Tư vấn: “Du học Nhật Bản - Trở thành kỹ sư cầu nối cùng FPT Software”

Từ 14h chiều nay 4/2, Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Du học Nhật Bản - Trở thành kỹ sư cầu nối cùng FPT Software”. Mời bạn đọc theo dõi.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Kính chào các quý vị phụ huynh, các em học sinh - sinh viên.

Trong chương trình tư vấn hôm nay, chúng tôi muốn cùng độc giả có được những thông tin hữu ích nhất về chương trình học tập để làm việc lâu dài tại Nhật Bản của FPT Software. Chúng tôi không chỉ mang lại cho học viên cơ hội được đào tạo tốt nhất mà còn mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai trong một môi trường chuyên nghiệp.
 
Đang tư vấn: Du học Nhật Bản - trở thành kỹ sư cầu nối cùng FPT Software
Các khách mời trong buổi tư vấn “Du học Nhật Bản - Trở thành kỹ sư cầu nối cùng FPT Software” do Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) phối hợp với báo Dân trí tổ chức chiều nay.

Trịnh Văn Hải - Email: haito****@gmail.com: Tôi có con trai hiện đang học tại Trường ĐH FPT, chuyên ngành tiếng Nhật năm thứ 4. Tôi muốn con tôi Du học Nhật Bản -trở thành kỹ sư cầu nối cùng FPT Sofware thì cần những điều kiện gì?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software dành cho các đối tưọng là các công dân có quốc tịch Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

- Đã tốt nghiệp Đại học hoặc sinh viên sẽ Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Thông tin/Kỹ thuật máy tính/Điện tử viễn thông trước tháng 7/2015;

- Ứng viên có kinh nghiệm làm việc là 1 lợi thế.

- Có khả năng lập trình, tư duy logic tốt;

- Có khả năng giao tiếp tốt phù hợp với công việc Kỹ sư Cầu nối- BrSE;

- Có khả năng học ngoại ngữ tốt và yêu thích tiếng Nhật;

- Có khả năng làm việc ngắn hạn/ dài hạn tại Nhật Bản

Vậy nếu con Bác đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì có thể đăng ký tham gia ứng tuyển vào chương trình. Trường hợp ứng viên chưa tốt nghiệp vào 7/2015 thì có thể đăng ký ứng tuyển để tham gia du học Đợt III/2015 sẽ đi du học vào tháng 10/2015. Cám ơn Bác đã quan tâm đến chương trình.
 
Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software đang trả lời câu hỏi của bạn đọc trong buổi tư vấn
Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software đang trả lời câu hỏi của bạn đọc trong buổi tư vấn.

Trần Văn Lai - Email: tran****@gail.com.vn: Chi phí ban đầu cho hoc sinh có nhu cầu có cao không, học sinh đang học lớp 12 năm 2014 - 2015 thì khi nào đăng ký được và việc thi đầu vào có khó không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Trước tiên cám ơn Bác đã quan tâm đến Chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software dự kiến sẽ kéo dài từ 2014-2018. Các ứng viên tham gia chương trình phải tốt nghiệp xong Đại học chuyên ngành CNTT trước thời điểm đi du học vào các tháng 4, tháng 7, tháng 10 hàng năm. Trước đó khoảng 6 tháng, chương trình sẽ công bố các đợt tuyển sinh, ứng viên có thể đăng ký tham gia chương trình nếu đủ điều kiện ứng tuyển.

Ứng viên tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software sẽ được FPT Software bảo lãnh về tài chính để xin được visa sang Nhật, đồng thời được bảo lãnh với ngân hàng để có thể vay ngân hàng mức tối đa là 300 triệu cho toàn bộ chi phí du học tại Nhật Bản 1 năm. Nếu học viên đăng ký gói vay này với ngân hàng, thì sẽ không cần phải chuẩn bị trước tiền để đem sang Nhật du học.

Việc thi đầu vào tham gia chương trình thì mức độ khó tương đương với việc thi tuyển vào vị trí Kỹ sư tại FPT Software Việt Nam, nên nếu ứng viên có khả năng kỹ thuật, ngoại ngữ tốt thì không khó để vượt qua kỳ thi tuyển này.  

Trần Thị Hưng Giang-44 tuổi - Email: ****giang71@yahoo.com.vn: Tôi đã đọc bài của các bạn, tôi muốn biết điều kiện khi đăng kí? Con tôi chưa biết tiếng Nhật có được đăng ki không? Khi đăng kí cần những giấy tờ gì?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn Cô đã quan tâm đến chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software dành cho các đối tượng là các công dân có quốc tịch Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

- Đã tốt nghiệp Đại học hoặc sinh viên sẽ Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Thông tin/Kỹ thuật máy tính/Điện tử viễn thông trước tháng 7/2015;

- Ứng viên có kinh nghiệm làm việc là 1 lợi thế.

- Có khả năng lập trình, tư duy logic tốt;

- Có khả năng giao tiếp tốt phù hợp với công việc Kỹ sư Cầu nối- BrSE;

- Có khả năng học ngoại ngữ tốt và yêu thích tiếng Nhật;

- Có khả năng làm việc ngắn hạn/ dài hạn tại Nhật Bản.

Chương trình không yêu cầu ứng viên phải biết tiếng Nhật tại thời điểm thi tuyển. Sau khi trúng tuyển, các học viên sẽ có thể học tiếng Nhật tại trung tâm Nhật ngữ để đạt trình độ N5 trước thời điểm sang Nhật du học.  
 
Cô có thể tham khảo thông tin tham gia chương trình tại wesbite: www.10kbrse.fpt-software.com. Hồ sơ để du học Nhật Bản cùng FPT Software đơn giản hơn rất nhiều so với chương trình du học Nhật Bản tự túc vì các thủ tục liên quan đến việc bảo lãnh tài chính cho học viên đã được FPT Software đứng ra thực hiện. 
 
Phạm Trung Kiên - Email: kienpt**@gmail.com: Thưa các anh/chị. Em muốn hỏi là khi sang bên Nhật thì sẽ được giới thiệu những công việc làm thêm gì? Liệu những việc này có ảnh hưởng đến việc học tập nhiều không? Em xin cảm ơn.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Những công việc làm thêm sẽ tuỳ thuộc vào khả năng nói tiếng Nhật của ứng viên vào thời điểm giới thiệu việc làm thêm (sau khi sang Nhật 2-4 tuần). Trường hợp học viên có trình độ tiếng Nhật tốt khoảng N2 thì có thể tìm được các công việc liên quan đến chuyên ngành CNTT, tuy nhiên, đa số học viên tham gia chương trình chưa biết tiếng Nhật nên khó có thể ứng tuyển cho các công việc này. Các công việc làm thêm cho các bạn học viên trình độ tiếng Nhật còn thấp là công việc phục vụ, thu ngân tại các quán ăn, nhà hàng, siêu thị… Mỗi tuần trong kỳ học các bạn chỉ được làm thêm tối đa là 28h/tuần thôi nhé. Hoàn toàn không ảnh hưởng vào việc học mà còn có thể trao dồi khả năng giao tiếp tiếng Nhật cũng như hoà nhập vào văn hoá cũng như môi trường sống ở Nhật Bản.
 
Tư vấn: “Du học Nhật Bản - Trở thành kỹ sư cầu nối cùng FPT Software”
Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản).

Lê Thiêt Hùng, Email: ****hungVTM@gmail.com: Cho cháu hỏi muốn đi du học nhật bản thì cần phải có những điều kiện gì? Khoá học là mấy năm và Chi phí cho khoá học là bao nhiêu? Ra trường khả năng có việc làm ra sao? Cháu xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Về điều kiện tham gia chương trình, cháu có thể tham khảo câu trả lời ở trên.

Còn về thời gian khóa học, nếu cháu có trình độ tiếng Nhật N5 thì sẽ phải học trong vòng 1 năm để đạt trình độ N2. Tuy nhiên, cháu có thể lựa chọn chương trình 6 tháng với thời lượng học mỗi ngày tăng gấp đôi để có thể kết thúc nhanh hơn.

Một trong những quyền lợi của học viên khi tham gia chương trình này là được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Nếu sau khi tốt nghiệp, cháu đạt yêu cầu trình độ tiếng Nhật N2, cháu sẽ được FPT Software bố trí việc làm tại Nhật Bản hoặc giới thiệu làm việc cho các khách hàng của công ty tại Nhật.

Ông Nguyễn Minh Trung - Giám đốc mảng tín chấp - Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

Chi phí cho 1 năm du học bao gồm cả tiền ăn uống sinh hoạt là khoảng 300 triệu đồng. Khoản chi phí này bằng với chi phí du học tự túc khi các bạn du học tại Nhật Bản. Điểm khác biệt khi tham gia chương trình của FPT Software là các bạn được FPT Software đứng ra bảo lãnh tài chính với ngân hàng Tiên Phong nên gia đình không cần phải bảo lãnh tài chính cho các bạn nữa, và nếu các bạn không có sẵn tiền, thì FPT Software sẽ bảo lãnh với ngân hàng để cho các bạn vay toàn bộ chi phí sang Nhật du học 1 năm. Sau khi sang Nhật các bạn có thể làm thêm để tích lũy tiền, trả lại cho ngân hàng.

Ông Nguyễn Minh Trung - Giám đốc mảng tín chấp - Trung tâm Bán miền Nam của Ngân hàng Tiên Phong
Ông Nguyễn Minh Trung - Giám đốc mảng tín chấp - Trung tâm Bán miền Nam của Ngân hàng Tiên Phong.

Đinh Xuân Bách - Email: bach.****1993@gmail.com: Cho hỏi là có bao nhiêu phần trăm số học viên đã đạt trình độ N2 trong các khóa trước đó. Cảm ơn!

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Đây là năm đầu tiên mà chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software triển khai nên các ứng viên vẫn đang trong quá trình chuẩn bị sang Nhật du học. 45 học viên đầu tiên đã trúng tuyển Chương trình đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để sang Nhật vào 31/3/2015.

