Trường học khác lạ, nơi học sinh phải tự làm những việc này

Dân trí

Với phương châm “Tự lập để trưởng thành”, trường THPT FPT cùng mô hình đào tạo nội trú đã và đang tạo ra môi trường thuận lợi để xây dựng sự tự lập, tự chủ của học sinh ở tuổi 15.

Tại ngôi trường này, học sinh không chỉ học kiến thức sách vở mà sẽ được hỗ trợ và khuyến khích phải tự làm những việc sau.

Tự học

Trong triết lý cốt lõi của mình, Tổ chức giáo dục FPT nói chung và THPT FPT nói riêng cho rằng, mỗi cá nhân là một “cỗ máy” học tập riêng, với khả năng tiếp thu và thế mạnh khác nhau. Vì vậy, giáo dục đào tạo là việc tổ chức và quản lý việc tự học của người học. Do đó, việc tạo ra môi trường tự học thuận lợi, giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn đứng ở vai trò người hướng dẫn, giúp các em tự tìm hiểu, tự tiếp thu tri thức là tôn chỉ mà THPT FPT đang theo đuổi.

Trường học khác lạ, nơi học sinh phải tự làm những việc này - 1
Học sinh FPT sớm làm quen với những phần mềm, làm infographics hệ thống kiến thức môn Địa lý lấy điểm hệ số 1.

Trong mỗi giờ học, các thầy cô ngoài việc giảng dạy còn tăng cường các hình thức làm việc nhóm, làm dự án, thuyết trình… Các em được hướng dẫn tự hệ thống kiến thức đã học theo nhiều cách sinh động, dễ hiểu như lập infographic, bản đồ tư duy… Việc này sẽ giúp học sinh hứng thú với kiến thức, có kỹ năng và phương pháp nghiên cứu các lĩnh vực mình theo đuổi sau này.

Tự lo đời sống cá nhân

Ở tuổi 15, nhiều bạn chỉ biết học, cả thế giới đã có bố mẹ lo. Tuy nhiên cuộc sống nội trú buộc học sinh đối mặt mới việc tự lo đời sống cá nhân hàng ngày. Từ những việc nhỏ như thức dậy đúng giờ, dọn dẹp giường ngủ gọn gàng, vệ sinh phòng ở, hôm nay ăn gì… cho đến việc phải làm gì khi bị ốm, mất điện, mất nước… các em đều được học cách xử lý. Song song với đó, tại ký túc xá vẫn có giáo viên quản nhiệm, chăm lo cho cả phòng và hỗ trợ các em khi gặp tình huống khó khăn.

Môi trường thay đổi đã giúp nhiều cô bạn, cậu bạn trưởng thành lên rất nhiều. Sau kỳ nội trú đầu tiên, khi về nhà nhiều bạn đã biết tự dọn phòng, đánh bồn cầu, lau nhà, nấu cơm… không còn ngại việc và ỉ lại. Những thay đổi nhỏ dần trở thành thói quen, kết thúc 3 năm học, nhiều bạn học sinh THPT FPT đã rất tự chủ và thích nghi tốt với những môi trường mới, đặc biệt là tại nước ngoài khi du học hay học đại học xa nhà.

Trường học khác lạ, nơi học sinh phải tự làm những việc này - 2
Nhiều bạn đi học lớp 10 ở FPT Hoà Lạc mới lần đầu giặt quần áo, đánh bồn cầu…

Tự quản lý tài chính

Khi xa gia đình và được giao cho một khoản tiền nhất định, học sinh THPT FPT buộc phải học cách chi tiêu sao cho hợp lý, tự “giải” những bài toán rất thực tế như, chỉ với 500.000đ/ tuần, tiêu thế nào để mỗi ngày đủ 3 bữa ăn mà vẫn dư tiền mời bạn chai nước, gói bim bim…

Việc này giúp các em có sự cân nhắc, tính toán kỹ càng món đồ này mình có thực sự cần hay không trước khi tiêu tiền. Cộng với việc được học môn Business trong chương trình ngoại khóa, các em được rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng quản lý tài chính, biết được giá trị đồng tiền và quý trọng công sức cha mẹ.

Trường học khác lạ, nơi học sinh phải tự làm những việc này - 3
Học sinh THPT FPT tự xoay sở với gia tài 500.000 đ/tuần, chỉ một lần lỡ tay các bạn sẽ có ngay bài học đắt giá.

Tự quản lý cảm xúc và điều hoà các mối quan hệ

Tuổi từ 15 – 18 là giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm – sinh lý khi các em bước vào tuổi dậy thì. Tại THPT FPT triển khai Chương trình Phát triển cá nhân giúp học sinh nhận thức giá trị bản thân, sức khoẻ & giá trị sống, quản lý cảm xúc, tư vấn tâm lý... Từ đó, các em hiểu hơn về bản thân, về cách ứng xử trước những tình huống thường ngày, biết cách trân trọng, phát triển các mối quan hệ. Sau thời gian học tập môn PDP, trong những bài tổng kết môn học, các em nhận ra giá trị của tôn trọng, trung thực, biết ơn, dũng cảm… và coi đây như mái nhà thứ 2 của chính mình.

Học sinh lớp 11 làm clip tặng mẹ và những người phụ nữ xung quanh nhân dịp 8/3

Tự chọn ngành, chọn trường - tự chọn tương lai

Giúp học sinh tự chủ trong học tập và lối sống, THPT FPT cũng tạo ra môi trường cởi mở và đủ thông tin để các em tự lựa chọn tương lai của mình. Học sinh THPT FPT được hướng nghiệp ngay từ lớp 10 với các hội thảo chuyên ngành phù hợp với từng giai đoạn phát triển; được học và tìm hiểu về các bộ môn nghệ thuật thường thức như nhiếp ảnh, âm nhạc, hội họa; được tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá trong quá trình học như hoạt động kinh doanh, tổ chức sự kiện… từ đó, mỗi bạn có sự va chạm nhất định với các nhóm ngành, hiểu rõ về thế mạnh của bản thân cũng như cơ hội phát triển của mình.

Qua đó, các em có thêm nhiều dữ liệu để quyết định việc mình phù hợp với ngành/ lĩnh vực nào. Tại thời điểm đưa ra lựa chọn, học sinh hiểu được vì sao mình lại theo đuổi ngành này, có mục tiêu rõ ràng và có trách nhiệm với chính quyết định ấy.

Trường học khác lạ, nơi học sinh phải tự làm những việc này - 4
Nguyễn Quang Linh từng là chàng trai nghiện game, nhưng học nội trú ở FPT đã giúp bạn biết cân bằng cuộc sống và tìm ra ngành học Quản trị Khách sạn phù hợp với cá tính của mình. Sau 3 năm, Linh quay lại trường và chia sẻ hướng nghiệp với các em khoá dưới.

Kết

Trường THPT FPT là một trong số ít trường cấp III nội trú hướng đến sự phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng, thái độ, nền tảng văn hóa vững chắc để học sinh bước vào giai đoạn quan trọng là học đại học/ du học; xa hơn là để bước đi vững chắc trên đường đời… Qua nhiều năm hoạt động, nơi này đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy cho phụ huynh không chạy theo “thành tích” mà muốn tập trung phát triển con “thành người”.

Xem thông tin tuyển sinh của trường THPT FPT tại đây

Trường học khác lạ, nơi học sinh phải tự làm những việc này - 5