Thứ sáu, 16/12/2016 - 00:20

Thanh Hóa:

Trường xây dựng dở dang, thầy trò đi ở nhờ nhà dân

Dân trí

Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) được nhà nước đầu tư vốn xây dựng công trình nhà lớp học với quy mô 2 tầng có 8 phòng học cùng nhà hiệu bộ và phòng chức năng, nhà công vụ... Tuy nhiên, sau 4 năm xây dựng, công trình trì trệ khiến thầy và trò phải đi ở nhờ trong dân.

Năm 2011, do ảnh hưởng của lũ lụt và sạt lở đất nên nhà lớp học, nhà công vụ giáo viên của Trường THCS Trung Sơn đã bị hư hỏng, không thể sử dụng được. Đến năm 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư cho nhà trường xây dựng công trình nhà lớp học, quy mô 2 tầng, với 8 phòng học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng, nhà công vụ và các công trình phụ trợ… từ chương trình mục tiêu quốc gia.

Trường THCS Trung Sơn mới đầu tư xây dựng được 8 phòng lớp học
Trường THCS Trung Sơn mới đầu tư xây dựng được 8 phòng lớp học

Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau 4 năm xây dựng, các hạng mục như nhà hiệu bộ, phòng chức năng, nhà công vụ của giáo viên và các công trình phụ trợ khác vẫn chưa được đầu tư xây dựng tiếp. Do công trình xây dựng dở dang khiến cán bộ, giáo viên của nhà trường không có nhà ở, đang phải đi ở nhờ trong nhà dân, còn học sinh cũng phải đi ở trọ.

Được biết, hiện tại, trường THCS Trung Sơn có 12 cán bộ, giáo viên và 185 học sinh, trong đó có hơn 100 học sinh ở xa trường không thể đi về trong ngày, có nhu cầu ở bán trú.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, công trình Trường THCS Trung Sơn mới xây dựng được một dãy nhà 2 tầng làm lớp học (8 phòng học). Còn các hạng mục công trình phụ trợ khác đang được xây dựng dở dang. Trong khi đó, thầy và trò nhà trường hàng ngày đang mong mỏi về một công trình khang trang để yên tâm trong quá trình dạy và học.

UBND huyện Quan Hóa cũng đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tình trạng của trường THCS Trung Sơn. Năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 4674/UBND-THKH ngày 21/5/2015, cho phép điều chỉnh xây dựng công trình Trường THCS Trung Sơn. Theo đó, UBND huyện Quan Hóa đã phê duyệt điều chỉnh công trình có vốn đầu tư là hơn 12,567 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ giao vốn được 5,5 tỷ đồng, còn thiếu hơn 7 tỷ đồng.

Công trình dở dang khiến thầy và trò phải đi ở nhà nhà dân
Công trình dở dang khiến thầy và trò phải đi ở nhà nhà dân

Thầy Đào Xuân Hùng - Hiệu trưởng Trường THCS Trung Sơn cho biết, giáo viên trong trường phải đi ở nhờ nhà dân rất bất cập, nhà trường đề nghị lên huyện cho phép dồn phòng học lại để dành một phòng làm nơi ở tạm cho giáo viên. Còn các em học sinh ở xa, thì vẫn phải đi ở nhờ trong các nhà dân. Trong khi đó nhà trường có hơn 100 học sinh nhà ở xa có nhu cầu ở bán trú phải vào trong dân ở nhờ.

Ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết, hiện nay cán bộ, giáo viên nhà trường không có nhà ở và hơn 100 học sinh bán trú không có nơi ở. Trong khi đó, Trường THCS Trung Sơn là mô hình của trường Phổ thông dân tộc bán trú theo QĐ 85/2010/QĐ-CP của Chính phủ, vì nhà trường có 99% là người dân tộc thiểu số và 70% học sinh đi học không thể đi về trong ngày được. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất còn thiếu nên chưa thể chuyển đổi thành trường Phổ thông dân tộc bán trú…

Duy Tuyên