9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ

Dân trí Chinh phục thành công học bổng toàn phần của 4 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ (trong đó có 2 trường Ivy League) mùa tuyển sinh vừa qua, mới đây nhất, Đào Vũ Quang còn mang về cho đoàn Việt Nam huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế IMO.
>>9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật
>>Thạc sĩ Việt tại Mỹ bỏ việc "ngàn đô", về nước khởi nghiệp thể hình

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Đào Vũ Quang

Sinh năm: 1998

Cựu học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thành tích cá nhân:

- Học bổng toàn phần vào 4 trường đại: Đại học Columbia, Đại học Duke, Đại học Cornell và ĐH Williams

- Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế năm 2016

- Giải Nhất HSG Toán Quốc gia năm 2016

- Quán quân Đại sứ Ams năm 2015

- Đồng sáng lập International Vietnam Model United Nations 2015

- Chủ tịch Ams Debate Club năm 2015-2016

- Đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học Quốc tế tại Israel năm 2015

- Giải Nhất Hội nghị Lãnh đạo trẻ Châu Á năm 2015

- Huy chương Bạc biểu diễn Piano tại Festival Nghệ thuật Châu Á năm 2014

- Huy chương Bạc Toán học trẻ Quốc tế năm 2014

- Nhận học bổng của trường Ams dành cho học sinh có kết quả học tập xuất sắc nhất trong 2 năm lớp 10 và 11.

Không giải Toán một cách vô cảm!

Đào Vũ Quang, chàng đại sứ đa tài trường Ams đã chinh phục được 4 trường đại học danh giá nước Mỹ với mức học bổng toàn phần: Đại học Columbia (Ivy League - Top 4 National University), Duke (Top 8 National University), Cornell (Ivy League - Top 15 National University), Williams College (Top 1 Liberal Arts).

Sau khi viết xong bài luận và apply đợt Regular Decision (RD), chàng trai người Việt đã rất may mắn được trường Columbia danh tiếng gửi Likely Letter - thư thông báo cho một số ít bạn mà trường cho là có tiềm năng lớn và chắc chắn sẽ nhận. Sau đó vài tuần, Quang nhận được gói hỗ trợ tài chính hào phóng của trường trị giá 66.000 USD/năm cho cả 4 năm học (khoảng 5,9 tỷ đồng cho 4 năm).


Đào Vũ Quang giành 4 học bổng danh giá tại Mỹ, trong đó có suất học bổng trị giá gần 6 tỷ đồng từ trường ĐH Columbia.

Đào Vũ Quang giành 4 học bổng danh giá tại Mỹ, trong đó có suất học bổng trị giá gần 6 tỷ đồng từ trường ĐH Columbia.

Theo Quang, mục đích của các bài luận gửi các trường đại học Mỹ là giúp họ hiểu được con người mình. “Mặc dù hồ sơ của em có thể có nhiều giải thưởng, nhiều hoạt động ngoại khóa hay kết quả học tập xuất sắc, nhưng nếu bài luận không bộc lộ rõ được con người mình, không có gì đặc sắc thì ban tuyển sinh cũng không thể đánh giá được mình toàn diện”, Quang chia sẻ.

Cụ thể, Vũ Quang đã viết hai bài luận hoàn chỉnh, nói về hai niềm đam mê của em là toán và piano. Trong hai bài trên, em đã chọn ra bài viết về toán là bài luận chính, trong đó kể những suy nghĩ của em về sự khác biệt giữa môi trường và cách học toán khi em tham dự trại hè Toán học ở Đức so với khi em học Toán ở Việt Nam.

Giành rất nhiều giải thưởng cao trong và ngoài nước về Toán học, chàng đại sứ trường Ams từng là đại biểu trẻ nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học quốc tế ở Israel. Mới đây nhất, anh chàng mang về Huy chương Bạc kì thi Toán quốc tế IMO 2016. Năm lớp 7, trong cuộc thi Toán chấu Á – Thái Bình Dương được tổ chức cho học sinh cả 3 miền đất nước, Quang là một trong 10 thí sinh ưu tú nhất đạt giải Bạch kim và được tham dự vòng chung kết tại Singapore.


Chàng trai trường Ams từng giành giải Nhất tại Hội nghị Lãnh đạo trẻ châu Á năm 2015.

Chàng trai trường Ams từng giành giải Nhất tại Hội nghị Lãnh đạo trẻ châu Á năm 2015.

