Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời: Cơ sở đang hoạt động “chui”

(Dân trí) - “Cách đây hơn 1 tuần, chúng tôi đã đến làm việc và yêu cầu dừng hoạt động vì nhà trường còn thiếu giấy tờ về đất đai. Tuy nhiên, trường vẫn chưa thực hiện”, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT Tây Hồ (Hà Nội) cho biết về cơ sở Giáo dục Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội), nơi bị phụ huynh tố nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không vâng lời.

Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (19/8), ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT Tây Hồ (Hà Nội) xác nhận, đã biết sự việc xảy ra.

“Chúng tôi đã xuống làm việc với nhà trường, trước hết yêu cầu trường thực hiện thông báo của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cách đây hơn 1 tuần về việc dừng hoạt động nhưng nhà trường vẫn chưa thực hiện”, ông Vũ cho hay.

Theo ông Vũ, sở dĩ phải yêu cầu cơ sở giáo dục này đóng cửa là do đơn vị này chưa đủ giấy tờ về đất đai. Cụ thể là thiếu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai.

Và nhà trường đã có cam kết vào thời điểm đó và xin phép (kéo dài thêm thời gian- PV) để nhà trường giải quyết một số vấn đề tồn đọng.

Về câu hỏi nhà trường xin phép kéo dài thời gian để hoàn thiện giấy tờ đất đai, ông Vũ cho hay, đơn vị này không thể hoàn thiện được giấy tờ đất mà bắt buộc phải dừng hoạt động.

“Trong tuần sau, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ sẽ tham mưu cho Quận để thu hồi giấy phép được thành lập cơ sở này”, ông Vũ khẳng định.

Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời: Cơ sở đang hoạt động “chui” - 1

Camera ghi lại sự việc ở lớp Panda Bears 

Được biết, Maple Bear có nhiều cơ sở đang hoạt động. Tuy nhiên, theo phát hiện của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cơ sở ở 24 Quảng Bá chưa đủ điều kiện hoạt động.

Hiện cơ sở ở 24 Quảng Bá có khoảng 50 học sinh. Do đơn vị này có nhiều chi nhánh nên theo ông Vũ, có thể học sinh sẽ chuyển sang cơ sở khác nếu phụ huynh đồng ý.

Còn các cô giáo ở Maple Bear Westlake Point ở 24 Quảng Bá, sau khi giải tán, do còn nhiều chi nhánh khác nên theo ông Vũ, có thể nhà trường sẽ sàng lọc và chuyển giáo viên đến cơ sở khác.

“Số lượng học sinh bao nhiêu, chúng tôi không quan tâm nữa bởi vì cơ sở này hoàn toàn không được phép hoạt động còn việc tuyển sinh là do nhà trường tự ý”, ông Vũ nói thêm.

Về sự việc cô giáo nhốt học sinh vào tủ quần áo vì không vâng lời, nhà trường đã xử lý các cá nhân liên quan thế nào? Ông Vũ cho hay, nhà trường đã sa thải 3 giáo viên có liên quan.

Đồng thời, hình thức cao nhất đã là giải tán cơ sở do không đủ giấy tờ nên phụ huynh có thể yên tâm.

Trước đó, bà L.M.L, đại diện gia đình có con theo học tại cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point địa chỉ tại 24 Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, con bà gần 3 tuổi và đã học tại trường gần hai năm.

Thời gian đầu, cháu bé rất hào hứng đi học. Từ tháng 6, khi được chuyển sang lớp mới, cháu có tâm lý hoảng sợ, không muốn đi học. 

Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời: Cơ sở đang hoạt động “chui” - 2

Thư xin lỗi sau khi sự việc xảy ra

Sau nhiều lần đề nghị với hiệu trưởng, phụ huynh được xem lại hình ảnh con quấy khóc liên tục, khi cô giáo vung tay. Không những thế, cô còn kéo, phạt trẻ.

Đặc biệt, camera ghi lại hình ảnh cô giáo nhốt một trẻ khác vào tủ đựng đồ của lớp học nhiều lần trong ngày, sau đó lấy gối chèn cửa.

Trước khi cho con theo học tại đây, chị có tìm hiểu rất kỹ và thấy cam kết của nhà trường như "Maple Bear - tạo nên những đứa trẻ hạnh phúc" hay "lấy trẻ làm trung tâm", "luôn đặt trẻ lên trên", nên tin tưởng gửi con, dù học phí cao tới 20 triệu đồng/tháng.

Tối 19/8, nhà trường phát đi thông báo viết, rất đau lòng khi nhận được clip về việc cô giáo của lớp Panda Bears có hành vi hoàn toàn sai trái, phi sư phạm. Cụ thể, giáo viên dọa bằng việc nhốt vào tủ quần áo rồi đóng cửa lại trong khoảng 50 giây vì thấy cháu nghịch, không nghe lời.

Được biết lớp Panda Bears có tối đa 20 học sinh, 3 giáo viên.

Chiều nay, 19/8, buổi họp giữa nhà trường và phụ huynh sẽ diễn ra. Nhà trường đã báo cáo sự việc lên Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ và Sở GD&ĐT Hà Nội.

Cũng trong sáng 19/8, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ đã làm việc với nhà trường, phụ huynh về sự việc.

Mỹ Hà