Tuy nhiên, chương trình BrSE do FPT Software đào tạo nội bộ với thời gian học tập trung 9 tháng tại Việt Nam đã được triển khai từ năm 2006 tới hiện nay thì tỷ lệ các bạn đạt yêu cầu tương đương N2 sau khóa học là 85%, các bạn đậu bằng Năng Lực Nhật Ngữ N2 chính thức đạt khoảng 80% sau thời gian tham gia khóa học. Do đó, với thời gian học 1 năm tại Nhật, tại viện ngôn ngữ MEROS uy tín, chỉ cần các bạn quyết tâm, tập trung học và theo sát chương trình học thì chắc chắn trình độ N2 sẽ nằm trong tầm tay.

Nguyễn Việt Hải - Email: viethai****@gmail.com: Tôi có con trai đang học khoa CNTT Trường BK Hà Nội và chuẩn bị tốt nghiệp. Tôi muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình du học này thì liên hệ với địa chỉ nào?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn Bác đã quan tâm đến chương trình. Bác có thể liên hệ với số điện thoại tuyển dụng viên tại Hà Nội (Ms Linh - 0987992549) hoặc truy cập website: www.10kbrse.fpt-software.com hoặc gửi thắc mắc về địa chỉ email của chương trình để được giải đáp các thắc mắc: 10kbrse@fsoft.com.vn

Trần Lê Hoàn - Email: tranle******@gmail.com: Anh chị cho em hỏi là yêu cầu là cần đạt N5 trước khi đi, thế nhưng thời gian nêu học cấp tốc thì cũng 3 tháng và tháng 7 mới có đợt tổ chức thi, vậy thì sao mình có thể lấy bằng kịp trước tháng 7 ạ. Em không rõ chỗ này lắm. Mong anh chị giải đáp sớm để em có thể có kế hoạch chuẩn bị cho tốt ạ, Em xin chân thành cảm ơn.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Việc thi lấy bằng N5 bạn hoàn toàn có thể đăng ký các kỳ thi NAT TEST tổ chức rất nhiều đợt trong năm, để có thể lấy phiếu đăng ký dự thi và kết quả thi để nộp bổ sung hồ sơ tham gia chương trình.  

Lê Quang Khôi - Email: quangkhoi*****@gmail.com: Xin chào các anh chị, em muốn đặt câu hỏi: em là sinh viên mới tốt nghiệp ĐHBK Đà Nẵng, em muốn đăng kí chương trình đào tạo kỹ sư cầu nối brsưcho em hỏi là ngoài đợt tuyển dụng vào tháng 2 thì FPT còn đợt tuyển dụng nào khác trong năm 2015 không ? Em mong nhận được câu trả lời từ quý công ty. Em xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Trong năm 2015, FPT Software dự kiến sẽ triển khai 3 Đợt chiêu sinh cho chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là vào tháng 4/2015 (50 học viên), tháng 7/2015 (200 học viên) và 10/2015 (250 học viên). Trong đó, hạn chót đăng ký hồ sơ cho Đợt II là ngày 6/2/2015, hạn chót nộp hồ sơ cho Đợt III là ngày 6/4/2015.
 

Lê Thái Sơn - Email: *****son@gmail.com.vn: Khi tham gia chương trình du học cùng FPT Software, tôi sẽ được vay bao nhiêu tiền, tôi cần phải chuẩn bị bao nhiêu tiền?

 

Ông Nguyễn Minh Trung - Giám đốc mảng tín chấp - Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

 

Chi phí cho 1 năm du học bao gồm cả tiền ăn uống sinh hoạt là khoảng 300 triệu đồng. Khoản chi phí này bằng với chi phí du học tự túc khi các bạn du học tại Nhật Bản. Hiện nay FPT Software đang đứng ra bảo lãnh cho học viên tham gia chương trình có thể vay mức tối đa là 300 triệu đồng. Học viên phải đặt cọc tiền lãi của 12 tháng và TPBank sẽ trừ lãi mỗi 3 tháng/lần trong 12 tháng đầu; sau đó từ tháng thứ 13 trở đi là trả gốc và lãi theo quí, lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm. Số tiền phải đặt cọc tương ứng với số tiền lãi suất 1 năm của khoản vay học viên lựa chọn như sau:

 

Số tiền học viên vay với TPBank

Số lần giải ngân

Tỷ lệ tối thiểu

Số tiền tối thiểu cao nhất (triệu đồng

Từ 230 triệu đồng trở xuống

1 lần

8.80%

20.24

Trên 230 triệu đồng đến 255 triệu đồng

2 lần (Lần 1: 230 triệu đồng; Lần 2: 25 triệu đồng)

8.58%

21.89

Trên 255 triệu đồng đến 280 triệu đồng

3 lần (Lần 1: 230 triệu đồng; Lần 2, Lần 3: 25 triệu đồng)

8.20%

22.89

TRên 280 triệu đồng đến 300 triệu đồng

4 lần (Lần 1: 230 triệu đồng; Lần 2, Lần 3: 25 triệu đồng; Lần 4: 20 triệu đồng)

7.81%

23.43

 

Bui Diem Thuy - Email: thuydiem***@yahoo.com: Tôi mới tốt nghiệp kỹ sư phần mềm, thông thạo tiếng Anh, đang học tiếng Nhật trình độ N3, có thể dự tuyển chương trình đào tạo kỹ sư cầu nối không? Xin cho biết thêm chi tiết. Rất cám ơn.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn Bạn đã quan tâm đến chương trình. Bạn đủ điều kiện để tham gia chương trình, bạn có thể gửi ngay CV và Cover letter về email chương trình để đăng ký thi tuyển: 10kbrse@fsoft.com.vn. BTC sẽ liên lạc với bạn để tiến hành các vòng xét tuyển đầu tiên.

Hoàng Thanh Tú- Email: ***hoang@gmail.com: Điều kiện học ở trường Meros như thế nào? Học viên được đào tạo, bố trí chỗ ăn ngủ hay được trường hỗ trợ những gì?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.  Học viên sẽ được bố trí học 4 tiết/ ngày và học từ thứ 2 đến thứ 6. Học viên được bố trí ký túc xá phù hợp với chi phí. Trong quá trình học tập khi có các vấn đề gì khó khăn về sinh hoạt, học tập đều có giáo viên hướng dẫn tận tình. 
 
Các học viên đầu tiên tham gia Chương trình Du học Nhật Bản cùng FPT Software
Các học viên đầu tiên tham gia Chương trình Du học Nhật Bản cùng FPT Software.

Phạm Quỳnh Anh, Email: anh***@gmail.com: Khi tham gia chương trình, tôi có nhu cầu vay vốn ngân hàng theo bảo lãnh của FPT Software thì tôi có được chọn ngân hàng để vay hay không? Hay chỉ có thể sử dụng ngân hàng do công ty chỉ định?

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

Khi tham gia chương trình, học viên chỉ được lựa chọn vay vốn tại các ngân hàng có ký kết hợp tác tham gia chương trình với FPT Software. Đối với Batch 1 của chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software thì TP Bank đang là ngân hàng được FPT Software ký thỏa thuận hợp tác để thực hiện việc tài trợ vay vốn cho chương trình.

Võ Ngọc Bích - 60 tuổi - Email: vongoc****@gmail.com: Những học sinh hiện đang học tại Nhật, đã có N2 tiếng Nhật, có thể tham gia chương trình này không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn Bác đã quan tâm đến chương trình. Tuy nhiên, chương trình này nhằm đào tạo tiếng Nhật từ N5 đến trình độ N2 nên nếu những du học sinh học tại Nhật, đã có trình độ tiếng Nhật N2 có thể nộp hồ sơ để ứng tuyển cho các vị trí BrSE/ Sale tiếng Nhật tại FPT Nhật Bản. Thông tin hồ sơ thi tuyển có thể gửi về: NhuPTQ@fsoft.com.vn ( trưởng phòng nhân sự của FPT Nhật Bản).

Nguyen Duc Thang - Email: ducthang***@gmail.com: Xin cho tôi hỏi, tôi muốn cho con gái đi học chương trình này được không ạ? Nhưng chờ cháu thi tốt nghiệp trong tháng 7, ngay bây giờ cháu cần làm thủ tục gì trước và xin cho biết chi phí trọn gói, và thời gian học tập ở bên Nhật là bao lâu? Xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn Bác đã quan tâm đên chương trình.

Nếu con gái Bác tốt nghiệp Đại học CNTT trước 7/2015, thì trong thời gian này em ấy vẫn có thể đăng ký thi tuyển vào chương trình.

Trước mắt con gái bác cần gửi CV về email 10kbrse@fsoft.com.vn để đăng ký thi tuyển. Sau đó nếu vượt qua các vòng thi tuyển vào chương trình thì em có thể bổ sung hồ sơ du học để chương trình tiến hành xin visa cho em tham gia chương trình.

Chi phí cho 1 năm du học tiếng Nhật tại Nhật bao gồm cả tiền ăn uống sinh hoạt là khoảng 300 triệu đồng. Khoản chi phí này bằng với chi phí du học tự túc khi các bạn du học tại Nhật Bản. FPT Software sẽ đứng ra bảo lãnh tài chính để các học viên có thể vay từ ngân hàng Tiên Phong khoản tiền này. Sau khi tốt nghiệp chương trình học tiếng Nhật, nếu đạt yêu cầu trình độ tiếng Nhật N2, học viê sẽ được nhận vào làm việc tại công ty của FPT tại Nhật Bản hoặc các công ty là đối tác khách hàng của FPT Software tại Nhật Bản.
 
Kiều Quốc Kiệt

Kiều Quốc Kiệt- Email: ****quockiet88@gmail.com: Trường có tạo điều kiện để học viên đẩy nhanh chương trình học nếu có khả năng không?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Đây là chương trình học đặc biệt khác với khóa học hiện tại mà Meros đang triển khai. Do đó khi học  theo chương trình thì các bạn đã đảm bảo những mục tiêu đề ra. Trong trường hợp học viên có kết quả học tập vượt bậc, sau khi các giáo viên kiểm tra trình độ thì có thể được xem xét cho nhu cầu học vượt.  