Mùa hè trước năm học cuối cấp, Đào Vũ Quang gửi hồ sơ và được Đại học Jacobs (Đức) chọn là một trong 100 người tham gia Trại hè quốc tế Toán học tại Đức. Trong 10 ngày ở đây, nam sinh người Việt Nam duy nhất tham dự chương trình này được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với các giáo sư Toán học hàng đầu thế giới và có được cái nhìn mới mẻ về Toán học.

“Trước đây em làm Toán một cách vô cảm, chỉ chăm chăm đến số lượng, làm với tinh thần ganh đua nên từng thất bại khi thi vòng loại vào đội tuyển quốc gia năm lớp 11 và khiến bản thân thất vọng. Giờ, em đã biết cần suy nghĩ sâu hơn trước mọi vấn đề, nhận ra sự thú vị, tầm quan trọng của mỗi bài tập và không sợ những bài khó nữa”, Quang nói. Đó cũng là nguồn cảm hứng cho bài luận giúp Quang hiện thực ước mơ du học Mỹ.

Anh chàng này cũng rất yêu nghệ thuật. Không chỉ yêu Toán vì đó là môn học trả lời cho câu hỏi “vì sao”, Vũ Quang còn nhận thấy toán học, về một nét nào đó cũng là một môn nghệ thuật. Chất nghệ thuật của toán không chỉ nằm trong những lời giải, mà còn ẩn chứa trong những mô hình toán học với tính đối xứng của hình khối rất đẹp, ví dụ như hình ảnh của tập hợp Mandelbrot hay cách xếp hình Penrose (Penrose tiling)...


Vũ Quang giành huy chương Bạc Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) năm 2013 tại Ấn Độ.

Vũ Quang giành huy chương Bạc Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) năm 2013 tại Ấn Độ.

Đàn hay, ham thích tranh biện và chính trị

Chính vì thế, không ngạc nhiên khi chàng trai Toán học này có khả năng chơi đàn piano chuyên nghiệp. Em từng giành giải Nhì tại Festival Nghệ thuật châu Á (AAF) năm 2014. Qua nhiều năm học piano song song với toán và các môn khác ở trên lớp, Quang nhận thấy chơi đàn piano là một cách để em thoát khỏi những suy nghĩ vướng bận và giải tỏa căng thẳng. Quá trình tập đàn cũng cho em đức tính kiên trì, nhẫn nại, và cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ.

Ham thích tranh biện và tìm hiểu chính trị, Vũ Quang và các bạn trường Ams đã sáng lập IVMUN 2015 – một hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc. Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, với gần 100 bạn học sinh THPT tham gia là đại biểu. Em làm trưởng phụ trách các hội đồng (committee) và có nhiệm vụ phải lên nội dung cho các buổi họp. Chính nhờ công việc ấy mà em có cơ hội được hiểu rõ hơn về nhiều vấn đề hiện nay của thế giới.

Vũ Quang còn là chủ tịch câu lạc bộ Hùng biện tranh luận (Debate Club) của trường. Mỗi cuối tuần, một chủ đề “nóng hổi” liên quan đến giới trẻ, các sự kiện lớn của Việt Nam, thế giới được vị chủ tịch đưa ra cho thành viên phân tích, tranh luận.


Quán quân Đại sứ trường THPT Hanoi-Amsterdam 2015.

Quán quân Đại sứ trường THPT Hanoi-Amsterdam 2015.

Hiểu rõ bản thân mình và thể hiện tốt ở vòng hồ sơ, Quang còn làm hài lòng các nhà tuyển sinh Mỹ ở vòng phỏng vấn. Sau khi nộp hồ sơ, em được một số trường phỏng vấn, hoặc là nói chuyện trực tiếp với người phỏng vấn đang sống ở Việt Nam, hoặc là phỏng vấn qua Skype. Nội dung em được phỏng vấn xoay quanh các chủ đề về bản thân, về học tập, hoạt động ngoại khóa, về ước mơ, hoài bão của mình cũng như về việc tại sao mình thích trường, mình có thể đóng góp được gì cho trường.

“Khi chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn, đầu tiên em trả lời các câu hỏi về bản thân trước, để hiểu rõ được mình đã đạt được gì và có mong muốn gì, và từ những điều đó sẽ biết được đóng góp của mình cho trường là như thế nào. Ngoài ra, một phần quan trọng của phỏng vấn là phải biết ăn mặc, biết cử chỉ lịch sự, nói chuyện vui vẻ với người phỏng vấn”, Quang cho hay.

