Thứ năm, 08/03/2018 - 14:41

Xu hướng du học Mỹ 2018: “Cơn bão” chưa bao giờ hạ nhiệt

Hiện nay, du học Mỹ càng ngày càng trở nên có sức hút với các bạn trẻ Việt Nam. Hãy cùng trò chuyện với chị Trần Thu, Phó giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI để giải đáp các câu hỏi thường gặp của các bạn sinh viên đang có ý định du học tại đất nước “xứ cờ hoa” này.

Chị Trần Thu - Chuyên gia tư vấn giáo dục quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm
Chị Trần Thu - Chuyên gia tư vấn giáo dục quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ, nếu chỉ được dùng một vài tính từ để diễn tả về giáo dục Mỹ, chị sẽ nói gì?

Câu hỏi này hơi khó trả lời! Tôi nghĩ rằng có thể dùng một từ chung để mô tả về giáo dục Mỹ. Đó là “đẳng cấp” vì bao năm nay, Mỹ vẫn luôn là một điểm đến du học vô cùng hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới dù cho có rất nhiều quốc gia khác cũng đang tham gia vào “cuộc đua” kinh doanh giáo dục quốc tế.

Chị có thể giải thích chi tiết hơn về nhận định trên của mình?

Mỗi năm, số lượng sinh viên quốc tế đến Mỹ du học luôn lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Đây là điều khá dễ hiểu khi Mỹ là quốc gia với nền giáo dục xuất sắc, cơ hội thực tập và nghiên cứu đa dạng, nhiều học bổng giá trị ...

Một trong những lợi ích thiết thực nhất của các sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ là việc các bạn sẽ rất dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng. Việc sở hữu bằng cấp của một trường tại Mỹ đồng nghĩa với việc bạn có kỹ năng tiếng Anh thành thạo, hiểu biết về giá trị về văn hóa phương Tây. Ngoài ra, bạn còn tích lũy được vô vàn kỹ năng sống quan trọng. Có thể thấy, sinh sống và học tập thành công ở một quốc gia như Mỹ là điều không hề dễ dàng, yêu cầu sự can đảm và thái độ học tập nghiêm túc, tích cực.

Hiện nay, đang có khoảng bao nhiêu du học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ thưa chị?

Theo tôi được biết, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã tăng trưởng trong 16 năm liên tiếp ở mức ổn định khoảng 5%/năm. Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ với khoảng 22.500 sinh viên theo học tại các trường phổ thông, cao đẳng, đại học ở Mỹ. Đây là một con số rất ấn tượng!

Ông Trump có ấn tượng tích cực với chất lượng sinh viên Việt Nam ở Mỹ
Ông Trump có ấn tượng tích cực với chất lượng sinh viên Việt Nam ở Mỹ

Theo chị, với các chính sách thắt chặt về visa và nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ là dễ hơn hay khó hơn cho sinh viên Việt Nam để có được tấm visa du học Mỹ trong năm 2018?

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện APEC Việt Nam 2017, ông Donald Trump có đề cập đến sinh viên Việt Nam. Ông cho rằng, Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng sinh viên hàng đầu thế giới. Kinh nghiệm trên 10 năm về tư vấn du học Mỹ của tôi cho thấy: Học sinh có năng lực tốt, kế hoạch học tập thuyết phục và khả năng tài chính vững vàng thì việc xin visa Mỹ sẽ không gặp khó khăn nào.

Hơn thế nữa, giáo dục đóng vai trò “bản lề” trong mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Mỹ. Vì vậy, tôi cho rằng, ông Trump và các cộng sự của mình sẽ không đưa ra các chính sách nào gây khó khăn cho sinh viên Việt Nam trong việc xin visa du học tại Mỹ.

Trong năm 2018 này, chị có nhận định nào về xu hướng du học Mỹ của sinh viên Việt Nam?

Như đã nói ở trên, tôi cho rằng “xứ sở cờ hoa” vẫn sẽ tiếp tục là “cục nam châm” cực lớn đối với du học sinh Việt Nam. Đặc biệt, xu hướng theo học đại học ở Mỹ của các bạn trẻ Việt Nam không những không giảm mà ngày một gia tăng. Điều này là vì 2 lý do: Đây là bậc học được cấp nhiều học bổng nhất so với các bậc học khác với đa dạng ngành, loại hình trường để lựa chọn.

Ngoài ra, phụ huynh Việt Nam cũng đang có xu hướng cho con đi du học trung học phổ thông tại Mỹ ở độ tuổi sớm hơn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Bên cạnh đó, bậc sau đại học tại Mỹ có thời gian học ngắn (1-2 năm), phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình nên vẫn được ưa thích.

Các trường đại học ở Mỹ có sức hút lớn đối với sinh viên Việt Nam
Các trường đại học ở Mỹ có sức hút lớn đối với sinh viên Việt Nam

Còn nói về địa điểm học tập hay ngành học, theo chị, những bang hay ngành học nào tại Mỹ đang “hút” sinh viên Việt Nam nhất hiện nay?

Theo thống kê sơ bộ từ số lượng du học sinh Mỹ của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI, 10 bang hấp dẫn nhất là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan, và Indiana. Còn nói về ngành học, những ngành như Kinh tế, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật … vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam.

Là một đất nước rộng lớn với vô vàn cơ hội, nước Mỹ vẫn đang mở rộng vòng tay chào đón các bạn trẻ khám phá! Tuy nhiên để tránh lãng phí thời gian, công sức và tài chính, các bạn trẻ cần được tư vấn hướng nghiệp thật kỹ càng trước khi đi lên đường. Hiện nay, chỉ có tại ASCI, các em học sinh mới được sử dụng dịch vụ tư vấn hướng nghiệp và đào tạo nhiều kỹ năng mềm miễn phí nhằm tìm ra trường học, ngành học phù hợp nhất với từng cá nhân.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện. Chúc chị nhiều thành công trong công việc và cuộc sống!

Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là tổ chức hướng nghiệp quốc tế tiên phong và lớn mạnh nhất tại Việt Nam về tư vấn lộ trình học tập dựa trên nghiên cứu từng du học sinh. Đây cũng là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay trong việc tư vấn du học Mỹ ở nhiều bậc học khác nhau.

Để được tư vấn du học Mỹ từ ASCI, vui lòng liên hệ qua hotline 0944.788.798 hoặc đăng ký tư vấn tại đây

Địa chỉ:

- Hà Nội: 12 Hoàng Cầu, Đống Đa

- TP HCM: 77 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1

- Hải Phòng: 41 Trần Phú, Ngô Quyền

- Đắk Nông: Tổ 1, thị trấn Đức An, Đắk Song

Website: asci.vn

Facebook: facebook.com/tuvangiaoducASCI

Hà Thu

Đáng quan tâm
Mới nhất