Trần Khánh Duy, Email: duy***@gmail.com: Thời gian vay tối đa là bao nhiêu lâu? Khi tôi có tiền tôi trả trước hạn thì có bị phạt không?

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

Thời gian vay tối đa của gói vay khi tham gia chương trình du học cùng FPT Software được TP Bank thiết kế là 5 năm (60 tháng). Khi học viên trả tiền gốc hoặc tất toán khoản vay trước hạn sẽ không bị phạt.

Pham Van Duong - Email: phamvanduong*****@gmail.com: Bây giờ em đã là du học sinh Nhật Bản. Em đi theo hình thức tự túc, em có bằng Cao đẳng ở Việt Nam, vậy cho em hỏi liệu em có được tham gia du học theo như báo Dân trí đã đưa không ạ? Em cảm ơn chương trình.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn Bạn đã quan tâm đến chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Vì vậy, đối tượng tham gia chương trình cần phải tốt nghiệp Đại học Chuyên ngành/ Công nghệ Thông tin / Kỹ thuật máy tính/ Điện tử viễn thông. Đối với ứng viên tốt nghiệp cao đẳng sẽ không đủ điều kiện để xin visa dài hạn làm việc tại Nhật.

Phạm Ngọc Quý - Email: phamngoc*****@gmail.com: Tôi có con trai là kỹ sư tự động hóa muốn cho con đi lao động làm chuyên viên kỹ thuật tại Nhật Nản thì đi theo kênh nào và ở đâu?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn Bác đã quan tâm đến chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Vì vậy, đối tượng tham gia chương trình cần phải tốt nghiệp Đại học Chuyên ngành/ Công nghệ Thông tin / Kỹ thuật máy tính/ Điện tử viễn thông. Trường hợp con trai bác đủ yêu cầu của chương trình thì có thể ứng tuyển tham gia chương trình bằng cách gửi CV về email 10kbrse@fsoft.com.vn.

Nguyen Dang Dung - Email: nguyenngoc****@gmail.com: Sau khi du học, nếu sinh viên không được N2 thì công ty có giữ lại để học viên có thể tiếp tục học tiếng Nhật không?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Chương trình đã được thiết kế và tổ chức tại Viện ngôn ngữ học MEROS uy tín tại Nhật Bản để bảo đảm ứng viên sẽ đạt được trình độ N2 trong vòng 06 tháng đến 1 năm. Các ứng viên tham gia chương trình được tuyển chọn phải có khả năng học ngoại ngữ tốt, do đó, nếu em đạt yêu cầu tham gia chương trình thì chắc chắn em có thể học tốt chương trình học tiếng Nhật 1 năm tại Nhật. Trường hợp em không thi đỗ N2 chính thức, em vẫn được nhà trường cấp bằng chứng nhận đã tham gia khóa học tiếng Nhật tại Học viện ngôn ngữ MEROS tại Nhật, bằng cấp này cũng có giá trị và được công nhận trên Thế giới em nhé!
 
Nguyễn Văn Tú - Email: tunvgt*****@fpt.edu.vn: Em từng học tai FPT -Polytechnic HN. e chuẩn bị đi du học Nhật Bản, em muốn hỏi sau khi học xong có thể ứng tuyển vào FPT-Sofrware tại Nhật Bản làm việc không ạ?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình và FPT Software. Trường hợp em có chuyên ngành CNTT và tiếng Nhật thì em hoàn toàn có thể ứng tuyển vào làm việc tại FPT Software tại Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, trường hợp không phải tốt nghiệp Đại học thì để có thể xin visa làm việc dài hạn tại Nhật Bản, em cần phải thi đỗ chứng chỉ FE của Nhật để bổ sung nhé!

Email: haito****@gmail.com: Trường tạo điều kiện cho học viên làm thêm như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

Thời gian đầu Meros hỗ trợ giới thiệu việc làm thêm, học viên sẽ được huấn luyện cách trả lời phỏng vấn. Học viên sẽ được phỏng vấn việc làm  trong vòng từ 3 tuần – 1 tháng sau khi sang Nhật.

Son***@yahoo.com: Em có một câu hỏi là nếu em được chọn để đi du học và vay hoàn toàn tiền đi từ ngân hàng thì số tiền vay đó em sẽ phải trả như thế nào, em sẽ phải trả ngay sau thời gian em nhập học 1 tháng hay hết 1 năm học em mới phải trả và lãi suất tiền vay của em là bao nhiêu? Điều kiện, thủ tục để tôi có thể vay ngân hàng là gì?

Ông Nguyễn Minh Trung - Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

Số tiền vay tối đa hiện theo bảo lãnh của FPT Software cho các bạn tham gia chương trình là 300 triệu đồng. Học viên phải đặt cọc tiền lãi của 12 tháng và TPBank sẽ trừ lãi mỗi 3 tháng/lần trong 12 tháng đầu; sau đó từ tháng thứ 13 trở đi là trả gốc và lãi theo quí, lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm.

Điều kiện để học viên tham gia chương trình được vay là FPT Software đồng ý bảo lãnh về tài chính cho học viên đó tham gia chương trình và vay vốn tại ngân hàng TP Bank.

Thủ tục vay ngân hàng cần có:

1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (sao y)

2. Hộ khẩu (sao y)

3. Khách hàng ký đề nghị vay vốn của ngân hàng

4. Cam kết 3 bên giữa FSOFT- Ngân hàng- Học viên

Trần Anh Đức – duct_****@gmailcom: Cho tôi hỏi trường Meros ở vị trí nào? Giao thông có thuận tiện hay không?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Meros & Group có vị trí ở Tokyo, là nơi rất thuận lợi và môi trường học tập.

Nguyễn Hoàng Thúy Diễm – ****nguyen91@yahoo.com: Xin việc làm thêm tại Nhật có khó hay không? Meros và FPT Software có hỗ trợ gì cho tôi xin việc tại Nhật?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Thời gian đầu Meros sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viê. Học viên được huấn luyện cách trả lời phỏng vấn tìm việc làm thêm cũng như học những kiến thức cơ bản khi làm việc tại Nhật. Học viên sẽ có thể phỏng vấn việc làm trong vòng 3 tuần đầu – 1 tháng sau khi sang Nhật.

Trương Tuấn Huy - Giới tính: Nam - Tuổi: 26 - Email: ***nhuy@gmail.com: Trong thời gian ở Nhật, nếu mình muốn thực tập ở 1 số công ty IT để trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kĩ năng thì FPT Software có hỗ trợ gì không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Trong thời gian tham gia khóa học tiếng Nhật tại Nhật, FPT Software dự kiến sẽ tổ chức chương trình thực tập và đào tạo nâng cao về CNTT cho các bạn học viên tham gia chương trình mỗi tuần khoảng 2-4 giờ, nhằm giúp các bạn không quên kiến thức IT. Việc thực tập tại các công ty IT thì chương trình có thể hỗ trợ tìm kiếm giúp các bạn, tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của các bạn. Vì nếu khả năng tiếng Nhật chưa đạt trình độ khoảng N2, thì sẽ khó giao tiếp được với Khách hàng khi tham gia dự án.

Đào Thị Bình – ****elionvn@gmail.com: Tôi muốn biết chương trình học của mình tại Nhật sẽ gồm những gì?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn bạn đã quan tâm đến chương trình. Hiện nay chương trình học sẽ đảm bảo những mục tiêu đã đề ra : học tập Tiếng Nhật để đạt được trình độ N2, học các kiến thức Tiếng Nhật về IT, và các kỹ năng giao tiếp để có thể tiếp xúc được với khách hàng Nhật.

Phạm Thái Dương – 09823*****: Thời gian học tập như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn bạn đã quan tâm đến chương trình. Thời gian học 4 tiết/ ngày, buổi sáng hoặc chiều. Ngoài những giờ học chính thức học viên có thể tự học tại thư viện trường và phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các bài tập được giao.

Khanhtv***@gmail.com: Em chỉ vay một khoản nhỏ từ Ngân hàng để đi du học thì lãi suất có gì khác biệt không ạ?

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

Không. Lãi suất của TPBank là 8.8%/năm cho tất cả số tiền vay, không dựa vào khoản vay.

Vũ Minh Điệp - Giới tính: Nam - Tuổi: 20 - Email: ***tonyvu2u@gmail.com - Mobile: 01652191xxx: Cho em hỏi: Yêu cầu để đạt được học bổng, phải là sinh viên đại học? Tốt nghiệp cấp 3 có được không ạ? Và phải có chứng chỉ tiếng Nhật không? Em là chưa biết tiếng Nhật. Sẽ được đào tạo khi tham gia khoá học hay phải biết tiếng nhật trước ạ? Em cảm ơn!

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Trước tiên cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

(1) Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software dự kiến sẽ kéo dài từ 2014-2018. Các ứng viên tham gia chương trình phải tốt nghiệp xong Đại học chuyên ngành CNTT trước thời điểm đi du học vào các tháng 4/7/10 hàng năm. Trước đó khoảng 6 tháng, chương trình sẽ public các đợt tuyển sinh, ứng viên có thể đăng ký tham gia chương trình nếu đủ điều kiện ứng tuyển. Do đó, trước mắt nếu em muốn tham gia chương trình trong tương lai thì em cần học Đại học CNTT để có thể tốt nghiệp kịp vào thời điểm chương trình tuyển sinh.

(2) Điều kiện khi tuyển sinh không yêu cầu ứng viên phải biết tiếng Nhật. Sau khi thi tuyển đậu vào chương trình, ứng viên sẽ tự đăng ký khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam và bổ sung sau giấy xác nhận đã hoàn thành 150 giờ học tiếng Nhật trước thời điểm đi du học.