Sắp tới, Quang sẽ bay đến bang New York, Mỹ để tiếp tục theo đuổi con đường Toán học tại trường đại học Columbia – nơi mà chàng trai Việt cảm thấy môi trường học thuật phù hợp với em nhất. Quang mong rằng, bằng đam mê của mình, trong tương lai em sẽ có được những đóng góp có ích và lâu dài cho xã hội và tổ quốc.


Vũ Quang biểu diễn piano tại Festival nghệ thuật châu Á năm 2014.

Vũ Quang biểu diễn piano tại Festival nghệ thuật châu Á năm 2014.


Mới đây nhất chàng trai đa tài này nhận Huy chương Bạc tại IMO 2016 ở Hồng Kông.

Mới đây nhất chàng trai đa tài này nhận Huy chương Bạc tại IMO 2016 ở Hồng Kông.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”
Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”

Dù đang trong mùa tuyển sinh nhưng nhiều trường cao đẳng - trung cấp tại TPHCM đánh giá, năm nay tuyển sinh khó khăn hơn những năm trước nhiều lần. Không ít trường đứng trước nguy cơ sẽ phải đóng cửa vì không có học sinh.

Thứ tư, 24/08/2016 - 12:23

Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”
Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”

(Dân trí) - Cuộc xét tuyển nguyện vọng bổ sung mới bắt đầu nhưng đã khiến cho nhiều trường căng thẳng và đặt mình vào cuộc "chơi xổ số”; nhiều thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 nhưng “đau” vì trường mơ ước của mình hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:17

Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - “Mấy ngày qua, em thấy các bạn đăng ký thi vào ngành Công an đã có giấy báo nhập học, còn em vẫn chưa nhận bất kể thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TPHCM, trong khi đó em đạt điểm khối C với 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát (điểm chuẩn 22,75 điểm) áp dụng cho thí sinh nam”, thí sinh Phạm Huy Trãi bức xúc.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:10

Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi
Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi

Với bộ Emoticon gồm 28 hình mẫu được thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu, đầy cá tính và sáng tạo, Nguyễn Văn Bình Minh - sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc trở thành “chủ nhân” của 1 trong 3 giải Nhất trị giá 6 triệu đồng tại Cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng ứng dụng Noizi vào ngày 17/8/2016 vừa qua.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:05

Thầy hiệu trưởng bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm
Thầy hiệu trưởng bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm

(Dân trí) - Một hiệu trưởng ở TPHCM đã bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm học thêm và việc giáo viên không thể sống bằng đồng lương.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:55

147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1
147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Tiếp tục hỗ trợ cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển bổ sung Đại học, Cao đẳng (từ 21/8 đến 31/8/2016), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố công khai thông tin xét tuyển bổ sung đợt 1 của 147 Đại học, Học viện, trường đại học, cao đẳng (cập nhật đến 16h ngày 23/8/2016).

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 với 830 chỉ tiêu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:13

13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời
13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời

(Dân trí) - Những thứ tốt nhất trong cuộc sống có thể được miễn phí, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không phải dành thời gian, đổ mồ hôi hay kiên trì để đạt được. Điều đó đặc biệt đúng trong trường hợp bạn muốn học hỏi những kỹ năng sống quan trọng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:07

Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp
Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp

(Dân trí) - Dù đã bước vào năm học mới, tuy nhiên, do hàng trăm giáo viên, nhân viên bị dừng hợp đồng khiến cho nhiều trường học tại Thanh Hóa bị “khủng hoảng” thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên khiến các trường mầm non buộc phải ghép lớp, không tổ chức bán trú cho các cháu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:03

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"
Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"

(Dân trí) - Thủ khoa xuất sắc nếu có nguyện vọng về làm việc trong các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội sẽ được hưởng những chính sách đãi ngộ theo Nghị quyết số 14, được tiếp nhận xét tuyển đặc cách không qua thi tuyển, hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu...

