nên khi nấu rất nhanh nóng và lại rất mau có mùi khê nên cả nhóm đã phải tháo máy ra, sửa chữa nhược điểm này bằng cách lắp thêm cánh quạt ở phần dưới và phần trên để làm tản nhiệt, giảm sức nóng giúp nấu không bị khê như lúc trước nữa”, Luân chia sẻ.

Chỉ cơm nấu chín, để nguội trộn cùng men rượu khoảng 1 tuần, sau đó trộn cùng bã cà phê (bã cà phê đã pha qua) sau đó đem chưng cất bằng cách đưa hỗn hợp này vào nồi nấu và đun sôi khoảng 60 phút, trong thời gian này, hơi nước sẽ thoát ra ngoài qua ống dẫn rồi tới hệ thống làm lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ lại và tạo thành sản phẩm là loại rượu 45 độ vừa có mùi thơm đặc trưng của cà phê, vị chan chát và nồng the của rượu.

Sản phẩm này đã gây được ấn tượng với ban tổ chức vì mang tính sáng tạo rất cao, nên máy “chưng cất rượu hương cà phê” đã nhận được giải Nhì lĩnh vực Hóa học và giải Ba chung cuộc của cuộc thi.

Thầy Phan Văn Vinh - giáo viên chủ nhiệm, cho biết: “Thông, Khang và Luân là những học sinh rất ngoan và có nhiều thành tích cao trong học tập. Cả ba em đều rất nhạy bén, thông minh với việc lên ý tưởng các sản phẩm và hiện thực hóa ngoài đời, những thành tích mà các em đạt được đã minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng trong quá trình sáng tạo”.

Đối với sản phẩm “chưng cất rượu từ hương cà phê”, thầy Vinh cho biết đây là mô hình rất dễ triển khai và có thể áp dụng rộng rãi ở các hộ gia đình và đây là sản phẩm rượu độc đáo mang đậm chất Tây Nguyên mà trước giờ hầu như chưa có. Bên cạnh đó, nguyên liệu sau khi đã được nấu rượu còn thích hợp để làm phân bón cho cây trồng, rất hữu ích và không gây ô nhiễm môi trường.

Với những sáng tạo và thành tích đạt được, cả ba em đã được Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và Đại học FPT tuyển thẳng. Trong khi Thông quyết định nộp hồ sơ vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP Hồ Chí Minh, thì Luân lại mơ ước trở thành chiến sĩ công an nên đã đăng ký dự thi trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, Khang thì dự thi Trường Đại học Công nghệ Thông tin để theo đuổi ước mơ trở thành Kỹ sư tin học. Trong những ngày hè này, cả ba cậu học trò vẫn thường xuyên gặp nhau và tổ chức học nhóm, ôn tập bài vở  để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.
 
Thúy Diễm
 
MỚI NHẤT
Quảng Bình: Đề Toán không khó, nhiều thí sinh dễ đạt điểm 10
Quảng Bình: Đề Toán không khó, nhiều thí sinh dễ đạt điểm 10

(Dân trí) - Sáng nay 20/6, 4.512 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục bước vào môn thi cuối cùng, môn Toán. Kết thúc môn thi, nhiều thí sinh nhận định đề thi Toán năm nay không khó, thí sinh dễ đạt điểm tuyệt đối.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 01:19

Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Cho dù không thi tuyển nhưng hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh để chọn đầu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM vẫn là một cuộc đua hết sức căng thẳng đối với học sinh.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:37

Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi
Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

(Dân trí) - Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:25

Đà Nẵng: Đồng loạt thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó
Đà Nẵng: Đồng loạt thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó

Đà Nẵng đang tiến hành đồng loạt thi tuyển công khai các chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cấp học, thay vì bổ nhiệm theo hình thức truyền thống như các địa phương khác.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:12

Xin đi dạy mất tiền, thà đi làm… công nhân!
Xin đi dạy mất tiền, thà đi làm… công nhân!

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ra trường phản hồi phải có vài chục “chai” mới vào được trường mầm non để đi dạy. Vậy thà các em xin đi làm công nhân, không mất tiền mà thu nhập còn cao hơn.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:12

Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam
Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam

Theo tiết lộ của những Food Stylist - người thiết kế, trình bày các món ăn đẹp mắt - đình đám như Nguyễn Đăng Phương, Bùi Lý Tiến Nguyên: Một ngày lao động, họ có thể được trả 3.000 USD, một tấm ảnh sẽ được trả từ 200-500 USD là chuyện rất bình thường.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:10

Sáng nay, hơn 4.400 HS khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Sáng nay, hơn 4.400 HS khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay (20/6), hơn 4.400 học sinh vừa kết thúc lớp 5 bước vào kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để một trong 600 suất vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:07

Biên soạn bộ SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới
Biên soạn bộ SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Thực hiện đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM tiến hành xây dựng, biên soạn bộ sách tiếng Anh phục vụ chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:15

