Tỷ lệ chọi năm nay có gì biến đổi?

Dân trí

Tỷ lệ chọi năm nay liệu có gì đột biến so với những năm trước? Tỷ lệ chọi có liên quan gì đến điểm chuẩn?... Những thông tin quanh con số này luôn là mối quan tâm hàng đầu của thí sinh.

Các trường top trên: Tỷ lệ chọi sẽ tăng? 

 

Nhìn vào con số chỉ tiêu của 80 trường ĐH, CĐ vừa được Bộ GD- ĐT công bố thấy “nổi” lên một điều rất rõ: các trường top trên hầu như không thay đổi tổng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2006 hoặc nếu thay đổi cũng không đáng kể. Chẳng hạn như ĐH Bách Khoa HN vẫn giữ nguyên chỉ tiêu 3870 chỉ tiêu ĐH, ĐH Ngoại thương giữ nguyên 2.300 chỉ tiêu, ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ tăng 5% với tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH là 2.140 chỉ tiêu...

 

Đáng lưu ý là những trường không thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh này hầu như đều là những trường hàng năm có tỷ lệ chọi khá ổn định. ĐH Bách khoa trong khoảng 3 năm nay chỉ có tỷ lệ chọi trong khoảng từ 1 đến gần 2 thí sinh “chọi” 1. Rõ ràng, khi tính toán đến chỉ tiêu tuyển sinh, ngoài việc tính toán đến nhu cầu của xã hội thì các trường cũng còn phải tính toán xem khả năng lượng đầu vào của trường mình đến đâu. Các trường top trên cũng thường là những trường có khối lượng đầu vào ổn định nhất so với các nhóm trường khác.

 

Đặc biệt, thực tế đã cho thấy, khi tỷ lệ chọi thấp thì điểm chuẩn các trường này cũng không còn ở mức đang lo ngại. Nếu như ĐH Bách khoa cách đây 3 năm có tỷ lệ chọi 1 từ 7 đến 10 thí sinh, cùng với đó có mức điểm chuẩn lên tới 24, 25 điểm thì những năm trở lại đây, mức điểm chuẩn chỉ ở ngưỡng trên dưới 20 điểm, thậm chí có ngành chỉ lấy đến 17, 18 điểm. Năm 2006, điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa là 22,5 điểm. ĐH Ngoại thương  có điểm chuẩn của các ngành trung bình ở mức 22, ĐH Sư phạm HN trừ hai ngành Toán, Hoá có mức điểm chuẩn là 25 và 24,5, các ngành còn lại chỉ đều từ 17 đến 22 điểm. ĐH Dược mức điểm chuẩn đã tụt từ ngưỡng 27, 28 điểm xuống còn ở mức 23,5 điểm trong kỳ thi tuyển sinh năm 2006.

 

Tuy nhiên, chính sự ổn định của những năm trước như vậy sẽ dẫn đến khả năng nhiều thí sinh năm nay dũng cảm lựa chọn trường top và sẽ khiến cho tỷ lệ chọi ở nhóm trường này tăng lên. 

 

Các ĐH vùng: Tỷ lệ chọi giảm

 

Nếu như ĐH Tây Bắc trong năm 2004 có mức tỷ lệ chọi lên tới 1 thí sinh "chọi" tới gần 30 thì trong những năm sau đó “tụt” xuống chỉ còn 1 chọi xấp xỉ 10 khiến điểm chuẩn vào trường này chỉ ở mức điểm sàn trong khoảng từ 12,5 đến 16 điểm. Tỷ lệ chọi của ĐH Tây Bắc năm nay cũng sẽ giảm đáng kể khi cùng với việc điểm chuẩn năm trước thấp, chỉ tiêu của ĐH Tây Bắc năm 2007 tăng tới 15 với 1.400 chỉ tiêu ĐH.

 

ĐH Thái Nguyên được dự báo năm nay có tỷ lệ “chọi” sẽ thấp bất ngờ khi chỉ tiêu của trường tăng lên đến 10% với tổng chỉ tiêu ĐH là 7.050 chỉ tiêu. Điểm chuẩn của ĐH Thái Nguyên năm trước cũng ở mức khá thấp với những ngành tưởng như là “hot” nhất như ĐH Kinh tế cũng chỉ có mức điểm chuẩn là 15, 5. Ngành được xem là đỉnh điểm nhất của ĐH Thái Nguyên là ĐH Y khoa, ngành Bác sĩ đa khoa cũng chỉ có mức điểm chuẩn là 20,5, ngành Cử nhân điều dưỡng chỉ có mức điểm chuẩn là 16,5. 

 

Nói chung, các ĐH vùng năm nay được dự báo là tỷ lệ chọi sẽ đều giảm so với năm trước khi cùng với mức điểm chuẩn năm trước khá thấp, tổng chỉ tiêu vào các trường này đều được phép tăng khá cao so với những nhóm trường khác. ĐH Tây Nguyên tăng 15%, ĐH Vinh tăng 10%, ĐH Quy Nhơn tăng 10%...Các trường này đều chỉ có mức điểm chuẩn khá thấp khi ở ngưỡng chỉ trên dưới mức sàn.

 

 

Mai Minh