Với dự án cảnh báo ùn tắc giao thông, nhóm giảng viên được vinh danh

(Dân trí) - PGS.TS Trần Quang Minh, trường ĐH Bách khoa TPHCM là một trong 10 tác giả/nhóm tác giả được vinh danh tại lễ trao giải Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021 (I-Star 2021).

Lễ trao giải này nằm trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2021 và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM- WHISE 2021 (TECHFEST-WHISE 2021) diễn ra từ ngày 8 đến 15/12.

Với dự án cảnh báo ùn tắc giao thông, nhóm giảng viên được vinh danh - 1

PGS.TS Trần Quang Minh (thứ 2 bên trái) được vinh danh tại lễ trao giải Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp 2021 (ảnh: T.Linh).

PGS.TS Trần Quang Minh được trao giải trong nhóm đối tượng có các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố.

Dự án do PGS.TS Trần Quang Minh làm chủ nhiệm mang tên Utraffic: "Hệ thống cảnh báo ùn tắc giao thông đô thị dựa vào dữ liệu từ cộng đồng".

Với dự án cảnh báo ùn tắc giao thông, nhóm giảng viên được vinh danh - 2

Hệ thống UTraffic trên ứng dụng di động do PGS.TS Trần Quang Minh làm chủ nhiệm.

UTraffic là một hệ thống gồm 3 phần mềm ứng dụng trên điện thoại, trên web và hệ thống thông tin quản lý. Trong đó, phiên bản UtrafficMobile và UtrafficPortal trên web giúp thu thập, tổ chức lưu trữ và phân tích dữ liệu, hỗ trợ tìm đường tối ưu, còn UTrafficMIS là hệ thống thông tin quản lý về tình trạng giao thông đang được sử dụng thực tế tại Kênh giao thông đô thị (95,6Mhz).

Cũng ở hạng mục đóng góp cho cộng đồng, Ban tổ chức cũng trao giải cho nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng với Dự án Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay; nhóm tác giả Nguyễn Hữu Đạt - Trần Thanh Tuấn: Dự án "Trang web đi chợ giúp dân".

Ở hạng mục giải dành cho tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì Vườn ươm NIIC, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp - trường ĐH Nguyễn Tất Thành; UII - Viện Đổi mới Sáng tạo - trường ĐH Kinh tế TPHCM và Zone Startups Việt Nam được vinh danh.

Đại diện các trường đại học nhận giải ở hạng mục đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ảnh: T.Linh).

Ban tổ chức trao giải cũng vinh danh các doanh nghiệp khởi nghiệp, các tác phẩm báo chí truyền thông. Mặc dù gặp nhiều thách thức và khó khăn trong đại dịch Covid-19, nhưng năm nay giải I-Star vẫn được tổ chức và ghi nhận sự tham gia đông đảo với hơn 300 bài dự thi trên nhiều lĩnh vực phong phú, góp phần tạo nên làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong nhiều năm qua.

Sự kiện TECHFEST - WHISE 2021 do UBND TPHCM, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì; Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Văn phòng Đề án 844 và Trường Công nghệ và Thiết kế thuộc ĐH Kinh tế TPHCM phối hợp thực hiện, với sự tham gia của hàng trăm tổ chức/đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Đang được quan tâm