Việt Nam xuất sắc giành giải Tư cuộc thi Intel ISEF 2015

(Dân trí) - Thông tin từ website của cuộc thi Intel ISEF, với 4 dự án tham dự hội thi Intel ISEF năm 2015, đoàn Việt Nam đã có dự án xuất sắc giành được giải Tư ở lĩnh vực Vi sinh. Dự án đạt giải do hai học sinh Trường THPT Chuyên KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện.

Dự án đạt giải Tư intel ISEF là đề tài “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm" của học sinh Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh đến từ Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN). Đây cũng là đề tài giành được thứ hạng nhất chung cuộc ở kì thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm 2015 vừa qua.

Minh Quang và Vân Anh trong phòng thí nghiệm thực hiện đề tài nghiên cứu 
Minh Quang và Vân Anh trong phòng thí nghiệm thực hiện đề tài nghiên cứu 

Kết quả intel ISEF đã được công bố chính thức trên website của Hội thi
Kết quả intel ISEF đã được công bố chính thức trên website của Hội thi.

Hai học sinh đến từ trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã xuất 
Hai học sinh đến từ trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã xuất sắc giành giải tư lĩnh vực Vi sinh.

Năm 2015, đoàn Việt Nam đã mang 4 dự án tham dự hội thi Intel ISEF. Các dự án này đến từ học sinh của các trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN-ĐHQGHN); THPT Chuyên ĐH Sư phạm; THPT Chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa và THPT Chuyên Thăng Long - Lâm Đồng. Hội thi intel ISEF năm 2015 được tổ chức tại Pittsburgh (Hoa Kỳ) từ ngày 9 - 15/5/2015, thu hút 1.700 học sinh trung học đến từ 75 quốc gia tham gia.

Kết quả trên trang Intel ISEF cũng cho thấy, giải thưởng cao nhất trị giá 75.000 USD đã thuộc về Raymond Wang - học sinh 17 tuổi đến từ Canada. Hai giải thưởng nhà khoa học trẻ trị giá 50.000 USD được trao cho học sinh 16 tuổi khác của Canada, Nicole Sabina Ticea và Karan Jerath, 18 tuổi đến từ bang Texas của Mỹ. 

3 gương mặt giành giải thưởng cao nhất của Hội thi Intel ISEF 2015 
3 gương mặt giành giải thưởng cao nhất của Hội thi Intel ISEF 2015. 
(Nguồn trang tin Intel ISEF)

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Bộ GD-Đ T cho biết ngoài giải Tư ở lĩnh vực Vi sinh, đoàn Việt Nam còn được trao giải đặc biệt của Hội Tâm lý Hoa Kỳ dành cho dự án của học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Năm 2014, đoàn Việt Nam cũng đưa 6 dự án dự hội thi Intel ISEF và đã giành được hai giải Tư. Đặc biệt có một dự án được trao giải Nhì thuộc nhóm giải đặc biệt do tổ chức Open Hearts của Ucraina trao tặng.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã gửi các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện danh sách học sinh lớp 12 năm học 2014 - 2015 có dự án dự thi Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2015. Danh sách này gồm 7 học sinh:

3 gương mặt giành giải thưởng cao nhất của Hội thi Intel ISEF 2015 

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT, các nhà trường căn cứ quy định tai quy chế thi THPT quốc gia để thực hiện việc miễn thi các môn thi kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2015 đối với các học sinh có tên trong danh sách trên.

Nguyễn Hùng