Đắk Lắk:

Trường tự ý cắt xén chương trình: “Việc thu tiền tăng tiết có sự nhầm lẫn”

(Dân trí) - Theo lãnh đạo trường THPT Chu Văn An (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), việc phụ huynh phản ánh trường có thu tiền tăng tiết là do tài vụ nhầm lẫn khi triển khai thu tiền học thêm thành… thu tiền tăng tiết.

Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lý giải về việc tự ý tăng tiết các môn trong giờ học chính khóa

Tăng tiết để nâng cao chất lượng nhằm khẳng định “thương hiệu”

Ngày 5/6, bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An cho biết, sau bài báo phản ánh của báo Dân trí về trường, ban giám hiệu đã triệu tập liên tiếp 2 cuộc họp trong ngày 4/6 để làm rõ nội dung báo nêu.

Trường tự ý cắt xén chương trình: “Việc thu tiền tăng tiết có sự nhầm lẫn” - 1
Ban giám hiệu trường THPT Chu Văn An trong buổi làm việc với báo chí

Theo bà Huệ, sau nghỉ dịch Covid-19, trường tổ chức họp tổ chuyên môn rà soát tình hình học tập và được báo cáo về việc các em học sinh tiếp thu bài trên internet không hiệu quả, thiếu đồng bộ. Do vậy, nhà trường lo lắng cho kết quả thi học kỳ và đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đồng thời, nhận thấy một số môn theo tinh giản của Bộ GD&ĐT đã hoàn thành chương trình nên trường đã tăng tiết vào trong chính khóa được 3 tuần nay.

Cụ thể, trường tăng tiết các môn Toán, Văn, tiếng Anh trong giờ học chính khóa. Riêng khối 12, ngoài ba môn này còn được tăng tiết theo tổ hợp các môn học mà các em học sinh đã lựa chọn. Đối với các môn được giảm trên lớp, trường sẽ triển khai dạy trên internet.

Lý giải về việc tổ chức dạy tăng tiết, bà Huệ cho biết do trường mình đặc thù chất lượng đầu vào không được cao, có nhiều học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. Do lo lắng kết quả ảnh hưởng đến “thương hiệu của trường THPT Chu Văn An” nên ban giám hiệu đã “linh hoạt” dạy tăng tiết.

“Chúng tôi tăng tiết mục đích để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, linh hoạt để tỷ lệ các em đậu tốt nghiệp THPT của trường tăng cao”, bà Huệ cho hay.

Có việc thu tiền tăng tiết là do lỗi tài vụ?

Hiệu trưởng Huệ cho rằng trường dạy tăng tiết nhưng không hề thu tiền học sinh. Tuy nhiên, sở dĩ có việc phụ huynh phản ánh có thu tiền là do… có sự hiểu nhầm.

Trường tự ý cắt xén chương trình: “Việc thu tiền tăng tiết có sự nhầm lẫn” - 2
Trường THPT Chu Văn Anh sẽ tổ chức cuộc họp phụ huynh để giải thích những hiểu nhầm

Bà Huệ nêu rõ, trường THPT Chu Văn An được Sở GD&ĐT cấp phép cho tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh nào đăng ký. Trường có kế hoạch từ tháng 6 - tháng 8/2020 sẽ tổ chức dạy thêm thời gian 7 tuần cho học sinh nhưng đây là dự kiến, chưa triển khai. Tuy nhiên, tài vụ đã triển khai thành thu tiết tăng tiết là sai sót.

“Quá trình triển khai, bộ phận tài vụ hiểu nhầm tinh thần chỉ đạo của nhà trường, gửi thông báo cho các lớp nhưng chưa có sự đồng ý, phê duyệt của ban giám hiệu gây ra những hiểu nhầm cho phụ huynh, học sinh dẫn tới những vấn đề mà báo chí phản ánh.

Trước những sai sót này, trường đã họp và nghiêm khắc nhắc nhở, phê bình nhân viên tài vụ này”,  bà Huệ thông tin.

Về việc cắt bớt các môn học chính khóa, bà Huệ cho biết đã điều chỉnh thời khóa biểu lại như cũ và trường sẽ tổ chức dạy bù lại đầy đủ các môn học để đảm bảo kiến thức cho học sinh. Đồng thời, chấn chỉnh các bộ phận liên quan với những sai sót như báo chí nêu và tổ chức họp phụ huynh để giải thích, làm rõ những hiểu lầm.

“Với cá nhân là Hiệu trưởng, tôi cũng xin nhận trách nhiệm về sự hiểu nhầm này và thừa nhận tôi chưa thực sự lan tỏa việc tốt (tức dạy tăng tiết để nâng cao chất lượng - PV) của nhà trường đến phụ huynh, chưa có sự phối hợp nên tôi sẽ khắc phục”, bà Huệ thừa nhận.

Như Dân trí đưa tin, trường THPT Chu Văn An đã bị phụ huynh phản ánh việc trường tự ý cắt xén các môn học chính khóa để chèn tăng tiết các môn học rồi bắt tất cả học sinh của cả 3 khối đóng tiền.

Sau đó, Sở GD&ĐT Đắk Lắk nhanh chóng vào cuộc xác minh vụ việc và có công văn yêu cầu trường chấn chỉnh. Sở yêu cầu trường THPT Chu Văn An chấm dứt ngay việc dạy tăng tiết trong buổi học chính khóa, những môn bị cắt xén phải được khẩn trương dạy bổ sung.

Riêng việc có hay không thu tiền tăng tiết, Sở đang chỉ đạo tiếp tục làm rõ.

Thúy Diễm

Tin liên quan