Thứ năm, 02/08/2018 - 09:29

TPHCM đề xuất tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT

Dân trí

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất cho phép ngành giáo dục TPHCM những cơ chế đặc thù, trong đó nhấn mạnh đến việc giao cho Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm với UBND thành phố tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong báo cáo tham luận về công tác giáo dục và đào tạo TPHCM năm học 2017-2018, Sở GD- ĐT TPHCM đã nêu ra đề xuất cho phép giáo dục thành phố những cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới.

TPHCM đề xuất thành phố chủ động xét tốt nghiệp THPT
TPHCM đề xuất thành phố chủ động xét tốt nghiệp THPT

Cụ thể, thành phố đề xuất, giao cho các Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm với UBND thành phố tổ chức xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ học sinh, Sở GD-ĐT tổ chức đánh giá chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xem xét hoàn thành chương trình học của cả cấp. Các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức tuyển sinh theo nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cần có sự linh hoạt trong một số quy định. Như định hướng mở trong biên chế năm học (thay vì 9 tháng/năm học như hiện nay); cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt học 1 buổi, 2 buổi hoặc học cả ngày để tiếp cận xu hướng thế giới và giảm ùn tắc giao thông, phù hợp với đặc điểm của những địa phương khó khăn. Cho phép sĩ số lớp học linh hoạt theo loại hình trường và đặc điểm địa phương.

Đề xuất tăng biên chế giáo viên

Với đặc thù của TPHCM, lượng người nhập cư mỗi năm đều tăng, bình quân mỗi năm tăng 60.000 học sinh. Thành phố dành ngân sách để xây dựng thêm trường, lớp nhằm đảm bảo đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh, hằng năm xây thêm trên 1.000 phòng học.

Ngoài việc tăng phòng học, ngành giáo dục TPHCM cho rằng cần phải tăng biên chế giáo viên đáp ứng số phòng học mới là cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay việc tăng biên chế này hiện đang gặp phải nhiều khó khăn do phải được chấp thuận của Bộ Nội vụ.

Sở cũng kiến nghị, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng trường học, đề nghị Bộ Xây dựng cho phép thành phố thực hiện thí điểm các dự án xây dựng trường học ở các quận nội thành không còn quỹ đất được nâng tầng cao phù hợp thực tế từng địa bàn, tính chất từng dự án một, giải quyết tình trạng thiếu phòng học ở các khu dân cư đông đúc, tập trung và tránh lãng phí kinh phí đầu tư xây dựng mặt bằng chiếm đất xây dựng.

Được biết, tính đến tháng 6/2018, 268 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học từ 3 đến 18 tuổi, đang tiến tới mục tiêu năm 2020 đạt 300 phòng học/10.000 dân số. Năm học 2017-2018, đã có 85 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư là 4.783 tỷ đồng. Số phòng học mới đưa vào sử dụng năm 2017 là 1.621 phòng học mới.

Hoài Nam