Trường đại học Trung Quốc mở chuyên ngành mới Quản gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên ở Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ có khóa học chuyên ngành Quản gia bậc đại học.

Theo đó, Trường Đại học Mở Thượng Hải đã được Bộ Giáo dục Trung Quốc cho phép mở ngành này và sẽ tuyển sinh ít nhất 25 sinh viên trong năm tới.

Trường đại học Trung Quốc mở chuyên ngành mới Quản gia - 1

Sinh viên chương trình Dịch vụ tại gia Trường Đại học Mở Thượng Hải (Trung Quốc) tại một lớp học nấu ăn. (Ảnh: chinanews)

Theo bà Lu Qi, Trưởng khoa Quản lý và Chính sách công của Trường ĐH Mở Thượng Hải, chương trình này nhằm đào tạo những nhà lãnh đạo và chuyên viên chất lượng cao trong ngành dịch vụ quản gia.

Bà Lu, cũng là người phụ trách chương trình, cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc cung cấp chương trình đào tạo toàn diện nhằm hỗ trợ các chuyên viên ngành quản gia phát triển nghề nghiệp”.

Được biết, những học viên có bằng cao đẳng hoặc tốt nghiệp trường trung học nghề có thể đăng ký tham gia chương trình này.

Bà Lu nhấn mạnh rằng những năm gần đây có sự tăng lên về nhu cầu dịch vụ tại gia, đặc biệt là chăm sóc người già và trẻ em khi mức sống của người dân được cải thiện và ngày càng có nhiều gia đình muốn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, một khảo sát do Trường ĐH Mở Thượng Hải thực hiện năm 2018 cho thấy 71,3% người đứng đầu của hơn 2.000 cơ sở dịch vụ tại gia ở thành phố Thượng Hải không có bằng cấp đại học, điều này chỉ ra rằng thị trường dịch vụ quản gia thiếu những chuyên viên chất lượng.

Vào năm 2014, Trường ĐH Mở Thượng Hải đã tung ra chương trình cấp bằng dịch vụ tại gia và quản gia. Từ khi tuyển sinh, chương trình đã nhận khoảng 2.502 sinh viên.

Bà Lu giải thích: “Chương trình này tập trung vào việc đào tạo kỹ năng. Tuy nhiên, khóa học sắp tới sẽ toàn diện hơn, kết hợp kiến thức lý thuyết với thực hành và đào tạo nhiều môn học.”

Về chương trình giảng dạy, sinh viên theo học chương trình Quản gia sẽ học các khóa lý thuyết như Xã hội học gia đình và Mỹ học gia đình cùng một số môn bắt buộc như tiếng Anh.

Ngoài ra còn có các khóa học về quản lý dịch vụ gia đình trong đó có việc quản lý nhân sự trong gia đình và các khía cạnh của dịch vụ quản gia hiện đại.

Bà Lu cho biết, trước đây học viên chương trình Dịch vụ tại gia chỉ học cách dọn dẹp phòng, còn với sinh viên ngành Quản gia, ở khía cạnh Mỹ học gia đình, sinh viên sẽ học cách giúp các thành viên gia đình xây dựng một không khí hòa thuận.

Nhà trường sẽ mời chuyên viên của các cơ sở dịch vụ tại gia và những chuyên gia các lĩnh vực như Xã hội học, Luật và Dinh dưỡng… tham gia giảng dạy chuyên ngành Quản gia.