Viện ĐH Mở Hà Nội kỷ niệm 20 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 30/10, Viện ĐH Mở Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Hiện, Viện đã trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp đối với nhiều loại hình đào tạo khác nhau được xã hội đánh giá cao.

Đến dự buổi lễ có nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, đại diện văn phòng TƯ Đảng, văn phòng Chủ tịch nước, văn phòng Quốc hội và nhiều tổ chức quốc tế… Ngoài ra, đến dự buổi lễ còn có các thế hệ cựu giáo chức và cựu sinh viên, sinh viên, giáo viên của trường. Đặc biệt, Viện ĐH Mở Hà Nội đã đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Sinh viên Viện ĐH Mở Hà Nội biểu diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập trường.
Sinh viên Viện ĐH Mở Hà Nội biểu diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập trường.

Là cơ sở đào tạo công lập trong hệ thống giáo dục quốc gia do Bộ GD-ĐT trực tiếp quản lý, sau 20 năm thành lập, Viện ĐH Mở Hà Nội từ 4 khoa với 4 chuyên ngành trong ngày đầu thành lập, đến nay Viện đã có 12 khoa đào tạo 16 ngành, chuyên ngành đào tạo bậc đại học. Được Thủ tướng cho phép đào tạo sau Đại học từ năm 2008, đến nay, Viện ĐH Mở Hà Nội đào tạo được 5 ngành gồm Quản trị kinh daonh, Ngôn ngữ Anh, Điện tử thông tin, Luật và Công nghệ sinh học.

Viện đã trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp đối với nhiều loại hình đào tạo khác nhau như tập trung chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, song song hai văn bằng, từ xa truyền thống và E - learning.

Quy mô đào tạo của Viện hiện nay là hơn 55 ngàn sinh viên, (trong đó đào tạo thạc sĩ là 759; đại học chính quy: 12.185, Từ xa: 33.310, các hệ khác là hơn 8.831 sinh viên). Viện đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hàng 100 ngàn cử nhân, kỹ sư… Ngoài ra, Viện kết hợp với các Học viện và Trường Sĩ quan quân đội đào tạo và cấp chứng chỉ đại học đại cương cho hàng vạn học viên sĩ quan.

TS Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội cho biết: “Một trong những thành tựu lớn nhất cũng là sức mạnh nội lực quan trọng tạo nên thành công của Viện chính là bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ, giảng viên của Viện. Hiện, đội ngũ viên chức của Viện diện cơ hữu với 345 người, giảng viên là 214 người. Viện tiếp tục mời các giảng viên có uy tín và năng lực chuyên môn thuộc các trường đại học, Viện nghiên cứu, học viện trong và ngoài nước tham gia giảng dạy tại Viện”.

TS Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội báo cáo 20 năm thành lập Viện.
TS Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội báo cáo 20 năm thành lập Viện.

Ngoài đào tạo đại học chính quy, Viện ĐH Mở Hà Nội đã khẳng định được vai trò, là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc thực hiện mô hình “giáo dục mở” theo phương châm liên tục đổi mới công nghệ đào tạo từ xa. Với phương thức đào tạo này, Viện đã mang lại cơ hội học tập đến nhiều người dân,  đặc biệt là tạo cơ hội cho những học viên vùng sâu, vùng xa, học viên nghèo, người khuyết tật… trên mọi miền đất nước nhằm mục tiêu góp phần xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng lãnh đạo Viện Viện ĐH Mở Hà Nội.
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng lãnh đạo Viện Viện ĐH Mở Hà Nội.

Ghi nhận, đánh giá và biểu dương những nỗ lực của Viện ĐH Mở đạt được trong 20 năm qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: “Viện Đại học Mở Hà Nội  là đơn vị đào tạo từ xa lớn nhất của cả nước. Sau 20 năm phát triển, Viện đã có số lượng sinh viên, học viên trên 50 ngàn người, trong đó có tới 60% sinh viên đang theo học phương thức từ xa và trực tuyến.  Điều đó cho thấy, Viện đã xây dựng chiến lược phát triển bền vững. Bộ GD-ĐT đề nghị Viện ĐH Mở Hà Nội cần khai thác tiềm năng sẵn có để phát triển và đầu tư trang bị thêm cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu người học. Bên cạnh đó, cần đổi mới nội dung chương trình đào tạo, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng hợp tác quốc tế,  tập trung  mở rộng nâng cao chất lượng đào tạo từ xa… Bộ Giáo dục kỳ vọng vào sự đổi mới của Viện”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Trong thời gian qua, Viện ĐH Mở Hà Nội đã mở rộng quan hệ quốc tế, hiện Viện là thành viên của Hiệp Hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU) và có đại diện là thành viên của Hội đồng quản trị SEAMOLEC. Viện đã thực hiện 4 chương trình hợp tác đào tạo quốc tế trình độ ĐH, CĐ với Học viện Kỹ thuật Boxhill (Australia), ĐH Công nghệ quốc gia Nga (Man), trường Máy tính Genetic (Singapore) và một số trường đại học của Trung Quốc, Đài Loan…”.

Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Selamat Pagi - trung tâm SEAMEO SEAMOLEC, Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia cho biết: “Tôi rất tự hào vì Viện ĐH Mở Hà Nội là một trong những đối tác rất tích cực hỗ trợ cho tổ chức SEAMOLEC nói riêng cũng như Bộ Giáo dục và Văn hóa của Indonesi nói chung trong việc thực hiện các chương trình hợp tác trong những năm vừa qua. Chúng tôi đã nhận thấy sự nỗ lực và cống hiến của Viện ĐH Mở Hà Nội trong việc đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Do đó, thông qua Bộ Giáo dục Indoneisa càng nỗ lực ủng hộ, khuyến khích cho các chương trình hợp tác với Viện trong các năm tới”.
 
Ghi nhận đóng góp của Viện ĐH Mở 20 năm qua về phương thức đào tạo từ xa, góp phần xây dựng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng bằng khen cho Viện ĐH Mở Hà Nội.
 
GS Phạm Tất Dong - phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao bằng khen đến Viện ĐH Mở Hà Nội.
GS Phạm Tất Dong - phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao bằng khen đến Viện ĐH Mở Hà Nội.
 
Cũng trong buổi lễ, Bộ GD-ĐT đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể và nhiều cá nhân xuất sắc của Viện.
 
Trước đó, Viện ĐH Mở Hà Nội đã được Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam và Bộ GD-ĐT trao tặng “Biểu tượng Vàng nguồn nhân lực Việt Nam” lần thứ nhất năm 2011.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT trao bằng khen đến các tập thể xuất sắc của Viện Viện ĐH Mở Hà Nội.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT trao bằng khen đến các tập thể xuất sắc của Viện ĐH Mở Hà Nội.

Hồng Hạnh