Phan Thị Mỹ Hạnh – hanhpen****@yahoo.com.vn: Thời gian làm thêm của tôi thế nào? Tối đa làm được mấy chỗ, thời gian tối đa?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chương trình. Chính phủ Nhật quy định làm việc 28 tiếng/ tuần, 112 giờ/tháng. Có nghĩa là trung bình một ngày làm việc được 4 tiếng. Số nơi làm việc không hạn chế miễn là học viên vẫn đảm bảo tinh thần, sức khỏe để hoàn thành tốt việc học lẫn việc làm thêm và đảm bảo đúng pháp luật Nhật Bản.  Các thời gian nghỉ Xuân, Hè…các bạn có thể làm toàn thời gian.

Trần Đăng Khoa – burinh****@gmail.com: Cho tôi hỏi về điều kiện ký túc xá tại Nhật Bản: giá, vị trí, cơ sở vật chất…?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn bạn đã quan tâm đến chương trình .Ký túc xá dao động từ 25.000 - 45.000 yên/người (tùy theo số lượng người/phòng). Ký túc xá có ở vị trí cách trường không quá 30 phút đi bằng xe điện. Cơ sở vật chất trường đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định nhằm đảm bảo việc học như: thư viện, khu nghỉ ngơi, phòng máy tính…

Nguyễn Thị Yến Nhi - Giới tính: Nữ - Tuổi: 22 - Email: small.nhi*****@gmail.com: Em muốn hỏi, em vừa tốt nghiệp ĐH Bách Khoa ngành Khoa học máy tính. Em muốn tham gia chương trình nhưng ngại chi phí du học cao vì gia đình không có đủ điều kiện. Em muốn biết để tham gia chương trình thì cần chuẩn bị bao nhiêu tiền? Nếu vay ngân hàng thì hình thức trả là như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

Tổng số tiền ngân hàng cho vay tối đa là 300 triệu đồng. 12 tháng đầu không trả gốc, chỉ trả lãi, từ tháng thứ 13 trở đi, trả gốc và lãi theo hàng quý. Số tiền cần chuẩn bị trước là khoảng  23.43 triệu đồng.

Lý Bình Minh – tracylee_****@gmail.com: Trong thời gian học có về VN chơi được hay không?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn bạn đã quan tâm đến chương trình. Trong thời gian học trường sẽ có các kỳ nghỉ xuân, hè v.v. Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian để về VN thăm gia đình. Tuy nhiên, học viên cần phải báo trước với giáo viên và đảm bảo tỷ lệ tham gia khóa học theo quy định của nhà trường.

Võ Đức Huân - Giới tính: Nam - Tuổi: 25 - Email: *****nvd89@yahoo.com: Đối với chương trình này thì tổng chi phí 1 năm là bao nhiêu? FPT hỗ trợ vay nhưng với lãi suất bao nhiêu? Lãi suất cố định hay thả nổi?

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

Tổng chi phí 1 năm dự toán là tối đa 300 triệu đồng. Lãi suất cho vay cố định là 8.8%/năm. Lãi số cố định tính theo dư nợ ban đầu. 

Huỳnh Công Thuận – marcoty****@yahoo.com: Cần chuẩn bị điều gì trước khi đến Nhật?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn bạn đã quan tâm đến chương trình. Trước khi sang Nhật chương trình sẽ thông báo đến từng học viên các vật dụng cần chuẩn bị. Tuy nhiên, ở Nhật có đầy đủ các vật dụng cần thiết cho học tập và sinh hoạt với chi phí hợp lý. Do đó, các học viên cũng cần cân nhắc các vật dụng nào là thật sự cần thiết để tránh tình trạng mang hành lý quá cân.

Lương Quốc Công - cong****@yahoo.com: Cần làm thủ tục gì khi tham gia chương trình?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn bạn đã quan tâm đến chương trình. Khác với các chương trình du học bình thường, chương trình du học của Fsoft sẽ giúp các học viên giảm nhẹ tối đa các thủ tục liên quan đến chứng minh tài chính.

Trần Minh - Giới tính: Nam - Tuổi: 26 - Email: *****bich219@gmail.com: Chào BTC, Em có biết về chường trình Du học Nhật Bản - trở thành kỹ sư cầu nối cùng FPT Software. Em có một vài thắc mắc mong BTC giải đáp giúp em. 1. Về việc vay vốn: Trong thời gian sang Nhật thì TPbank sẽ chuyển khoản cho du học sinh (DHS) và để DHS tự đóng các khoản (học phí, sách vở,...) hay TPbank sẽ thực hiện việc này với Meros? DHS có thể vay vốn tùy theo nhu cầu của mình đúng không ạ? Trong thời gian học nếu muốn trả thì thực hiện như thế nào ạ? 2. Về việc FPT có tổ chức cho DHS được thực tập tại Fsoft Japan để bổ xung kiến thức về IT, cụ thể về kế hoạch thực tập như thế nào ạ? (về thời lượng, nội dung thực tập) 3. Về việc nhà ở: DHS có bắt buộc phải ở hẳn trong Ký túc xá trong 1 năm theo chương trình không? DHS có thể ở cùng với người nhà, bạn bè đang sinh sống tại Tokyo không ạ?

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của Ngân hàng Tiên Phong:

Về việc vay vốn ngân hàng: Chi phí cho 1 năm du học bao gồm cả tiền ăn uống sinh hoạt là khoảng 300 triệu đồng. Khoản chi phí này bằng với chi phí du học tự túc khi các bạn du học tại Nhật Bản. Hiện nay FPT Software đang đứng ra bảo lãnh cho học viên tham gia chương trình có thể vay mức tối đa là 300 triệu đồng. Học viên phải đặt cọc tiền lãi của 12 tháng và TPBank sẽ trừ lãi mỗi 3 tháng/lần trong 12 tháng đầu; sau đó từ tháng thứ 13 trở đi là trả gốc và lãi theo quí, lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm. Khi đến thời hạn đóng tiền cho nhà trường để xin visa sang Nhật thì ngân hàng TP Bank sẽ giải ngân khoản vay của học viên vào tài khoản của FPT Software, công ty sẽ đại diện chuyển toàn bộ số tiền này cho Viện ngôn ngữ học MEROS. Khi đó, MEROS sẽ gửi biên nhận lại cho FSOFT, FSOFT sẽ chuyển lại cho học viên và ngân hàng để đảm bảo học viên sử dụng đúng mục đích vay.

Học viên tham gia chương trình được quyền chủ động để đăng ký với ngân hàng khoản vay phù hợp với nhu cầu của mình, tối đa là 300 triệu đồng. Trong thời gian học tại Nhật Bản, học viên không cần trả gốc cho ngân hàng, tuy nhiên, nếu muốn trả thì học viên có thể nhờ người thân trả trực tiếp cho TP Bank tại Việt Nam hoặc chuyển cho FSOFT để trả cho TP Bank đều được. Tuy nhiên, việc này đều cần thông báo cho FSOFT biết để nắm thông tin.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Về việc FPT có tổ chức cho DHS được thực tập tại Fsoft Japan để bổ sung kiến thức về IT, cụ thể về kế hoạch thực tập thì FSOFT sẽ thông báo cho các bạn tham gia chương trình du học cụ thể ngay sau khi hoàn tất việc thiết kế chương trình.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Về việc ở Ký túc xá: Để đảm bảo việc chương trình có thể quản lý học viên để học viên học tập tốt hơn thì chương trình khuyến khích các bạn sẽ ở tập trung tại Ký túc xá của nhà trường chuẩn bị. Theo như các du học sinh tại trường MEROS đánh giá thì Ký túc xá của trường với mức phí mức khá rẻ và điều kiện tốt so với mặt bằng chung của Tokyo. 

Tuan Pham - Giới tính: Nam - Tuổi: 24 - Email: ******pham@gmail.com: Chào anh chị! Chúc anh chị 1 năm mới thành công! Em là 1 người sẽ tham gia chương trình và sang nhật bản vào tháng 4 tới ! Em có thắc mắc là: sau khi tốt nghiệp nếu không đạt N2 thì sẽ không được ở lại Nhật Bản làm việc đúng không ạ hay sẽ về nước ạ?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Khi tham gia học tập tại Nhật Bản, nếu em chịu khó học tập và tham gia đầy đủ thời gian học tại lớp, làm bài, luyện tập đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên trường MEROS thì em có thể đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận được giấy chứng nhận của MEROS đã học tập tại Nhật 1 năm, trình độ tương đương N2. Khi đó, cho dù không đậu chính thức N2 em vẫn có thể có trình độ tiếng Nhật tương đối để làm việc tại Nhật Bản. Trường hợp vẫn không tìm được việc tại Nhật, em có thể về Việt Nam làm việc tại Fsoft Việt Nam để tiếp tục trau dồi tiếng Nhật, kỹ thuật, tìm cơ hội onsite Nhật Bản.

Nguyễn Văn Đồng - Giới tính: Nam - Tuổi: 24 - Mobile: 0969939***: Em được biết sau khi sang Nhật Bản các học viên sẽ được giới thiệu việc làm vậy em muốn hỏi là trường cũng như công ty sẽ dự định giới thiệu hoặc tạo những công việc như thế nào cho những người chưa biết tiếng Nhật để chúng em vừa có khả năng đi học tốt tiếng Nhật vừa có nghề nghiệp và trải nghiệm phong cách làm việc của người Nhật! việc làm được đảm bảo bao nhiêu %! Em xin cảm ơn ạ!

