Tỷ lệ “chọi” khối C cao hơn năm trước

(Dân trí) - Tổng số lượng hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm nay giảm hơn 300.000 bộ hồ sơ so với năm trước xuống còn 1,4 triệu hồ sơ kéo theo lượng hồ sơ khối A, A1, D1 giảm. Điều đặc biệt, lượng hồ sơ khối B vẫn giữ ổn định, khối C lại tăng lên.

Sau nhiều năm sụt giảm hồ sơ ĐKDT khối C, năm nay lượng hồ sơ khối C đột biến tăng
Sau nhiều năm sụt giảm hồ sơ ĐKDT khối C, năm nay lượng hồ sơ khối C đột biến tăng. Trong ảnh: Thí sinh thi đại học năm 2013.

Năm nay, tổng số hồ sơ thí sinh dự thi đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2014 nộp theo tuyến các sở GD-ĐT (chưa kể hồ sơ nộp trực tiếp tại các trường và hồ sơ khối Quân đội, công an) trên cả nước là hơn 1,427 triệu hồ sơ (năm 2013 lượng hồ sơ thi đại học, cao đẳng là 1,7 triệu). Trong đó, hồ sơ đăng ký dự thi ĐH là gần 1,169 triệu, chiếm 82%; CĐ là hơn 258 nghìn, chiếm 18%. Ngoài ra, còn có hơn 16,4 nghìn hồ sơ đăng ký dự thi liên thông.

Trong tất cả các khối, lượng hồ sơ khối A giảm nhiều nhất. Năm nay, khối A có hơn 447,9 nghìn, chiếm 38,3% (giảm 0,8% so với năm 2013); khối A1 có hơn 131 nghìn, chiếm 10,1% (giảm 0,1%); khối D1 có hơn 192,1 nghìn hồ sơ, chiếm 16,4% (giảm 0,6%); khối B không giảm, có hơn 271,6 nghìn hồ sơ, chiếm 23,2%.

Đặc biệt, khối C có hơn 75,28 nghìn hồ sơ, chiếm 6,4% (tăng 0,4% so với năm 2013).

Đối với hồ sơ đăng ký dự thi CĐ phần lớn các khối cũng giảm chỉ có khối C có hơn 18,17 nghìn, chiếm 7% (tăng 0,9%); các khối năng khiếu, nghê thuật… tăng 1,2%.

Theo Quy chế tuyển sinh mới năm nay, căn cứ kết quả thi của thí sinh, Bộ sẽ xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xét tuyển vào học ĐH, CĐ đối với từng khối thi, từng ngành đào tạo.

Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc sửa đổi này để thực hiện việc xác định các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp hơn với yêu cầu tuyển sinh của các trường, thay thế tiêu chí đơn nhất là điểm sàn như những năm trước đây.

Sau khi công bố phương án điểm trúng tuyển, các trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển; công bố chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu để xét tuyển), gửi các sở GD&ĐT giấy triệu tập đối với thí sinh trúng tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi trong đó ghi rõ kết quả thi của thí sinh (có đóng dấu đỏ của trường) đối với tất cả các thí sinh còn lại, kể cả thí sinh thi năng khiếu để các sở GD-ĐT chuyển cho thí sinh...

Các trường in 3 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ cho thí sinh. Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ cấp 1 lần và đóng dấu đỏ của trường. Trường hợp thí sinh để mất thì không cấp lại mà chỉ cấp giấy xác nhận điểm thi.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm