Thứ sáu, 02/10/2020 - 10:27

TPHCM: Xử lý nghiêm hiệu trưởng thu chi không đúng quy định

Dân trí

Các quận huyện thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục, xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định.

Nội dung "ưu tiên phân bổ ngân sách cho giáo dục" cũng được Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh trong văn bản mới nhất về chấn chỉnh quản lý thu chi các khoản thu đầu năm học 2020-2021. 

Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo, Phòng GD&ĐT các quận, huyện cần phải tham mưu cho UBND các quận huyện chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục trực thuộc phân cấp.

TPHCM: Xử lý nghiêm hiệu trưởng thu chi không đúng quy định - 1

Thu chi đầu năm học làm phụ huynh có con đến trường nặng trĩu lòng (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn)

Kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định có hình thức xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định.

Đồng thời, tham mưu UBND quận, huyện ưu tiên bố trí các nguồn lực để huy động và phân bổ ngân sách giáo dục đảm bảo chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục.

Sở nhấn mạnh, đối với các cơ sở GD công lập nghiêm túc thực hiện các công văn về hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND Thành phố ban hành về thu, sử dụng học phí và thu khác trong đầu năm học 2020-2021.

Đồng thời phải xây dựng dự toán các khoản thu khác theo nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành GD-ĐT về thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung theo hướng dẫn.

Các cơ sở giáo dục trực thuộc quận, huyện chỉ được tổ chức thu các khoản sau khi có hướng dẫn của quận huyện về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2020-2021 của các cơ sở GD-ĐT công lập trên địa bàn phân cấp.

Trong trong trường hợp có tổ chức học trực tuyến (online), đề nghị các đơn vị có công văn để xuất mức thu về Sở GD-ĐT để xem xét có ý kiến nhưng phải đảm bảo nguyên tắc mức thu không vượt quá khung học phí theo quy định của từng bậc.

Những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh, nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định thông tư 55 của Bộ GD&ĐT. 

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban, không được thu những khoản liên quan đến trường học. 

Cụ thể, những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu, gồm: 

-Bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường

-Bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh,

-Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, 

-Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường

-Mua máy móc, trang thiết bị, đồ dùng học trong trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên nhà trường,

- Hỗ trợ công tác quản lý tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục,

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các công trình nhà trường.

Hoài Nam 

Đáng quan tâm