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Chào em, em đang muốn hỏi việc làm thêm hay là việc làm chính thức sau khi tham gia khóa học tiếng Nhật? Nếu là việc làm chính thức thì với mức lương 2000$ 1 tháng, các bạn có đủ khả năng để chi trả cho ngân hàng. Còn trong thời gian vừa học vừa làm, việc làm thêm giúp học viên trang trải chi phí sinh hoạt và một phần của học phí. Chương trình mong muốn các bạn tập trung nhiều hơn cho thời gian học. Việc làm thêm để đủ trả hết 300 triệu còn tùy thuộc vào sức khỏe, khả năng thích ứng cũng như đảm bảo thời gian làm thêm theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Câu hỏi: Công ty bảo lãnh cho mỗi học viên vay tối đa bao nhiêu tiền, lãi suất là bao nhiêu? Khoản tiền này sẽ được dùng để sinh viên du học Nhật đống tiền học phí và tiền nhà 1 năm ở ngay lúc nhập học? Em muốn biết rõ hơn về các cách thức hoàn trả lại khoản vay này cho ngân hàng.

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

- Số tiền tối đa bảo lãnh là 300 triệu đồng. Lãi suất cố định theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm.

- Đúng, khoản tiền này sẽ được dùng để sinh viên du học Nhật đống tiền học phí và tiền nhà 1 năm ở ngay lúc nhập học (giải ngân số tiền theo từng đợt, vẫn đáp ứng đủ chi phí cho học viên).

- 12 tháng đầu học viên chỉ trả lãi (học viên phải chuẩn bị số tiền ứng trước cho ngân hàng, dựa vào số tiền vay đề nghị của học viên). Từ tháng thứ 13, trả gốc và lãi theo hàng quý.

- Nếu chưa giải đáp hết ý, anh chị vui lòng liên lạc tại chương trình này.

Ngô Văn Cường - Giới tính: Nam - Tuổi: 24 - Mobile: 0164953****: Khi kết thúc 12 tháng tại Nhật nếu em chưa đạt trình độ N2 tiếng Nhật mà vẫn chưa trả đủ số tiền chi phí sang Nhật trong 1 năm thì em có thể tiếp tục chương trình để đạt đến trình độ N2 không ạ? Hay mình về nước làm tại FPT Software để trả hết số tiền đã vay?Nếu về làm thì công việc là gì ạ? Mức lương là nhiêu ạ khi chưa có trình độ N2?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Để tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FSOFT, em phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào cho vị trí DEV (kỹ sư) tại FSOFT. Nên nếu sau khi học xong 1 năm tiếng Nhật tại MEROS, em chưa đạt trình độ tiếng Nhật N2, em vẫn có thể về Việt Nam làm việc tại các dự án với Khách hàng Nhật Bản, tiếp tục trau dồi tiếng Nhật và tích lũy kinh nghiệm dự án để tìm cơ hội onsite tại Nhật.

Tuy nhiên, khi tham gia học tập tại Nhật Bản, nếu em chịu khó học tập và tham gia đầy đủ thời gian học tại lớp, làm bài, luyện tập đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên trường MEROS thì em có thể đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận được giấy chứng nhận của MEROS đã học tập tại Nhật 1 năm, trình độ tương đương N2. Khi đó, cho dù không đậu chính thức N2 em vẫn có thể có trình độ tiếng Nhật tương đối để làm việc tại Nhật Bản.

Nếu về Việt Nam, mức lương của các bạn kỹ sư mới tốt nghiệp là 400-800USD tùy theo năng lực của các bạn, ngoài ra, các bạn nếu có tiếng Nhật thì sẽ nhận được phụ cấp tiếng Nhật 400,000 VND/tháng (N4); 800,000 VND/tháng (N3), 1,200,000 VNĐ/tháng (N2).

Đặng Ngọc Sơn - Giới tính: Nam - Tuổi: 23 - Email: ***dangptit@gmail.com: Theo em được biết là khi sang nhật sẽ được giới thiệu việc làm,nhưng em chưa hiểu dõ cụ thể về việc làm mình sẽ được giới thiệu và mức lương ra sao vì khoản vay 300 triệu /năm em nghĩ là cũng khá lớn với những nhà không có điều kiện ạ! và một vấn đề nữa là sau khi em tốt nghiệp khóa học mà không đạt được N2 thì sẽ ra sao ạ. Mong chương trình trả lời những câu hỏi này của em để em có thể hiểu rõ về nó !!Em xin cảm ơn !!

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản)

Cảm ơn em đã quan tâm chương trình. Câu hỏi của em có 2 ý.

- Việc hoàn trả lại số tiền 300 triệu không phải chỉ giới hạn trong khoảng thời gian vừa học vừa làm tại Nhật, mà còn kéo dài từ 1 đến 5 năm (thời gian vay là từ 1 đến 5 năm). Như vậy, sau khi hoàn tất chương trình học tiếng Nhật, nếu làm việc chính thức với công việc kỹ sư thì mức lương là 2.000$/tháng. Với thu nhập này thì các bạn hoàn toàn có đủ khả năng thanh toán dần các khoản vay với ngân hàng.

- Khi tham gia chương trình học, cuối khóa học sẽ có bài kiểm tra đánh giá trình độ tốt nghiệp. Đây là giấy chứng nhận về trình độ tiếng Nhật. Kỳ thi năng lực Nhật ngữ được tổ chức 2 lần trong năm vào tháng 7 và tháng 12 hằng năm, vì vậy trong trường hợp các bạn tốt nghiệp không rơi vào các giai đoạn của kỳ thi thì các bạn vẫn có bằng cấp do trường cung cấp.

Phạm Đỗ Thanh Tùng - Giới tính: Nam - Tuổi: 52 - Email: *****pham65@gmail.com: Con tôi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Đà Nẵng ngành Công nghệ thông tin được 1 năm. Hiện nay cháu đang làm cho một công ty tại Đà Năng. Cháu có cơ hội tham gia chương trình này không? Gia đình tôi muốn vay vốn ngân hàng thì có yêu cầu gì và tôi phải trả tiền vay như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Trung – Giám đốc mảng tín chấp – Trung tâm Bán miền Nam của  Ngân hàng Tiên Phong:

- Gia đình muốn vay vốn ngân hàng vẫn được nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện từ FSOFT đưa ra.

- Số tiền tối đa bảo lãnh là 300 triệu đồng. Lãi suất cố định theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm.

- 12 tháng đầu học viên chỉ trả lãi (học viên phải chuẩn bị số tiền ứng trước cho ngân hàng, dựa vào số tiền vay đề nghị của học viên). Từ tháng thứ 13, trả gốc và lãi theo hàng quý.

- Nếu chưa giải đáp hết ý, anh chị vui lòng liên lạc tại chương trình này.

Bùi Ngọc Công - Giới tính: Nam - Tuổi: 23 - Email: *****cong0504@gmail.com: Em xin hỏi 2 vấn đề như sau: 1. Theo như thống kê của chương trình thì chi phí 1 năm học rơi vào khoảng 1,573,000 yên. Và "Học viên hầu như không phải chuẩn bị trước các chi phí để đi du học sang Nhật.". Vậy là vẫn có những khoản cần lo. Vậy em xin hỏi ví dụ khoản cần lo cụ thể như thế nào ạ. 2. Sau khi em học xong và đạt tiêu chuẩn để làm việc thì em sẽ làm việc dài hạn tại Nhật cho FPT hoặc đối tác của FPT. Và mức lương 2000$ là mức lương cố định hay có tăng giảm gì không? Cám ơn chương trình!

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

1. Chi phí cho 1 năm du học bao gồm cả tiền ăn uống sinh hoạt là khoảng 300 triệu đồng. Khoản chi phí này bằng với chi phí du học tự túc khi các bạn du học tại Nhật Bản. Hiện nay FPT Software đang đứng ra bảo lãnh cho học viên tham gia chương trình có thể vay mức tối đa là 300 triệu đồng. Theo yêu cầu của ngân hàng học viên phải đặt cọc tiền lãi của 12 tháng và TPBank sẽ trừ lãi mỗi 3 tháng/lần trong 12 tháng đầu; sau đó từ tháng thứ 13 trở đi là trả gốc và lãi theo quí, lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm.

2. Sau khi em học xong chương trình sẽ hỗ trợ tìm việc cho em nếu em đạt yêu cầu. Mức lương 2000$ là mức lương tối thiểu làm việc tại Nhật Bản, tùy theo năng lực và khả năng tiếng Nhật của em, em có thể nhận được mức lương cao hơn.

Diệp Phạm Thiên Hương - Giới tính: Nữ - Tuổi: 21 - Email: ****thienhuong@yahoo.com

Việc MEROS sẽ giới thiệu việc làm tại Nhật có đảm bảo không? Hay MEROS chỉ giới thiệu, còn được nhận hay không thì không ai đảm bảo cho? - Theo em được biết, thì sau khóa học, FPT sẽ phỏng vấn lại nếu được thì mới tuyển có đúng không ạ? Vậy nếu sau khóa học trở về, không vượt qua được vòng phỏng vấn (có thể do 1 năm không đụng vào CNTT) thì FPT không nhận ạ? Vậy có vi phạm việc sau khi học xong phải làm cho FPT 1-3 năm không?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

Meros sẽ giới thiệu cho đến khi các bạn phỏng vấn thành công việc làm thêm. Do đó, để nhanh chóng được nhận vào làm việc, các bạn cần cố gắng làm theo các hướng dẫn của bộ phận phụ trách việc làm thêm của trường.

Trần Tiến - Giới tính: Nam - Tuổi: 59 - Email: trantien****@gmail.com Tại sao FPT Software chọn Nhật Bản là nơi để học viên du học mà không phải là nước khác như Mỹ, Úc?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cảm ơn bác đã quan tâm đến chương trình. Hiện tại, nhu cầu nhân lực CNTT của Nhật Bản là rất lớn. Trước đây, Nhật Bản có chiến lược “China +1” với sự ưu tiên dành cho Trung Quốc, các nước còn lại chỉ là sự lựa chọn dự phòng để thực hiện các dịch vụ CNTT của họ. Tuy nhiên, thời điểm này, Nhật Bản đặt các nước trong khối Asian ngang với China trong lĩnh vực CNTT. Đây chính là cơ hội có 1 không 2 khi mà Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ chiến lược từ rất lâu và Việt Nam được chọn là nước tiêu biểu về lĩnh vực CNTT trong khối Asian. Đây là cơ hội hữu hạn, các nước bạn sẽ mau chóng bắt nhịp và cạnh tranh trong thời gian tới vì vậy chúng ta phải chớp lấy cơ hội lớn này nhanh chóng để có thể kiếm hàng tỷ USD từ thị trường CNTT Nhật Bản cũng như giúp Nhật Bản tìm lời giải cho bài toán nhân lực. Hiện tại Nhật Bản đang cần hàng chục nghìn kỹ sư CNTT.

