Vụ "thầy giáo cho trò tái hiện cảnh nóng": Tòa án Quận 12 đình chỉ vụ án

(Dân trí) - Trưa ngày 15/9, sau gần 3 giờ đồng hồ tranh luận và nghị án, Tòa án Nhân dân Quận 12, TPHCM ra quyết định đình chỉ vụ án "thầy giáo cho trò tái hiện cảnh nóng" kiện Trường THPT Võ Trường Toản.

Sáng nay, Tòa án Nhân dân Quận 12, TPHCM mở phiên tòa thứ 3 xử vụ án dân sự ông Phạm Quốc Đạt (giáo viên cho học trò tái hiện cảnh nóng) kiện Trường THPT Võ Trường Toản.

Sau phiên tranh luận, đoán được vụ án bị đình chỉ, ông Phạm Quốc Đạt đã rời khỏi phiên tòa trước khi tòa thông báo quyết định cuối cùng. 

Sau gần hai giờ nghị án, đến 12h trưa, Thẩm phán xử vụ án cho biết  việc khiếu nại kỷ luật viên chức trong trường hợp này phải được giải quyết theo Luật Khiếu nại. Nhà trường đã giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật lần đầu của ông Đạt là đúng với quy định.

Vụ thầy giáo cho trò tái hiện cảnh nóng: Tòa án Quận 12 đình chỉ vụ án - 1

Tòa án Nhân dân Quận 12, TPHCM thông báo quyết định đình chỉ vụ "thầy giáo cho trò tái hiện cảnh nóng" kiện Trường THPT Võ Trường Toản.

Theo luật, ông Đạt có thể khiếu nại lên cấp cao hơn, ở đây là Sở GD&ĐT TPHCM.

Quyết định kỷ luật của nhà trường đối với ông Đạt liên quan đến việc quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập, không phải là tranh chấp lao động nên không thuộc thẩm quyền của tòa án.

Do quyết định này chưa được xem xét nên các yêu cầu của phía bị đơn là ông Phạm Quốc Đạt như hủy quyết định kỷ luật, yêu cầu bồi thường, xin lỗi công khai... cũng không có cơ sở. 

Vì những lý do trên, Tòa án Nhân dân Quận 12 ra quyết định đình chỉ vụ án. 

Trước đó, vào đầu năm 2019, Trường ra quyết định kỷ luật 01, kỷ luật viên chức đối với ông Phạm Quốc Đạt với hình thức cảnh cáo. 

Với quyết định này, ông Đạt cũng bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường với thời gian thi hành là 12 tháng. 

Vụ thầy giáo cho trò tái hiện cảnh nóng: Tòa án Quận 12 đình chỉ vụ án - 2

Ông Phạm Quốc Đạt cùng người đại diện tại phiên tòa sáng nay 15/9.

Theo nhà trường, ông Phạm Quốc Đạt có một số sai phạm trong chuyên môn, trong đó có tổ chức hoạt động sân khấu hóa môn Văn cho học sinh tái diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như "Quan âm Thị Kính", "Bỉ vỏ"... với những phân cảnh nhạy cảm, gây hậu quả nghiêm trọng.  

Không đồng ý với quyết định này, ông Phạm Quốc Đạt kiện nhà trường ra tòa. Yêu cầu trường thu hồi quyết định kỷ luật, đền bù thiệt hại, chi phí luật sư gần 136 triệu đồng, xin lỗi ông Đạt công khai trước toàn trường và đăng trên 3 số báo liên tiếp... 

Được biết, đến thời điểm này, cũng đã hết thời hạn để ông Phạm Quốc Đạt có thể khiếu nại sự việc lên Sở GD&ĐT TPHCM theo Luật Khiếu nại.