Tuyển sinh lớp 6 trường đặc thù: Phụ huynh không kịp trở tay

Dù năm nay, Bộ GD&ĐT có quyết định “cởi trói” cho việc tuyển sinh vào lớp 6 cho các trường đặc thù không phải thực hiện nghĩa vụ tuyển sinh theo tuyến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường tại Hà Nội vẫn “úp mở” về phương án tuyển sinh khiến phụ huynh như ngồi trên đống lửa.

Đặc biệt là mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội bất ngờ thông tin, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có thể sẽ tuyển sinh bằng phương án xét tuyển.

Không đi thi lấy giải, xét tuyển cách nào?

Đến thời điểm này, trên website Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn chưa có một dòng thông tin nào liên quan đến việc thông báo tuyển sinh lớp 6 năm nay. Đầu tháng 4/2018, Sở GD&ĐT thông báo phương án, lịch tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 cho các trường tại Hà Nội, trong đó nêu danh sách các trường “đặc thù” không phải thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh theo tuyến, được đề xuất phương án tuyển sinh riêng. Theo đó, các trường này có thể thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Quyết định ngay lập tức nhận được sự đồng tình, chia sẻ của nhiều lãnh đạo nhà trường, phụ huynh học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho răng, ông rất đồng tình với phương án kiểm tra đánh giá năng lực. Ông Khang chia sẻ: “3 năm xét hồ sơ học bạ để tuyển sinh, chất lượng không được như kỳ vọng vì vậy được kiểm tra, đánh giá qua 2 bài sẽ tuyển được học sinh có chất lượng”.

Cùng lúc, trong khi nhiều trường như THCS Đoàn Thị Điểm, THCS –THPT Lương Thế Vinh… lên phương án tuyển sinh bằng bài kiểm tra, đánh giá thì Sở GD&ĐT lại thông báo, dự kiến, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ tuyển sinh bằng phương án xét tuyển!

Chị Nguyễn Ngọc Linh, có con năm nay lên lớp 6, cho biết: “Đến thời điểm này gia đình không biết xoay xở ra sao khi phương án chính thức từ trường chưa có”. Chị Linh chia sẻ, ngay từ khi Bộ GD&ĐT có dự định năm nay sẽ cho thi, gia đình đã cho con đi học thêm ở các trung tâm để luyện Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ. Từ khi Sở công bố cho các trường tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực, nhiều gia đình cho con đi làm quen, luyện các bài đánh giá năng lực theo tổ hợp môn KHTN, KHXH, Ngoại ngữ và Toán, Tiếng Việt với giá 280 đồng/buổi/2 giờ học. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng luyện thi, phụ huynh choáng váng khi nhận thông tin, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ xét tuyển. “Vậy xét tuyển dựa trên căn cứ nào khi mà một năm qua, phụ huynh gần như không cho con dự thi các cuộc thi của trường để tập trung học chờ thi”, chị Linh hoang mang.

Chị Vương Tuyết Chu ở quận Cầu Giấy có con vào lớp 6 năm nay cũng chia sẻ, gia đình kỳ vọng con trúng tuyển vào ngôi trường con mơ ước. Vì thế, cả năm nay cả bố mẹ, con cái dày công cho việc học. “Đến thời điểm này, trường nên có phương án để học sinh chuẩn bị tinh thần. Nếu được, gia đình vẫn mong trường tổ chức bài thi, học sinh cạnh tranh nhau bằng điểm số sẽ công bằng hơn là xét theo học bạ”, phụ huynh này nói.

Tuyển sinh lớp 6 các trường “đặc thù” ở Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh.
Tuyển sinh lớp 6 các trường “đặc thù” ở Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Không thi vì không chuẩn bị kịp?

3 năm trước, Bộ GD&ĐT bất ngờ ra quy định về việc “cấm thi tuyển vào lớp 6” khiến phụ huynh, nhà trường hoang mang khi không biết căn cứ vào tiêu chuẩn nào để tuyển sinh. Đặc biệt là tại các trường như: THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; THCS Cầu giấy, THCS –THPT Marie Curie…Thời điểm đó, các trường phải loay hoay đề xuất các phương án, sau đó đi đến phương án cuối cùng là xét tuyển bằng học bạ đi kèm các tiêu chí phụ. Tiêu chí phụ khi đó là bằng khen, giải thưởng học sinh giỏi, các cuộc thi cấp quận, cấp TP…Tuy nhiên, ngay sau năm đầu tiên, lãnh đạo một trong những trường tuyển sinh trên kêu trời vì cơn mưa học bạ điểm 10 và thậm chí phải tuyển cả học sinh giỏi môn thể dục vào trường. Vì thế, sau 3 năm thực hiện được cho là bất hợp lý, tháng 12/2017 Bộ GD&ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế tuyển sinh THCS trong đó, quyết định “cởi trói” cho phép các trường tiến hành tổ chức bài kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Vụ trưởng Vụ GDPT (Bộ GD&ĐT) Vũ Đình Chuẩn cho rằng, việc tuyển sinh lớp 6 lâu nay được dư luận quan tâm. Cụ thể, ở một số trường có số học sinh đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu, gặp khó khăn trong việc chọn lựa thí sinh. Việc thi tuyển sẽ dẫn đến ôn luyện thi và phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Vì vậy, các trường được xây dựng phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực. Việc thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực cũng được lãnh đạo bộ và Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải: “không dẫn đến chuyện luyện thi căng thẳng, áp lực cho học sinh”.

Vì vậy, thông tin, dự kiến trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ tuyển sinh bằng phương án xét tuyển khiến nhiều người bất ngờ vì có vẻ như trường không muốn được “cởi trói”. Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo trường này cho biết, đến giờ trường chưa có phương án cuối cùng. Trường sẽ thông báo tới phụ huynh sớm nhất ngay khi phương án được phê duyệt.

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho rằng, phương án xét tuyển là do Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đề xuất lên sở để sở xem xét. Ông Toản thông tin thêm, theo lý giải của trường, để tổ chức cho học sinh thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực cần có nhiều thời gian, đặc biệt trước đó cả học kỳ, học sinh phải được tiếp nhận đề minh họa. Đề minh họa giúp học sinh hình dung cấu trúc, cách thức tổ chức kiến thức một bài kiểm tra, đánh giá để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì phương án công bố tháng 4/2018 ngay lâp tức áp vào để tổ chức kiểm tra học sinh. Hơn nữa, cũng theo trường trình bày thì, việc tuyển sinh bằng phương án xét tuyển 3 năm qua vẫn đảm bảo chất lượng. Bằng chứng là chất lượng các giải mũi nhọn trong các năm qua vẫn đảm bảo. Ngoài ra, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá có thể gây áp lực hoc thêm, luyện thi lên học sinh.

Ông Toản cho biết, phương án cụ thể sẽ được phê duyệt và thông báo tới phụ huynh vào cuối tháng 5, tuy nhiên nếu xét tuyển, trường vẫn căn cứ vào hồ sơ học bạ và tiêu chí phụ là các bằng khen, giải thưởng. Cụ thể, học sinh tham dự các kỳ thi do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức theo công văn số 4520, ngày 22/12/2017 vẫn được bảo lưu kết quả làm căn cứ tính điểm cộng ưu tiên trong việc xét tuyển.

Theo Nguyễn Hà

Tiền Phong

Bài liên quan
Đang được quan tâm