Lê Tuấn Ngọc - Giới tính: Nam - Tuổi: 22 - Email: ****ngoc92@gmail.com 750~900 yên / giờ là mức lương tối thiểu hay tối đa đối với việc làm thêm ở Nhật? Đó là công việc part-time hay full-time? Về công việc làm thêm để trang trải cuộc sống sau khi sang Nhật, chương trình có thể chia sẻ cụ thể một vài công việc được không? Nếu đó là những công việc liên quan trực tiếp tới ngành CNTT thì cần chuẩn bị học trước những gì để có thể đáp ứng được công việc đó?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

Từ 700-900 yên/giờ là mức lương tối thiểu. Đây là công việc làm thêm.

Các công việc thường là các công việc trong nhà hàng Nhật, nhà hàng thức ăn nhanh hoặc các cửa hàng tiện dụng. Do sự hạn chế về tiếng Nhật trong thời gian đầu học tập tại Nhật Bản cho nên các bạn khó có thể làm các công việc trực tiếp liên quan đến ngành CNTT. Tuy nhiên, sự chuẩn bị về kiến thức chuyên môn là luôn luôn cần thiết.

Các bạn cần ôn tập lại các kiến thức và chuyên ngành mà mình đã học tại Đại Học.

Đoàn Lê Quốc Tâm - Giới tính: Nam - Tuổi: 29 - Email: ******khtn@gmail.com Theo tôi đánh giá, đây là chương trình lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực biết tiếng Nhật. Tuy nhiên, tại sao chúng ta không thuê 1 đội ngũ người Nhật về dạy và đào tạo tại Việt Nam, sẽ tiết kiệm chi phí cho học viên và gia đình, đồng thời thu hút được nhiều học viên hơn? Anh nhận định thế nào về phương án FSOFT hợp tác với Meros (đơn vị đào tạo tại Nhật) mở một trung tâm Meros tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Chào em! Mục tiêu số 1 của chương trình là tạo nghề nghiệp cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Việc học ở Việt Nam cũng khả thi, nhưng học ở Nhật sẽ tốt hơn, điều đó là tất nhiên. Đặc biệt là ngôn ngữ và môi trường, văn hóa tại Nhật Bản có rất nhiều thứ để người Việt học hỏi. Đó cũng là dịp để tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp và có được sự ổn định tại Nhật Bản. Việc học ở Việt Nam không có những lợi thế trên.

Hiện tại FPT Software và Meros cũng đang hợp tác đào tạo các nhân lực CNTT cho công ty ngay tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Tuyến - Giới tính: Nữ - Tuổi: 24 - Mobile: ****456789 Bọn em chưa có chứng chỉ n5 thì có thể thi ở đâu ạ, chương trình có thể nói rõ cho bọn em là nhưng chứng chỉ như thế nào thì được chấp nhận ạ.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

Khi quyết định tham gia chương trình, song song đó em phải nhanh chóng học tiếng Nhật để đạt được trình độ N5. Có các kỳ thi để chứng nhận trình độ này là: Kỳ thi năng lực Nhật ngữ được tổ chức vào tháng 5, 7 hàng năm. Kỳ thi Nats Test được tổ chức 2 tháng 1 lần. Em có thể tham khảo thêm thông tin kỳ thi trên website có liên quan.

Dương Thị Vân - Giới tính: Nữ - Tuổi: 51 - Email: *****van2006@yahoo.com Chương trình này có thể coi là mang tầm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực CNTT rất lớn cho Việt Nam. Hiện tôi đang rất quan tâm đến chương trình này để cho con tôi đi Nhật du học. Nhưng tại sao chỉ có sự hỗ trợ của FPT Software và Ngân hàng TPBank? Nếu có được sự hỗ trợ từ nhà nước về chế độ, lãi suất ngân hàng cạnh tranh, hỗ trợ kinh phí… thì sẽ tốt hơn và tạo sự tin tưởng hơn cho chương trình. Liệu trong tương lai chương trình này có được sự hỗ trợ từ nhà nước hay không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Chào bác! Như đã nói ở trên, hiện tại đây không chỉ là cơ hội cho riêng FPT Software mà còn cho cả ngành CNTT Việt Nam. Và FSOFT là đơn vị tiên phong và chúng tôi sẽ phải nắm bắt cơ hội để triển khai chương trình mạnh mẽ và rộng rãi nhằm tạo ra được một lực lượng kỹ sư CNTT lớn mạnh. FPT đã và đang trình bày với nhà nước về chương trình để mang lại nhiều sự hỗ trợ hơn nữa từ phía các cơ quan ban ngành dành cho chương trình, mục đính chính để mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho học viên.

Email:****thuong@yahoo.com Năm 2009 em có học 1 trường liên thông lên tại 1 trường khác. Vậy em nên khai sơ yếu lí lịch thế nào ạ, vì em đang mất cái bảng điểm của năm đầu tiên. Em có phải nộp 2 bẳng điểm không? Em xin cảm ơn

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

Sở nhập cảnh Tokyo - Nhật Bản rất quan tâm đến lý lịch của học viên. Vì vậy, em cần cung cấp đầy đủ bảng điểm hoặc các giấy chứng nhận có liên quan để chứng minh em không bị các khoảng trống trong sơ yếu lý lịch. Việc đó cho thấy em cần cung cấp đầy đủ các bảng điểm ở Cao Đẳng và Đại Học.

Nguyễn Huỳnh Thục Đoan - Giới tính: Nữ - Tuổi: 21 - Email: *****nguyenhuynh@gmail.com:

Em đã có bằng JLPT N2 và em chưa có kiến thức gì về IT thì có thể đăng kí tham gia chương trình du học cùng FPT Software được không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Vì vậy, đối tượng tham gia chương trình cần phải tốt nghiệp Đại học Chuyên ngành/ Công nghệ Thông tin / Kỹ thuật máy tính/ Điện tử viễn thông.

Trường hợp nếu em đã có bằng N2, em chưa biết kiến thức gì về IT thì em không phù hợp để tham gia chương trình. Tuy nhiên, em có thể ứng tuyển vào các vị trí khác cần tiếng Nhật (như Sale/ Biên phiên dịch viên…) tại FPT Software/ FPT Nhật Bản để làm việc.

Lâm Đức Huy - Giới tính: Nam - Tuổi: 23 - Email: ****huy@hotmail.com - Mobile: 01673840xxx Khi đọc thông tin Chi phí học viên tại nhật em muốn hỏi, phí này có bao gồm phí xài hok?, nếu muốn vây vốn thêm có được hok? ngoài chuẩn bị 1000USD ra còn chuẩn bị khoảng bao nhiêu tiền để có thể đi du học. cám ơn chương trình

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Trong gói 300 triệu vay sẽ có khoảng 100,000 yên cho phí sinh hoạt trong 3 tháng (không bao gồm phí ký túc xá). Các bạn không thể vay thêm khoản khác.

Ngô Trí Đạt - Giới tính: Nam - Tuổi: 23 - Email: ***dat92@gmail.com Công việc làm thêm ở Nhật là do mình tự phỏng vấn và tự trao đổi với nhà tuyển dụng. Còn trường MEROS chỉ là người giới thiệu những công ty đang có nhu cầu tuyển việc đó thôi phải ko a. Tức là tìm đc việc làm thêm ở Nhật phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật và khả năng của mình chứ chương trình ko tìm việc cho từng học viên phải không ạ?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Chương trình sẽ tìm việc làm thêm cho từng học  viên. Khả năng giao tiếp và trình độ tiếng Nhật sẽ ảnh hưởng đến thời gian bắt đầu công việc. Do đó các bạn không cần vội vàng làm thêm trong thời gian đầu sang Nhật mà cần tập trung tốt cho việc học tiếng Nhật.

Tôn Nữ Ngọc Diễm - Giới tính: Nữ - Tuổi: 22 - Email: ******diem@gmail.com: 1. nếu trúng tuyển thì việc nạp tiền đi du học sẽ như thế nào, và bao giờ sẽ nạp (nếu không vay ngân hàng) 2. nếu trong thời gian học ở nhật 1 năm chưa thể tốt nghiệp, thì học viên sẽ phải tiếp tục học hay sao ạ? chi phí phát sinh trong thời gian này như thế nào?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. (1) Nếu trúng tuyển vào chương trình và không có nhu cầu vay vốn, em sẽ phải chuyển tiền vào cho FSOFT để FSOFT đại diện chuyển khoản toàn bộ chi phí cho 200 học viên Batch 2 (du học sang Nhật vào tháng 7/2015) chậm nhất là vào 20/5/2015.  (2) Để tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FSOFT, em phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào cho vị trí DEV (kỹ sư) tại FSOFT. Nên nếu sau khi học xong 1 năm tiếng Nhật tại MEROS, em chưa đạt trình độ tiếng Nhật N2, em vẫn có thể về Việt Nam làm việc tại các dự án với Khách hàng Nhật Bản, tiếp tục trau dồi tiếng Nhật và tích lũy kinh nghiệm dự án để tìm cơ hội onsite tại Nhật. Tuy nhiên, khi tham gia học tập tại Nhật Bản, nếu em chịu khó học tập và tham gia đầy đủ thời gian học tại lớp, làm bài, luyện tập đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên trường MEROS thì em có thể đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận được giấy chứng nhận của MEROS đã học tập tại Nhật 1 năm, trình độ tương đương N2. Khi đó, cho dù không đậu chính thức N2 em vẫn có thể có trình độ tiếng Nhật tương đối để làm việc tại Nhật Bản.