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:20

NXB Giáo dục: Đề nghị các địa phương giảm giá SGK từ 8-10%
NXB Giáo dục: Đề nghị các địa phương giảm giá SGK từ 8-10%

(Dân trí) - “Để chuẩn bị cho năm học mới, NXB Giáo dục đề nghị các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương bán giảm giá SGK và các sản phẩm của NXBGDVN trong thời gian triển khai hai tháng phát hành sách giáo dục tại các cửa hàng, siêu thị của Công ty Sách - Thiết bị trường học, các đơn vị tham gia phát hành sách giáo dục. Tùy điều kiện địa phương, mức giảm từ 8% - 10%”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:50

Lại cảnh báo mạo danh trường lừa thí sinh đóng học phí nhập học qua ngân hàng
Lại cảnh báo mạo danh trường lừa thí sinh đóng học phí nhập học qua ngân hàng

(Dân trí) - Hôm nay (23/8), Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa phát cảnh báo đi trên các trang thông tin của trường về việc có đối tượng mạo danh nhà lừa thí sinh đóng học phí.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháo dỡ rào cổng chính để học sinh vào trường
Tháo dỡ rào cổng chính để học sinh vào trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trường THCS Nguyễn Du (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) bị rào cổng chính, mới đây, sau phản ánh của báo chí và sự chỉ đạo, vận động tích cực của địa phương, cổng trường đã được hộ dân dỡ bỏ rào để học sinh vào học năm học mới.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:02

HUTECH xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Thiết kế đồ họa
HUTECH xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Thiết kế đồ họa

Theo thông tin từ Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), địa chỉ đào tạo ngành Thiết kế đồ họa uy tín đang được đông đảo thí sinh lựa chọn, trường tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 1 ngành này với khoảng 50 chỉ tiêu tuyển sinh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:00

Sự thật việc sinh con thứ 3 không được đến trường
Sự thật việc sinh con thứ 3 không được đến trường

Mấy ngày hôm nay, dư luận xã hội rất bức xúc khi ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện thông tin về việc những gia đình sinh con thứ 3 tại xã không được đến trường để nhường chỗ cho những gia đình sinh con thứ nhất, thứ hai.

Thứ ba, 23/08/2016 - 11:47

Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập
Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức lễ khánh thành Trường THPT Kim Sơn B, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng tham gia học tập. Công trình nằm trên diện tích 14.000 m2, tổng trị giá hơn 73 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:04

Trẻ học được gì từ các cuộc thi “nhập khẩu”?
Trẻ học được gì từ các cuộc thi “nhập khẩu”?

(Dân trí) - Việt Nam hiện có gần 70 cuộc thi “nhập khẩu” và phụ huynh đua nhau cho con tham gia các cuộc thi này. Theo GS Ngô Bảo Châu, "không lẽ chúng ta cạn kiệt đến mức phải đi nhập khẩu các cuộc thi từ nước ngoài nhiều đến vậy?”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:03

“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?
“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?

Nếu năm 2015, khoảng 20 trường ĐH được gọi là trường “tốp” đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thì năm 2016, chỉ một số rất ít trong các trường này hoàn thành kế hoạch đề ra, đa phần đều bị “vỡ kế hoạch” phải hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:02

Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU
Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU

Chương trình IBD@NEU là một điển hình cho sự thành công trong việc đem lại trải nghiệm cho sinh viên thông qua một hệ thống bài bản các hoạt động hỗ trợ học tập và ngoại khóa, nhằm phát triển cho sinh viên các kỹ năng và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng làm việc.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:01

Chọn trường vào đại học: Ngành Công nghệ thông tin sáng giá
Chọn trường vào đại học: Ngành Công nghệ thông tin sáng giá

Công nghệ thông tin hiện đang là ngành học sáng giá bởi ngành này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng cùng những cơ hội việc làm, xây dựng sự nghiệp vô cùng hấp dẫn.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00

Đại học Duy Tân thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
Đại học Duy Tân thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

Đại học Duy Tân (mã trường: DDT) thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với 2.000 chỉ tiêu, cụ thể như sau:

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:25

Sửa SGK Toán: Không chỉ cắt ghép cơ học
Sửa SGK Toán: Không chỉ cắt ghép cơ học

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia, sách giáo khoa (SGK) toán học phổ thông hiện nay không nặng nhưng chưa phù hợp. Trước khi nghĩ đến đổi mới sách giáo khoa Toán học, Việt Nam nên đổi mới đề thi. GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho rằng, viết SGK là cả một nghệ thuật.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:00

Hà Nội: Sửa điểm trên sổ điện tử phải được ba bên giám sát
Hà Nội: Sửa điểm trên sổ điện tử phải được ba bên giám sát

(Dân trí) - "Khi sửa dữ liệu phải có sự chứng kiến của đại diện ban giám hiệu, ban quản trị và người đề nghị chỉnh sửa số liệu. Mọi điều chỉnh phải được ghi nhận trong hồ sơ lưu trữ".

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:23

Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu
Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu

Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu các ngành theo 2 phương thức, cụ thể như sau:

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:15