Trường ĐH Quốc tế TPHCM dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực năm nay

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM vừa quyết định tạm dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2020. Dự kiến trước đó, tỷ lệ xét tuyển từ kỳ thi này chiếm 20-40% tổng chỉ tiêu tuyển của trường.

Chia sẻ với báo chí, TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM cho biết năm nay trường tạm dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực - Trường ĐH Quốc tế để xét tuyển.

Trường ĐH Quốc tế TPHCM dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực năm nay - 1

Thí sinh tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực của trường ĐH Quốc tế TPHCM năm 2019

Theo TS Khoa, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, học sinh lớp 12 chỉ có khoảng 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nếu trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như các năm trước thì những thí sinh có dự định xét tuyển vào trường phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, vừa phải chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực của trường; thêm vào đó ĐH Quốc gia TPHCM cũng chỉ còn 1 kỳ thi. Do vậy, trường quyết định tạm dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực trong năm nay.

Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế cũng cho biết đề án tuyển sinh mới đang chờ Ban Giám Đốc ĐH Quốc gia TPHCM duyệt và sẽ sớm công bố trong thời gian tới.

Trong đó, trường dự kiến sẽ có một phương thức xét tuyển mới là xét tuyển kết hợp điểm quá trình học tập (loại Khá trở lên) với điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

Phía nhà trường cũng cho biết đối với các trường hợp đã đăng ký dự thi sẽ được nhà trường thông báo và hướng dẫn trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, đầu năm nay trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố phương thức tuyển sinh năm 2020 với dự kiến 6 phương thức.

Phương thức thứ nhất là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2020 dựa vào tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu từ 40-60%.

Phương thức thứ 2: Xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT (theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM), chỉ tiêu từ 3-5%. Tiêu chí xét là điểm trung bình học bạ 3 năm THPT của 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ngành đăng ký.

Phương thức thứ 3 là xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh năm 2020 của Bộ GD&ĐT, chiếm 1% tổng chỉ tiêu. Tiêu chí xét là thành tích của học sinh trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và Olympic quốc tế, môn đạt giải phù hợp với ngành học đăng ký tuyển thẳng.

Phương thức thứ 4 dựa vào điểm kiểm tra năng lực do Trường ĐH Quốc tế tổ chức, chiếm 20-40% tổng chỉ tiêu. Phương thức này xét tổng điểm 2 môn thi thuộc tổ hợp các môn xét tuyển gồm 1 môn toán bắt buộc và 1 môn tự chọn thuộc các môn (vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh).

Phương thức thứ 5 là xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài, với 1% chỉ tiêu. Học sinh tham gia phỏng vấn và thực hiện bài thi tổng hợp bằng tiếng Anh đạt trên 50%.

Phương thức thứ 6 là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM, với 20-40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2020.

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực được trường ĐH Quốc tế TPHCM tổ chức từ năm 2017 với mục tiêu hướng tới đánh giá năng lực dựa trên thế mạnh của thí sinh với nội dung đề thi gói gọn trong kiến thức chương trình THPT.

Thí sinh sẽ dự thi môn bắt buộc là Toán học và chọn một trong số các môn tự chọn gồm: Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh để xét tuyển trực tiếp vào các ngành của trường. Mỗi năm phương thức này xét tuyển khoảng 30% chỉ tiêu các ngành của trường.

Tuần qua, hàng loạt trường ĐH đã đột ngột thông báo hủy kỳ thi riêng, thi đánh giá năng lực như: trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Công nghệ TPHCM, trường ĐH Nguyễn Tất Thành...

Lê Phương