Nguyễn Tiến Trung - Giới tính: Nam - Tuổi: 23 - Email: trung*****@yahoo.com: Theo em được biết kĩ sư cầu nối là những ngưòi có kinh nghiệm về lập trình và khả năng giao tiếp tốt. Anh chị cho em hổi e vừa mới tốt nghiệp ra, vừa mới đi làm tại mọtt công ty một thời gian chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi tham gia chương trình này, về kĩ thuật lập trình em có được cải thiện không. Em xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Trong thời gian này, để giúp các bạn không quên kiến thức IT, FPT Software dự kiến sẽ tổ chức các buổi thực tập, đào tạo online khoảng 2-4 giờ mỗi tuần.

Phạm Minh Thành - Giới tính: Nam - Tuổi: 30: Xin chào ban tư vấn, tôi có câu hỏi sau: học viên chương trình này được bảo lãnh tài chính với khoản vay tối đa 300 triệu đồng và làm việc cho FPT từ 1 - 3 năm, cho hỏi là khi kí hợp đồng vay tiền thì kí hợp đồng làm việc cho FPT luôn hay sau khi học xong chương trình, đủ điều kiện phù hợp thì mới kí hợp đồng làm việc?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn bạn đã quan tâm đến chương trình.

(1) Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software và vay vốn tại ngân hàng theo sự bảo lãnh của FPT Software thì học viên sẽ phải ký Hợp đồng 3 bên giữa FSOFT-Ngân hàng- Học viên. Tuy nhiên, thời điểm này và trong thời gian học tiếng Nhật tại Nhật Bản, học viên chưa phải là nhân viên của công ty FPT Software, mà chỉ là một thành viên tham gia chương trình.

(2) Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ được công ty FPT Software giới thiệu và phỏng vấn cho các cơ hội làm việc tại công ty FPT Nhật Bản, hoặc Công ty Khách hàng của FPT Nhật Bản. Trường hợp các bạn không đạt yêu cầu các bạn có thể về Việt Nam để làm việc tại các dự án cho thị trường Nhật của công ty FPT Software Việt Nam, trau dồi tiếng Nhật và kinh nghiệm dự án để có thể tìm cơ hội onsite Nhật Bản.

Nguyễn Kiều Oanh - Giới tính: Nữ - Tuổi: 46 - Email: *****nguyen2000@yahoo.com: Xin cho hỏi : con tôi năm nay học lớp 12 Lqđ Q1, cháu học Nhat ngữ tư lớp 6 theo chương trình của SGD.Để nhận được học bổng toàn phần của quý trường con tôi phải hội tụ những điều kiện gì? hiện nay cháu có 1 bằng khen HSG hạng 2 toàn thành do SGD chứng nhận vào cuối cấp 2 (cấp 2 cháu học Nhật cũng tại trường THCS LQĐ ). Xin cám ơn!

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Trước tiên cám ơn Cô đã quan tâm đến Chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software dự kiến sẽ kéo dài từ 2014-2018. Các ứng viên tham gia chương trình phải tốt nghiệp xong Đại học chuyên ngành CNTT trước thời điểm đi du học vào các tháng 4, tháng 7, tháng 10 hàng năm. Trước đó khoảng 6 tháng, chương trình sẽ công bố các đợt tuyển sinh, ứng viên có thể đăng ký tham gia chương trình nếu đủ điều kiện ứng tuyển.

Ứng viên tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software sẽ được FPT Software bảo lãnh về tài chính để xin được visa sang Nhật, đồng thời được bảo lãnh với ngân hàng để có thể vay ngân hàng mức tối đa là 300 triệu cho toàn bộ chi phí du học tại Nhật Bản 1 năm. Nếu học viên đăng ký gói vay này với ngân hàng, thì sẽ không cần phải chuẩn bị trước tiền để đem sang Nhật du học.

Trần Hải Hưng - Giới tính: Nam - Tuổi: 25 - Email: hai*****@gmail.com: Mình đã tìm hiểu chương trình đào tạo kỹ sư cầu nối của FPT Sofware. Mình thích học tiếng nhật. Hiện tại mình đã có N5 rồi. Kỹ năng IT của mình không giỏi lắm không biết mình có thể theo học chương trình này không? Cảm ơn nhiều.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Để được tham gia chương trình, em phải vượt qua vòng thi tuyển về kỹ thuật và ngoại ngữ. Do đó, chỉ cần em vượt qua vòng thi tuyển về kỹ thuật thì em có thể tham gia chương trình.

Nguyễn Quang Hà - Giới tính: Nam - Tuổi: 28: Xin chào, tôi có câu hỏi liên quan đến chương trình: Học viên sẽ được đảm bảo việc làm với mức lương tối thiểu 2.000 USD/tháng nếu đạt yêu cầu tốt nghiệp về khả năng tiếng Nhật N2. Cho hỏi nếu học viên không đạt được N2 hoặc khi phỏng vấn làm BrSE thì do kỹ thuật không đáp ứng được công việc thì FPT có chính sách hỗ trợ gì không? có được giới thiệu việc làm phù hợp khác tại Nhật hoặc tại Việt Nam không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Để tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FSOFT, em phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào cho vị trí DEV (kỹ sư) tại FSOFT. Nên nếu sau khi học xong 1 năm tiếng Nhật tại MEROS, em chưa đạt trình độ tiếng Nhật N2, em vẫn có thể về Việt Nam làm việc tại các dự án với Khách hàng Nhật Bản, tiếp tục trau dồi tiếng Nhật và tích lũy kinh nghiệm dự án để tìm cơ hội onsite tại Nhật.

Tuy nhiên, khi tham gia học tập tại Nhật Bản, nếu em chịu khó học tập và tham gia đầy đủ thời gian học tại lớp, làm bài, luyện tập đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên trường MEROS thì em có thể đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận được giấy chứng nhận của MEROS đã học tập tại Nhật 1 năm, trình độ tương đương N2. Khi đó, cho dù không đậu chính thức N2 em vẫn có thể có trình độ tiếng Nhật tương đối để làm việc tại Nhật Bản.

Bùi Thị Nhung - Giới tính: Nữ - Tuổi: 21: Xin chào ban tư vấn, tôi có câu hỏi như sau: Tôi nghĩ để làm được BrSE thì việc có tiếng Nhật N2 thì chưa đủ, nên trong chương trình thì học viên có được đào tạo thêm kỹ năng gì liên quan không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Trong thời gian này, để giúp các bạn không quên kiến thức IT, FPT Software dự kiến sẽ tổ chức các buổi thực tập, đào tạo online khoảng 2-4 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu em chưa có kinh nghiệm tham gia dự án thì chắc chắn sau khi tốt nghiệp chương trình học tiếng Nhật em sẽ cần thêm thời gian tham gia dự án khoảng từ 2-3 năm để có thể trở thành BrSE thực sự.

Võ Ngọc Duy Hải - Giới tính: Nam - Tuổi: 24: Xin chào ban tư vấn, tôi có câu hỏi sau: Sau khi học xong chương trình du học và có được N2 thì mức lương tối thiểu 2000USD/ tháng là cam kết khi làm việc tại Nhật? hay tại Việt Nam? Có thể cho tôi biết ràng buộc cụ thể để có được mức lương này không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Để tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FSOFT, em phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào cho vị trí DEV (kỹ sư) tại FSOFT và phải có khả năng học ngoại ngữ tốt. Nếu sau khi hoàn thành xong chương trình du học, em đạt trình độ tương đương N2, thì khả năng tìm được việc tại Nhật Bản là rất cao. Mức lương tối thiểu cho các bạn khi làm việc tại Nhật Bản là 2000 USD.

Trường hợp , nếu sau khi học xong 1 năm tiếng Nhật tại MEROS, em chưa đạt trình độ tiếng Nhật N2, em vẫn có thể về Việt Nam làm việc tại các dự án với Khách hàng Nhật Bản, tiếp tục trau dồi tiếng Nhật và tích lũy kinh nghiệm dự án để tìm cơ hội onsite tại Nhật.

Nếu về Việt Nam, mức lương của các bạn kỹ sư mới tốt nghiệp là 400-800USD tùy theo năng lực của các bạn, ngoài ra, các bạn nếu có tiếng Nhật thì sẽ nhận được phụ cấp tiếng Nhật 400,000 VND/tháng (N4); 800,000 VND/tháng (N3), 1,200,000 VNĐ/tháng (N2).

Bui Thị Nhung - Giới tính: Nữ - Tuổi: 22 - Email: ****bt1308@gmail.com: Hiện tại em đang học Tiếng Nhật đến trình độ tương đương N3 và dự định tháng 7 nằy thi N3. Vậy làm sao để chứng mình đã đạt Nhật N5

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Nếu em đã học tiếng nhật tương đương với trình độ N3 vậy em cần giấy xác nhận đã học trình độ này ở trường em đang tham gia khóa học N3. Như vậy, em có thể chứng minh trình độ hiện tại của mình. Ngoài kỳ thi năng lực Nhật ngữ còn có kỳ thi Nats Test, do đó em thử tìm hiểu các thông tin về thời gian thi trên mạng nhé.

Nguyễn Thị Tuyến - Giới tính: Nữ - Tuổi: 24 - Email: tuyen****@gmail.com

Khi chúng em sang Nhật thì ăn uống là do mình tự nấu hay như thế nào ạ. - ký túc xá thì bao nhiêu người ở một phòng ạ?

- Khi công ty bảo lãnh cho chúng em vay vốn thì lãi suất như thế nào ạ, và tiền đấy có bao gồm tiền ăn cho chúng em không ạ?

- Nếu vay vốn như vậy thì bao giờ bọn em phải trả ạ, và có những hình thức trả như thế nào ạ. - Khi nào thì bọn em phải nộp hồ sơ để làm thủ tục đi ạ. Chương trình có thể cho chúng em biết ngày cụ thể đươc không ạ?

