TS Trần Nam Dũng: “Điểm Toán thi lớp 10 tại TPHCM sẽ cao hơn năm trước”

(Dân trí) - TS Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM nhận định, điểm trung bình môn Toán vào lớp 10 tại TPHCM năm nay sẽ cao hơn năm trước.

Dự đoán về điểm chuẩn môn Toán tuyển sinh lớp 10 của TPHCM, TS Trần Nam Dũng cho hay, phải tính đến tác động tác động của dịch Covid-19, học sinh bị ảnh hưởng ở học kỳ 2.

Nếu học bình thường như mọi năm thì không có vấn đề gì nhưng năm nay, bài hình sẽ căng với nhiều học sinh.

TS Trần Nam Dũng: “Điểm Toán thi lớp 10 tại TPHCM sẽ cao hơn năm trước” - 1

Học sinh TPHCM trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Tuy nhiên, theo TS Dũng, điểm trung bình năm nay sẽ cao hơn năm trước, trên 50% học sinh đạt điểm môn Toán trên trung bình. Nếu không vướng dịch Covid-19, kết quả sẽ còn tốt hơn.

TS Dũng nêu ý kiến: "Đề Toán của TPHCM càng ngày càng hay, cách ra đề đẹp hơn, theo hướng đổi mới, cho thấy họ có sự lắng nghe. Qua đề tuyển sinh lớp 10, có thể nói, TPHCM tiếp tục là nơi đi đầu trong cách ra đề thi, trong kiểm tra đánh giá".

Đề Toán từ trước đến nay toàn là kỹ thuật, phương trình, còn bây giờ rất đa dạng, đặc biệt mô hình hàm số rất được chú trọng. Hàm số là một trong những thứ quan trọng nhất của Toán học, hàm số là mô hình quản lý của sự thay đổi. Ý niệm này đã được đặt ra từ cấp 2 là điều rất tốt. 

Theo TS Trần Nam Dũng, cách đổi mới đề thi tác động việc dạy học ở trường đã phải thay đổi và sẽ tiếp tục phải đổi mới. 

Cách học là phải học mô hình, học những vấn đề thực tiễn, học chu kỳ một bài toán gồm 5 bước: Lập phương trình, lập từ đâu ra hệ phương trình này, giải xong thì kết quả đó đưa ra kết luận như thế nào, có ý nghĩa như thế nào với công việc, đời sống.

"Đó là vòng tròn của một bài toán nhưng lâu nay chúng ta cắt hết các bước, chỉ dạy một bước kỹ thuật là giải phương trình. Trong khi ra đời làm gì có phương trình đó để giải, anh phải đo đạc, hỏi han, lấy số liệu, thu thập... nhưng anh không biết công đoạn này là thua", ông nói.

TS Trần Nam Dũng nhận xét, cách học, cách kiểm tra đánh giá tại TPHCM đang đưa về bản chất của Toán học: Toán học phải ứng dụng trong cuộc sống, để giải quyết các vấn đề của thực tiễn.

Nhiều năm qua, dù đề thi được đánh giá hay, đổi mới, thực tiễn nhưng TPHCM có phổ điểm môn Toán thi vào lớp 10 thấp. Năm 2018, gần 51,5% bài thi đạt điểm dưới trung bình. Năm 2019, nhích lên được một chút với 49,62% điểm dưới trung bình và 50,38% điểm trên trung bình.

Hoài Nam 

Đang được quan tâm