"Xuất khẩu toán chuyên" sang vùng Vịnh
"Xuất khẩu toán chuyên" sang vùng Vịnh

Một số thầy giáo dạy toán chuyên của Việt Nam vừa "chạy sô” dạy cho học sinh chuyên toán ở vùng Vịnh. Trở về từ Arab Saudi, chuyện kể của người đi dạy cho thấy nhiều điều thú vị...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:55

Quảng Bình: Đề thi môn Tiếng Anh “yêu cầu kiến thức quá nhiều”
Quảng Bình: Đề thi môn Tiếng Anh “yêu cầu kiến thức quá nhiều”

(Dân trí) - Chiều nay, hơn 4.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục thi môn Tiếng Anh, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Ghi nhận thêm một thí sinh buộc phải bỏ bài thi vì đến muộn so với thời gian quy định.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:30

Quảng Bình: Đề thi môn Ngữ Văn không khó, thí sinh dễ đạt điểm cao
Quảng Bình: Đề thi môn Ngữ Văn không khó, thí sinh dễ đạt điểm cao

(Dân trí) - Sáng 19/6, 4.513 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tham gia kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016. Và theo báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT Quảng Bình, trong sáng nay không có thí sinh nào bị lập biên bản và vi phạm quy chế thi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:09

Bình Định: Thí sinh than đề Toán khó
Bình Định: Thí sinh than đề Toán khó

(Dân trí) - Sáng 19/6, các thí sinh tỉnh Bình Định vừa kết thúc môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2015-2016. Đánh giá đề thi môn Toán các thí sinh cho rằng đề thi khó, “đặc biệt” chưa gặp bao giờ…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM có hơn 68 ngàn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia
TPHCM có hơn 68 ngàn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia

(Dân trí) - Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM đã gần như hoàn tất, các trường ĐH chủ trì cụm thi cũng công bố danh sách 148 điểm thi cho thí sinh biết. TPHCM không tổ chức cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức vì số thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp THPT không nhiều.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:05

Ngày 20/6, ĐH Quốc gia HN nhận đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 2
Ngày 20/6, ĐH Quốc gia HN nhận đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 2

(Dân trí) - Ngày 19/6, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thông báo về kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 2 năm 2015. Theo đó, thời gian đăng ký dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 từ 8h00 ngày 20/6/2015 đến 17h00 ngày 10/7/2015.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:16

Cần Thơ: Quận Ninh Kiều nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp
Cần Thơ: Quận Ninh Kiều nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Từ 22/6 đến 17/7, các trường trên địa bàn quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) sẽ thu nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 1 và 6 trên địa bàn quận Ninh Kiều năm 2015-2016 và huy động trẻ mầm non đến lớp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:08

 Ứng dụng Việt lọt top 5 trên các bảng xếp hạng Thái Lan
Ứng dụng Việt lọt top 5 trên các bảng xếp hạng Thái Lan

Ngày 18/06/2015, truyền thông Thái Lan đã đưa tin về một ứng dụng học tiếng Anh miễn phí của Việt Nam, ứng dụng TOPICA Memo - phiên bản dành cho người Thái Lan.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:00

Lời giải nào cho cơn khát nhân lực ngành Du lịch – khách sạn
Lời giải nào cho cơn khát nhân lực ngành Du lịch – khách sạn

Du lịch - khách sạn Việt Nam được coi là “ngành công nghiệp không khói” mang lại giá trị rất lớn và đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn đang trong cơn khát - đây là thực trạng kéo dài trong nhiều năm qua, mà ngành vẫn vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:31

Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch, thời gian thi
Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch, thời gian thi

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa có công văn về thống nhất lịch, thời gian biểu thi THPT quốc gia năm 2015. Trong công văn này nói rõ việc thống nhất thời điểm bóc túi đựng đề thi tại phòng thi. Cụ thể, buổi sáng 7h45 và buổi chiều là 14h15.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:18

Không cho học sinh thi là bắt bố mẹ “thi”
Không cho học sinh thi là bắt bố mẹ “thi”

Với việc 99% học sinh học hết tiểu học thì sẽ chuyển thông cấp lên lớp 6, với việc chúng ta chủ trương phổ cập đến cấp THCS thì quyết định cấm thi tuyển lớp 6 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không biết để làm gì?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:42

Ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch Mers-Cov trong trường học
Ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch Mers-Cov trong trường học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh Mers-Cov trong trường học.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:30

Tiếp tục gia hạn thời gian nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi
Tiếp tục gia hạn thời gian nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Chiều 18/6, Bộ GD-ĐT đã có văn bản khẩn gửi các Sở GD-ĐT; các ĐH, học viện và trường ĐH chủ trì cụm thi về việc sửa chữa sai sót trong dữ liệu đăng ký dự thi và gia hạn thời gian nộp hồ sơ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:09

Ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo đã tới dự và chủ trì Lễ ra mắt.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:54

Hỗ trợ học phí đào tạo cho sinh viên ngành nông, lâm, ngư
Hỗ trợ học phí đào tạo cho sinh viên ngành nông, lâm, ngư

(Dân trí) - Ngày 17/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 873/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2015-2017.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:45

Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi
Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Theo đó, các máy tính bỏ túi được phép đem vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:53