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Khi sang Nhật, các em tự nấu ăn sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều đồng thời đảm bảo được khẩu vị món ăn Việt. Ký túc xá là 4 người/phòng.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Chi phí cho 1 năm du học bao gồm cả tiền ăn uống sinh hoạt là khoảng 300 triệu đồng. Khoản chi phí này bằng với chi phí du học tự túc khi các bạn du học tại Nhật Bản. Hiện nay FPT Software đang đứng ra bảo lãnh cho học viên tham gia chương trình có thể vay mức tối đa là 300 triệu đồng. Theo yêu cầu của ngân hàng học viên phải đặt cọc tiền lãi của 12 tháng và TPBank sẽ trừ lãi mỗi 3 tháng/lần trong 12 tháng đầu; sau đó từ tháng thứ 13 trở đi là trả gốc và lãi theo quí, lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm. Khi nào em có đủ tiền để tất toán toàn bộ khoản vay, em có thể trả cho ngân hàng bất kỳ lúc nào mà không bị phạt phí trả nợ trước hạn.

Hạn chót để nộp hồ sơ đăng ký tham gia xét tuyển cho khóa học vào tháng 7/2015 là ngày 6/2/2015. Hạn chót nộp hồ sơ du học sau khi đạt yêu cầu xét tuyển là 7/3/2015.

Đặng Kim Thành - Giới tính: Nam - Tuổi: 22 - Email: thanhdang*****@gmail.com: 1. Công ty bảo lãnh cho mỗi học viên vay tối đa bao nhiêu tiền, lãi suất là bao nhiêu? Khoản tiền này sẽ được dùng để sinh viên du học Nhật đống tiền học phí và tiền nhà 1 năm ở ngay lúc nhập học? Em muốn biết rõ hơn về các cách thức hoàn trả lại khoản vay này cho ngân hàng.

2. Nếu kết thúc 1 năm học mà học viên không đạt đủ yêu cầu đầu ra ví dụ như thi ko đỗ bằng N2 hoặc trình độ chưa tương đương N2 ( hoặc nếu chỉ đạt được N3) thì sẽ như thế nào (về công việc, về lương ...)?

3. Em được biết sau 1 năm học, thi đỗ N2 sẽ làm việc cho Fsoft hoặc đối tác của Fsoft. Em muốn biết rõ về các đối tác này là ai hay công ty nào?

4. FPT cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên làm thêm sau khi sang Nhật 2-4 tuần. Em muốn hỏi công việc làm thêm này là gì?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Trước tiên cám ơn em đã quan tâm đến Chương trình.

Chi phí cho 1 năm du học bao gồm cả tiền ăn uống sinh hoạt là khoảng 300 triệu đồng. Khoản chi phí này bằng với chi phí du học tự túc khi các bạn du học tại Nhật Bản. Hiện nay FPT Software đang đứng ra bảo lãnh cho học viên tham gia chương trình có thể vay mức tối đa là 300 triệu đồng. Học viên phải đặt cọc tiền lãi của 12 tháng và TPBank sẽ trừ lãi mỗi 3 tháng/lần trong 12 tháng đầu; sau đó từ tháng thứ 13 trở đi là trả gốc và lãi theo quí, lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 8.8%/năm. Khi đến thời hạn đóng tiền cho nhà trường để xin visa sang Nhật thì ngân hàng TP Bank sẽ giải ngân khoản vay của học viên vào tài khoản của FPT Software, công ty sẽ đại diện chuyển toàn bộ số tiền này cho Viện ngôn ngữ học MEROS. Khi đó, MEROS sẽ gửi biên nhận lại cho FSOFT, FSOFT sẽ chuyển lại cho học viên và ngân hàng để đảm bảo học viên sử dụng đúng mục đích vay. Học viên tham gia chương trình được quyền chủ động để đăng ký với ngân hàng khoản vay phù hợp với nhu cầu của mình, tối đa là 300 triệu đồng. Trong thời gian học tại Nhật Bản, học viên không cần trả gốc cho ngân hàng, tuy nhiên, nếu muốn trả thì học viên có thể nhờ người thân trả trực tiếp cho TP Bank tại Việt Nam hoặc chuyển cho FSOFT để trả cho TP Bank đều được. Tuy nhiên, việc này đều cần thông báo cho FSOFT biết để nắm thông tin.

Về việc làm sau khi tốt nghiệp, đối tác mà các học viên có thể được bố trí việc làm là các công ty Khách hàng của FSOFT trong các dự án gia công phần mềm mà công ty đang thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Lapis, đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản):

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình.

Thời gian đầu Meros hỗ trợ giới thiệu việc làm thêm, học viên sẽ được huấn luyện cách trả lời phỏng vấn. Học viên sẽ được phỏng vấn việc làm  trong vòng từ 3 tuần – 1 tháng sau khi sang Nhật. Các công việc thường là các công việc trong nhà hàng Nhật, nhà hàng thức ăn nhanh hoặc các cửa hàng tiện dụng.

Về công việc làm thêm, đây là chương trình được thiết kế đặc biệt để giúp các học viên đạt được trình độ N2 từ trình độ N5. Chương trình khá nặng nên đòi hỏi sự nỗ lực học tập của các bạn theo đúng các mục tiêu và kế hoạch của trường đặt ra. Trong trường hợp các bạn muốn kéo dài khóa học thì phải đảm bảo các thủ tục với FSOFT và tiến hành làm hồ sơ du học tự túc như các học viên bình thường khác.

Quách Quý Tôn - Giới tính: Nam - Tuổi: 22 - Email: *****ton@gmail.com - Mobile: 01648263xxx Em là sinh viên năm cuối sắp ra trường vào tháng 7/2015. Em học chuyên ngành về Kinh tế chứ không phải CNTT, chương trình đại học giảng dạy bằng tiếng Anh, tiếng Nhật N3. Em muốn hỏi, sinh viên Kinh tế sắp ra trường như em có đủ điều kiện để tham dự chương trình du học Nhật Bản-đào tạo kỹ sư cầu nối không? Em xin cám ơn! 

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Trước tiên cám ơn em đã quan tâm đến Chương trình. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Vì vậy, đối tượng tham gia chương trình cần phải tốt nghiệp Đại học Chuyên ngành/ Công nghệ Thông tin / Kỹ thuật máy tính/ Điện tử viễn thông. Đối với trường hợp của em, nếu em muốn tham gia chương trình em phải học thêm kiến thức về IT để biết lập trình, đáp ứng điều kiện tham gia chương trình. Nếu không thích học lập trình, em có thể tự trau dồi kỹ năng tiếng Nhật của mình để đạt trình độ N2, ứng tuyển vào các vị trí khác như Sale/ Biên phiên dịch viên của công ty FPT Software tại Nhật/ Việt Nam để làm việc.

Diệp Phạm Thiên Hương - Giới tính: Nữ - Tuổi: 21 - Email: ******thienhuong@yahoo.com - Mobile: 0919497xxx Việc MEROS sẽ giới thiệu việc làm tại Nhật có đảm bảo không? Hay MEROS chỉ giới thiệu, còn được nhận hay không thì không ai đảm bảo cho? - Theo em được biết, thì sau khóa học, FPT sẽ phỏng vấn lại nếu được thì mới tuyển có đúng không ạ? Vậy nếu sau khóa học trở về, không vượt qua được vòng phỏng vấn (có thể do 1 năm không đụng vào CNTT) thì FPT không nhận ạ? Vậy có vi phạm việc sau khi học xong phải làm cho FPT 1-3 năm không?

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software:

Cám ơn em đã quan tâm đến chương trình. Để tham gia chương trình du học Nhật Bản cùng FSOFT, em phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào cho vị trí DEV (kỹ sư) tại FSOFT. Chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là chương trình du học tiếng Nhật 6-12 tháng tại Nhật để giúp các bạn kỹ sư CNTT đạt trình độ tiếng Nhật N2, đủ yêu cầu để làm việc tại Nhật Bản trong chuyên ngành CNTT. Trong thời gian này, để giúp các bạn không quên kiến thức IT, FPT Software dự kiến sẽ tổ chức các buổi thực tập, đào tạo online khoảng 2-4 giờ mỗi tuần.

Sauk hi hoàn thành khóa học tại Nhật, em sẽ được chương trình phỏng vấn với FPT Nhật Bản hoặc Khách hàng của FPT Nhật Bản để có thể tìm việc phù hợp với khả năng của em tại Nhật. Trường hợp nếu em không đạt yêu cầu phỏng vấn để làm việc tại Nhật vì lý do tiếng Nhật hoặc kỹ thuật, em vẫn có thể về Việt Nam làm việc tại các dự án với Khách hàng Nhật Bản, tiếp tục trau dồi tiếng Nhật và tích lũy kinh nghiệm dự án để tìm cơ hội onsite tại Nhật.

Thông tin phải làm việc tối thiểu cho FPT 3 năm là chưa chính xác. Thời gian cam kết làm việc cho chương trình tùy thuộc vào thời gian FPT Software bảo lãnh tài chính trong thời gian học viên vay ngân hàng. Đây là điều kiện bắt buộc mà ngân hàng yêu cầu khi đồng ý cho các bạn học viên vay vốn, nhằm đảm bảo nguồn thu nhập của các bạn để trả nợ ngân hàng sau khi học xong. Trường hợp em có thể trả hết toàn bộ khoản vay cho TP bank và tất toán khoản vay thì cũng đồng nghĩa Hợp đồng 3 bên giữa Ngân hàng- FSOFT-Học viên cũng chấm dứt, các ràng buộc với FPT Software sẽ chấm dứt.

 * * * Buổi tư vấn chiều nay được tổ chức theo hình thức offline. Do thời gian có hạn nên buổi tư vấn xin phép được dừng lại tại đây, những phần câu hỏi chưa được giải đáp, FPT Software sẽ trả lời theo địa chỉ mail của độc giả gửi tới báo Dân trí.

  

Đang được quan tâm